Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Cộng Sản Đổi Tên Đảng?

02/11/200700:00:00(Xem: 4339)

Đảng CS ở VN có đổi tên hay không" Câu trả lời có thể có và không. Nhưng, dù có hay không đổi tên Đảng, bản chất của Đảng CSVN cũng không thay đổi. Nếu có, đó cũng chỉ là kỹ thuật thích nghi, như con cắc kè đổi màu để rình mồi. Thâm ý của CS Hà nội là mà con mắt quốc tế và lớp trẻ sanh sau chiến tranh ở quốc nội và hải ngoại thôi.

Thực vậy hải ngoại biết việc CSVN có thể đổi tên xuất phát từ một bài báo của một nhà báo ngoại quốc, trên một tờ báo cũng của ngoại bang luôn. Ngày 19 tháng Mười năm 2007, trên Straits Times ở Tân gia Ba, nhà báo Roger Mitton có viết một bài, mà ngay cái tựa cũng không lấy gì làm chắc, có dấu hỏi phía sau, "Name change as Viet party rebrands itself"", xin tạm dịch "Đổi Tên Khi Đảng [CSVN] Thay Nhãn Hiệu". Nguồn tin nhà báo này dùng để viết là lời phát biểu của một hai ông gọi là "đại biểu nhân dân" do  "đảng cử dân bầu", người ít thẩm quyền nhứt trong guồng máy cai trị của đảng CS. Nhà báo ấy suy luận lý do đổi thay, là,   "Chữ  'cộng sản' bây giờ bị xem là lỗi thời và có hại cho hình ảnh của đất nước" (dựa vào ý kiến của Gs Edmund Malesky, Đại học California); nhiều người tại Hoa Kỳ và các quốc gia khác dị ứng về hai chữ "cộng sản"; và giới trẻ Việt Nam khi muốn kiếm tiền dễ dàng ở VN hay muốn đi tu nghiệp ngoại quốc, cái nhãn CS là một bất lợi. Nhà báo này còn suy đoán việc thay đổi đã có trong đầu của những người lãnh tụ CS và có lẽ hàng ngũ đảng viên sẽ "nhất trí" để sự đổi thay xảy ra mau (dựa vào ý kiến của  Ô. David Koh, một chuyên viên phân tích về VN của Viện Nhiên Cứu Đông Nam Á ở Tân gia Ba). Nhà báo cũng phỏng đoán tên mới có thể là tên Đảng Lao Động mà Ô Hồ chí Minh đã có có lần đã xài, hay một cái tên hoàn toàn mới như "Đảng Nhân dân VN".

Một bài báo với nguồn tin thiếu thẩm quyền xuất phát từ một hai "đại biểu nhân dân", dựa vào nhận định của hai nhà quan sát và phân tích có tính phỏng đoán, có tính tính nghị luận như vậy -- đúng ra -- cùng lắm chỉ có giá trị chỉ dẫn để tìm hiểu, phối kiểm -- chớ không thể coi như một  tin tức mà các nhà báo trong nước gọi là "thông tin" được. Do vậy sự dè dặt thường lệ và kỹ thuật phân tích đòi hỏi xem xét vấn đề qua  hai mặt: Có và Không.

