Hôm nay,  

Sau Tết Lại Run

19/02/201000:00:00(Xem: 6592)

Sau Tết Lại Run

Phạm Trần
Đảng Cộng sản Việt Nam đang lo chuẩn bị các đại hội đảng địa phương để chọn người “tài đức” dự Đại hội Đảng tòan quốc XI sẽ được tổ chức tháng 1/2011, nhưng xem ra việc tổ chức còn  nhiều bối rối trước đe dọa của “các thế lực thù địch”  ở trong lẫn ngòai nước.
“Các thế lực thù địch”  này ở đâu, do ai  cầm đầu hay nước nào tổ chức thì không thấy  lãnh đạo đảng nêu tên. Nhưng càng gần ngày tổ chức Hội nghị Trung ương 12 của khóa đảng X thì người trong nước  được nghe nhắc đến lực lượng này nhiều hơn.
Ngay cả dịp Tết Nguyên Đán Canh Dần là thời gian phải kiêng cữ không nói điều gì gàn dở mà Nông Đức Mạnh  vẫn nói đến mối đe dọa của “các thế lực thù địch” đề hù họa như đem người dân ra trước miệng  Cọp.
Tỷ dụ như trong lần đến  chúc Tết Quân đội tại Bộ Quốc phòng ngày 29 Tết (11/2/2010), Mạnh đã ra lệnh cho Quân đội phải: “Cảnh giác, sẵn sàng chiến đấu, xử lý đúng đắn và có hiệu quả các tình huống phức tạp theo đúng nguyên tắc, đường lối, quan điểm của Đảng, bảo vệ vững chắc độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ, bảo vệ Đảng, chế độ xã hội chủ nghĩa, chủ động tiến công làm thất bại mọi âm mưu và hành động chống phá của các thế lực thù địch, góp phần giữ vững ổn định chính trị, an ninh, an toàn cho đất nước, nhất là trong các dịp có các sự kiện quan trọng, các ngày kỷ niệm lớn.”
Ai cũng biết đảng và nhà nước CSVN phải dựa vào quân đội để tồn tại, nhưng tư tưởng  “trung với Đảng, hiếu với dân” của binh sỹ ngày nay không còn vững vàng như khi cuộc chiền xâm lăng miền Nam Việt Nam còn tiếp diễn. 
Sở dĩ tinh thần binh lính bị lung lay vì chỉ sau khi đã chiếm được miền Nam tháng 4/1975 thì người  lính Cộng sản miền Bắc mới biết  mình bị đảng đánh lừa để lao đầu vào cuộc chiến huynh đệ tương tàn.
Ngày nay, sau 35 làm chủ cả nước và  hơn 20 Đổi Mới, đảng CSVN đã chứng minh họ không có khả năng đem lại cơm no, áo ấm cho người dân, nhưng lại dư  “chước qủy mưu thần” làm giầu cho  thiểu số lãnh đạo ngồi lên đầu dân.
Do đó khi Mạnh kêu gọi quân đội giúp đảng “giữ vững ổn định chính trị”  là nhằm ngăn chặn  tình trạng “tự diễn biến, tự chuyển hóa” và  sa sút tư tưởng đang  lan nhanh trong quân đội, đảng viên mà  Mạnh  đã cảnh giác từ năm 2009.
Cũng trong dịp Tết, Mạnh còn đến cả Bộ Công an để chúc mừng năm mới. Mạnh nói với lực lượng Công an : “Năm 2010 là năm nước ta có nhiều sự kiện lịch sử, chính trị, văn hoá, đối ngoại quan trọng. Trong bối cảnh đó, các thế lực thù địch sẽ gia tăng các hoạt động chống phá nước ta với nhiều thủ đoạn tinh vi, thâm độc hơn. Tình hình trật tự an toàn xã hội phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức, nhất là các loại tội phạm đang có xu hướng gia tăng. Do đó, yêu cầu nhiệm vụ bảo vệ an ninh, trật tự đặt ra rất cao, vừa cơ bản, vừa cấp bách, đòi hỏi lực lượng Công an nhân dân trong bất cứ tình huống nào cũng phải hoàn thành vai trò, chức năng, nhiệm vụ của mình, cùng các lực lượng và toàn dân giữ vững an ninh chính trị, bảo đảm trật tự an toàn xã hội, giữ vững môi trường hoà bình, ổn định cho đất nước.”
