Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Một Chuyến Thăm Dallas Đầy Tình Người

04/02/201400:00:00(Xem: 5140)
Thứ Sáu 24 tháng 1. Nắng chiều đã mờ dần trên phi đạo Dallas Love Field Airport. Khi không còn nắng, những ngọn đèn hiệu cạnh đường bay mầu xanh đột nhiên rực rỡ hẳn lên, làm thành một dải ánh sáng dài thẳng tắp, như muốn vút lên trên không cùng với những cánh chim thép mầu bạc đang ngẩng đầu bay lên cao kiêu hãnh. Trong những cánh chim đó, có những hành khách đang hồi hộp trở về các ngôi nhà ấm cúng và cũng có những con người cô đơn bay đến phương trời xa, muốn tách biệt hẳn với quá khứ.

Tôi vừa bước tới khu hành lang kiến trúc bằng những khung gỗ trắng, đã trông thấy nghệ sĩ Phan Đình Minh, người điều khiển chương trình Talk Show “Từ Cánh Đồng Mây” và cũng là người trong BanTổ Chức đêm “Cây mùa Xuân Dân Chủ” vào tối hôm sau, thứ Bẩy 25 tháng 1, tại Nhà Hàng Quốc Hương, Garland, phóng xe trờ tới. Vội vã quăng cái vali vào thùng xe xong, tôi bước nhanh lại ghế ngồi để nghe tiếng cười dòn tan của người đến đón. Vừa lạng lách qua các dẫy xe hơi vun vút, anh Phan Đình Minh vừa cho biết tình hình tối mai chắc sẽ vui lắm, vé bảo trợ đã được tiêu thụ gần hết, chương trình đã được chuẩn bị kỹ càng, nhất định sẽ đem lại nhiều kết quả tốt đẹp. Để cho người phương xa mới đến được dịp ngắm Dallas về đêm, anh Phan Đình Minh lái xe vào thẳng “downtown”, và chỉ cho tôi những ngôi bin-đinh cao ngất, tráng lệ cùng những nhà hàng lộng lẫy đặc trưng của Dallas. Sau gần một tiếng đồng hồ vòng vèo giữa những con xa lộ ngoằn ngoèo, rối mắt, chúng tôi đến tư gia của Luật Sư Nguyễn Xuân Phước, Trưởng Ban Tổ Chức “Cây Mùa Xuân Dân Chủ” ngay sát bờ hồ rộng mênh mông. Bước vào trong, tôi lại gặp ngay hai người đến từ Houston trước tôi, anh chị Tiến Sĩ Mai Thanh Truyết. Chúng tôi bắt tay nhau thật chặt, vì đã là bạn thân từ rất lâu.

Ngay sau đó, chủ nhà bước vào với một lô gói, bao đựng thức ăn tối. Anh nhanh nhẹn bầy biện bàn ăn, và mừng đón tôi bằng những ly rượu vang thơm ngọt. Tuy chưa bao giờ gặp gỡ, nhưng tình thân thiện của Luật Sư Nguyễn Xuân Phước làm cho người mới đến ở trọ vài ngày thấy ấm áp hẳn lên. Chúng tôi cùng cười nói như một nhóm bạn thân, không khách sáo mặc dù tôi mới đến Dallas lần đầu, chưa bao giờ hình dung ra việc gặp gỡ một người Luật Sư rất cởi mở, thân thiện, và hiếu khách như thế.

Sáng Thứ Bẩy, anh chị Tiến Sĩ Mai Thanh Truyết chở tôi đến đài phát thanh Saigon-Dallas, để cùng với người điều khiển chương trình “Từ Cánh Đồng Mây”, anh Phan Đình Minh, nói chuyện với Kỹ Sư Phạm Văn Trội, người tù lương tâm vừa mới được trả lại một phần “tự do giới hạn” để về với gia đình sau hơn 4 năm giam giữ.

Cuộc nói chuyện giữa Dallas và Hà Nội thật thoải mái, trải rông trong nhiều vấn đề nhẹ nhàng như “Cánh Đồng Mây”. Kỹ sư Phạm Văn Trội mạnh dạn trả lời các câu hỏi của hai anh Phan Đình Minh, Mai Thanh Truyết và tôi, không một chút sợ hãi. Tư tưởng trong sáng, tinh thần yêu nước nồng nàn, và sự can đảm của nhà Dân Chủ Phạm Văn Trội đã làm cho chúng tôi vô cùng cảm phục.

