Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Việt Nam Xưa, Iraq Nay

29/03/200300:00:00(Xem: 4031)
Một bài báo của ký giả Jim Puzzanghera đăng trên báo San Jose Mercury News ngày 25-3 mở đầu như sau: “Dân Sô-viết đã chiến đấu bảo vệ đất nước của họ cho Stalin, dân Đức cũng làm vậy cho Hitler, dân Mễ cũng làm vậy cho Santa Anna, tất cả những kẻ độc tài tàn bạo đều có hai điểm giống nhau: mô tả quân đội đến xâm chiếm như một hiểm họa cho quốc gia, trong khi dân chúng kinh hoàng trước sự báo thù nếu chế độ sống còn.” Một việc tương tự đang xẩy ra cho Iraq, các nhà phân tích quân sự nói như vậy. Sự đầu hàng hàng loạt mà Ngũ giác đài hy vọng đã không xẩy ra. Quân lính Iraq tiếp tục chiến đấu cho lãnh tụ độc tài Saddam Hussein, dĩ chí còn trá hàng để phục kích quân đội Mỹ. Dân Iraq ngần ngại ra tung hô quân Mỹ trên đường tiến đến Baghdad. Thay vì những hình ảnh cho thấy dân chúng mùng rỡ ra đón liên quân như đoàn quân giải phóng, thế giới nhìn thấy hình ảnh dân Iraq đeo súng leo lên chiếc trực thăng Apache Mỹ bị hạ ở một thành phố phía Nam. Các chuyên gia quân sự nói sự kháng cự đầy thách thức đó “cũng chẳng có gì lạ”.
Trong lúc ngồi chờ trận chiến quyết liệt khi liên quân tiến vào Baghdad, không hiểu tại sao chỉ riêng đoạn mở đầu bài báo đã làm tôi trạnh nghĩ đến cuộc chiến Việt Nam năm xưa. Hồ Chí Minh cũng như Stalin là một tay độc tài đứng đầu chế độ Cộng sản khát máu, cải cách ruộng đất giết hàng loạt, vậy mà hàng triệu dân Việt Nam vẫn đứng lên kháng chiến chống Pháp-Mỹ, đó là vì Hồ Chí Minh và đảng Cộng sản trương lên chiêu bài chống Mỹ cứu nước và tranh đấu cho độc lập dân tộc. Saddam Hussein ngày nay cũng nương theo chiêu bài đó để tố cáo Mỹ xâm lược muốn biến Iraq thành thuộc địa. Một bài báo của tờ New York Times, một nhật báo lớn tả khuynh của Mỹ đặt câu hỏi: Mục tiêu là Baghdad, nhưng với giá nào" Cũng tờ báo này, trong một bài khác của ký giả Michael Gordon ngày 27-3 viết: “Trong khi cuộc hành quân không đem lại chiến thắng mau lẹ như chính phủ Mỹ đã mong đợi, quân đội Mỹ đang chuyển mình để thích ứng với tình thế. Trong khi thực hiện bất cứ một kế hoạch hành quân nào các Tư lệnh Mỹ hay nói đến một câu: Điều quan trọng là phải nhớ rằng “địch quân cũng có một lá phiếu của họ”.
Báo Washington Post, một tờ báo lớn hữu khuynh có tầm cỡ ngang với báo tả khuynh New York Times hồi đầu tuần viết: “Người ta đã tiên đoán chiến thuật của Iraq là đưa binh sĩ và vũ khí nặng đến các khu đông dân cư để phòng thủ Baghdad, nhưng điều bất ngờ nhất là ngay ở miền cực Nam Iraq, ở một khu vực gồm hơn một triệu dân trông ra vịnh Ả rập, sự cầm cự gay go tiếp diễn đã thách thức những lời tiên đoán của một số giới chức và phân tích gia ở Washington cho rằng hàng loạt quân đội Iraq ở miền Nam sẽ đầu hàng, rất ít kẻ muốn chiến đấu cho Saddam Hussein và dân chúng Iraq sẽ hoan hô quân đội Anh-Mỹ đã giải phóng cho họ”.

