Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Sôi Nổi Biểu Tình Trước LHQ Chống Nguyễn Tấn Dũng

27/09/200700:00:00(Xem: 2800)

Biểu tình chống Dũng trước trụ sở LHQ, New York, 25-09-07

Nữu Ước.- Khoảng năm trăm đồng bào từ hơn hai mươi tiểu bang HK và nhiều nơi trên thế giới như Âu Châu, Canada, Úc Châu…đã về tham dự cuộc biểu tình phản đối  Thủ Tướng CS Nguyễn Tấn Dũng trước Liên Hiệp Quốc ở New York từ 10 giờ sáng đến 4 giờ chiều trong ngày 25 Tháng 9, 2007.

Trong tuần qua và tuần này đã có nhiều cuộc biểu tình, nhưng  có lẽ cuộc biểu tình ngày 25/9 là lớn nhất vì theo chương trình  thì Thủ Tướng CS Nguyễn Tấn Dũng sẽ đọc diễn văn trước LHQ trong ngày này. Nhưng giờ phút chót thì đã thay đổi  và được biết Nguyễn Tiến Dũng sẽ đọc diễn văn trong ngày 27/9.  

Mặc dầu có sự thay đổi nhưng đồng bào ta từ  khắp nơi HK và nhiều nơi trên thế giới cũng đã về đây thật đông và  khí thế đấu tranh vô cùng mãnh liệt. Nhiều đại  diện cộng đồng đã lái xe mấy chục tiếng đồng hồ về NY, có người đến  từ Texas,  Florida, Georgia, Michigan, Seattle, Washington State…  Phái đoàn Washington, Maryland và Virginia gồm khoảng 80 người đã rời Falls Church, VA từ 6 giờ sáng và đến NY lúc 12 giờ trưa.

Tại United Nation Plaza , trên đường 1st Avenue và 47th Street, đã có vài trăm đồng hương tập tụ tại đây với rừng cờ vàng , biểu ngữ,  và thật nhiều posters  LM Lý bị bịt miệng, cùng nhau phất cờ và hô to nhiều  khẩu hiệu chống đối CSVN, có nhiều cơ quan truyền thông báo chí Việt ngữ và ngoại quốc đến chụp hình quay phim cuộc biểu tình của  chúng ta.

Trong cuộc biểu tình ngày 25/9 có nhiều đại  diện tôn giáo như Thượng Tọa Thích Thông Đạt,  Phật Giáo; Ông Huỳnh Văn Hiệp, Phật Giáo Hòa Hảo và một hai vị Cao Đài. Vì có nhiều cộng đồng của các quốc gia khác như Iran, Pháp Luân Công (Trung hoa) cùng biểu tình đòi nhân quyền, nên chúng ta  không  được biểu tình  ngay trước toà nhà LHQ. Các cộng đồng được giấy  phép biểu tình ở United Union Plaza,  cách toà nhà LHQ năm blocks, khoảng nửa dặm.  Cộng đồng của chúng ta chiếm một phần ba mặt tiền của công viên vì vậy  trong  hình hay phim ảnh có vẽ  không đông đảo, nhưng  đoàn người biểu tình rất dài với hơn năm trăm đồng hương tham dự. 

Cuộc biểu tình chống Nguyễn Tấn Dũng trước Liên Hiệp Quốc ở New York, không giống  như cuộc biểu tình chống Nguyễn Minh Triết ba tháng trước đây  trước Tòa Bạch Ốc ở Hoa Thịnh Đốn.  Ở HTDD hằng ngàn đồng bào biểu tình ở công viên La Fayette đối diện với Tòa bạch Ốc, có lúc đồng bào được Cảnh Sát HK cho sang bên kia đường,   đứng cạnh  hàng rào của White House, nên đồng bào rất hăng hái hô to nhiều khầu hiểu chống đối vì người  bên trong White House có thể nghe tiếng  hò hét cũng như thấy được sự hiện diện đông đảo của đồng bào bên  ngoài.

Còn cuộc biểu tình trước LHQ, chúng ta không  đối diện phái đoàn CSVN  vì vậy đồng bào có gào thét, có phất cờ… nhưng tiếng  hô to đả đảo như chỉ vang vọng lên trời xanh, chứ CSVN cũng như những viên chức của LHQ không  nghe thấy gì. 

