Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Arnold & Bush

14/08/200400:00:00(Xem: 4322)
Thứ Năm ngày 12 tháng Tám, năm 2004, TT Bush đến thành phố Santa Monica, Cali, sau một thời gian vắng bóng Ông ở Nam Cali từ tháng Ba đến giờ. Trái với TNS Kerry thường lui tới đất này. Thống Đốc Arnold Schwarzeneger chủ nhà đích thân đến nơi đón. Hai câu hỏi đặt ra: ( 1 ) liệu vị Thống Đốc, chồng Cộng Hoà, vợ gốc Dân Chủ nòi, được 65% dân Cali -- tiểu bang lờn nhứt Mỹ ủng hộ trong mùa bầu cử tổng thống bầu không khí đầy dị ứng chánh trị - sẽ giúp cho TT Bush hay không; ( 2 ) có phải noi gương cha già mình là TT Bush Cha đã từng hiểu biết rõ tài tử Arnold, nên TT Bush Con trực tiếp gặp gỡ và riêng tư vận động sự ủng hộ của TĐ Arnold"

Ôân cố mới tri tân được. Khi Arnold ra ứng cử, mới ban đầu TT Bush "không nhiệt tâm ủng hộ qui trình truất bãi". Arnold hết lòng mong mỏi TT Bush tỏ ra ủng hộ mình trước khi Arnold tuyên bố ra ứng cử. Nhưng TT Bush im lặng. Khi Arnold tranh cử, TT Bush chỉ nói Arnold có thể trở thành một "thống đốc tốt", nhưng tránh không trực tiếp vận động cho Arnold, mà chỉ nói chiếu lệ " tin dân Cali sẽ sắp xếp vấn đề" [truất bãi.]. Khi làm Thống Đốc, Arnold hy vọngvà kêu gọi Nội Các Bush cứu nguy ngân sách Cali. Chuyện giản dị thôi, nhờ chánh quyền Liên bang bảo lãnh 36 hợp đồng của Cali ký với các công ty tư. Các Phụ tá của TT Bush ngâm tôm khá lâu và sau từ chối viện lẽ pháp lý, không buồn gởi người xuống xem xét ra sao. Tức bực Arnold công khai tuyền bố với NBC, trong chương trình Gặp gỡ Báo chí, "hy vọng thắng cử của Bush ở Cali tùy thuộc số tiền Bush giúp cho Cali."

Về đảng phái, Arnold là Cộng Hoà nhưng không cùng lập trường và phe cánh với Bush. Arnold bảo thủ khi liên quan đến giảm công chi và thu gọn guồng máy nhà nước. Nhưng Arnold không triệt để chống phá thai và hôn nhân đồng tính như TT Bush như đa số dân Cali cấp tiến. Vợ Arnold là Maria Shriver một người khá nổi tiếng trong ngành truyền thông đại chúng, thuộc một gia đình Dân Chủ nòi Kennedy, có người cậu làm tổng Thống bị ám sát được toàn dân Mỹ xem là vị tổng thống trẻ và tài ba của Mỹ. Ngườøi cậu khác ra ứng cử Tổng Thống cũng bị ám sát chết luôn. Và người cậu thứ ba làm nghị sĩ Dân Chủ 40 năm lão làng ở Thượng viện, đại diện cho tiểu bang thành đồng vách sắt của Dân Chủ, là tiểu bang Massachussetts. Đó cũng là tiểu bang quê nhà và đơn vị bầu cử gốc của TNS Kerry suốt 19 năm và đang ra ứng cử Tổng Thống chống lại TT Bush. Dù khi chồng ra ứng cử, Bà Arnold tuyên bố đây là lần đầu Bà bỏ thăm cho Công Hoà. Nhưng Bà không phải là người Dân Chủ duy nhứt bỏ thăm cho Cộng Hoà ở Cali đâu.

