Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Sau Tết Lại Run

19/02/201000:00:00(Xem: 4933)

Sau Tết Lại Run

Phạm Trần
Đảng Cộng sản Việt Nam đang lo chuẩn bị các đại hội đảng địa phương để chọn người “tài đức” dự Đại hội Đảng tòan quốc XI sẽ được tổ chức tháng 1/2011, nhưng xem ra việc tổ chức còn  nhiều bối rối trước đe dọa của “các thế lực thù địch”  ở trong lẫn ngòai nước.
“Các thế lực thù địch”  này ở đâu, do ai  cầm đầu hay nước nào tổ chức thì không thấy  lãnh đạo đảng nêu tên. Nhưng càng gần ngày tổ chức Hội nghị Trung ương 12 của khóa đảng X thì người trong nước  được nghe nhắc đến lực lượng này nhiều hơn.
Ngay cả dịp Tết Nguyên Đán Canh Dần là thời gian phải kiêng cữ không nói điều gì gàn dở mà Nông Đức Mạnh  vẫn nói đến mối đe dọa của “các thế lực thù địch” đề hù họa như đem người dân ra trước miệng  Cọp.
Tỷ dụ như trong lần đến  chúc Tết Quân đội tại Bộ Quốc phòng ngày 29 Tết (11/2/2010), Mạnh đã ra lệnh cho Quân đội phải: “Cảnh giác, sẵn sàng chiến đấu, xử lý đúng đắn và có hiệu quả các tình huống phức tạp theo đúng nguyên tắc, đường lối, quan điểm của Đảng, bảo vệ vững chắc độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ, bảo vệ Đảng, chế độ xã hội chủ nghĩa, chủ động tiến công làm thất bại mọi âm mưu và hành động chống phá của các thế lực thù địch, góp phần giữ vững ổn định chính trị, an ninh, an toàn cho đất nước, nhất là trong các dịp có các sự kiện quan trọng, các ngày kỷ niệm lớn.”
Ai cũng biết đảng và nhà nước CSVN phải dựa vào quân đội để tồn tại, nhưng tư tưởng  “trung với Đảng, hiếu với dân” của binh sỹ ngày nay không còn vững vàng như khi cuộc chiền xâm lăng miền Nam Việt Nam còn tiếp diễn. 
Sở dĩ tinh thần binh lính bị lung lay vì chỉ sau khi đã chiếm được miền Nam tháng 4/1975 thì người  lính Cộng sản miền Bắc mới biết  mình bị đảng đánh lừa để lao đầu vào cuộc chiến huynh đệ tương tàn.
Ngày nay, sau 35 làm chủ cả nước và  hơn 20 Đổi Mới, đảng CSVN đã chứng minh họ không có khả năng đem lại cơm no, áo ấm cho người dân, nhưng lại dư  “chước qủy mưu thần” làm giầu cho  thiểu số lãnh đạo ngồi lên đầu dân.
Do đó khi Mạnh kêu gọi quân đội giúp đảng “giữ vững ổn định chính trị”  là nhằm ngăn chặn  tình trạng “tự diễn biến, tự chuyển hóa” và  sa sút tư tưởng đang  lan nhanh trong quân đội, đảng viên mà  Mạnh  đã cảnh giác từ năm 2009.
Cũng trong dịp Tết, Mạnh còn đến cả Bộ Công an để chúc mừng năm mới. Mạnh nói với lực lượng Công an : “Năm 2010 là năm nước ta có nhiều sự kiện lịch sử, chính trị, văn hoá, đối ngoại quan trọng. Trong bối cảnh đó, các thế lực thù địch sẽ gia tăng các hoạt động chống phá nước ta với nhiều thủ đoạn tinh vi, thâm độc hơn. Tình hình trật tự an toàn xã hội phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức, nhất là các loại tội phạm đang có xu hướng gia tăng. Do đó, yêu cầu nhiệm vụ bảo vệ an ninh, trật tự đặt ra rất cao, vừa cơ bản, vừa cấp bách, đòi hỏi lực lượng Công an nhân dân trong bất cứ tình huống nào cũng phải hoàn thành vai trò, chức năng, nhiệm vụ của mình, cùng các lực lượng và toàn dân giữ vững an ninh chính trị, bảo đảm trật tự an toàn xã hội, giữ vững môi trường hoà bình, ổn định cho đất nước.”
Nhưng tại sao Mạnh  lại đi chúc Tết  cả lực lượng Công an " Bời vì ngòai Quân đội thì Công an là thành phần rường cột bảo vệ  đảng và các cấp lãnh đạo. Cũng chính lực lượng này đã được đảng sử dụng để đàn áp, khủng bố và khống chế những người đòi dân chủ, tự do ở trong nước.