Sau đó, anh Phan Đình Minh đưa chúng tôi đến khu thương mại chính của người Việt Dallas, nơi có nhà hàng Quốc Hương là địa điểm mà chúng tôi sẽ nói chuyện chiều nay. Tại đây, dưới lớp mái ngói cong, đặc thù của Việt Nam, cũng những bàn tay nồng ấm, những nụ cười thân thiện đón tiếp chúng tôi, đặc biệt có Bà Lê Lam Ngọc Chủ Tịch Cộng đồng Dallas, và một vài cựu phi công của KQ/VNCH. Riêng ông Mai Văn Đức chủ báo Bút Việt, tờ báo phát hành tại nhiều tiểu bang miền Đông nước Mỹ, đãi chúng tôi một chầu phở ngon tuyệt.

Lưu luyến chia tay những người bạn mới, chúng tôi về lại nhà Luật Sư Nguyễn Xuân Phước nghỉ ngơi, để sau đó, 5 giờ 30 chiều, chúng tôi có mặt tại nhà hàng Quốc Hương chuẩn bị cho đêm “Cây Mùa Xuân Dân Chủ” để gây quỹ yểm trợ những nhà đấu tranh dân chủ trong nước. Thường lệ, tại các cuộc gây quỹ cho Dân Oan ở các nơi khác, việc mời được 100- 150 người tham dự là khá hiếm, nhưng với tình đồng hương ấm áp ở Dallas, vé yểm trợ cho “Cây Mùa Xuân Dân Chủ” đã bán hết từ lâu. Nhà hàng chật ních người tham dự khiến cho sự di chuyển hơi khó khăn. Tuy nhiên, trên những khuôn mặt vui tươi, hớn hở, người ta thấy tình đồng hương ở nơi này rất được tôn trọng, cho nên những nụ cười không thấy tắt trên môi.

Chương trình bắt đầu bằng nghi thức chào Quốc Kỳ Viêt Nam Cộng Hòa và Hoa Kỳ. Anh Phan Đình Minh, người chào đón quan khách cũng là người hát bài “The Star Bangled Banner” với giọng Tenor rất cao và ấm. Sau nghi thức đầu tiên, hai vị điều hợp chương trình là Vũ Đức Duy và Hoàng Lan, đều là ca sĩ, đã giới thiệu từng mục rất duyên dáng và vui tươi dễ cảm nhận. Sau phần chào mừng quan khách của LS Nguyễn Xuân Phước và những lời phát biểu ngắn gọn của quan khách, anh Vũ Đức Duy đã giới thiệu tôi lên để trình bầy về đề tài “Sự tan rã của đất nước và xã hội Việt Nam dưới sự cai trị của Cộng Sản”. Phần trình bầy của tôi được chia làm 4 phần: Môi Trường bị hủy hoại, Chính Sách Cưỡng chế đất đai đã làm dân Viêt lao đao, Thực Phẩm Độc Hại đã giết dần mòn dân Việt. Cuối cùng là nền văn hóa “Vô giáo Dục, văn hóa “Đéo”, văn hóa Xã Hội Chủ Nghĩa của người Cộng sản, sẽ làm mất đi tinh thần dân tộc, và đẩy văn hóa Việt Nam vào chỗ suy tàn, nếu không muốn nói là “xuống hàng chó ngựa”. Phần trình bầy có “slide show” minh họa từng mục đã làm khán giả chăm chú theo dõi và tán thưởng. Một điều cần đưọc nhắc đến là anh Trần Anh, phóng viên của Đài SBTN, đã tình nguyện làm người ngồi điều khiển “slide show” thay cho diễn giả suốt buổi nói chuyện dài hơn 20 phút. Nếu không có anh, chẳng biết diễn giả sẽ xoay sở ra sao khi vừa nói vừa phải thay đổi “slides” được đặt tại một bàn khác. Đặc biệt sau phần thuyết trình của tôi và bài hát riêng tặng của nghệ sĩ Phan Đình Minh cho anh Nhật Hoàng chủ nhiệm tuần báo Trẻ được phát hành đi chín tiểu bang trại Hoa Kỳ và Canada ngoài Texas, anh đã hứa sẽ tiệp tục kêu gọi độc gỉa ủng hộ cho Cây Mùa Xuân 2014 trong những tuần lễ sắp tới.