Cali là một tiểu bang tính đảng rất lỏng lẻo. Dân Chủ bỏ thăm cho Cộng Hoá và ngược lại, là chuyện thông thường, trong các cuộc bầu cư và ứng cử. Thống kê trong cuộc bầu cử truất bãi điền thế đưa Oâng Arnold lên làm Thống Đốc, cứ 5 đảng viên Dân Chủ thì có 1 người bỏ thăm cho Arnold Cộng Hoà . Và cũng không thiếu đảng viên Cộng Hoà không đồng ý với phe Cộng Hoà Tân Bảo Thủ như Cheney, Rumsfeld là những người làm ra chánh sách của chánh quyền Bush bây giờ.

Nhưng về bầu cử, Cali lạ là tiểu bang đông dân nhứt, đông cử tri nhứt, có nhiều phiếu cử tri đoàn nhứt: 55 phiếu trên túc số 270 để đắc cử tổng thống. Thường thường ứng cử viên tổng thống của Đảng Dân Chủ thắng ở tiểu bang này. Dân Chủ mà thua phiếu dân chúng ở Cali là chắc thua trong cuộc tranh cử tổng thông vì Dân Chủ ít khi được đa số phiếu của dân Da Trắng như Cộng Hoà. Nhưng điều đó không có nghĩa Cộng hoà không thể thắng nổi ở Cali. Trái lại, TT Reagan Cộng Hoà đã thắng và TT Bush Cha cũng đã thắng ở Cali. Trong cuộc bầu cử năm 2000, TT Bush quyết tâm giành lại phiếu ở Cali. Oâng đã bỏ ra khoảng 12 triệu, 10 lần nhiều hơn Al Gore, đi tới lui nhiều lần hơn nhưng vẫn thua Al Gore được 1 triệu 300 ngàn phiêu

Có lẽ vì vậy mà Bộ Tham mưu tranh cử của Bush có vẻ cho Cali ra rìa như đã thấy đến ngày TT Bush đến Sanbta Monica. Quảng cáo tranh cử truyền hình của Bush có khắp các tiểu bang - trừ Cali. Và tại các đài địa phương Bộ tham mưu cũng không mua giờ quảng cáo. Cali theo thống kê năm 2000, khối thiểu số gốc di dân đã thành đa số. Bộ Tham mưu Bush cũng không buồn gợi cho TT Bush nói một lời về chưong trình giúp di dân ở Cali. Các cơ quan đoàn thể muốn ủng hộ Bush không biết ai là người trong bộ tham mưu tranh cử của Bush để tiếp xúc giúp đỡ. Người Việt quần cư ở Cali, ủng hộ Bush chống độc tài khủng bố, trong bộ tham mưu tranh cử Bush, có một hai người Việt nhưng phụ trách miền khác. Toàn Cali, Bộ Tham mưu chỉ mướn có 6 ngưòi làm việc toàn thì, trong khi tại Ohio nhỏ hơn Cali nhiều, mướn tới 13 người. Có người nói Bộ Tham mưu tranh cử của TT Bush đã mắc bịnh chánh quyền, quan liêu, thư lại, hệ thống hành chánh, vốn tối kỵ với sinh hoạt chánh trị, nhứt là chánh trị bầu cử vốn linh hoạt, sáng tạo, bình dân mới được lòng cử tri. Muốn kiếm phiếu Việt phải nghĩ theo người Việt. Muốn kiếm phiếu Mễ phải hiểu người Mễ. Đến với cử tri thì cử tri mới nghĩ đến mình. Phớt tỉnh Ang- lê với cử tri thì cử tri mắc mớ gì bỏ công, nghỉ việc đến thùng phiếu, tìm tên Bush hay Kerry.

