Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Cộng Sản Đổi Tên Đảng?

02/11/200700:00:00(Xem: 4090)

Đảng CS ở VN có đổi tên hay không" Câu trả lời có thể có và không. Nhưng, dù có hay không đổi tên Đảng, bản chất của Đảng CSVN cũng không thay đổi. Nếu có, đó cũng chỉ là kỹ thuật thích nghi, như con cắc kè đổi màu để rình mồi. Thâm ý của CS Hà nội là mà con mắt quốc tế và lớp trẻ sanh sau chiến tranh ở quốc nội và hải ngoại thôi.

Thực vậy hải ngoại biết việc CSVN có thể đổi tên xuất phát từ một bài báo của một nhà báo ngoại quốc, trên một tờ báo cũng của ngoại bang luôn. Ngày 19 tháng Mười năm 2007, trên Straits Times ở Tân gia Ba, nhà báo Roger Mitton có viết một bài, mà ngay cái tựa cũng không lấy gì làm chắc, có dấu hỏi phía sau, "Name change as Viet party rebrands itself"", xin tạm dịch "Đổi Tên Khi Đảng [CSVN] Thay Nhãn Hiệu". Nguồn tin nhà báo này dùng để viết là lời phát biểu của một hai ông gọi là "đại biểu nhân dân" do  "đảng cử dân bầu", người ít thẩm quyền nhứt trong guồng máy cai trị của đảng CS. Nhà báo ấy suy luận lý do đổi thay, là,   "Chữ  'cộng sản' bây giờ bị xem là lỗi thời và có hại cho hình ảnh của đất nước" (dựa vào ý kiến của Gs Edmund Malesky, Đại học California); nhiều người tại Hoa Kỳ và các quốc gia khác dị ứng về hai chữ "cộng sản"; và giới trẻ Việt Nam khi muốn kiếm tiền dễ dàng ở VN hay muốn đi tu nghiệp ngoại quốc, cái nhãn CS là một bất lợi. Nhà báo này còn suy đoán việc thay đổi đã có trong đầu của những người lãnh tụ CS và có lẽ hàng ngũ đảng viên sẽ "nhất trí" để sự đổi thay xảy ra mau (dựa vào ý kiến của  Ô. David Koh, một chuyên viên phân tích về VN của Viện Nhiên Cứu Đông Nam Á ở Tân gia Ba). Nhà báo cũng phỏng đoán tên mới có thể là tên Đảng Lao Động mà Ô Hồ chí Minh đã có có lần đã xài, hay một cái tên hoàn toàn mới như "Đảng Nhân dân VN".

Một bài báo với nguồn tin thiếu thẩm quyền xuất phát từ một hai "đại biểu nhân dân", dựa vào nhận định của hai nhà quan sát và phân tích có tính phỏng đoán, có tính tính nghị luận như vậy -- đúng ra -- cùng lắm chỉ có giá trị chỉ dẫn để tìm hiểu, phối kiểm -- chớ không thể coi như một  tin tức mà các nhà báo trong nước gọi là "thông tin" được. Do vậy sự dè dặt thường lệ và kỹ thuật phân tích đòi hỏi xem xét vấn đề qua  hai mặt: Có và Không.