Một, CS có thể đổi tên đảng vì tên đảng CS là một cái tên "xấu hấy", nói theo kiểu phó thường dân Nam bộ. Trên phương diện tập thể đảng, đã có tiền lệ. Ô Hồ chí Minh đã đổi thành đảng Lao Động khi CS quá mang tiếng mang tai và khi "tình hình mới, nhiệm vụ mới". Trên phương diện "cá thể" đảng viên, việc đổi tên, đổi bí danh là chuyện "cơm bữa", khi "chuyển vùng" hoạt động, hay khi "tổ chức phân công" mới. Ô Hồ chí Minh lấy nhiều tên khi hoạt động ở Pháp, Nga, Tàu. Ô Võ văn Kiệt hết Sáu Dân đến Tám Thuận. Trên phương diện phong tục người Việt nói chung xem việc đổi tên cũng không phải là vấn đề lớn. Trừ "tên cúng cơm" là kỳ vọng cha mẹ muốn gởi gấm nơi con mình hay đặt tên xấu để quỉ thần đừng bắt con chết yểu. Nhưng khi lớn lên nữ mà tên Đĩ, nam mà tên Cu nghe kỳ quá, phải xin đổi ra tên khác cho thanh tao hơn. Có người Việt qua Mỹ có cái tên Việt rất hay như Phúc, nhưng sợ Mỹ đọc tên này nghe tục tỉu quá cũng đổi tên khác. Có người còn "chơi ngon, chơi trội" bỏ luôn tên và họ Việt, đổi thành  Bill A. Linton hay George E. Brush vì nghĩ để xin việc làm người Mỹ tưởng là người Mỹ "chánh cống" tóc vàng mắt xanh.  Thủ tục ở tòa án, ở Sở Di trú khi nhập tịch có dự trù, không khó.

Hai, có thể CS không đổi tên đảng. Trước tiên phải nhắc đến lời tuyên bố có tính hăm mẻ răng của Ô, Triết, Chủ tịch Nước. Bỏ điều 4 Hiến pháp là đảng tự sát --  mới nói đây thôi. Kế đó là một số lãnh tụ đảng chống đối đề nghị của một vài đại biểu nhân dân đảng cử dân bầu muộn tu chính lặt vặt Hiến Pháp để sửa chữa nhỏ nhặt ngành tư pháp, thì mấy ông đảng viên lão làng ó lên, phải chờ đại hội đảng, nếu không sẽ tréo cẳng ngỗng khi Đảng quyết định khác với tu chính. Một vài lãnh tụ khác lại "kê tủ đứng" vào miệng các “ddại biểu nhân dân" lắm mồm, to miệng, rằng chuyện của Đảng không "mắc mứu" gì đến Quốc Hội mà ý kiến, ý cơ.  Đổi tên Đảng sẽ lôi kéo vô vàn rắc rối  trong công tác giấy tờ cho CS  từ  danh xưng, văn kiện lịch sử, pháp chế, nghị quyết, văn hóa, tư tưởng, v.v và v.v. Đảng CSVN đang cầm quyền trọn vẹn, nắm cán lẫn lưỡi, cho đến bây giờ là thế lực vô địch trong guồng máy cai trị, hà cớ gì mà đổi với thay. Trên thế giới này, chưa có đảng cầm quyền nào tự nhiên chịu xuống nếu hiến pháp, nhân dân không đòi hỏi. Cũng rất ít nếu không muốn nói là không có đảng cầm quyền, chế độ cai trị độc đảng nào đổi tên, đổi chính sách chỉ vì tham gia vào các tổ chức quốc tế, hay định chế quốc tế. Ngay vua là thiên tử, con Trời sai xuống trị dân, cha truyền con nối kia cũng chỉ đổi niên hiệu khi Trời phạt bằng điềm báo thiên tai, dịch bịnh, mất mùa, hoàng thân quốc thích chết bất đắc kỳ tử mà thôi.

Ba, cốt lõi của vấn đề, then chốt của vấn đề, bản chất của vấn đề  không phải là đổi tên Đảng, mà đổi tư tưởng, chủ nghĩa, đường lối, chánh sách của Đảng. Đặc tính then chốt, cốt lõi của đảng CS là độc đảng, độc tài đảng trị toàn diện, không chấp nhận đối lập, không chia xẻ quyền hành cho bất cứ ai ngoài Đảng CS. Ô Nguyễn minh Triết người nắm guồng máy nhà nước mà nói đổi Điều 4 Hiến Pháp là đảng tự sát là một xác ngữ: Đảng không đổi căn bản. CS vẫn là đảng cầm quyền duy nhứt, lãnh đạo chỉ huy, cai trị một mình đất nước, nhân dân, và xã hội VN, trên phương diện tinh thần cũng như vật chất. Chấm hết.

