Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Một Chuyến Thăm Dallas Đầy Tình Người

04/02/201400:00:00(Xem: 5423)
Thứ Sáu 24 tháng 1. Nắng chiều đã mờ dần trên phi đạo Dallas Love Field Airport. Khi không còn nắng, những ngọn đèn hiệu cạnh đường bay mầu xanh đột nhiên rực rỡ hẳn lên, làm thành một dải ánh sáng dài thẳng tắp, như muốn vút lên trên không cùng với những cánh chim thép mầu bạc đang ngẩng đầu bay lên cao kiêu hãnh. Trong những cánh chim đó, có những hành khách đang hồi hộp trở về các ngôi nhà ấm cúng và cũng có những con người cô đơn bay đến phương trời xa, muốn tách biệt hẳn với quá khứ.

Tôi vừa bước tới khu hành lang kiến trúc bằng những khung gỗ trắng, đã trông thấy nghệ sĩ Phan Đình Minh, người điều khiển chương trình Talk Show “Từ Cánh Đồng Mây” và cũng là người trong BanTổ Chức đêm “Cây mùa Xuân Dân Chủ” vào tối hôm sau, thứ Bẩy 25 tháng 1, tại Nhà Hàng Quốc Hương, Garland, phóng xe trờ tới. Vội vã quăng cái vali vào thùng xe xong, tôi bước nhanh lại ghế ngồi để nghe tiếng cười dòn tan của người đến đón. Vừa lạng lách qua các dẫy xe hơi vun vút, anh Phan Đình Minh vừa cho biết tình hình tối mai chắc sẽ vui lắm, vé bảo trợ đã được tiêu thụ gần hết, chương trình đã được chuẩn bị kỹ càng, nhất định sẽ đem lại nhiều kết quả tốt đẹp. Để cho người phương xa mới đến được dịp ngắm Dallas về đêm, anh Phan Đình Minh lái xe vào thẳng “downtown”, và chỉ cho tôi những ngôi bin-đinh cao ngất, tráng lệ cùng những nhà hàng lộng lẫy đặc trưng của Dallas. Sau gần một tiếng đồng hồ vòng vèo giữa những con xa lộ ngoằn ngoèo, rối mắt, chúng tôi đến tư gia của Luật Sư Nguyễn Xuân Phước, Trưởng Ban Tổ Chức “Cây Mùa Xuân Dân Chủ” ngay sát bờ hồ rộng mênh mông. Bước vào trong, tôi lại gặp ngay hai người đến từ Houston trước tôi, anh chị Tiến Sĩ Mai Thanh Truyết. Chúng tôi bắt tay nhau thật chặt, vì đã là bạn thân từ rất lâu.

Ngay sau đó, chủ nhà bước vào với một lô gói, bao đựng thức ăn tối. Anh nhanh nhẹn bầy biện bàn ăn, và mừng đón tôi bằng những ly rượu vang thơm ngọt. Tuy chưa bao giờ gặp gỡ, nhưng tình thân thiện của Luật Sư Nguyễn Xuân Phước làm cho người mới đến ở trọ vài ngày thấy ấm áp hẳn lên. Chúng tôi cùng cười nói như một nhóm bạn thân, không khách sáo mặc dù tôi mới đến Dallas lần đầu, chưa bao giờ hình dung ra việc gặp gỡ một người Luật Sư rất cởi mở, thân thiện, và hiếu khách như thế.

Sáng Thứ Bẩy, anh chị Tiến Sĩ Mai Thanh Truyết chở tôi đến đài phát thanh Saigon-Dallas, để cùng với người điều khiển chương trình “Từ Cánh Đồng Mây”, anh Phan Đình Minh, nói chuyện với Kỹ Sư Phạm Văn Trội, người tù lương tâm vừa mới được trả lại một phần “tự do giới hạn” để về với gia đình sau hơn 4 năm giam giữ.