Một, CS có thể đổi tên đảng vì tên đảng CS là một cái tên "xấu hấy", nói theo kiểu phó thường dân Nam bộ. Trên phương diện tập thể đảng, đã có tiền lệ. Ô Hồ chí Minh đã đổi thành đảng Lao Động khi CS quá mang tiếng mang tai và khi "tình hình mới, nhiệm vụ mới". Trên phương diện "cá thể" đảng viên, việc đổi tên, đổi bí danh là chuyện "cơm bữa", khi "chuyển vùng" hoạt động, hay khi "tổ chức phân công" mới. Ô Hồ chí Minh lấy nhiều tên khi hoạt động ở Pháp, Nga, Tàu. Ô Võ văn Kiệt hết Sáu Dân đến Tám Thuận. Trên phương diện phong tục người Việt nói chung xem việc đổi tên cũng không phải là vấn đề lớn. Trừ "tên cúng cơm" là kỳ vọng cha mẹ muốn gởi gấm nơi con mình hay đặt tên xấu để quỉ thần đừng bắt con chết yểu. Nhưng khi lớn lên nữ mà tên Đĩ, nam mà tên Cu nghe kỳ quá, phải xin đổi ra tên khác cho thanh tao hơn. Có người Việt qua Mỹ có cái tên Việt rất hay như Phúc, nhưng sợ Mỹ đọc tên này nghe tục tỉu quá cũng đổi tên khác. Có người còn "chơi ngon, chơi trội" bỏ luôn tên và họ Việt, đổi thành  Bill A. Linton hay George E. Brush vì nghĩ để xin việc làm người Mỹ tưởng là người Mỹ "chánh cống" tóc vàng mắt xanh.  Thủ tục ở tòa án, ở Sở Di trú khi nhập tịch có dự trù, không khó.

Hai, có thể CS không đổi tên đảng. Trước tiên phải nhắc đến lời tuyên bố có tính hăm mẻ răng của Ô, Triết, Chủ tịch Nước. Bỏ điều 4 Hiến pháp là đảng tự sát --  mới nói đây thôi. Kế đó là một số lãnh tụ đảng chống đối đề nghị của một vài đại biểu nhân dân đảng cử dân bầu muộn tu chính lặt vặt Hiến Pháp để sửa chữa nhỏ nhặt ngành tư pháp, thì mấy ông đảng viên lão làng ó lên, phải chờ đại hội đảng, nếu không sẽ tréo cẳng ngỗng khi Đảng quyết định khác với tu chính. Một vài lãnh tụ khác lại "kê tủ đứng" vào miệng các “ddại biểu nhân dân" lắm mồm, to miệng, rằng chuyện của Đảng không "mắc mứu" gì đến Quốc Hội mà ý kiến, ý cơ.  Đổi tên Đảng sẽ lôi kéo vô vàn rắc rối  trong công tác giấy tờ cho CS  từ  danh xưng, văn kiện lịch sử, pháp chế, nghị quyết, văn hóa, tư tưởng, v.v và v.v. Đảng CSVN đang cầm quyền trọn vẹn, nắm cán lẫn lưỡi, cho đến bây giờ là thế lực vô địch trong guồng máy cai trị, hà cớ gì mà đổi với thay. Trên thế giới này, chưa có đảng cầm quyền nào tự nhiên chịu xuống nếu hiến pháp, nhân dân không đòi hỏi. Cũng rất ít nếu không muốn nói là không có đảng cầm quyền, chế độ cai trị độc đảng nào đổi tên, đổi chính sách chỉ vì tham gia vào các tổ chức quốc tế, hay định chế quốc tế. Ngay vua là thiên tử, con Trời sai xuống trị dân, cha truyền con nối kia cũng chỉ đổi niên hiệu khi Trời phạt bằng điềm báo thiên tai, dịch bịnh, mất mùa, hoàng thân quốc thích chết bất đắc kỳ tử mà thôi.

Ba, cốt lõi của vấn đề, then chốt của vấn đề, bản chất của vấn đề  không phải là đổi tên Đảng, mà đổi tư tưởng, chủ nghĩa, đường lối, chánh sách của Đảng. Đặc tính then chốt, cốt lõi của đảng CS là độc đảng, độc tài đảng trị toàn diện, không chấp nhận đối lập, không chia xẻ quyền hành cho bất cứ ai ngoài Đảng CS. Ô Nguyễn minh Triết người nắm guồng máy nhà nước mà nói đổi Điều 4 Hiến Pháp là đảng tự sát là một xác ngữ: Đảng không đổi căn bản. CS vẫn là đảng cầm quyền duy nhứt, lãnh đạo chỉ huy, cai trị một mình đất nước, nhân dân, và xã hội VN, trên phương diện tinh thần cũng như vật chất. Chấm hết.