Biểu tình chống Dũng trước trụ sở LHQ, New York, 25-09-07

Một điểm khác biệt nữa là ban tổ chức biểu tình ở HTDD do những nhân vật  lãnh đạo trong cộng đồng tổ chức, gồm những người lớn tuổi. Trong chương trình biểu tình,  BTC  mời nhiều nhân vật như đại diện các tôn giáo hay đại  diện các cộng đồng  lên  phát biểu, tố cáo CS, vv..

Trong cuộc biểu tình ở NY ngày  25/9, lúc 12 giờ trưa  ba  bốn thiếu nữ  khoảng 25  tuổi, cùng một thanh niên giữ phần chủ động trong việc phát biểu, hô to  khẩu  hiệu. Họ thay phiên nhau la hét , lập đi lập lại những khẩu hiệu không mệt mõi , liên tục giờ này  qua giờ khác.

 Được biết các thiếu nữ này đến từ Nam Cali, một cô tên là Nguyễn Phụng, bên cạnh ba cô bên trái là Bà Kim Vy, Tuần Báo Đẹp ở Houston , TX,  cũng đấm thẳng  tay lên trời, bày tỏ sự uất hận căm thù CS và  tiếp sức  hô to liên tục hằng giờ  những khẩu hiệu như:

“No human right no U N vote”

“No democracy No U N vote”

“Communist go home”

“Freedom for Viet Nam”

“No human rights, no communist in Security Council”

Đôi khi các cô ho khẩu hiệu bằng tiếng Việt  như:

“DDả Đảo Cộng Sản Dã Man”

“Việt Nam Cộng Hòa Muôn Năm”

“Đồng bào ơi! Dơ cao ngọn cờ lên!”

Là những người trẻ tuổi, phổi khỏe, nhiều sinh lực, tiếng hô khẩu hiệu của các em thật rõ, thật to, thật hùng hồn,  vang dội cả một gốc trời, lôi cuốn sự chú ý của những người qua đường và của báo chí, các cơ quan truyền thông truyền hình  ngoại quốc, rất đông phóng viên ngoại quốc đến thu hình đoàn biểu  tình của cộng đồng VN. 

Biểu tình chống Dũng trước trụ sở LHQ, New York, 25-09-07

Có lúc  tiếng la hét  đả đảo của các em như sấm sét, thể hiện sự phẫn nộ, uất hận, căm thù cùng cực chế độ CS “DDả Đảo Cộng Sản Dã Man”,  có lúc tiếng các em nghe  thiết tha như  kêu gào,  xót thương cho một dân tộc bất hạnh đang triền miên chịu đựng khổ đau  trong ngục tù  tối tăm của CS, mà không biết đến bao giờ mới thoát được kiếp đọa đày này. “DDồng bào ơi! Dơ ngọn cờ lên!”

Phía sau các em là hằng trăm đồng hương  già trẻ, đàn ông, đàn bà, tay phất cờ  và  dơ cao biểu ngữ,  cùng hô to khẩu hiệu theo các em, thể hiện một sự đoàn kết, chung lòng, nhất trí của đồng bào ta ở hải ngoại;  một lòng hỗ trợ dân tộc, dân oan, nghèo khổ  ở quê nhà, một lòng  tranh đấu cho một đất nước  VN sớm có được tự do, hạnh phúc, ấm no. 

 Nhìn các thanh hiên  nam nữ Việt Nam đang hăng say điều khiển cuộc  biểu tình,  những người lớn vô cùng phấn khởi, cùng có một niềm tin, đã đến lúc thế hệ cha ông, những  người già nua hãy nhường bước cho thế hệ trẻ đầy tài năng, thiện chí và sinh lực đứng lên gánh vác việc nước. 

Nhiều  người trong cuộc biểu tình thắc mắc, ở  tuổi đôi mươi các thanh niên nam nữ trong cuộc biểu tình này đã được  sinh  ra ở  đâu, HK hay Việt Nam và từ đâu mà các em có  kinh nghiệm, có sự uất hận, căm thù “CS dã man” " Có phải sự căm hờn  xuất phát từ nỗi xót xa cảm thông cho những người trẻ ở VN như  Luật sư Nguyễn Thị Công Nhân, Trần Khải  Thanh Thủy,  Luật sư Nguyễn Văn Đài … đang bị  xiềng xích trong ngục tù CS"  Hay các em xót thương cho thân phận đọa đày của những  thiếu nữ, những trẻ em Việt Nam   vì hoàn cảnh nghèo khổ quá bi đát,  phải bán thân làm  nô lệ tình dục, hậu quả của một chế độ độc tài , thối nát, dã man....