 Lực lượng chìm, nổi này cũng đã nhận lệnh  từ Nguyễn Tấn Dũng, Thủ tướng  đàn áp phong trào Thanh niên, sinh viên và đồng bào  tự phát  các cuộc xuống đường biểu tình trong tháng 12 năm 2007 tại Sài Gòn và Hà Nội chống Tầu  chiếm  đất và các hải đảo của Việt Nam năm 1974  tại Hoàng Sa và năm 1988 tại Trường Sa.


Theo tường thuật của Báo An Ninh Thủ Đô (Hà Nội) ngày 13-02-2010, Mạnh còn ra lệnh cho Công an: “Chủ động nắm chắc tình hình, phát hiện, ngăn chặn âm mưu hoạt động của các thế lực thù địch trong và ngoài nước; âm mưu, thủ đoạn của bọn tội phạm, kịp thời ngăn chặn không để xảy ra khủng bố, phá hoại; làm tốt công tác bảo vệ an ninh nội bộ. Tăng cường phối hợp với các ngành, nhất là phối hợp với Quân đội nhân dân trong công tác bảo đảm an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội. Hai là, tiếp tục nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước về an ninh, trật tự.”
Ngòai ra, Mạnh còn nói : “Lực lượng Công an cần phải chủ động hơn nữa trong việc tham mưu đề xuất; bổ sung, hoàn thiện hệ thống pháp luật về bảo vệ an ninh, trật tự và phù hợp với tình hình mới... Tăng cường các biện pháp quản lý nhà nước về an ninh, trật tự trên các lĩnh vực, nhất là an ninh trên lĩnh vực thông tin, báo chí, xuất bản, đặc biệt là an ninh trên mạng. Tập trung rà soát, đề xuất sửa đổi, bổ sung hoặc xây dựng mới các quy định nhằm tăng cường phối hợp giữa Công an với các ngành, nhất là với Quân đội, ngoại giao, các cơ quan bảo vệ pháp luật và cơ quan thông tin tuyên truyền trong thực hiện nhiệm vụ bảo đảm an ninh trật tự.”
Việc Mạnh ra lệnh cho Công an tăng cường kiểm soát an ninh trên báo chí, thông tin, nhất là các mạng Internet là bằng chứng cho thấy đảng CSVN rất  sợ các luồng thông tin không do nhà nước qủan lý.  Việc Công an đánh phá các thông tin tự do trên mạng (điện tử) gia tăng từ giữa năm 2009  được  thực hiện ráo riết  và thường xuyên hơn  bắt đầu  từ tháng 11/2009.
Mạng báo điện tử Bauxite Việt Nam  ở trong nước do các Giáo Sư Nguyễn Huệ Chi, Nhà giáo Phạm Toàn, Giáo Sư Tiến Sĩ  Nguyễn Thế Hùng khởi xướng  từ tháng 4 năm 2009 đã bị đánh phá nhiều nhất.  Hai ông Chi và Tòan còn bị gọi lên Công an điều tra nhiều lần.
Tuy nhiên, dù có “ba đầu, sáu tay” chăng nữa thì bộ phận phá họai của Bộ Công an  đảng CSVN  cũng  không sao bóp “chết”  được các Báo điện tử có đăng bài chống nhà nước.
Lý do mạng Bauxite Việt Nam bị đánh phá vì những người chủ trương đã  quyết tâm chống việc đảng CSVN để cho Tầu vào khai thác quặng Bauxite tại Tây Nguyên để lấy chất “nhôm” (Aluminum).   Bauxite Việt Nam cũng chống  chủ trương bá quyền, bành trướng lãnh thổ của Trung Hoa tại Biển Đông. Họ cũng  đòi hỏi đảng CSVN phải có biện pháp chống lại các cuộc tấn công bất hợp pháp của Hải quân Tầu  để  bảo vệ tính mạng và tài sản của ngư dân Việt Nam khi họ hành nghề cá trong hải phận Việt Nam.
Tuy nhiên, nhà  cầm  quyền Việt Nam đã làm ngơ trước những đòi hỏi chính đáng bảo vệ chủ quyền lãnh thổ của người dân và chỉ phản ứng trước manh tâm  chiếm lãnh thổ của Tầu bằng những lời phản ứng bằng nước bọt của Bộ Ngọai giao.