Bốn và sau cùng, nhưng tại sao có đại biểu nhân dân đảng cử dân bầu mớm ý Đảng CS đổi tên, làm cho một số  người làm chánh trị trên Internet, trên không gian ảo của Tin Học nhao nhao bàn ra tán vào vậy" Trên mạng, trên Internet, trên báo tiếng Việt ở ngoài VN, kể cả trên đài Phát Thanh Á châu Tự do của Mỹ, vô vàn những phát biểu, nhận định, làm như CS Hà nội sắp đổi thay căn bản, từ độc đảng sang đa đảng vậy. Điều đó cho thấy lòng mong mỏi CS sẽ đổi thay rất là thiết tha, sâu xa nơi "quần chúng" ngoài Đảng CS. Điều đó cũng cho thấy chủ nghĩa dùng kinh tế thị trường tự do "chuyển hóa" chánh trị độc tài đảng trị của CS Hà nội, mà chánh quyền Cộng Hòa do TT Bush lãnh đạo chủ trương coi vậy chớ cũng có ảnh hưởng.

 Ảnh hưởng khá lớn. Đối với những người sanh sau Chiến tranh VN, thiếu kinh nghiệm Cộng sản. Những người được các gia đình tỵ nạn CS đưa sang định cư hay sanh và lớn lên ở quốc gia định cư ở Tây Phương rất tự do, dân chủ nên tưởng đâu tự do, dân chủ đương nhiên có, nhà cầm quyền nào cũng thế thôi. Những người đó từ nhỏ ở nhà trường Mỹ đã nhìn VN dưới lá cờ đỏ sao vàng được trường Mỹ lấy làm biểu tượng VN. Tìm hiểu VN qua sách giáo khoa, hay sách nghiên cứu bằng tiếng Anh và biên soạn bởi những giáo sư Mỹ thiên tả hay phản chiến là khuynh hướng thịnh hành  trong thời chống Chiến tranh VN. Những người được ăn học thời Tin Học, xem ai không biết xài computer, Internet như là người dốt chữ. Giỏi computer nên những người này hiểu chánh trị VN một cách chính thống và qui ước, tìm hiểu VN qua các trang mạng của nhà cầm quyền CS, không thèm đọc những trang mạng ngoài chánh phủ, coi thường những tin tức ngoài luồng, không phải của Mỹ, không đọc báo tiếng Việt mẹ đẻ, coi cha mẹ, bà con lớn tuổi là những người lỗi thời, không trở thành Mỹ, không Mỹ hoá được như mình. 

Thế cho nên những người này nhao nhao lên, CS sắp thay đổi, đúng theo lời của hai đời TT Mỹ, Clinton và Bush, cùng với CS Hà nội khuyên dân Mỹ "để quá khứ ra sau, hướng về tương lai phía trước". Dù đây là lời khuyên của hai người nhờ gia thế đều  đã né Chiến tranh VN, trong khi những người Mỹ đồng trang lứa vì tiếng gọi của Tổ quốc Mỹ, vì  niềm tin tự do, dân chủ truyền thống Mỹ, đã đi chiến đấu ở VN, một tiền đồn chống CS. Những người thiếu kinh nghiệm CS ấy lại tưởng mình hiểu biết CS hơn người có kinh nghiệm CS. Tưởng  giúp CS Hà nội gia nhập WTO, Hội Đồng Bảo An Liên hiệp quốc như một thành viên không thường trực, thì những tổ chức này sẽ tác động làm cho CS chuyển hóa chánh trị. Cái gương Trung Cộng mấy chục năm được Mỹ giúp để chuyển hóa chánh trị vẫn độc tài, đảng trị, khóa chặc cửa chánh trị, trờ thành đối thủ đáng ghờm của Mỹ và có thể liên kết với Nga cựu CS làm lại Chiên tranh Lạnh với Mỹ không chừng, cái gương đó còn ràng ràng ra đó.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.