Những người trẻ này đã thay đổi hình thức biểu  tình đấu tranh chống Cộng của cộng đồng người Việt ở hải ngoại. Thường thì những vị lãnh đạo trong cộng đồng hay phát biểu dài dòng, nhưng  phát biểu thì chỉ có chúng ta nghe,  người ngoại  quốc đâu có hiểu chúng ta nói gì " Có ai có thì giờ dừng lại lắng nghe câu chuyện dài dòng của chúng ta.

Có chăng là những khẩu hiệu  ngắn gọn, nói lên những gì các em muốn nói  với người qua đường , với truyền thông báo chí ngoại  quốc  cũng như với CSVN  "No human rights, No U N vote”, “No democracy , No Vietnamese Communist in  Security Council” … 

Có nhiều người ngoại quốc qua lại trên lề đường giờ trưa, có nguời dừng lại để đọc những biểu ngữ, xem kỹ  hình LM Lý  bị bịt miệng, mỗi khi có vài người Việt Nam ăn mặc sang trọng trong  bộ “suit” đen đi ngang qua, có thể họ là  những người  trong phái đoàn của CSVN,  thì đoàn người biểu tình hô to khẩu hiệu hơn ,  phất cờ và  đưa poster LM Lý cao hơn, cố để những người Việt Nam này nghe  thấy. Tiếng gào thét, thanh âm  lay động một góc trời, vang dội  như cuồng phong,  vũ bão từ đâu kéo đến.

Mặc dầu có cảnh sát giữ trật tự an ninh, nhưng tất cả những người Việt Nam trong bộ đồ “suit” đi qua đã đi thật nhanh,  không một ai dừng lại,  đối diện hay quan sát tìm hiểu  người VN  đang làm gì"  muốn gì"

Biểu tình chống Dũng trước trụ sở LHQ, New York, 25-09-07

Tưởng cũng nên nhắc sơ qua về tổ chức Liên Hiệp Quốc và lý do vì sao  các cộng đồng hải ngoại chống đối, không muốn CSVN trở  thành hội  viên không-thường-trực của LHQ"

Liên Hiệp Quốc là một tổ chức quốc tế được thành lập từ năm 1945. Mục đích chính của LHQ  là để ngăn ngừa chiến tranh giữa các quốc gia trên thế giới. Ngoài ra  LHQ cũng có nhiều  Công Ước Quốc Tế  về  phát triển Xã hội , Kinh tế,  Y Tế, Nhân quyền vv.. Hiện LHQ có 192 hội viên, CSVN được gia nhập vào LHQ  năm 1977. Trên nguyên tắc CSVN phải thi hành những điều đã ký trong các Công Ước Quốc Tế khi gia nhập vào  LHQ, nhưng hiện nay CSVN  hoàn toàn vi phạm những gì đã ký kết trước đây.

LHQ có nhiều cơ cấu tổ chức  trong đó có  General Assembly (Đại Hội Đồng ), Security Council (Hội Đồng Bảo An)… Hội Đồng Bảo An  gồm có 12 hội viên,  trong đó có 5 hội viên thường trực là Anh , Mỹ, Trung Cộng, Pháp và Nga, có quyền bỏ phiếu về những vấn đề an  ninh và bảy  hội viên không- thường- trực. Cứ mỗi hai năm thì bầu lại Hội Viên Không Thường Trực một lần. Năm nay CSVN là ứng viên duy nhất ở Á Châu  trong việc bầu lại  Hội viên không-thường- trực LHQ.

Giáo Sư Nguyễn Ngọc Bích nói, nếu CSVN được bầu làm hội viên  không-thường-trực thì đây  là một vinh dự  cho VN, tuy nhiên đồng bào hải ngoại  chống đối CSVN vào Hội  viên không -thường- trực là vì hiện nay người dân VN trong nước không có những quyền tự do căn bản  như tự do ngôn luận, tự do báo chí, tự do tôn giáo…hoàn toàn không có  nhân quyền ở VN  vì vậy CSVN không xứng đáng là một thành viên  không- thường- trực của Hội Đồng Bảo An LHQ.

Theo Cựu Thiếu Tướng Nguyễn Duy Hinh,  cho dù CSVN có được bầu  làm hội viên không thường trực thì chúng ta cứ tiếp tục tranh đấu,  VC sẽ phải chứng minh họ là một quốc gia văn minh hơn. Và trong chiều hướng đó  áp lực của các cộng đồng VN hải ngoại sẽ đẩy mạnh, có thể đưa tới việc  bắt ép CS phải tiến tới, cư xử như là một nước văn minh , nghĩa là nhân dân có nhân quyền , tự do báo chí và các thứ tự do khác, đi tới  dân chủ. Đó là con đường đấu tranh mà chúng ta phải đi. Và đó cũng là cái lợi thế cho người Việt  ở hải ngoại, chúng ta có thể nâng sức ép đó lên mãi được.   

Theo chương trình thì Thủ Tướng CS Nguyẽn Tấn Dũng sẽ đọc diễn văn trước  Hội Đồng Bảo An LHQ vào Thứ Năm 27/9/07.  Sẽ có nhiều cuộc biều tình  kế tiếp và nhiều  sinh hoạt chính trị ở New York trong tuần lễ này.

 Video Clip hình ảnh biểu tình

http://www.youtube.com/watch"v=6k-i_ZwaIoc

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Thành Phố Westminster có vẻ đã sẵn sàng trong tuần này để giao công việc tổng quản trị thành phố cho Chu Thai, nhưng ngay trong cuộc họp đầu của hội đồng thành phố vào tối Thứ Tư, ngày 8 tháng 7 năm 2020, Luật Sư Thành Phố Dick Jones đã đề nghị hoãn lại, theo bản tin của Báo Orange County Register cho biết hôm 9 tháng 7. Các nhà hoạt động địa phương đã liên hệ với Tòa Thị Chánh bày tỏ quan ngại về sự báo động mà họ thấy trong lịch sử làm việc của Thai. Ghi nhận “sự tranh cãi khởi lên,” theo Jones cho biết, “Chúng tôi đã xác định rằng kiểm tra lý lịch đối với chức vụ tổng quản trị thành phố đã chưa được hoàn tất.”
Chuyên gia có bằng hành nghề kiểm tra hàng năm và ý thức là cách phòng tránh tốt nhất cho các mối nguy hiểm tiềm ẩn khi ở trong hồ bơi, bồn tắm nước nóng và spa.
Các tài xế thương mại có thể tiếp tục cung cấp các mặt hàng và nguyên liệu cần thiết trong đại dịch COVID-19 mà không cần phải lo lắng về bằng lái hoặc chứng nhận y tế hết hạn sau khi Ủy Ban Xe Cơ Giới California (California Department of Motor Vehicle) công bố thêm một loạt gia hạn mới. Theo hướng dẫn mới được cập nhật từ Văn Phòng An Toàn Xe Cơ Giới Liên Bang, DMV đã công bố gia hạn đến hết tháng chín cho tất cả các bằng lái thương mại, giấy phép học, giấy chứng nhận và giấy phép đã hết hạn trong vòng tháng ba đến tháng chín năm 2020. Một quyết định gia hạn trước đó sẽ hết hiệu lực vào cuối tháng sáu.
Nhiều nhà chuyên môn đã tìm cách giúp người dân Mỹ chuẩn bị đời sống tinh thần vững vàng để vượt qua mùa đại dịch. Tiến Sĩ Giáo Dục Bạch Xuân Khỏe là một trong số này. Thực ra, Tiến Sĩ Khỏe không xa lạ đối với cộng đồng giáo dục California. Là một giáo viên trung học tại Sacramento, trước đây anh đã từng có những buổi huấn luyện cho các giáo viên thuộc các học khu California về chủ đề ứng dụng thực tập Chánh Niệm (Mindfulness) tại các trường học, giúp học sinh tăng cường khả năng học tập, và có sức khỏe tâm lý vững vàng hơn. Trong mùa dịch COVID-19, những buổi hướng dẫn của anh đã được thực hiện theo dạng trực tuyến trên mạng. Đại Học Stanford và The California Teachers Association (CTA) đã phối hợp tổ chức hai buổi webinar: vào ngày 21 tháng 04 có chủ đề “Mindfulness and Self-Care for Educators in the Time of Pandemic”, và ngày 5 tháng 5 có chủ đề “The Science of Mindfulness and Self-Care”. Hai diễn giả là Tiến Sĩ Bạch Xuân Phẻ và Jason Dilg- Giám Đốc Điều Hành của tổ chức Be Mindfu
11 giờ sáng ngày 4 tháng 7/2020 trước tượng đài chiến sĩ Việt Mỹ thành phố Westminster, được mệnh danh lả thủ phủ của người Việt Nam chống Cộng Sản, đồng bào báo chí truyền thông đã đợi sẵn đoàn xe Jeep của ông Phạm Công, chủ tịch Hội cựu quân nhân Việt Mỹ và đồng minh, kiêm chủ tịch hội Quân Xã Việt Mỹ từ từ tiến đến. Ký giả Thanh Phong của báo Viễn Đông, ký giả Thanh Huy của Việt Báo, đang đứng dưới bóng cây đợi đoàn xe Jeep tới, cả hai ông là sĩ quan QLVNCH đã ở tù nhiều năm dưới chế độ Cộng Sản, ngồi bút của các ông rất sắt bén.
Chương trình vay CalHome với khoản trả góp 30 năm, không yêu cầu thanh toán hàng tháng, không vượt quá $60,000, với 3% tiền lời tích lũy đơn giản hàng năm cho hết kỳ vay. Chương trình được đề xuất để thêm khoản tiền vay (ngoài số tiền người nộp đơn đã được ngân hàng chánh chấp thuận cho vay) và hỗ trợ những gia đình có thu nhập thấp hoặc rất thấp để đủ khả năng chi trả tiền nhà so với giá trị thực sự của một căn nhà theo định giá thị trường hiện nay.
Nghị Viên Hội Đồng Thành Phố Westminster Sergio Contreras Tiếp Tục Nhận Được Những Sự Hỗ Trợ Quan Trọng Khi Hiệp Hội Y Tế Quận Cam Kết Hợp Với Liên Minh Yểm Trợ Cuộc Vận Động Vào Chức Vụ Giám Sát Quận Cam Sau nhiều tuần lễ gây tranh cãi, khởi đi từ việc các chuyên viên y tế của Quận Cam hủy bỏ lệnh bắt buộc mang khẩu trang ở nơi công cộng dưới áp lực chính trị nặng nề từ Ban Giám Sát Quận Cam, sau đó là tình trạng gia tăng những trường hợp lây nhiễm và nhập viện vì COVID-19, hôm nay nghị viên hội đồng thành phố Westminster, ông Sergio Contreras đã được sự đề cử của Hiệp Hội Y Khoa Quận Cam (OCMA) trong việc vận động đưa ông vào chức vụ Giám Sát Viên Quận Cam.
Tại Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ vào lúc 11 giờ sáng Thứ Bảy ngày 4 tháng 7 ngày lễ Độc Lập Hoa Kỳ, một số Hậu Duệ thuộc các quân binh chủng Quân Lực Việt nam Cộng Hòa phối hợp cùng Hội Quân Nhân Việt Mỹ, Hội Quân Xa do ông Phạm Công làm Hội Trưởng đã tổ chức buổi chào Quốc Kỳ và lễ đặt vòng hoa tưởng niệm nhân ngày lễ Độc Lập Hoa Kỳ.
Ban Phục Vụ Cộng Đồng Thành phố Garden Grove giới thiệu chương trình Preschool ‘Kare Bears’ niên khoá Mùa Thu/Mùa Đông 2020 cho các em nhỏ từ 3-4 tuổi, nhằm giúp các em có chuẩn bị trước khi vô học mẫu giáo. Các lớp sẽ bắt đầu ghi danh vào ngày Thứ Tư, 8 tháng Bảy, 2020, lúc 6:00 giờ chiều. Để đủ điều kiện, trẻ em phải biết tự đi vệ sinh và đủ 3 tuổi trước ngày 1 tháng Chín năm 2020. Việc đăng ký ghi danh sẽ qua hệ thống xổ số trực tiếp, được đặt tại Trung tâm Hội nghị Cộng đồng Garden Grove, tại 11300 Stanford Avenue.
Sở cảnh sát Garden Grove nhắc nhở cộng đồng để có được ngày lễ July 4 an toàn, trong dịp lễ này, chỉ có thể đốt pháo bông vào ngày Thứ Bảy, 4 tháng Bảy, từ 10:00 giờ sáng đến 10:00 giờ tối và có ký hiệu 'California State Fire Marshal.'
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.