Thậm chí khi trên 100 chiếc  thuyền đánh cá ngụy trang của Tầu dám cả gan xâm nhập sâu vào vùng biển Đà Nẵng để đánh cá tự do  trước Tết Nguyên Đán Canh Dần mà lực lượng biên phòng Việt Nam cũng chỉ dám ra khơi để đuổi chúng đi !
Ngoài Bauxite Việt Nam,  nhiều báo mạng khác  cũng bị bọn “tin tặc” giấu mặt  xuất phát từ  Việt Nam đánh phá liên tục như Thông Luận, Đối Thoại, Dân Luận, Talawas, Đàn Chim Việt, Dòng Chúa Cứu Thế, X-Café v.v…
Nhưng xem ra càng lồng lộn bao nhiêu, bọn “người giấu mặt” chống phá báo mạng vận động dân chủ, bảo vệ chủ quyền và tài nguyên quốc gia  vẫn không có khả năng dập tắt được ý chí của những người yêu tự do, dân chủ dù ở nước ngòai hay ở ngay trên đất nước Việt Nam.
Sự run sợ của Nông Đức Mạnh trong dịp Tết Canh Dần là một bằng chứng, nhưng  thái độ khiếp nhược im hơi và tìm mọi cách ngăn cấm đồng bào  6 tỉnh biên giới  tổ chức lễ truy điệu  31 năm ngày các chiến sỹ và đồng bào  đã hy sinh trong cuộc chiến bảo vệ lãnh thổ chống Tấu xâm lăng ngày 17 tháng 02 năm 1979 còn đáng phỉ nhổ  hơn nhiều. -/-
Phạm Trần
(02/010)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tôi tha phương cầu thực đã lâu nên tiếng mẹ đẻ không khỏi có phần giới hạn. Bữa qua, đứng xếp hàng ở chợ chờ trả tiền thùng bia, chợt nghe loáng thoáng dăm câu đối thoại của mấy người đồng hương mà không khỏi có đôi chút băn khoăn: Vậy chớ chị thuộc diện gì? Nào có “thuộc diện” gì đâu. Mình chỉ là loại … ăn theo thôi mà! Về nhà, xem qua tự điển thì thấy Soha định nghĩa (“ăn theo”) thế này: Khẩu ngữ: Được hưởng hoặc có được nhờ dựa theo cái khác, người khác, không phải do tự bản thân có hoặc làm nên: “Nước lên cá đuối ăn theo, Lái buôn hết gạo bỏ neo cầm chừng.” (Cdao)
Lời người dịch: Các lý giải của Jude Blanchette và Richard McGregor về sự ra đi và kế vị của Tập Cận Bình trong tương lai là một đóng góp hữu ích cho độc giả quan tâm đến sự nghiệp chính trị của Nguyễn Phú Trọng và sự thống trị của ĐCSVN, vì không có sự khác biệt to lớn trong hệ thống chính trị của Trung Quốc và Việt Nam. Nhưng hai tác giả không nêu lên một khía cạnh thời sự đang tác động cho tình thế là dịch bịnh COVID-19. Cả hai ĐCSTQ và ĐCSVN đều luôn tự hào về các thành tích kinh tế toả sáng mà không cần cải cách tự do chính trị và tự tuyên dương là “cường quốc chống dịch bịnh” hữu hiệu hơn các nước dân chủ phương Tây. Hiện nay, biến chuyển thảm khốc về dịch bịnh tại Việt Nam cho thấy một sự thật khác hẳn và giúp cho người dân có một cơ hội để nhận định đúng đắn hơn về sự lãnh đạo của ĐCSVN.
Ở độ cao hơn 46,000 feet tức là cao hơn 14 kilomets trên vùng sa mạc khô cằn của tiểu bang New Mexico, chiếc phi thuyền không gian màu trắng và bạc đã được hỏa tiễn phóng lên hướng về bầu khí quyển của Trái Đất, cỡi lên một chòm khói khí đốt và nhiên liệu cao su cứng đang cháy rực, theo ký giả Michael Greshko của báo National Geographic. Một vài phút sau, 2 phi công và 4 hành khách của phi thuyền, gồm tỉ phú Richard Branson, đã trôi trên bề mặt của hành tinh chúng ta hơn 53 dặm, tức hơn 85 cây số là độ cao đủ để nhìn thấy độ cong của Trái Đất và trượt qua mối ràng buộc của hấp lực, trong vòng ít nhất vài phút. Chiếc phi thuyền lấp lánh đó -- Virgin Galactic’s V.S.S. Unity – được phóng vào không trung từ một chiếc máy bay lớn hơn để đạt tới độ cao hơn 53 dặm trên bầu trời. Khi nó hoàn tất đường phóng lên, nó xoay cặp đuôi của nó lại, sắp xếp lại hình dạng chiếc phi thuyền để cho phép nó rơi trở lại thượng tầng khí quyển như một trái banh vũ cầu. 15 phút sau khi tách khỏi phi thuyền mẹ,
Câu chuyện của Giannis Antetokounmpo cũng là câu chuyện của những người di dân Mỹ. Bất kể đến từ đâu, bất kể màu da, bất kể chủng tộc, giá trị của người di dân chỉ có thể được đánh giá trên sự phấn đấu và những đóng góp của họ cho quê hương mới.
