Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hiến Pháp Đứng Sau Cương Lĩnh của Đảng

22/10/201300:00:00(Xem: 17016)
Trong buổi nói chuyện với cử tri hai quận, Tây Hồ - Hoàn Kiếm, thành phố Hà Nội vào ngày 28-09-2013, ông Nguyễn Phú Trọng, đương kim Tổng Bí Thư đảng Cộng Sản Việt Nam đã tuyên bố:

“Hiến Pháp là văn kiện chính trị pháp lý quan trọng vào bậc nhất sau Cương Lĩnh của đảng”

Đối với những người hiểu biết tương đối về cái gọi là đảng Cộng Sản Việt Nam (CSVN) và đất nước Việt Nam hiện nay, lời tuyên bố của ông Tổng Bí Thư Nguyễn Phú Trọng (TBT/NPT) không hề sai trái, mà là một sự thật 100%.

Ông TBT/NPT có thể “lú” ở nhiều lúc và nhiều nơi khác nhau, nhưng khi tuyên bố điều này, ông TBT/NPT không hề “lú” một chút nào cả. Trái lại, ông còn tỏ ra người ta thấy rằng ông ta là một vị TBT chân thật nhất và can đảm nhất, hơn hẳn các vị tiền nhiệm của ông.

Lời tuyên bố của ông TBT/NPT đã làm cho nhiều người trong đảng cũng như ngoài đảng ngạc nhiên. Ngạc nhiên ở chỗ là nó đã đi ngược lại truyền thống gian trá và bịp bợm cố hữu của đảng CSVN. Người ta khâm phục ông NPT, vì ông đã dám nói trắng ra một sự thật không thể chối cãi, một sự thật “đen” như “mõm chó” và ”méo mó” như “cái quạt” của bà Hồ Xuân Hương. Cái quạt nổi tiếng ấy được bà mô tả như sau:

Chành ra ba góc da còn thiếu
Khép lại đôi bên thịt vẫn thừa


Người ta khen ông NPT chân thật vì dám nói ra một sự thật phũ phàng mà hầu hết các vị TBT tiền nhiệm của ông đều biết rõ cả, nhưng không ông nào dám mở miệng vì sợ mắc quai. Sự thật phũ phàng ấy nằm chình ình ”một đống to tổ bố” trong điều 4 hiến pháp hiện hành của CHXHCNVN.

Cái đống tổ bố được viết như sau:

“Đảng cộng sản Việt Nam, đội tiên phong của giai cấp công nhân Việt Nam, đại biểu trung thành quyền lợi của giai cấp công nhân, nhân dân lao động và của cả dân tộc, theo chủ nghĩa Mác - Lê Nin và tư tưởng Hồ Chí Minh, là lực lượng lãnh đạo Nhà nước và xã hội……”

Căn cứ vào điều 4 này, người ta có thể nói, Hiến Pháp hiện hành của nước CHXHCNVN chính thức thừa nhận vai trò lãnh đạo nhà nước và xã hội của đảng Cộng Sản Việt Nam. Như thế, trên bình diện lý thuyết, Quốc Hội (dù trong thực tế chỉ là Đảng Hội) đã thay mặt toàn dân đặt trọng trách hay gánh nặng chỉ lối, đưa đường CHXHCNVN lên vai đảng CSVN.

Một khi đã được trao quyền lãnh đạo như thế, tất nhiên đảng CSVN, vốn là một đảng có tổ chức chặt chẽ và quy củ, không thể không soạn thảo một văn kiện quan trọng vào bậc nhất của đảng, ghi chép đầy đủ và rõ ràng các phương thức lãnh đạo cũng như những mục tiêu mà đảng sẽ dắt dẫn đất nước tiến đến. Văn kiện quan trọng bậc nhất này chính là Cương Lĩnh của đảng CSVN, và nó còn là kim chỉ nam của đảng CSVN trong việc lãnh đạo nhà nước CHXHCNVN. Nói một cách khác, tuy thô bạo và trắng trợn, Cương Lĩnh của đảng CSVN theo trật tự tự nhiên tất phải có trước hay đứng hoặc ngồi trên Hiến Pháp của nước CHXHCNVN. Mặt khác cũng có thể suy ra rằng, hiến pháp CHCNXHVN là con đẻ của Cương Lĩnh của đảng CSVN.

Lời tuyên bố của ông TBT/NPT, ngoài việc là một sự thật “đau lòng” song người ta còn nhận ra ông TBT/NPT là một người “văn chương chữ nghĩa đầy mình” nữa. Nếu không phải là người văn chương chữ nghĩa, ông NPT không thể phát ngôn được một câu thâm thúy, bóng bẩy đến như thế.


Nếu phân tích câu văn của ông TBT/NPT về phương diện cấu trúc, người ta có thể chia câu này thành hai vế:

- Vế một gồm 14 chữ nói về sự quan trọng của hiến pháp nước CHXHCNVN: “Hiến Pháp là văn kiện chính trị pháp lý quan trọng vào bậc nhất.”

- Vế hai gồm 5 chữ nói về sự quan trọng của cương lĩnh đảng CSVN: “sau Cương Lĩnh của đảng.”

Nếu chỉ đọc vế thứ nhất không thôi, hầu như mọi người đều tin chắc rằng trong nước CHXHCNVN, bản Hiến Pháp là một văn kiện chính trị pháp lý quan trọng nhất, không thể có bất kỳ một văn kiện nào khác quan trọng hơn. Song khi đọc nốt vế thứ hai thì người ta không khỏi ngạc nhiên rằng là trong cái xã hội CHXHCNVN, còn có một văn kiện chính trị pháp lý quan trọng hơn cả bản hiến pháp.

Cái tài văn chương chữ nghĩa nổi bật của TBT/NPT ở đây là chỉ dùng vỏn vẹn có năm chữ “sau Cương Lĩnh của đảng” đã làm hơn 80 triệu khúc ruột cận kề và hơn 3 triệu khúc ruột ngàn dặm “choáng váng” nhận ra rằng trong xã hội CHXHCNVN ngày nay, Cương Lĩnh của đảng CSVN mới là văn kiện chính trị pháp lý quan trọng hơn cả Hiến Pháp.

Đọc lời tuyên bố của ông TBT/NPT, có lẽ nhiều người, không thể không nhớ đến đại thi hào Nguyễn Du khi ông mô tả nét đẹp của Thúy Vân và Thúy Kiều trong Truyện Kiều:

Vân xem trang trọng khác vời
Khuôn trăng đầy đặn nét ngài nở nang
Hoa cười, ngọc thốt đoan trang
Mây thua nước tóc tuyết nhường mầu da.


Đọc bốn câu lục bát trên đây không thôi, người đọc đã thấy Thúy Vân đẹp quá, đẹp tuyệt vời, đẹp vô cùng và tin rằng không thể còn có một người con gái nào khác đẹp hơn Thúy Vân được. Song khi đọc thêm hai câu lục bát kế tiếp:

Kiều càng sắc sảo mặn mà

So bề tài sắc lại là phần hơn

Người đọc lại ngở ngàng tìm ra rằng còn một người con gái khác tài sắc hơn Thúy Vân rất nhiều. Người con gái ấy là Thúy Kiều, chị của Thúy Vân.

Không biết cái họ Nguyễn của ông Trọng có dây mơ rễ má gì với cái họ Nguyễn của cụ Du hay không mà cả hai lại có tài sử dụng chữ nghĩa một cách khéo léo và tài tình đến như thế?

Việc dùng chữ tài tình của ông TBT/NPT còn chứng tỏ rằng cái bằng Tiến Sĩ của ông Trọng chắc chắn là bằng thật chứ không phải là loại bằng tiến sĩ xuất thân từ những lớp học chuyên tu hay tại chức, hoặc do “mấy con bò” được đảng gửi đi du học hồi hương mang về nước.

Nếu chịu khó suy nghĩ thêm một chút nữa, người ta còn có thể nhận ra rằng, khi tuyên bố điều này, TBT/NPT có hàm ý giải thích cho mọi người biết rằng: Trong một một quốc gia đa đảng, hiến pháp là văn kiện chính trị pháp lý cao cấp nhất, song trong một quốc gia độc đảng, Cương Lĩnh của đảng cầm quyền mới là văn kiện chính trị pháp lý cao cấp nhất.

Đằng sau lời tuyên bố chân thật của ông TBT/NPT, người dân Việt Nam trong cũng như ngoài nước còn nhận ra được một sự thật vô cùng cay đắng là người Cộng sản Việt Nam luôn luôn đặt ĐẢNG CỘNG SẢN của họ lên trên TỔ QUỐC VIỆT NAM. Đối với họ: “Thà mất NƯỚC chứ không chịu mất ĐẢNG.”

Huy Vũ

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Như nhiều người khác, sự quý mến và ngưỡng mộ ông của tôi có lý do. Xem phim và đọc về ông, thỉnh thoảng lại dịch các bài viết xuất sắc của ông vốn dễ bắt gặp thì chúng thường là các bài nói chuyện sâu sắc, ý nghĩa, lan truyền niềm cảm hứng đến giới trẻ, người dân. Đặc biệt là những diễn từ với giới trẻ, tại các lễ ra trường đại học vào mỗi mùa bãi trường hàng năm. Chúng truyền cho giới trẻ một niềm lạc quan hy vọng, hướng họ đến với tâm thức bác ái cùng tinh thần phụng vụ xã hội, tha nhân. Chúng đem đến người trưởng thành cái nhìn khơi mở về vấn đề quốc gia, dân chủ.
Tiếng Việt của ta rất phong phú và có ý nghĩa thâm sâu. Khi áp dụng vào chính trị thì nghĩa chữ càng tím ruột, lộn gan lên đầu. Tỷ dụ như khi báo Nhân Dân, tiếng nói chính thức của Đảng và Nhà nước CSVN nghêu gao rằng “dân chủ là bản chất chế độ xã hội, vừa là mục tiêu, vừa là động lực của sự phát triển đất nước” (ngày 10/07/2020) thì dân Nam Kỳ Lục Tỉnh biết ngay đó là xạo ke, ba xạo, ba đía, hay là chuyện tào lao thiên địa, bá láp bá xàm.
Trong lịch sử cách mạng tranh đấu giành Độc lập Việt nam gần đây, có 2 Đảng Cách mạng có tuồi thọ cao nhứt là Việt nam Quốc dân Đảng và Đại việt Quốc dân Đảng. Đảng cộng sản tuy xuất hiện năm 1930, sau Việt nam Quốc dân Đảng, nhưng không phải là đảng tranh đấu cách mạng cho Độc lập dân tộc, mà tranh đấu cho quyền lợi của phong trào cộng sản quốc tế. Vì người cộng sản không có dân tộc và không có đất nước riêng của họ.
Đại dịch Vũ hán do virus cộng sản Bắc Kinh gây ra chưa dứt thì nhiều tổ chức, nhiều nước đã lập hồ sơ kiện Xi và đảng cộng sản Trung Quốc về tội dấu xử thật. Trong lúc đó, chánh phủ một số các nước khác cũng bị dân chúng khiếu kiện về tội không bảo vệ hữu hiệu xửc khỏe và đời sống dân chúng.
Sự tăm tối và độ hoang tưởng của các chú – xem ra – cũng ngang ngửa với các bác, chứ chả kém cạnh gì. Cỡ Lê Duẩn, Đỗ Mười, Nguyễn Phú Trọng, Nguyễn Xuân Phúc… e cũng chỉ “ngoan cố” và “ngu dốt” đến cỡ đó là cùng. Tuổi trẻ và những năm du học, ngó bộ, không giúp cho các chú đỡ “gù” hơn các bác bao nhiêu. Vậy mà các chú vẫn được coi như những ngôi sao đang lên (rising stars) trên chính trường nước Việt, một đất nước là vô phúc. Thiệt là họa vô đơn chí!
Trump có tâm tính độc tài nhưng nhiều cử tri vẫn ủng hộ tin rằng nền dân chủ Mỹ sẽ tiếp tục đứng vững cho dù có phải chao đảo thêm bốn năm nửa do những quyết định độc đoán của Trump. Cho nên bỏ phiếu cho Trump là cái giá cần phải trả vì Trump chống Tàu và sẽ ngăn chận khuynh hướng xã hội chủ nghĩa của phe cấp tiến trong đảng Dân Chủ. Điều này chẳng khác gì bán linh hồn cho ác quỷ vì không kẻ nào thương lượng với quỷ dữ trước đó nghĩ rằng mình sẽ suốt đời trở thành nô lệ cho cái ác.
(Lời người dịch: Là một trong những nhân vật cuối cùng còn sót lại của nhóm Big Six, sáu lãnh tụ chính yếu của phong trào dân quyền Hoa Kỳ vào thập niên 60, Dân Biểu John Lewis vừa qua đời vào ngày 17/07/2020 vừa qua, hưởng thọ 80 tuổi. Tốt nghiệp Thần Học và trở thành Mục sư, Dân Biểu John Lewis đã sát cánh cùng Mục Sư Luther King Jr. để trở thành một biểu tượng của phong trào dân quyền và nhân quyền Hoa Kỳ, cũng như là một dân biểu Quốc Hội có tầm ảnh hưởng lớn lao trong suốt hơn 30 năm qua. Tang lễ của ông được tổ chức trang trọng với sự tham dự và phát biểu của các tổng thống tiền nhiệm như Bill Clinton, George W. Bush và Barack Obama. Chúng tôi xin lược dịch bài điếu văn của Tổng Thống Obama đọc trong tang lễ của ông vừa được tổ chức tại thành phố Atlanta, Georgia hồi cuối tuần qua).
Ngày 24/6/2020, Cố vấn an ninh quốc gia Robert O’Brien nêu lên một sự thật phũ phàng là gần nửa thế kỷ qua các chính trị gia cả hai đảng, các nhà khoa bảng, nhà giáo dục, nhà báo, nhà kinh doanh Mỹ đều thụ động và ngây thơ (passivity and naivety) trước Trung cộng. Người Mỹ không biết sự khác biệt giữa người dân Trung Hoa và đảng Cộng sản, một tổ chức theo chủ nghĩa Marxist-Leninist, mà Tập Cận Bình là hiện thân của Joseph Stalin.
Giống như hầu hết các nước trên thế giới, Hoa Kỳ đang cố gắng vượt qua trận đại dịch COVID-19 và cuộc suy thoái kinh tế trầm trọng do lệnh đóng cửa của chính phủ. Tính theo tỷ lệ thường niên, nền kinh tế Mỹ đã giảm 5% trong quý đầu năm 2020 và trong quý hai vừa kết thúc, có thể giảm đến 40%, mức suy sụp mạnh nhất kể từ thời Đại Suy thoái năm 1930. Hơn nữa, hàng chục triệu công nhân đã mất việc, khiến tỷ lệ thất nghiệp trong tháng Tư tăng vọt lên mức cao sau Đại Khủng hoảng là 14,7%. Dù 70% những người bị sa thải hy vọng sẽ được gọi làm việc lại, nhưng không phải tất cả sẽ có việc, vì nhiều doanh nghiệp sẽ sát nhập, di dời hoặc tổ chức lại. Đúng vậy, lúc đầu, sự mở cửa lại của nền kinh tế đã dẫn đến tình trạng phục hồi mạnh mẽ, nó được dự kiến là sẽ tiếp tục trong quý ba. Việc làm đã tăng 2,5 triệu trong tháng Năm, trong khi dữ liệu từ các thẻ tín dụng và theo dõi di động cho tháng Năm và tháng Sáu cho thấy, mức phục hồi khá lớn từ lúc thấp trong tháng Tư, với hoạt động trong
Bộ Ngoại giao Cộng sản Việt Nam đã kín đáo bắn tiếng muốn Mỹ nhảy vào giải quyết xung đột ở Biển Đông, nhưng Bộ trưởng Ngoại giao Vương Nghị của Trung Cộng đã cảnh giác Việt Nam “không dành bất cứ cơ hội nào cho sự quấy rối và phá hoại của thế lực bên ngoài”. Đề nghị bán chính thức của Việt Nam đưa ra ngày 17/7/2020, bốn ngày sau khi Bộ trưởnng Ngoại giao Mỹ, Mike Pompeo gọi hành động đe dọa các nước nhỏ để chiếm đoạt và mưu toan cướp chủ quyền nguồn tài nguyên ở phần lớn Biển Đông của Trung Quốc là “phi pháp”.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.