Nhưng tại sao Mạnh  lại đi chúc Tết  cả lực lượng Công an " Bời vì ngòai Quân đội thì Công an là thành phần rường cột bảo vệ  đảng và các cấp lãnh đạo. Cũng chính lực lượng này đã được đảng sử dụng để đàn áp, khủng bố và khống chế những người đòi dân chủ, tự do ở trong nước.
 Lực lượng chìm, nổi này cũng đã nhận lệnh  từ Nguyễn Tấn Dũng, Thủ tướng  đàn áp phong trào Thanh niên, sinh viên và đồng bào  tự phát  các cuộc xuống đường biểu tình trong tháng 12 năm 2007 tại Sài Gòn và Hà Nội chống Tầu  chiếm  đất và các hải đảo của Việt Nam năm 1974  tại Hoàng Sa và năm 1988 tại Trường Sa.


Theo tường thuật của Báo An Ninh Thủ Đô (Hà Nội) ngày 13-02-2010, Mạnh còn ra lệnh cho Công an: “Chủ động nắm chắc tình hình, phát hiện, ngăn chặn âm mưu hoạt động của các thế lực thù địch trong và ngoài nước; âm mưu, thủ đoạn của bọn tội phạm, kịp thời ngăn chặn không để xảy ra khủng bố, phá hoại; làm tốt công tác bảo vệ an ninh nội bộ. Tăng cường phối hợp với các ngành, nhất là phối hợp với Quân đội nhân dân trong công tác bảo đảm an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội. Hai là, tiếp tục nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước về an ninh, trật tự.”
Ngòai ra, Mạnh còn nói : “Lực lượng Công an cần phải chủ động hơn nữa trong việc tham mưu đề xuất; bổ sung, hoàn thiện hệ thống pháp luật về bảo vệ an ninh, trật tự và phù hợp với tình hình mới... Tăng cường các biện pháp quản lý nhà nước về an ninh, trật tự trên các lĩnh vực, nhất là an ninh trên lĩnh vực thông tin, báo chí, xuất bản, đặc biệt là an ninh trên mạng. Tập trung rà soát, đề xuất sửa đổi, bổ sung hoặc xây dựng mới các quy định nhằm tăng cường phối hợp giữa Công an với các ngành, nhất là với Quân đội, ngoại giao, các cơ quan bảo vệ pháp luật và cơ quan thông tin tuyên truyền trong thực hiện nhiệm vụ bảo đảm an ninh trật tự.”
Việc Mạnh ra lệnh cho Công an tăng cường kiểm soát an ninh trên báo chí, thông tin, nhất là các mạng Internet là bằng chứng cho thấy đảng CSVN rất  sợ các luồng thông tin không do nhà nước qủan lý.  Việc Công an đánh phá các thông tin tự do trên mạng (điện tử) gia tăng từ giữa năm 2009  được  thực hiện ráo riết  và thường xuyên hơn  bắt đầu  từ tháng 11/2009.
Mạng báo điện tử Bauxite Việt Nam  ở trong nước do các Giáo Sư Nguyễn Huệ Chi, Nhà giáo Phạm Toàn, Giáo Sư Tiến Sĩ  Nguyễn Thế Hùng khởi xướng  từ tháng 4 năm 2009 đã bị đánh phá nhiều nhất.  Hai ông Chi và Tòan còn bị gọi lên Công an điều tra nhiều lần.
Tuy nhiên, dù có “ba đầu, sáu tay” chăng nữa thì bộ phận phá họai của Bộ Công an  đảng CSVN  cũng  không sao bóp “chết”  được các Báo điện tử có đăng bài chống nhà nước.
Lý do mạng Bauxite Việt Nam bị đánh phá vì những người chủ trương đã  quyết tâm chống việc đảng CSVN để cho Tầu vào khai thác quặng Bauxite tại Tây Nguyên để lấy chất “nhôm” (Aluminum).   Bauxite Việt Nam cũng chống  chủ trương bá quyền, bành trướng lãnh thổ của Trung Hoa tại Biển Đông. Họ cũng  đòi hỏi đảng CSVN phải có biện pháp chống lại các cuộc tấn công bất hợp pháp của Hải quân Tầu  để  bảo vệ tính mạng và tài sản của ngư dân Việt Nam khi họ hành nghề cá trong hải phận Việt Nam.