Như vậy, thì “mạng xã hội” đã lũng đoạn thành công và làm tha hóa đảng Cộng sản chưa, hay là, nói như lời để lại ngày 15/09/2017 của Cố Thiếu tướng Nguyễn Trọng Vĩnh, nguyên Đại sứ của CSVN tại Bắc Kinh (Trung Cộng) rằng: ”ĐCSVN nay đã hoàn toàn biến chất, trở nên quá hư hỏng, khó có thể sửa chữa được! Đảng đã đánh mất mình, không còn xứng đáng là lực lượng lãnh đạo nhà nước và xã hội nữa.”
Sóng radio, sóng ánh sáng lan tỏa trong không gian như thế nào ta đã biết. Chỉ còn một thắc mắc: Nguyên do nào khiến một vi phân tử, thí dụ như photon, “bay” nhanh đến thế – có thể nhanh nhất trong Vũ Trụ. Theo truyền thống, trước hết, thỉnh ý tiền nhân. Lên Gúc, tra cứu sách báo khoa học, không thấy các ngài – như Einstein, Newton – dạy bảo gì rõ ràng, dứt khoát về vụ này. Đành trông chờ ở các bậc cao minh của thời đại chúng ta.
Trong bóng hậu trường đàm phán có các sự thật khác mà hồi ký của Khrushchev hé lộ một phần trong chi tiết. Khrushchev kể lại nội dung trao đổi giữa Chu Ân Lai với Hồ Chí Minh. Về diễn tiến trận Điện Biên Phủ, Hồ Chí Minh cho biết tình hình chiến sự là tuyệt vọng, nếu không ngừng bắn sớm, Việt Minh không thể chống Pháp trong lâu dài. Trước nguy cơ này, Viêt Minh, khi cùng đường, có thể tháo chạy qua biên giới tìm nơi trú ẩn và xin Trung Quốc tiến quân sang Việt Nam, như đã làm ở Triều Tiên.
Với riêng những người dân Việt Nam, còn có thêm câu trả lời rằng, chính phủ Mỹ của tổng thống Joe Biden hiện nay cũng là một ân nhân khi đã viện trợ và chấp thuận các hãng chế tạo thuốc ngừa Covid của Mỹ được phép bán thuốc cho Việt Nam vì nội các tiền nhiệm của Trump đã từ chối tham gia chương trình viện trợ nhân đạo COVAX cho thế giới. Chích mũi thuốc Pfizer hay Moderna, hy vọng người dân Việt Nam sẽ nhớ đến điều này.
Đạo đức của thị trường không phải kinh doanh lương thiện mà chính ở chổ đầu tư khôn ngoan và chính chắn sẽ được thị trường tưởng thưởng, bằng ngược lại liều lỉnh hay lảng phí sẽ bị đào thải. Bàn tay vô hình thường xuyên tẩy sạch các sai lầm thì thị trường mới sinh hoạt tự do và lành mạnh. Sách báo kinh tế Hoa Kỳ lại nhắc đến “moral hazard” hay là rủi ro đạo đức. Giống như cháu hư tại bà tức có can thiệp từ bên ngoài - thường là do bàn tay hữu hình của nhà nước – dung dưỡng bao che khiến thị trường trở nên ỷ lại không cải sửa thói hư tật xấu. Thị trường không tự sửa sai sẽ có ngày vấp ngã giết chết nền kinh tế.
“Các ‘đại gia’ đó đã trở về Việt Nam từ thập niên 1990 khi đất nước bắt đầu mở cửa để đổi mới. Họ đầu tư chủ yếu vào bất động sản và xây dựng quan hệ là hai thứ tài sản có lợi nhất trong thời quá độ. Với túi tiền và kinh nghiệm tham nhũng ở Liên Xô và Đông Âu cũ, họ là những người cơ hội (như ‘carpetbaggers’) đặc trưng của thời kỳ tích tụ tư bản hoang dã.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.