Mỹ là nước tự do ngôn luận nên giới truyền thông có nhiều ý kiến khác nhau. Nhưng tình hình trong tuần này cho thấy bất luận thuộc khuyng hướng nào, báo chí Mỹ đều có chung một nhận định: chiến tranh kéo dài là bất lợi cho chính phủ Bush. Năm 1999, một chiến dịch oanh tạc do Mỹ lãnh đạo nhằm ép buộc chính quyền Nam Tư lúc đó phải rút quân ra khỏi Kosovo mà liên quân không tổn thất một nhân mạng nào, nhưng chiến dịch đã kéo dài đến 11 tuần lễ, khiến Tổng Thống Clinton và các phụ tá quân sự của ông đã bắt đầu bị chỉ trích nặng nề. Năm ngoái chính phủ Bush phải mất đến khoảng 2 tháng mới lật đổ được chế độ Taliban, chỉ tổn thất có 27 lính Mỹ tử trận, vậy mà đã có những sự chỉ trích và lo ngại quân Mỹ “sa lầy” ở Afghanistan. Chiến lược của Saddam Hussein hiển nhiên là trường kỳ kháng chiến. Để làm gì vậy" Saddam càng cầm cự được lâu càng thúc đẩy được phong trào bài Mỹ trong khối Ả rập và thế giới Hồi giáo và phong trào phản chiến trên thế giới.
Sự kiện này làm chúng tôi nhớ lại cuộc chiến Việt Nam trong lúc tàn cuộc. Một ông Tổng Thống thấy Mỹ bỏ cuộc đã vội vã cùng gia đình lên phi cơ chạy ra nước ngoài, nhuợng quyền cho một ông Tổng Thống chưa đánh đã hàng thì còn mong gì vận động được ai ủng hộ" Vẫn biết tình hình Iraq không thể ví với Việt Nam, chế độ Iraq ngày nay là tác nhân của sự ác, còn chế độ VNCH năm xưa là nạn nhân của sự ác, nhưng yếu tố căn bản về chiến lược có điểm giống nhau. Chúng tôi nhắc lại chuyện cũ không phải để chê trách ai, nhưng lịch sử là lịch sử không thể nói khác và những kinh nghiệm của quá khứ rất cần để nhận dịnh cho rõ tình thế hiện nay.
Ký giả Joseph L. Gallowway viết trên tờ Mercury News ngày 27-3: Nhà quân sử Anh Basil Liddell Hart đã quá cố từng viết “sự khác biệt giữa một cuộc hành quân và một cuộc giải phẫu là trong một trong cuộc hành quân, bệnh nhân không bị cột chặt trên bàn mổ”. Ở Iraq “bệnh nhân” không chịu hợp tác với cuộc hành quân. Thay vì hợp tác, Iraq đã áp dụng du kích chiến cổ điển. rút tỉa những bài học và chiến thuật ở bất cứ nơi nào họ tìm thấy: Mogadishu, Bosnia, Kosovo, Liên Sô cũ và cả ở Việt Nam.
Chúng tôi nghĩ năm xưa Mỹ đã thất bại ở Việt Nam, nhưng bây giờ bất luận Saddam Hussein học được chiến thuật nào, Mỹ cũng phải dốc toàn lực để chiến thắng ở Iraq. Bài học Việt Nam còn đó. Một siêu cường duy nhất trên thế giới đánh thắng một cuộc chiến không phải chuyện lạ. Sức mạnh vô song mua được hòa bình mới là chuyện lạ. Muốn làm được như vậy, vũ lực không thể đi đôi với ngạo mạn và tàn nhẫn. Trật tự thế giới không thể có dưới ngọn roi của kẻ cai trị, nó chỉ xuất phát từ đồng thuận, thuyết phục với một nguyên lý căn bản: kẻ mạnh hy sinh cho kẻ yếu. Bảo thủ với tình thương chưa đủ, mà còn phải có cả khiêm tốn và can trường.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Một đám cháy đã bùng phát tại Viện Huyết thanh ở bang Maharashtra, Ấn Độ, nơi đang sản xuất hàng triệu liều vaccine Covid-19.
Tiến sĩ Anthony Fauci, cố vấn y tế của Tổng thống Mỹ Joe Biden, đã lên tiếng cảm ơn WHO vì dẫn dắt nỗ lực ứng phó Covid-19, trái ngược với chỉ trích thời ông Trump.
Loạt sắc lệnh được ký nhanh chóng ngay trong ngày làm việc đầu tiên của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng nhằm thực hiện những lời hứa tranh cử của ông.
Ông Joe Biden chính thức trở thành tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ và cũng là tổng thống lớn tuổi nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.
Giá dầu thế giới tăng cùng với thị trường chứng khoán Mỹ trong phiên giao dịch hôm thứ Ba (19/01/2021), một ngày trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden,