Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Đại Sứ Mỹ Nói Về Tôn Giáo VN: Cần Độc Lập Với Chế Độ CSVN

17/10/200700:00:00(Xem: 4210)

ĐS Michalak chụp hình chung với các vị dân cử gốc Việt. Từ trái sang phải: UV Nguyễn Quang Trung, DB Trần Thái Văn, ĐS Michalak, UV Nguyễn Quốc Lân, NV Dina Nguyễn, NV Tạ Đức Trí, GDD Diệp Miên Trường và UV Andrew Nguyễn. Có tham dự nhưng không có trong hình còn có Thị Trưởng John Trần và NV Andy Quách.

(Costa Mesa, CA) - Nhân chuyến viếng thăm khu Little Saigon và theo lời mời của Dân Biểu Trần Thái Văn, Đại Sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam, ông Michael Michalak, đã đến dự một buổi ăn trưa với các vị dân cử và chuyên gia gốc Việt từ nhiều thành phần trong cộng đồng. Buổi tiếp kiến đã diễn ra vào trưa ngày thứ hai, 15 tháng 10, tại Nhà Hàng The Clubhouse trong khu South Coast Plaza.

Buổi gặp mặt nằm trong chương trình tiếp kiến và tìm hiểu về những quan tâm trong cộng đồng người Mỹ gốc Việt tại Quận Cam. Tại buổi tiếp kiến, các vị chuyên gia và dân cử đã đặt nhiều câu hỏi liên quan đến vai trò của Tòa Đại Sứ Hoa Kỳ trong việc bảo vệ các công dân Hoa Kỳ cũng như các cơ sở thương mại của người Mỹ gốc Việt tại Việt Nam. Đại Sứ Michalak đã lập lại những ưu tiên của ông trong nhiệm kỳ hiện nay của ông tại Việt Nam, trong đó có vấn đề nhân quyền, giáo dục và phát triển kinh tế.

Ủy Viên Giáo Dục Andrew Nguyễn thuộc Học Khu Westminster nhân cơ hội cũng đã đặt vấn đề liên quan đến việc cải thiện nền giáo dục tại Việt Nam. Đại Sứ Michalak không những đề cập đến việc nới rộng chương trình trao đổi du học sinh giữa Hoa Kỳ và Việt Nam, mà còn giúp cải thiện hệ thống giáo dục ngay tại trong nước Việt Nam.

Uỷ Viên Giáo Dục Luật Sư Nguyễn Quang Trung đã đặt vấn đề rằng khi một tổ chức tôn giáo phải ghi danh hay đăng ký với nhà cầm quyền CSVN thì họ bị đặt nằm trong guồng máy kiểm soát hay Mặt Trận Tổ Quốc trực thuộc nhà cầm quyền CSVN và trong vai trò là Đại Sứ, ông có thể lên tiếng đòi hỏi hoặc yêu cầu nhà cầm quyền CSVN cho phép các tổ chức tôn giáo được hoạt động độc lập hay riêng ra thay vì vào khuôn của họ"” Ông Đại sứ trả lời: “Tôi biết chuyện tách rời giữa nhà cầm quyền và tổ chức tôn giáo là một việc cần thiết cho một xã hội tự do, nhưng việc này rất cam go nhưng tôi vẫn tiếp tục lên tiếng và cố gắng hết mình.”

Cũng trong buổi tiếp kiến này, Hội Trợ Giúp Pháp Lý Cho Thuyền Nhân Việt Nam (LAVAS) trong đó có Luật Sư Nguyễn Quang Trung và Luật Sư Nguyễn Quốc Lân đã đệ trình một hồ sơ của một cựu tù nhân cải tạo, ông Phan Văn Bàn, đang còn kẹt tại Thái Lan để nhờ Đại Sứ Michalak can thiệp. Ông Bàn là trước đây phục vụ trong Lực Lượng Cảnh Sát Đặc Biệt tại Đà Lạt. Ông đã bị tù 29 năm trong trại tù cải tạo và gia đình của Ông Bàn đã gồm vợ và một người con trai đã đến định cư tại Illinois. Nhờ sự can thiệp của vị đại sứ tiền nhiệm, Đại Sứ Michael Marine, ông Bàn đã được thả tự do và đưa thẳng sang Thái Lan để làm thủ tục đi định cư tại Hoa Kỳ vào hồi tháng 5 vừa qua. Tuy nhiên tại Bangkok, ông bị hiểu lầm là có tham dự vào việc tra tấn tù nhân trong thời gian phục vụ trong lực lượng cảnh sát. Với sự trợ giúp của các luật sư LAVAS, nhiều vị cựu chỉ huy của ông Bàn đã xác nhận là ông Bàn không hề tham dự vào các công việc thẩm vấn hay tra tấn các tù nhân. Hội Cựu Cảnh Sát Quốc Gia tại Miền Nam California cũng đang vận động với các vị dân biểu địa phương để can thiệp cho ông Phan Văn Bàn hiện đang còn kẹt tại Bangkok, Thái Lan.

Trong buổi điều trần trước Thượng Viện Hoa kỳ vào tháng 8 vừa qua, ông Đại sứ Michael Michalak đã hứa với Thượng Nghị Sĩ Barbara Boxer là sẽ gặp gỡ cộng đồng VN ngay khi có dịp. Ông cũng đã điện đàm với Dân biểu Trần Thái Văn trước khi lên đường đi VN nhậm chức là khi trở lại Hoa kỳ ông sẽ nhờ Dân biểu Trần Thái Văn để tiếp xúc với cộng đồng VN tại khu vực Little Saigon. Dân biểu Trần Thái Văn đã nhắc lại lời hứa của ông Đại sứ và cám ơn ông đã cố gắng tạo điều kiện mặc dầu thời khoá biểu của ông rất dài và ông chỉ nhậm chức chỉ hơn 1 tháng trời.

Đại Sứ Michalak đã tỏ ra rất cởi mở và sẵn sàng lắng nghe các nguyện vọng hay ưu tư của đủ mọi thành phần trong cộng đồng người Mỹ gốc Việt và đây là điểm khác biệt nỗi bật nhất so với các vị đại sứ tiền nhiệm của ông. Trước đây, Ông Đại Sứ Peter Peterson đã phát biểu với báo chí tại Việt Nam rằng việc thông qua Dự Luật Nhân Quyền Cho Việt Nam tại Hạ Viện năm 2003 với số phiếu 444 trên 1 không phản ảnh ý muốn của người dân Hoa Kỳ. Hai năm trước đây, Ông Đại Sứ Michael Marine khi viếng thăm Quận Cam cũng đã có lời chỉ trích nỗ lực vận động công nhận lá cờ vàng ba sọc đỏ là biểu tượng chính thức của cộng đồng người Mỹ  gốc Việt tại Hoa Kỳ.  Uỷ Ban Yểm Trợ Cờ Vàng cũng đã lên tiếng phản đối Dân Biểu Michael Marine rằng trong vai trò là một đại sứ đại diện cho chính phủ cũng như chính sách Hoa Kỳ, ông cũng không được quyền coi thường ý muốn của người dân Hoa Kỳ trong đó có cộng đồng người Mỹ gốc Việt. Hơn nữa, Hạ Viện Hoa Kỳ cũng là cơ quan đại diện chính thức nhất để nói lên nguyện vọng của người dân Hoa Kỳ như trong trường hợp thông qua Dự Luật Nhân Quyền Cho Việt Nam năm 2003 và một lần nữa mới đây với tỉ số 413 trên 4 vào tháng 9 vừa qua.

Buổi tiếp kiến đã kết thúc với lời hứa hẹn của Đại Sứ Michalak là ông sẽ đón nhận tất cả mọi ý kiến, câu hỏi hay yêu cầu được giúp đỡ từ giới thương gia hay các vị dân cử gởi đến địa chỉ trực tiếp của ông tại Tòa Đại Sứ Hoa Kỳ tại Hà Nội.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tại Hội Trường Thư Viện Việt Nam, Thành Phố Garden Grove, Nam California vào lúc từ 5 giờ chiều Thứ Sáu, ngày 17 tháng 9 năm 2021, Mục Sư Nguyễn Công Chính đã tổ chức buổi họp báo để thông báo về việc vận động tổ chức Hội Nghị Quyền Dân Tộc Tự Quyết sẽ dự định tổ chức vào tháng Tư năm 2022, Mở đầu buổi họp báo Mục Sư Nguyễn Công Chính đã giải thích sơ lược về Quyền Dân Tộc Tự Quyết và giải đáp các câu hỏi của giới truyền thông và những người tham dự.
Tại Hội Trường Thư Viện Việt Nam vào lúc 11 giờ trưa Chủ Nhật ngày 19 tháng 9 năm 2021 Việt Nam Dân Chủ Xã Hội Đảng (VNDCXHĐ) đã tổ chức lễ kỷ niệm 75 Năm Ngày Đức Huỳnh Thủ Lãnh thành lập Việt Nam Dân Chủ Xã Hội Đảng, với sự tham dự buổi lễ ngoài các đảng viên và đồng đạo Phật Giáo Hòa Hảo còn có sự hiện diên của một số tổ chức chính trị tại Nam California, quan khách có Giáo Sư Trần Văn Chi, Nhà Biên Khảo Phạm Trần Anh, Soạn Giả Trần Văn Hương, Nhà Thơ Vũ Lang, Thi Văn Tao Đàn, Võ Trung Trợ, Đảng Tân Đại Việt… một số cơ quan truyền thông.
Chiều Chủ Nhật 19 tháng 9, 2021 tại Công Viên Mile Square Park, thuộc thành phố Fountain Valley, Giám Sát Viên Anrew Đỗ, Chủ Tịch Hội Đồng Giám Sát Quận Cam đã tổ chức lễ Tết Trung Thu 2021 cho các em thiếu nhi trong Quận Hạt. Mặc dù trong mùa đại dịch Covid-19 còn đang tiếp diễn nhưng đã có hàng ngàn các em thiếu nhi và phụ huynh tham dự, những người tham dự đều đeo khẩu trang.
Cũng là một duyên lành, tôi bất ngờ thăm chùa và được tham dự lễ động thổ đặt tượng Bồ tát Địa Tạng ngày 6-9-2021. Và bây giờ Tượng đã yên vị trên đồi, nhìn xuống dốc có con đường Camino Del Rey dẫn lên chùa, phong cảnh thơ mộng. Tôi nói rằng Sư Thích Đăng Huy có cặp mắt tinh tường phong thủy, chọn chỗ đặt tượng Bồ tát Địa Tạng thật đắc địa.
Cơ Quan Y Tế Công Cộng Quận Cam (HCA) tiếp tục khuyến khích việc chích ngừa cho những cư dân Quận Cam chưa được chích ngừa trong khi mà tỷ lệ những cư dân hợp lệ đã chích ngừa hoàn toàn hiện đạt gần 70%. Cơ Quan Phòng Dịch Liên Bang (CDC) với Bảng Theo Dõi COVID Data Tracker đã phúc trình 69.8% cư dân hợp lệ Quận Cam hiện nay đã được chích ngừa hoàn toàn, với 79.3% hiện đã nhận được ít nhất một liều thuốc chích ngừa tính đến ngày 14 tháng Chín.
Bình thủy điện dòng VE Hybrid CV-JAC 40/50 có hai kích cỡ: loại dung tích 4 lít- CV-JAC40, và loại 5 lít CV-JAC50. Đây là dòng sản phẩm được sản xuất từ Nhật. Chúng được gọi là “hybrid”, vì kết hợp giữa việc đun nóng bằng điện và việc giữ ấm bằng kỹ thuật chân không. Giữa ruột bình làm bằng thép không rỉ và vỏ bọc bên ngoài là lớp vật liệu cách nhiệt và lớp chân không cách nhiệt. Chính kỹ thuật chân không này giúp cho bình giữ được nhiệt độ mong muốn của nước trong một thời gian dài, với lượng điện năng tiêu thụ ít nhất. Bình còn có thể chuyển sang chế độ giữ ấm hoàn toàn không dùng điện. Một sản phẩm có lợi, thân thiện cho môi trường.
Tăng đoàn Phổ Môn và Suối Từ (Texas) dưới sự hướng dẫn của Thiền sư Thích Thông Hội và Thiền Sư Thích Diệu Thiện đến viếng thăm, tụng kinh, ban pháp thoại và thiền hành với Ni chúng Hương Sen (Riverside, California) vào thứ hai ngày 13 tháng 09 năm 2021. Chương trình bắt đầu bằng bài kinh Bát Nhã do tăng đoàn Suối Từ và Phổ Môn tụng. Chùa Hương Sen tụng bài Kinh Tám Điều Giác Ngộ của Bậc Đại Nhân và Lục Hòa.
Một năm qua là khoảng thời gian dài thực hiện giãn cách xã hội, ở nhà, cách ly, và nhiều sinh hoạt bị hủy bỏ. Tuy nhiên, sẽ có nhiều dịp để tiếp xúc lại với nhau vào những ngày lễ sắp tới. Tết Trung Thu là một lễ hội truyền thống được ăn mừng tại Á-châu. Lễ hội này được tổ chức vào ngày 15 tháng 8 âm lịch, lúc trăng tròn ban đêm. Đây là thời điểm tượng trưng cho sự đoàn viên. Ngày nay, nhiều người Việt sinh sống tại Hoa Kỳ vẫn duy trì việc họp mặt với người thân và bằng hữu để ngắm trăng, thưởng thức bánh trung thu, và rước lồng đèn nhân dịp Tết Trung Thu. Vậy thì chúng ta có thể chuẩn bị như thế nào cho những buổi họp mặt mà vẫn giữ được sự an toàn và sức khỏe?
Pháp Hội Địa Tạng Lần Thứ 10 do Thượng Tọa Thích Thánh Minh, Tổng Vụ Trưởng Tổng Vụ Cư Sĩ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ (GHPGVNTN/HK), Viện Chủ Chùa Hội Phước New Mexico, làm Trưởng Ban Tổ Chức, Ông Sean Hadad, Giám Đốc Nhà Quàn Peek Funeral Home Phó Ban tổ chức, Đạo hữu Linda Trần, Phó ban tổ chức, đã long trọng cử hành trong hai ngày Thứ Sáu ngày 10 và Thứ Bảy ngày 11 tháng 9 năm 2021 tại Tôn Tượng Đức Địa Tạng Vương Bồ Tát (cạnh Tượng Đài Thuyền Nhân Việt Nam.) trong nghĩa trang Peek Funeral Home.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.