Tuy nhiên, nhà  cầm  quyền Việt Nam đã làm ngơ trước những đòi hỏi chính đáng bảo vệ chủ quyền lãnh thổ của người dân và chỉ phản ứng trước manh tâm  chiếm lãnh thổ của Tầu bằng những lời phản ứng bằng nước bọt của Bộ Ngọai giao.
Thậm chí khi trên 100 chiếc  thuyền đánh cá ngụy trang của Tầu dám cả gan xâm nhập sâu vào vùng biển Đà Nẵng để đánh cá tự do  trước Tết Nguyên Đán Canh Dần mà lực lượng biên phòng Việt Nam cũng chỉ dám ra khơi để đuổi chúng đi !
Ngoài Bauxite Việt Nam,  nhiều báo mạng khác  cũng bị bọn “tin tặc” giấu mặt  xuất phát từ  Việt Nam đánh phá liên tục như Thông Luận, Đối Thoại, Dân Luận, Talawas, Đàn Chim Việt, Dòng Chúa Cứu Thế, X-Café v.v…
Nhưng xem ra càng lồng lộn bao nhiêu, bọn “người giấu mặt” chống phá báo mạng vận động dân chủ, bảo vệ chủ quyền và tài nguyên quốc gia  vẫn không có khả năng dập tắt được ý chí của những người yêu tự do, dân chủ dù ở nước ngòai hay ở ngay trên đất nước Việt Nam.
Sự run sợ của Nông Đức Mạnh trong dịp Tết Canh Dần là một bằng chứng, nhưng  thái độ khiếp nhược im hơi và tìm mọi cách ngăn cấm đồng bào  6 tỉnh biên giới  tổ chức lễ truy điệu  31 năm ngày các chiến sỹ và đồng bào  đã hy sinh trong cuộc chiến bảo vệ lãnh thổ chống Tấu xâm lăng ngày 17 tháng 02 năm 1979 còn đáng phỉ nhổ  hơn nhiều. -/-
Phạm Trần
(02/010)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Trong một đêm mùa Đông, an toàn trong căn phòng ấm, câu chuyện giữa những người sống đời di dân nhiều thập niên, dù cố gắng né tránh, rồi cũng trở về thực trạng nước Mỹ. Hành động của chính quyền liên bang buộc người Mỹ – đặc biệt là những ai đã từng nếm trải mùi vị của cuộc trốn chạy – phải tự hỏi mình: Chúng ta là ai khi bàn tay quyền lực siết chặt? Có phải chúng ta đang nhìn lịch sử độc tài tái diễn, trên một đất nước xa quê hương nửa vòng trái đất?
Sáng nay, mở trang mạng Việt Báo ra, tôi đi thẳng xuống những đề mục “comment” dưới các bài thời cuộc – cái phần mà lẽ ra chỉ để “tham khảo ý kiến độc giả”, vậy mà đọc vào thành cả một bữa no nê. Người ta không nói chuyện với nhau nữa, người ta ném vào nhau từng tràng chữ thô lỗ, cay nghiệt. Mỗi phe đều tin mình đang bảo vệ “sự thật”, nhưng nhìn kỹ thì cái sứt mẻ trước tiên chính là… văn hóa chữ nghĩa, rồi tới tự trọng.
Trong nhiều năm qua, diện mạo chính trị Trung Hoa dần khép lại dưới chiếc bóng ngày càng đậm của Tập Cận Bình. Chiến dịch “đả hổ diệt ruồi” được mở rộng không ngừng, và đến năm 2025, cơ quan kiểm tra kỷ luật trung ương cho biết đã xử lý gần một triệu đảng viên, phản ánh một bộ máy thanh trừng vừa mang danh chống tham nhũng vừa củng cố uy quyền của người cầm đầu.
