Hôm nay,  

Võ Khí Năng Lượng

08/01/200900:00:00(Xem: 6440)

Võ khí Năng lượng

Nguyễn Xuân Nghĩa & RFA
...cứ tưởng rằng mình khôn, rồi đòi bắt bí xứ khác...
Vừa bước vào năm mới, năng lượng bỗng thành vấn đề kinh tế đầy sôi động. Phản ứng của khối OPEC về lượng dầu thô sẽ cung cấp, xung đột trên dải Gaza và tranh chấp về khí đốt của Nga tại Âu Châu khiến người ta nói đến năng lượng như một võ khí. Trong bối cảnh suy trầm kinh tế toàn cầu Diễn đàn Kinh tế  đài RFA sẽ tìm hiểu về trận chiến năng lượng đó qua cuộc trao đổi cùng nhà tư vấn kinh tế Nguyễn Xuân Nghĩa sẽ do Việt Long thực hiện sau đây.
Hỏi: Xin kính chào ông Nguyễn Xuân Nghĩa. Thế giới vừa bước vào năm 2009 thì tình hình năng lượng, gồm có dầu thô và khí đốt, bỗng căng thẳng cùng lúc ở nhiều nơi và sẽ chi phối giá năng lượng thế giới. Vì vậy, chương trình tuần này đề nghị sẽ tìm hiểu về hồ sơ rắc rối ấy. Trước hết, nếu có thể, xin ông tổng hợp lại tin tức toàn cầu có ảnh hưởng đến thị trường năng lượng.
- Thưa về bối cảnh thì sau khi lên giá tới 147 đồng vào tháng Bảy năm ngoái, dầu thô đã sụt giá tới ba phần tư - chủ yếu là giá quá đắt và kinh tế toàn cầu lại bị suy trầm. Vì dầu tuột giá, các Quốc gia Xuất khẩu Dầu thô trong OPEC liên tục quyết định tiết giảm số cung, lần đầu là vào tháng Chín, lần cuối là hôm 17 tháng trước. Hôm Thứ Hai mùng năm, họ còn quyết định triệu tập một hội nghị bất thường vào tháng Hai, có thể để đề ra một hạn ngạch khác cho các hội viên.
- Trong bối cảnh đó, xung đột lại bùng nổ tại Trung Đông với việc Israel oanh tạc rồi đưa quân vào dải Gaza từ mùng ba khiến yếu tố an ninh làm dầu thô lên giá. Cũng vì vụ Gaza, hôm mùng bốn, viên tướng chỉ huy lực lượng ưu binh của Iran, gọi là Vệ binh Cách mạng Hồi giáo, kêu gọi các nước Hồi giáo hạn chế nguồn cung cấp để gây áp lực với Tây phương và phản đối vụ tấn công của Israel. Nói cách khác, người ta đã muốn sử dụng dầu khí như võ khí.
Hỏi: Nói đến chuyện võ khí thì việc Liên bang Nga dùng khí đốt để gây sức ép với Ukraine có nằm trong chiều hướng đó không"
- Thực tế thì Liên bang Nga đã dùng khí đốt trong tinh thần đó từ đầu năm 2006 khi Tổng công ty Gasprom nêu vấn đề về việc cung cấp khí đốt cho Ukraine và tác động đến lượng khí đốt tiêu thụ tại Âu Châu. Lần này, quyết định ấy đã gây chấn động cho hàng loạt quốc gia, từ Đức đến Ý đến Ba Lan hay Cộng hoà Tiệp. Hôm Thứ Ba mùng sáu, Slovekia thông báo là sẽ ban bố tình trạng khẩn cấp vì sự sút giảm của lượng khí đốt đến từ Liên bang Nga. Quả thật là ta đang chứng kiến một trận chiến về năng lượng. Trong khung cảnh đó, Venezuela lại vừa quyết định sẽ ngưng chương trình cung cấp dầu sưởi cho các hộ nghèo tại Mỹ. Dù Iran hay Venezuela đang khốn đốn về kinh tế và rất cần bán dầu nên sự hăm dọa của họ không đáng kể, nhưng phản ứng của Nga lại có hậu quả khác. Vì vậy, ta nên theo dõi chuyện này để cân nhắc ảnh hưởng và dự báo về giá cả năng lượng trong năm nay.
Hỏi: Qua phần tóm lược vừa rồi ta thấy ra hai loại vấn đề ở hai thị trường là dầu thô và khí đốt. Về dầu thô thì an ninh tại Trung Đông, phản ứng của OPEC và chủ trương dùng dầu làm võ khí là một hồ sơ cần theo dõi. Về khí đốt thì trận chiến cân não giữa Liên bang Nga và các nước Âu Châu qua trung gian Ukraine là một hồ sơ khác. Nếu vậy, xin đề nghị ông trình bày về chuyện Nga trước chuyện dầu. Vì sao trận chiến năng lượng lại bùng nổ vào lúc này ở Âu Châu"
- Thật ra, tháng trước, chính Liên bang Nga đã gợi ý các nước xuất khẩu khí đốt nên lập ra liên minh, hay "các ten" về giá cả, để phối hợp về lượng cung cấp hầu giữ giá cho cao. Cho nên cả dầu thô lẫn khí đốt đều có thể được các nước cung cấp dùng làm đòn bẩy kinh tế nhằm đạt mục tiêu chính trị. Chuyện ấy, ta nên chú ý vì hậu quả trên giá năng lượng trong tương lai.
- Riêng về vụ khí đốt của Nga thì ta không quên là ngay từ đầu năm 2006, Liên bang Nga đã dùng khí đốt cung cấp cho Âu châu qua trung gian của Cộng hoà Ukraine làm sức ép. Lần này vẫn là đòn cũ với mục tiêu là bắt bí Ukraine sau khi đã tấn công Georgia vào tháng Tám. Về bối cảnh thì 70% lượng khí đốt tiêu thụ tại Ukraine là do Nga cung cấp. Nhưng, lãnh thổ Ukraine còn có mạng lưới dẫn 80% lượng khí đốt của Nga bán cho Âu Châu, tương đương với 25% lượng khí đốt của Âu Châu. Khi Ukraine tiến hành dân chủ hóa và ngả theo Tây phương thì Nga gây sức ép ở hai mặt. Sức ép thứ nhất là tăng giá khí đốt bán cho Ukraine, nếu không thỏa thuận là họ cúp ống dẫn khí. Thứ hai là khi nguồn khí đốt bán cho Âu Châu qua lãnh thổ Ukraine bị hạn chế, các nước Âu Châu sẽ phải thỏa hiệp với Nga và bớt ủng hộ Ukraine.
- Vấn đề trở thành phức tạp vì nội tình của Cộng hoà Ukraine, với dân miền Đông thì thiên về Nga và dân miền Tây thỉ muốn theo Âu Châu và với ba đảng thường xuyên ở vào thế liên minh tay đôi để tranh đoạt quyền lực và đu dây giữa hai ngả Đông và Tây. Thời điểm hiện nay lại căng thẳng vì sau Georgia đến lượt Ukraine bị Nga bắt bí khi kinh tế Ukraine mấp mé khủng hoảng và vừa được Quỹ Tiền tệ Quốc tế IMFcấp cứu với ngân khoản là trên 16 tỷ Mỹ kim. Vì vậy, đây là cuộc chiến cân não rắc rối, nhất là khi bị Nga phong toả, Ukraine đã hút khí đốt của Nga cung cấp cho Âu Châu và gây khó khăn cho các nước khác. Trong khi ấy, kinh tế Âu Châu từ Đông về Tây đều bị suy trầm, thậm chí suy thoái. Ngược lại, tình hình Liên bang Nga cũng không mấy sáng sủa khi dầu thô tuột giá và xứ này có thể bị khủng hoảng về ngoại hối hay ngân sách như chúng ta đã có dịp trình bày từ năm ngoái.


- Để tạm kết luận về chuyện này thì từ năm 2006 rồi, Âu Châu có nhìn ra mối nguy sẽ bị bắt bí về năng lượng nên đã thảo luận về kế hoạch tiết giảm tiêu thụ và đa dạng hoá nguồn cung cấp để khỏi lệ thuộc vào khí đốt của Nga. Kế hoạch đòi hỏi thời gian nhiều năm nên ách tắc hiện vẫn còn. Tuy nhiên, ta không quên quy luật "già néo đứt dây" đã thấy với dầu thô, Liên bang Nga mà sử dụng võ khí năng lượng sẽ có ngày bị phản ứng ngược, là chuyện sẽ xảy ra sau này.
Hỏi: Câu chuyện khí đốt Âu Châu quả thật ly kỳ nhưng vì thời giờ có hạn, ta phải mở sang hồ sơ dầu thô và khả năng điều tiết để làm giá của OPEC. Từ đó, giá dầu sẽ tăng hay giảm"
- Hôm Thứ Ba, giá dầu thô giao vào tháng tới đã lại mấp mé 50 đô la một thùng sau khi sụt dưới bốn chục, tức là tăng 10% trong có 10 ngày. Nhưng, tình hình lại rắc rối hơn vì nhiều lý do. Trước hết về khả năng điều tiết của OPEC, một hiệp hội có 13 nước hội viên, chỉ kiểm soát được có 40% sản lượng dầu toàn cầu. OPEC biết sợ quy luật "già néo đứt dây" tức là dầu quá đắt sẽ đánh sụt số cầu và làm giá sụt mạnh hơn mức sút giảm của cố cầu. Cho nên, khi thấy dầu tăng giá mạnh, nhiều nước hội viên đã ngại chứ không lạc quan nghĩ là dầu sẽ mãi mãi cao giá. Thế rồi, khủng hoảng tài chính bùng nổ vào tháng Chín dẫn tới nạn suy trầm kinh tế khiến OPEC sợ dầu mất giá vì số cầu sụt mạnh.
- Rút kinh nghiệm từ vụ khủng hoảng Đông Á năm 1997-98 khiến số cầu về dầu thô giảm 10% vào năm sau mà làm giá sụt mất 75%, chỉ còn tám đô la một thùng, lần này, các nước trong OPEC đều muốn tiết giảm số cung để giá dầu khỏi sụt và ba lần thông báo việc hạn chế sản lượng, mà không có kết quả. Hôm 17 tháng trước, OPEC vừa loan báo giảm nhật lượng, là sản lượng một ngày, thêm hai triệu 200 ngàn thùng một ngày thì dầu thô còn sụt giá nặng!
Hỏi: Vì sao OPEC vừa đòi giảm mức cung mà giá lại sụt và vì sao ông nói là tình hình có thể còn rắc rối hơn"
- Dù ai cũng mong kiếm lời khi hàng của mình lên giá nhưng giữa ước mong và khả năng hành động để đạt mục tiêu, ta còn một khoảng cách rất xa. Thị trường dầu khí biết đánh giá khoảng cách ấy nên không e sợ hành động của OPEC. Tôi thiển nghĩ là mình thấy ra nhiều lý do vì sao:
- Thứ nhất, trong thành phần các hội viên, có nhiều quốc gia có chế độ quản lý kinh tế vĩ mô quá tệ nên đang cần tiền cho ngân sách. Vì vậy, họ không chịu nổi hậu quả của việc giảm sản lượng và cắt dầu xuất khẩu, nhất là khi giá dầu hiện vẫn quá thấp. Vì vậy, dù nói là sẽ giảm sản lượng, xứ nào cũng trì hoãn mong đợi hội viên khác trong OPEC sẽ làm chuyện đó. Ta chưa nói đến trường hợp đã từng xày ra là có nước sẽ bơm lén bán lậu ngoài hạn ngạch của OPEC!
- Thứ hai, ngoài hai hội viên có khả năng tài chính cao nhất nên có thể cắt dầu làm gương, là xứ Saudi Arabia và các Tiểu vương quốc Á Rập thống nhất tức là United Arab Emirates, nhiều xứ khác như Angola, Libya, Qatar, Iran hay Venezuela chỉ có khả năng tiết giảm gần như tượng trưng. Trong khi ấy một đại gia về dầu khí nay đang quay trở lại là Iraq lại được đặc miễn không phải tôn trọng hạn ngạch của OPEC. Sản lượng gia tăng của Iraq sẽ bù đắp mức tiết giảm của các nước kia nên kết cuộc thì số cung từ OPEC sẽ không sụt nhiều như các hội viên mơ ước. Vai trò chủ chốt trong vụ này là Saudi Arabia, nhưng chưa chắc Hoàng gia Saudi đã muốn gây vấn đề kinh tế phụ trội cho các nước tiêu thụ bằng cách giảm hẳn số cung của thế giới khi mà họ đã có một dự trữ ngoại tệ rất cao.
- Thứ ba, nhiều quốc gia sản xuất và bán dầu mà không nằm trong khối OPEC thì chưa có dấu hiệu gì là sẽ giảm số cung, như trường hợp của Canada, Mexico và cả Na Uy tại Bắc Âu. Liên bang Nga và xứ Azerbaijan cũng lên tiếng ủng hộ quyết định giảm cung của OPEC nhưng vẫn chưa làm gì và có lẽ cũng chẳng làm gì ngoài lời hứa hẹn. Cho nên, yếu tố tác động mạnh nhất có khi vẫn là chuyện khủng hoảng Gaza hơn là một đòn khoá ống dẫn dầu của OPEC.
Hỏi: Nói đến chuyện xung đột tại Gaza và võ khí năng lượng để gây khó cho Israel, liệu việc Iran kêu gọi cấm vận sẽ có ảnh hưởng hay không đối với giá dầu"
- Vì quyền lợi riêng, các nước Hồi giáo - trong hay ngoài OPEC - đã thấy khó tiết giảm số cung như ta vừa trình bày nên chẳng có lý do gì hưởng hướng lời kêu gọi "Thánh chiến bằng dầu khí" của Tehran. Thứ nữa, bản thân Iran vốn dĩ mấp mé khủng hoảng kinh tế nên không thể tự thân cắt dầu để trừng phạt Tây phương như họ kêu gọi. Sau cùng, các nước Á Rập bán dầu còn thầm mong vụ Gaza sẽ êm và lực lượng Hamas không còn khả năng gây ra khủng hoảng cho khu vực Trung Đông. Cho nên, võ khí năng lượng lần này sẽ không có hiệu quả. Trong vụ này, bài học cho Việt Nam sẽ là quản lý vĩ mô và tổ chức kỹ nghệ dầu khí thế nào để khỏi bị như Iran hay Venezuela ngày nay mà cứ tưởng rằng mình khôn, rồi đòi bắt bí xứ khác!

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Tác phẩm Metamorphosis, tạm dịch Biến Dạng của Franz Kafka mở đầu bằng một trong những câu văn gây ám ảnh nhất trong văn học thế giới: khi Gregor Samsa thức dậy và phát hiện mình đã biến thành một con côn trùng khổng lồ. Không có lời cảnh báo, không có lời giải thích, không có sự chuẩn bị kịch tính nào. Cú sốc đến ngay lập tức – và đó là thiên tài của Kafka. Ông không dẫn dắt người đọc bước nhẹ nhàng vào cơn ác mộng của Gregor Samsa. Ông ném độc giả của ông thẳng vào đó, buộc chúng ta phải đối mặt với sự phi lý của sự tồn tại mà không có sự an ủi của logic hay lý trí.
Sự thật là nạn nhân không “bám theo ICE suốt cả ngày” như Kristi Noem đã nói. Cô bị bắn khoảng 9 giờ 30 phút sáng, trên đường quay về sau khi chở con trai cô đến trường học cách đó vài ngã tư đường. Hôm nay, tờ New York Times và Washington Post đã có video và bài phân tích chi tiết những gì xảy ra thông qua tất cả video nhân chứng ở hiện trường. Hai tờ báo lớn chỉ ra mỗi phát súng của đặc vụ ICE bắn ra ở góc độ nào, có thật sự vì gặp nguy hiểm tính mạng hay không.
LTS: Biến cố Venezuela sau vụ bắt giữ Nicolás Maduro đang làm rúng động toàn vùng Nam Mỹ. Trong bối cảnh ấy, bà Delcy Rodríguez, 56 tuổi, vốn là phó tổng thống dưới thời Maduro, đã được Tòa án Tối cao và quân đội Venezuela đưa lên nắm quyền lâm thời. Bà cũng là một nhân vật từng được Washington ngỏ ý đối thoại trước đây. Sự kiện này đặt ra câu hỏi: Phải chăng đó là bước đầu của sự "chuyển quyền trong nội bộ," hay chỉ là hồi kế tiếp của cùng một vở tuồng?
Cuộc tấn công và bắt sống vợ chồng Tổng thống Nicolás Maduro ngay trên lãnh thổ Venezuela trong ngày cuối tuần đã trở thành một sự kiện chính trị thế giới hàng đầu khi bước vào năm mới 2026 này. Trong khi những đồng minh của Donald Trump ca ngợi và ủng hộ chiến dịch quân sự này thì ngược lại, một số câu hỏi cũng đã được đặt ra là, liệu một cuộc tấn công quân sự vào Venezuela, một quốc gia không mang tính đe dọa trực tiếp và hiển hiện đến an ninh quốc gia Hoa Kỳ, có được thông báo và sự chuẩn thuận của Quốc Hội Hoa Kỳ theo hiến pháp? Cũng như một chiến dịch quân sự và bắt sống một nguyên thủ quốc gia khác trên lãnh thổ một quốc gia có chủ quyền như Venezuela có đúng với nguyên tắc ngoại giao và công pháp quốc tế hay không?
Người đàn ông lê những bước chân nặng nề giữa hai triền núi mù sương. Gió và bụi cát làm mái tóc dài của ông ta rối bời. Chiếc khăn choàng và áo măng-tô có vẻ không đủ ấm, nên gương mặt hốc hác, mệt mỏi, lấm lem những vết đen như vừa chui ra từ mỏ than. Rồi ngay sau đó, ông ta xuất hiện trong một quán nước, ngồi bên chiếc bàn có ly trà nóng bốc khói nghi ngút trên tay, mắt nhìn xa xăm ra cửa. Một tiếng hát khàn, đục, nặng như những vách núi hai bên đường ông ấy đang đi, vang lên.
Sau khi bài “Chúng Ta Sống Sót” đăng tuần qua, Việt Báo nhận được nhiều hồi âm hơn thường lệ: tin nhắn, điện thoại, thư điện tử. Có người quen, có độc giả chưa từng gặp. Nội dung không khác nhau mấy. Phần lớn là sự đồng cảm. Có người nói đọc xong thấy nhẹ lòng, vì biết mình không phải là kẻ đơn độc nghĩ như thế. Có người gửi lời cảm kích khi có người nói hộ tiếng nói lòng mình. Nhưng điều đáng chú ý không nằm ở nội dung, mà ở cách người ta nhắn gửi hồi âm. Tất cả đều chọn nói riêng. Không bình luận công khai. Không chia sẻ kèm ý kiến. Họ đi bằng “cửa hậu”. Lý do dễ hiểu: không muốn bàn chuyện chính trị nơi công cộng, nhất là trên mạng xã hội — nơi một câu nói có thể bị chụp mũ nhanh hơn tốc độ người ta kịp giải thích mình muốn nói gì.
Năm 2025 đi qua trong chiếc bóng của Donald Trump. Vị tổng thống ồn ào này, với cách hành xử phá bỏ mọi khuôn thước, đã làm xoay chuyển trật tự thế giới: khiến các nền kinh tế lên cơn sốt, nhưng cũng đẩy đồng minh Âu châu phải chi nhiều hơn cho quốc phòng. Bước sang 2026, khi “cơn lốc Trump” vẫn còn cuộn, đây là mười điều đáng dõi theo.
Năm 2025 đang khép lại. Không tổng kết. Không lời ca tụng. Chỉ lặng lẽ như một người vừa đi qua nhiều mất mát — chẳng còn hơi sức nói thêm điều gì. Nhìn lại — năm 2025 không dạy ta cách thắng, mà dạy ta cách không ngã gục. Chúng ta sống sót — vì thói quen nhiều hơn hy vọng. Quen giá cả leo nhanh hơn đồng lương. Quen nhìn nhau bằng ngờ vực hơn cảm thông. Quen tin dữ đến sớm hơn cà phê sáng. Quen mỗi ngày đều phải chọn một nỗi lo để mang theo, bởi không ai ôm nỗi chừng ấy đổ vỡ vào lòng cùng lúc.
Con người ở bất cứ nơi nào trên thế giới cũng có quyền được hạnh phúc và tạo ra hạnh phúc. Nó giống như dưới bầu trời có thể xảy ra trận không kích bất cứ lúc nào, dù ngày hay đêm, nhưng người Ukraine vẫn có thể khảy lên tiếng đàn Bandura. Một năm qua, ai trong chúng ta không mệt mỏi với những dòng chảy đầy bụi bặm, thoát ra từ một gánh xiếc nghiệp dư, mang theo những chất dơ của hận thù, ích kỷ, tham vọng, độc tài. Những ngày cuối cùng của năm 2025, hãy nói về Lửa Và Tro (Avatar: Fire and Ash), thưởng thức siêu phẩm giả tưởng của James Cameron, để cùng khép lại một năm ngộp thở của nước Mỹ, và cùng chiêm nghiệm một điều mà nước Mỹ đang cố tình lãng quên.
Mùa Giáng Sinh này, khi chúng ta chúc nhau an lành, hòa bình và thiện chí, có lẽ ta biết rõ hơn bao giờ hết, mình sẽ là người mở cửa quán trọ hay là Herod của thời đại mới? Khi đó, chúng ta sẽ hiểu — Chúa ở bên ai trong mùa Giáng Sinh này.


Kính chào quý vị,

Tôi là Derek Trần, dân biểu đại diện Địa Hạt 45, và thật là một vinh dự lớn lao khi được đứng nơi đây hôm nay, giữa những tiếng nói, những câu chuyện, và những tâm hồn đã góp phần tạo nên diện mạo văn học của cộng đồng người Mỹ gốc Việt trong suốt một phần tư thế kỷ qua.
Hai mươi lăm năm! Một cột mốc bạc! Một cột mốc không chỉ đánh dấu thời gian trôi qua, mà còn ghi nhận sức bền bỉ của một giấc mơ. Hôm nay, chúng ta kỷ niệm 25 năm Giải Viết Về Nước Mỹ của nhật báo Việt Báo.

Khi những người sáng lập giải thưởng này lần đầu tiên ngồi lại bàn thảo, họ đã hiểu một điều rất căn bản rằng: Kinh nghiệm tỵ nạn, hành trình nhập cư, những phức tạp, gian nan, và sự thành công mỹ mãn trong hành trình trở thành người Mỹ gốc Việt – tất cả cần được ghi lại. Một hành trình ý nghĩa không những cần nhân chứng, mà cần cả những người viết để ghi nhận và bảo tồn. Họ không chỉ tạo ra một cuộc thi; họ đã và đang xây dựng một kho lưu trữ. Họ thắp lên một ngọn hải đăng cho thế hệ sau để chuyển hóa tổn thương thành chứng tích, sự im lặng thành lời ca, và cuộc sống lưu vong thành sự hội nhập.

Trong những ngày đầu ấy, văn học Hoa Kỳ thường chưa phản ánh đầy đủ sự phong phú và đa dạng về kinh nghiệm của chúng ta. Giải thưởng Viết Về Nước Mỹ thực sự đã lấp đầy khoảng trống đó bằng sự ghi nhận và khích lệ vô số tác giả, những người đã cầm bút và cùng viết nên một thông điệp mạnh mẽ: “Chúng ta đang hiện diện nơi đây. Trải nghiệm của chúng ta là quan trọng. Và nước Mỹ của chúng ta là thế đó.”


Suốt 25 năm qua, giải thưởng này không chỉ vinh danh tài năng mà dựng nên một cộng đồng và tạo thành một truyền thống.
Những cây bút được tôn vinh hôm nay không chỉ mô tả nước Mỹ; họ định nghĩa nó. Họ mở rộng giới hạn của nước Mỹ, làm phong phú văn hóa của nước Mỹ, và khắc sâu tâm hồn của nước Mỹ. Qua đôi mắt họ, chúng ta nhìn thấy một nước Mỹ tinh tế hơn, nhân ái hơn, và sau cùng, chân thật hơn.

Xin được nhắn gửi đến các tác giả góp mặt từ bao thế hệ để chia sẻ tấm chân tình trên các bài viết, chúng tôi trân trọng cảm ơn sự can đảm của quý vị. Can đảm không chỉ là vượt qua biến cố của lịch sử; can đảm còn là việc ngồi trước trang giấy trắng, đối diện với chính mình, lục lọi ký ức đau thương sâu đậm, và gửi tặng trải nghiệm đó đến tha nhân. Quý vị là những người gìn giữ ký ức tập thể và là những người dẫn đường cho tương lai văn hóa Việt tại Hoa Kỳ.

Với Việt Báo: Xin trân trọng cảm ơn tầm nhìn, tâm huyết, và sự duy trì bền bỉ giải thưởng này suốt một phần tư thế kỷ.
Khi hướng đến 25 năm tới, chúng ta hãy tiếp tục khích lệ thế hệ kế tiếp—những blogger, thi sĩ, tiểu thuyết gia, nhà phê bình, nhà văn trẻ—để họ tìm thấy tiếng nói của chính mình và kể lại sự thật của họ, dù đó là thử thách hay niềm vui. Bởi văn chương không phải là một thứ xa xỉ; đó là sự cần thiết. Đó là cách chúng ta chữa lành, cách chúng ta ghi nhớ, và là cách chúng ta tìm thấy nơi chốn của mình một cách trọn vẹn.

Xin cảm ơn quý vị.

NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.