Một sự việc bất ngờ và thích thú khi bà Trần Thị Ngọc Minh là thân mẫu của Dân Oan Đỗ thị Minh Hạnh xuất hiện tại hội trường, nói lời cảm ơn cũng như xin cộng đồng Việt Nam tiếp tay và hỗ trợ cho cuộc chiến đấu chống Cộng Sản độc tài và thối nát. Riêng bà, với tư cách là một người mẹ, xin yểm trợ cho con gái, cô Đỗ thị Minh Hạnh, đang bị trù dập và đánh đập trong tù đến nỗi phải mang bệnh, không thể di chuyển một mình được mà phải có người dìu hai bên.

Tiếp theo ngay sau phần phát biểu và trình bầy, một chương trình văn nghệ khá phong phú đã làm ấm lòng người nghe.Những tiếng hát điêu luyện trong đêm Cây Mùa Xuân như ca nhạc sĩ Huỳnh Công Ánh đã làm nhà hàng trở nên sôi động qua bài Hội Nghị Diên Hồng, nhạc phẩm “Anh ở lại Charlie” qua tiếng hát mượt mà của ca sĩ Ánh Chi thật sự đã làm khán thính giả say mê, xúc động. Bên cạnh các việc làm gây quỹ của Ban Tổ Chức, một việc làm nhân đạo đã khiến cho nhiều người ngưỡng mộ: Bác Vinh, một cựu quân nhân, nhận chụp hình lên áo vải hay trên tách nước, để trao hết số tiền lời cho ban Tổ Chức để gửi về cho Viêt Nam.

Cuộc vui nào cũng phải chấm dứt. Sự gặp gỡ giữa các huynh đệ với nhau cũng phải ngưng lại sau vài tiếng đồng hồ trao đổi rôm rả. Tôi rời nhà hàng để bước ra khung trời lạnh cóng và để lại bên trong cả một khối tình đồng hương ấm áp.

Sáng Chủ Nhật 26, tôi được anh Phan Đình Minh mời đến dựThánh Lễ cuối năm và sau đó có hội chơ mừng Xuân Giáp Ngọ của Giáo Xứ Thánh Phêrô. Được biết Giáo Xứ Thánh Phêrô thành lập từ năm 1995, đã mua được một ngôi thánh đường và các cơ sở khác thật khang trang trong một khu đất rộng thuộc phía Đông Dallas. Linh mục chánh xứ, cha Phạm Minh người được giáo dân và đồng bào tại địa phương rất quen thuộc và thân mến qua những sinh hoạt văn nghệ với tên “ca sĩ Ngọc Minh”, hôm đó hơi mệt nên một Cha khách là Cha TrịnhThế Vinh thay mặt tiếp đón khách đến tham dự hội chợ Giáo Xứ đông kín hội trường. Cha Thế Vinh đã tiếp tôi, cũng là khách phương xa, một hột vịt lộn và một tô bún riêu Dallas rất tuyệt.

Buổi chiều, lên phi trường về lại California với bao nhiêu kỷ niệm. Một chuyến Đông Du đến xứ Texas, Cao Bồi có ba ngày ngắn ngủi vậy mà tôi gặp được rất nhiều người đồng hương quý mến và đã nhận được những tình cảm nồng nàn của người Việt Dallas.

Xin tạm chia tay với Dallas, và xin hẹn gặp nhau sang năm, mong lúc ấy, đã nghe tin Đảng Cộng Sản Việt Nam đã tan rã và phải nhường lại quyền làm chủ cho Nhân Dân.

Xin cám ơn những người bạn mới: Luật Sư Nguyễn Xuân Phước, người nấu ăn tuyệt ngon, anh Phước “Long Đền”, một cựu phi công, đã từng có thành tích bị bắn rơi một lần suýt chết. Cám ơn hai anh đã giúp tôi mọi phương tiện trong mấy ngày phù du tại Dallas.

Khi viết những dòng này, sao tôi vẫn còn vấn vương với đêm Cây Mùa Xuân-Giáp Ngọ-Dallas… Tôi đã bỏ quên con tim tại Dallas chăng?