Cuộc nói chuyện giữa Dallas và Hà Nội thật thoải mái, trải rông trong nhiều vấn đề nhẹ nhàng như “Cánh Đồng Mây”. Kỹ sư Phạm Văn Trội mạnh dạn trả lời các câu hỏi của hai anh Phan Đình Minh, Mai Thanh Truyết và tôi, không một chút sợ hãi. Tư tưởng trong sáng, tinh thần yêu nước nồng nàn, và sự can đảm của nhà Dân Chủ Phạm Văn Trội đã làm cho chúng tôi vô cùng cảm phục.

Sau đó, anh Phan Đình Minh đưa chúng tôi đến khu thương mại chính của người Việt Dallas, nơi có nhà hàng Quốc Hương là địa điểm mà chúng tôi sẽ nói chuyện chiều nay. Tại đây, dưới lớp mái ngói cong, đặc thù của Việt Nam, cũng những bàn tay nồng ấm, những nụ cười thân thiện đón tiếp chúng tôi, đặc biệt có Bà Lê Lam Ngọc Chủ Tịch Cộng đồng Dallas, và một vài cựu phi công của KQ/VNCH. Riêng ông Mai Văn Đức chủ báo Bút Việt, tờ báo phát hành tại nhiều tiểu bang miền Đông nước Mỹ, đãi chúng tôi một chầu phở ngon tuyệt.

Lưu luyến chia tay những người bạn mới, chúng tôi về lại nhà Luật Sư Nguyễn Xuân Phước nghỉ ngơi, để sau đó, 5 giờ 30 chiều, chúng tôi có mặt tại nhà hàng Quốc Hương chuẩn bị cho đêm “Cây Mùa Xuân Dân Chủ” để gây quỹ yểm trợ những nhà đấu tranh dân chủ trong nước. Thường lệ, tại các cuộc gây quỹ cho Dân Oan ở các nơi khác, việc mời được 100- 150 người tham dự là khá hiếm, nhưng với tình đồng hương ấm áp ở Dallas, vé yểm trợ cho “Cây Mùa Xuân Dân Chủ” đã bán hết từ lâu. Nhà hàng chật ních người tham dự khiến cho sự di chuyển hơi khó khăn. Tuy nhiên, trên những khuôn mặt vui tươi, hớn hở, người ta thấy tình đồng hương ở nơi này rất được tôn trọng, cho nên những nụ cười không thấy tắt trên môi.

Chương trình bắt đầu bằng nghi thức chào Quốc Kỳ Viêt Nam Cộng Hòa và Hoa Kỳ. Anh Phan Đình Minh, người chào đón quan khách cũng là người hát bài “The Star Bangled Banner” với giọng Tenor rất cao và ấm. Sau nghi thức đầu tiên, hai vị điều hợp chương trình là Vũ Đức Duy và Hoàng Lan, đều là ca sĩ, đã giới thiệu từng mục rất duyên dáng và vui tươi dễ cảm nhận. Sau phần chào mừng quan khách của LS Nguyễn Xuân Phước và những lời phát biểu ngắn gọn của quan khách, anh Vũ Đức Duy đã giới thiệu tôi lên để trình bầy về đề tài “Sự tan rã của đất nước và xã hội Việt Nam dưới sự cai trị của Cộng Sản”. Phần trình bầy của tôi được chia làm 4 phần: Môi Trường bị hủy hoại, Chính Sách Cưỡng chế đất đai đã làm dân Viêt lao đao, Thực Phẩm Độc Hại đã giết dần mòn dân Việt. Cuối cùng là nền văn hóa “Vô giáo Dục, văn hóa “Đéo”, văn hóa Xã Hội Chủ Nghĩa của người Cộng sản, sẽ làm mất đi tinh thần dân tộc, và đẩy văn hóa Việt Nam vào chỗ suy tàn, nếu không muốn nói là “xuống hàng chó ngựa”. Phần trình bầy có “slide show” minh họa từng mục đã làm khán giả chăm chú theo dõi và tán thưởng. Một điều cần đưọc nhắc đến là anh Trần Anh, phóng viên của Đài SBTN, đã tình nguyện làm người ngồi điều khiển “slide show” thay cho diễn giả suốt buổi nói chuyện dài hơn 20 phút. Nếu không có anh, chẳng biết diễn giả sẽ xoay sở ra sao khi vừa nói vừa phải thay đổi “slides” được đặt tại một bàn khác. Đặc biệt sau phần thuyết trình của tôi và bài hát riêng tặng của nghệ sĩ Phan Đình Minh cho anh Nhật Hoàng chủ nhiệm tuần báo Trẻ được phát hành đi chín tiểu bang trại Hoa Kỳ và Canada ngoài Texas, anh đã hứa sẽ tiệp tục kêu gọi độc gỉa ủng hộ cho Cây Mùa Xuân 2014 trong những tuần lễ sắp tới.