Bốn và sau cùng, nhưng tại sao có đại biểu nhân dân đảng cử dân bầu mớm ý Đảng CS đổi tên, làm cho một số  người làm chánh trị trên Internet, trên không gian ảo của Tin Học nhao nhao bàn ra tán vào vậy" Trên mạng, trên Internet, trên báo tiếng Việt ở ngoài VN, kể cả trên đài Phát Thanh Á châu Tự do của Mỹ, vô vàn những phát biểu, nhận định, làm như CS Hà nội sắp đổi thay căn bản, từ độc đảng sang đa đảng vậy. Điều đó cho thấy lòng mong mỏi CS sẽ đổi thay rất là thiết tha, sâu xa nơi "quần chúng" ngoài Đảng CS. Điều đó cũng cho thấy chủ nghĩa dùng kinh tế thị trường tự do "chuyển hóa" chánh trị độc tài đảng trị của CS Hà nội, mà chánh quyền Cộng Hòa do TT Bush lãnh đạo chủ trương coi vậy chớ cũng có ảnh hưởng.

 Ảnh hưởng khá lớn. Đối với những người sanh sau Chiến tranh VN, thiếu kinh nghiệm Cộng sản. Những người được các gia đình tỵ nạn CS đưa sang định cư hay sanh và lớn lên ở quốc gia định cư ở Tây Phương rất tự do, dân chủ nên tưởng đâu tự do, dân chủ đương nhiên có, nhà cầm quyền nào cũng thế thôi. Những người đó từ nhỏ ở nhà trường Mỹ đã nhìn VN dưới lá cờ đỏ sao vàng được trường Mỹ lấy làm biểu tượng VN. Tìm hiểu VN qua sách giáo khoa, hay sách nghiên cứu bằng tiếng Anh và biên soạn bởi những giáo sư Mỹ thiên tả hay phản chiến là khuynh hướng thịnh hành  trong thời chống Chiến tranh VN. Những người được ăn học thời Tin Học, xem ai không biết xài computer, Internet như là người dốt chữ. Giỏi computer nên những người này hiểu chánh trị VN một cách chính thống và qui ước, tìm hiểu VN qua các trang mạng của nhà cầm quyền CS, không thèm đọc những trang mạng ngoài chánh phủ, coi thường những tin tức ngoài luồng, không phải của Mỹ, không đọc báo tiếng Việt mẹ đẻ, coi cha mẹ, bà con lớn tuổi là những người lỗi thời, không trở thành Mỹ, không Mỹ hoá được như mình. 

Thế cho nên những người này nhao nhao lên, CS sắp thay đổi, đúng theo lời của hai đời TT Mỹ, Clinton và Bush, cùng với CS Hà nội khuyên dân Mỹ "để quá khứ ra sau, hướng về tương lai phía trước". Dù đây là lời khuyên của hai người nhờ gia thế đều  đã né Chiến tranh VN, trong khi những người Mỹ đồng trang lứa vì tiếng gọi của Tổ quốc Mỹ, vì  niềm tin tự do, dân chủ truyền thống Mỹ, đã đi chiến đấu ở VN, một tiền đồn chống CS. Những người thiếu kinh nghiệm CS ấy lại tưởng mình hiểu biết CS hơn người có kinh nghiệm CS. Tưởng  giúp CS Hà nội gia nhập WTO, Hội Đồng Bảo An Liên hiệp quốc như một thành viên không thường trực, thì những tổ chức này sẽ tác động làm cho CS chuyển hóa chánh trị. Cái gương Trung Cộng mấy chục năm được Mỹ giúp để chuyển hóa chánh trị vẫn độc tài, đảng trị, khóa chặc cửa chánh trị, trờ thành đối thủ đáng ghờm của Mỹ và có thể liên kết với Nga cựu CS làm lại Chiên tranh Lạnh với Mỹ không chừng, cái gương đó còn ràng ràng ra đó.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.