Chu Tất Tiến

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Người ta không thể hiểu được. Có nhiều cặp vừa yêu nhau nay bị ngăn cách, bị xa nhau. Thật chưa bao giờ có trong lịch sử tình yêu nhơn loại: « từ ít lắm 35 000 năm qua người ta biết sống thành vợ chồng, chúng tôi chưa bao giờ sống như hoàn cảnh hiện nay!», theo lời của nhà nhơn chủng học Philippe Brenot.
Khác với quan điểm của tác giả, dịch giả cho rằng bài diễn văn của Tập Cận Bình tại Davos là một sự sĩ nhục nặng nề cho chính giới các nước phương Tây tham dự, vì không ai can đảm lên tiếng cáo buộc Trung Quốc vi phạm luật thương mại quốc tế và các tham vọng lãnh thổ. Tập cũng không có tư cách để thuyết giảng các kinh nghiệm về giá trị cao đẹp của nền kinh tế thị trường, tinh thần trọng pháp và hợp tác quốc tế.
Phong trào bài Lenin, Stalin không phải dễ dàng, nó kéo dài qua nhiều thập niên tại Liên Xô hay nước Nga sau này. Hiện tượng Donald Trump chắc chắn sẽ còn là một đề tài phân tích sâu hơn cho những nhà lịch sử và xã hội học trong tương lai.
Thương người, đây là giá trị tinh thần quan trọng lắm. Thương người không phải chỉ cho họ thức ăn. Ở đây thức ăn nhiều quá, ai cũng sợ ăn nhiều rồi mập. Mập thì dễ sinh bệnh, cao mỡ, cao máu, cao đường. Thương người nên cho họ những gì thuộc về tinh thần: một lời cầu nguyện chân thành, những nụ cười hiền lành, tiếng cười giòn tan.
Nghệ An vừa bắn pháo hoa, vừa tổ chức đủ thứ lễ lạc/tiệc tùng, vừa lái những chiếc “ô tô xịn ngoại quốc bóng nhoáng,” và vừa xin cứu đói. Nghệ An ngày nay, nói nào ngay, chỉ là hình ảnh của một Việt Nam thu nhỏ. Em ơi, từ phương xa, làm sao chúng ta biết được “bi chừ bên nớ ra răng!”.
Giới khoa học QT, cũng như nhà cầm quyền TQ, đều ngầm biết rằng, tìm thấy nguồn gốc vi rút SARS-CoV-2 cũng là cơ hội để tìm ra manh mối có bàn tay người nhúng vào nguồn gốc thảm trạng hay không.
Bình trà cạn rồi mà chưa nghĩ ra được điều gì đáng đồng tiền bát gạo về hạnh phúc nhưng mình cảm thấy một điều rằng: Hạnh phúc là suối nguồn chung hưởng. Hạnh phúc đâu phải chỉ là khi đạt được điều mong muốn một mình.
Tiêu biểu cho chính sách đàn áp không chối cãi được là Đảng đã bức tử Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất (Phật giáo Ấn Quang), từ sau ngày 30/4/1975, cho đến ngày Đức Đệ ngũ Tăng thống Thích Quảng Độ qua đời ngày 22/2/2020. Lý do Giáo hội này bị cho vào sổ đen, bị kiểm soát và bị ngăn cấm hoạt động vì các Tu sỹ Lãnh đạo nhất quyết không giải thể để gia nhập Tổ chức Giáo hội Phật giáo Việt Nam của nhà nước.
Thời Pháp thuộc, ở Nam kỳ nhiều người đều nghe danh Đơn Hùng Tính. Người cho là anh hùng hảo hớn, kẻ nguyền rủa đó là tên cướp tàn bạo, ác ôn. Những người biết chuyện lại liệt anh ta vào hàng “Đại ca” của giới giang hồ. Mà thật vì Đơn Hùng Tính là tay Anh Chị có dưới tay một số đàn em trung thành, chết sống có nhau, cùng nhau đi đánh người cướp của.
Như trong cuộc Hội luận sáng hôm nay, Thầy Thích Như Điển cũng như các diễn giả cùng phân tích và thảo luận rằng, khi tham khảo và phân tích những nhận định của Thầy Tuệ Sỹ trong Thư Chúc Tết, đường bay của Phật giáo là phương trời cao rộng của con chim đại bàng có đôi cánh: Cánh xuất gia và cánh tại gia. Nên dẫu bay tới phương trời nào và trong hoàn cảnh ra sao cũng không lo cánh mềm, lạc hướng.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.