Một sự việc bất ngờ và thích thú khi bà Trần Thị Ngọc Minh là thân mẫu của Dân Oan Đỗ thị Minh Hạnh xuất hiện tại hội trường, nói lời cảm ơn cũng như xin cộng đồng Việt Nam tiếp tay và hỗ trợ cho cuộc chiến đấu chống Cộng Sản độc tài và thối nát. Riêng bà, với tư cách là một người mẹ, xin yểm trợ cho con gái, cô Đỗ thị Minh Hạnh, đang bị trù dập và đánh đập trong tù đến nỗi phải mang bệnh, không thể di chuyển một mình được mà phải có người dìu hai bên.

Tiếp theo ngay sau phần phát biểu và trình bầy, một chương trình văn nghệ khá phong phú đã làm ấm lòng người nghe.Những tiếng hát điêu luyện trong đêm Cây Mùa Xuân như ca nhạc sĩ Huỳnh Công Ánh đã làm nhà hàng trở nên sôi động qua bài Hội Nghị Diên Hồng, nhạc phẩm “Anh ở lại Charlie” qua tiếng hát mượt mà của ca sĩ Ánh Chi thật sự đã làm khán thính giả say mê, xúc động. Bên cạnh các việc làm gây quỹ của Ban Tổ Chức, một việc làm nhân đạo đã khiến cho nhiều người ngưỡng mộ: Bác Vinh, một cựu quân nhân, nhận chụp hình lên áo vải hay trên tách nước, để trao hết số tiền lời cho ban Tổ Chức để gửi về cho Viêt Nam.

Cuộc vui nào cũng phải chấm dứt. Sự gặp gỡ giữa các huynh đệ với nhau cũng phải ngưng lại sau vài tiếng đồng hồ trao đổi rôm rả. Tôi rời nhà hàng để bước ra khung trời lạnh cóng và để lại bên trong cả một khối tình đồng hương ấm áp.

Sáng Chủ Nhật 26, tôi được anh Phan Đình Minh mời đến dựThánh Lễ cuối năm và sau đó có hội chơ mừng Xuân Giáp Ngọ của Giáo Xứ Thánh Phêrô. Được biết Giáo Xứ Thánh Phêrô thành lập từ năm 1995, đã mua được một ngôi thánh đường và các cơ sở khác thật khang trang trong một khu đất rộng thuộc phía Đông Dallas. Linh mục chánh xứ, cha Phạm Minh người được giáo dân và đồng bào tại địa phương rất quen thuộc và thân mến qua những sinh hoạt văn nghệ với tên “ca sĩ Ngọc Minh”, hôm đó hơi mệt nên một Cha khách là Cha TrịnhThế Vinh thay mặt tiếp đón khách đến tham dự hội chợ Giáo Xứ đông kín hội trường. Cha Thế Vinh đã tiếp tôi, cũng là khách phương xa, một hột vịt lộn và một tô bún riêu Dallas rất tuyệt.

Buổi chiều, lên phi trường về lại California với bao nhiêu kỷ niệm. Một chuyến Đông Du đến xứ Texas, Cao Bồi có ba ngày ngắn ngủi vậy mà tôi gặp được rất nhiều người đồng hương quý mến và đã nhận được những tình cảm nồng nàn của người Việt Dallas.

Xin tạm chia tay với Dallas, và xin hẹn gặp nhau sang năm, mong lúc ấy, đã nghe tin Đảng Cộng Sản Việt Nam đã tan rã và phải nhường lại quyền làm chủ cho Nhân Dân.

Xin cám ơn những người bạn mới: Luật Sư Nguyễn Xuân Phước, người nấu ăn tuyệt ngon, anh Phước “Long Đền”, một cựu phi công, đã từng có thành tích bị bắn rơi một lần suýt chết. Cám ơn hai anh đã giúp tôi mọi phương tiện trong mấy ngày phù du tại Dallas.

Khi viết những dòng này, sao tôi vẫn còn vấn vương với đêm Cây Mùa Xuân-Giáp Ngọ-Dallas… Tôi đã bỏ quên con tim tại Dallas chăng?

Chu Tất Tiến

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Nghiên cứu mới này là nghiên cứu đầu tiên cho thấy rằng chỉ cần hít thở chậm và sâu vài lần sẽ làm giảm sự kích thích sinh lý đáng kể của trẻ nhỏ. Bằng cách đo lường các tác động trong môi trường tự nhiên như cắm trại ban ngày và tại sân chơi, nghiên cứu đồng thời cũng mang tính đột phá, phản ánh sự tiếp cận gần gũi trải nghiệm với trẻ em hơn là việc chỉ nghiên cứu trong phòng thí nghiệm.
Nạn nhân sắp tới có thể sẽ là bà Huỳnh Thục Vy, điều phối viên của Hội Phụ Nữ Nhân Quyền Việt Nam. Theo bản Kết luận điều tra số 46, ngày 16-10-2018 của công an thị xã Buôn Hồ – tỉnh Đắc Lắc – người phụ nữ bất đồng chính kiến này bị khép tội “xúc phạm quốc kỳ” tại Điều 276 (BLHS năm 1999) với hình phạt “phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.”
"Văn hóa Việt Nam hiện nay đang bị xơ cứng, mất tính sáng tạo, nhiều năm liên tục vắng bóng tác phẩm văn hóa, văn học, nghệ thuật lớn...". “Môi trường văn hóa nước nhà bị xâm thực, “ô nhiễm” khá nghiêm trọng.” Nhà sử học, nguyên Đại biểu Quốc hội Dương Trung Quốc và Nhạc sỹ Đỗ Hồng Quân đã phát biểu như trên vào dịp Hội nghị Văn hóa toàn quốc lần thứ III được tổ chức tại Hà Nội ngày 24/11/2021, sau 73 năm, kể từ Hội ghị lân thứ hai tại Phú Thọ ngày 20/07/1948.
Khi Max Hofmann hỏi bà sẽ làm gì nếu không còn tại vị, bà Merkel nói: "Bây giờ tôi không biết mình sẽ làm gì sau đó. Tôi nói là, trước hết, tôi sẽ nghỉ ngơi một chút và hãy xem điều gì sẽ xảy ra trong đầu tôi." Bà sẽ đọc và ngủ rất nhiều. Bà Merkel đã nhấn mạnh nhiều lần rằng, bà tin rằng bà có thể từ bỏ quyền lực khá dễ dàng, điều mà bây giờ bà nhắc lại trong một cuộc phỏng vấn với DW, "một trong những người cuối cùng" trên cương vị nừ Thủ tướng Liên bang.