Trên đỉnh Davos năm nay, giữa tuyết trắng, cà phê nóng và những lời kêu gọi “đa phương, bền vững, trách nhiệm” - xuất hiện giữa quần hùng là một giọng nói “ngoại môn” chẳng xa lạ gì với chính trường: Donald Trump. Ông lên núi Thụy Sĩ không phải để trồng cây, bàn cứu khí hậu, hay nói chuyện hòa giải, mà để nói với thế giới một câu thẳng thừng: Greenland là “CỦA TÔI”. Bài diễn văn của tổng thống Hoa Kỳ mở đầu bằng một màn “điểm danh công trạng” đúng kiểu độc thoại: chỉ trong một năm trở lại Nhà Trắng, ông tuyên bố đã tạo nên “cuộc chuyển mình kinh tế nhanh và ngoạn mục nhất trong lịch sử nước Mỹ”, đánh bại lạm phát, bịt kín biên giới và chuẩn bị cho đà tăng trưởng “vượt mọi kỷ lục cũ” của nước Mỹ, hay “của bất kỳ quốc gia nào trên thế giới”.
Kể từ năm 2019, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã nhiều lần công khai bày tỏ mong muốn giành quyền kiểm soát Greenland, biến hòn đảo giàu tài nguyên và có vị trí chiến lược này trở thành một phần lãnh thổ của Hoa Kỳ...
Khi một chính đảng tự nhận là “đại diện cho ý chí và nguyện vọng của nhân dân” nhưng lại phải bảo vệ ngày đại hội của mình bằng khí tài trấn áp bạo loạn, đó là lúc chúng ta cần nhìn thẳng vào sự rạn nứt sâu sắc giữa đảng Cộng Sản và nhân dân. Sự an ninh nghiêm ngặt này không phản ánh sức mạnh, mà thực chất là một lời thú nhận gián tiếp về sự yếu thế trong tính chính danh của đảng.
Nhắc lại Birmingham hôm nay không phải để tạc lại một pho tượng thánh thiện. King tự xem mình là một nhà hoạt động, sẵn sàng chấp nhận hiểm nguy, và kêu gọi người khác làm điều tương tự. Ông hiểu điều gì khiến xã hội chuyển động. Có những lúc, phải phơi bày cái sai trái trong ánh sáng gắt gao nhất thì lương tri mới thức tỉnh. Ngay cả Tổng thống John F. Kennedy khi ấy, nhìn tấm ảnh trên mặt báo, cũng thừa nhận: có lẽ chỉ bằng cách này, sự việc mới đi đến hồi kết.
Giữa thủ đô Washington, D.C., nơi mỗi ngày, dòng sông Potomac lặng lẽ soi bóng những lý tưởng cao đẹp của nước Mỹ, Trung tâm Biểu diễn Nghệ thuật John F. Kennedy (Kennedy Center) sừng sững như một biểu tượng của sự hợp nhất văn hóa và tự do nghệ thuật. Thế nhưng, vào Tháng Mười Hai năm 2025, di sản ấy đã đột ngột bị bẻ lái. Hội đồng quản trị của Kennedy Center do Donald Trump bổ nhiệm đã bỏ phiếu đổi tên thành "Trung tâm Tưởng Niệm Nghệ Thuật Biểu Diễn Donald J. Trump và John F. Kennedy.”
Tôi nghe tin ấy vào buổi sáng. Tin chưa kịp thành chữ trong đầu thì cơ thể đã vội phản ứng: tay lạnh ngắt, chân bủn rủn, tim đập dồn dập, như thể một bóng ma ký ức chôn sâu trong cơ bắp chợt bật nắp hòm ngồi dậy. Tôi phải ngồi yên hít thở thật sâu. Không nghĩ, không phân tích, nhưng rồi nhận ra trong cơn choáng váng, một phản xạ ký ức quen thuộc, rất cũ, tưởng đã bỏ lại ở một kiếp khác, trồi lên.
Các cuộc biểu tình chống chế độ thần quyền tại Iran vẫn còn đang tiếp diễn. Điểm đáng chú ý trong làn sóng biểu tình lần này là việc nhiều người dân công khai kêu gọi Reza Pahlavi — con trai của Quốc vương Shah bị lật đổ năm 1979, hiện sống lưu vong tại Hoa Kỳ — trở về Iran để nắm giữ vai trò lãnh đạo. Reza Pahlavi bất ngờ trở thành một gương mặt nổi bật trên chính trường đầy biến động khi ông tự xác định mình là đại diện của phe đối lập Iran ở hải ngoại.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.