Tác giả Đoàn Hưng Quốc (tên thật Đoàn Văn Tân) hiện hành nghề kỹ sư ở tiểu bang Texas, Hoa Kỳ. Học kinh tế chỉ có 1 lớp Econ 101 hơn 30 năm trước – cho đến nay thì chữ nghĩa của thầy đã trả lại thầy để thầy còn vốn mà dạy sinh viên khác. Tác giả bắt đầu quan tâm đến ngành kinh tế tài chánh vì thua lổ chứng khoáng trong cuộc Đại Suy Trầm 2007-08, lúc đó làm việc liên quan đến toàn cầu hóa trong ngành sản xuất điện thoại cầm tay mà trong đầu cứ nhớ câu nói “follow the money” - phải theo dõi dấu vết của đồng tiền mới rõ tiền nhân hậu hoạn của sự việc.
Nhà báo Bùi Tín nhận xét: “Có rất ít thông tin chính xác về nội dung thật sự của cuộc gặp này được tiết lộ, nhưng ý đồ đen tối của những người lãnh đạo Bắc Kinh đến phó hội đối với tương lai của đất nước ta đã không che mắt được ai. Đến nỗi ngoại trưởng Việt Nam lúc bấy giờ, ông Nguyễn Cơ Thạch, người bị gạt ra ngoài rìa của cuộc họp lịch sử này, đã phải than thở: ‘Thế là một cuộc Bắc thuộc mới rất nguy hiểm đã bắt đầu!”
Năm nay, lễ Tạ Ơn diễn ra vào thứ năm ngày 25/11/ 2021. Mỗi lần đến lễ Tạ Ơn, tôi muốn tạ ơn Thượng Đế đã ban cho tôi cuộc sống no đủ, an lành và cảm ơn tất cả những người thân quen luôn yêu thương và giúp đỡ tôi trong cuộc sống. Mỗi người trong chúng ta nợ nhiều người, ngoài nợ ông bà cha mẹ đã sinh ra, nuôi cho lớn khôn, thương yêu đùm bọc cho đến khi cha mẹ qua đời.
Nói tóm lại, giá dầu xăng tăng gần đây là một cơ hội để chúng ta ôn lại bài học kinh tế căn bản về luật cung cầu. Giá xăng dầu tăng vì cung chưa bắt kịp cầu. Hệ thống vận chuyển hàng hóa trên thế giới sẽ được cải thiện nhiều hơn trong thời gian tới. OPEC đã bắt đầu tăng mức sản xuất dầu. Những công ty dầu ở Mỹ cũng sẽ tăng sản xuất dầu nội địa.
Tiêu cực đẻ ra tham nhũng và tự diễn biến, tự chuyển hóa, nhưng cha mẹ của tiêu cực lại sinh ra từ suy thoái tư tưởng chính trị, đạo đức và lối sống của cán bộ đảng viên. Đó là “lời phán” của 4 đời Tổng bí thư đảng CSVN, gồm Đỗ Mười (1997-2001), Lê Khả Phiêu (tháng 12/1997-2001), Nông Đức Mạnh (2001-2011) và Nguyễn Phú Trọng (từ 2011 đến nay). Nhưng đến năm 2021, sau 27 năm xây dựng và chỉnh đốn (từ khóa đảng VII năm 1994) mà 4 nguy cơ vẫn còn là mối đe dọa sống còn của chế độ và vị trí lãnh đạo của đảng là tại sao ?
Chơi tới bến như Chủ Tịch Ủy Ban Nhân Dân Tỉnh Hà Giang (Nguyễn Trường Tô) mà vẫn hạ cánh an toàn thì chỉ ăn (có mỗi một miếng thịt bò) thôi nào phải là chuyện lớn. Hồi năm 2018, chú Lâm còn làm một vụ dại dột hơn nhiều (khiến cả Âu Châu sửng sốt, sau khi bắt cóc Trịnh Xuân Thanh) mà cũng có sao đâu.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.