Nhưng cố vấn tranh cử cao cấp nhứt của TT Bush và Tổng Thống Phủ nữa, Oâng Rove, không biết dựa vào đâu mà tuyên bố mạnh như vầy: "Cộng Hoà đã bầu ra một thống đốc và lấp được hố sâu ghi danh giữa Cộng Hoà và Dân Chủ… Cali là đất của cơ may." Phải chăng cơ may đó là Arnold, người những Oâng Cố vấn cao cấp chuyên đi đêm như Oâng Vua đi đêm Kissinger đã mật móc nối được" Hay đó là người do TT Bush Cha đã thấy xa hiểu rộng, từ lâu đã nâng đỡõ, vận động cho tài tử Arnold trở thành Chủ tịch Thể dục Thẩm mỹ. Mang ớn người đỡ đầu, khi Cựu TT Bush đi ngang qua Sacramento, TĐ Arnold đích thân đến phòng viếng thăm vị cựu tổng thống. Khác với lề thói quan liêu, thư lại của các phụ tá tại Phủ Tổng Thống, các lãnh tụ chánh trị Đảng Cộng Hoà đã sấp xếp và ghi vào chương trình Đại Hội Đảng, dành cho TĐ Arnold nói chuyện trong giờ cao điểm nhứt. Cũng có lẽ vì Arnold là một yếu tố thật quan trọng trong cuộc tranh cử ở Cali mà đích thân TT Bush phải giải quyết. Giới phân tích bầu cử cho Arnold là người có đủ tín lực kêu gọi cử tri độc lập, do dự. Điều mà hai đảng chưa làm được.Hãng thăm dò Field Poll ngày thứ Ba trước ngày TT Bush đến Santa Monica ghi nhận, TĐ Arnold được 65% dân Cali ưng ý, trong khi TT Bush chỉ được 41%. TĐ Arnold là thống đốc được dân Cali ủng hộ cao nhứt từ 30 năm trở lại đây. Nên TT Bush noi gương cha đích thân gặp Arnold ở Santa Monica, nói chuyện trực tiếp với người giúp đỡ, không qua trung gian nào. Nhưng đã hơi trễ, trễ vì không nhờ được Arnold trong cuộc vận động ngoài tiểu bang. TĐ Arnold đã nói trên đài phát thanh tuần rồi, "vì bây giờ tôi là thống đốc, tôi phải thựïc sự làm việc cho tiểu bang Cali." Nhưng nếu Arnold và Bush thông cảm nhau được, bỏ qua những bực bội cũ do Toà Bạch Oác thiếu nhiệt tâm khi Arnold cần lúc ứng cử và khi Anold kêu cứu ngân sách Cali, TĐ Arnold sẽ là một người có đầy đủ tín lực vận động phiếu do dự, độc lập còn rất nhiều ở Cali. Đối với Arnold gốc di dân, Đảng Cộng Hoà lẫn Dân Chủ cũng không lo Arnold thêm vi cánh sẽ ra ứng cử như TĐ Reagan khi xưa vì Arnold là người Mỹ sanh ngoài nước Mỹ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Cơ quan Quản lý Cạnh tranh của Italy phạt Apple khoản tiền lên đến 10 triệu euro (khoảng 12 triệu USD) vì khiến khách hàng hiểu lầm về khả năng chống nước của iPhone.
Hôm thứ Hai (30/11/2020), chính phủ Anh công bố kế hoạch cấm các công ty viễn thông Anh không được lắp đặt thiết bị 5G của Huawei từ sau tháng 09/2020.
Tổng thống đắc cử Joe Biden và Phó tổng thống đắc cử Kamala Harris đã công bố nhóm nhân sự cấp cao, phụ trách việc lên kế hoạch và triển khai thực hiện lễ nhậm chức tổng thống "chưa từng có tiền lệ" do diễn ra trong bối cảnh đại dịch Covid-19 đang hoành hành.
Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (The North Atlantic Treaty Organization – NATO) lên kế hoạch tổ chức hội nghị thượng đỉnh tại Brussels "vào đầu năm 2021" sau khi Tổng thống đắc cử Mỹ Joe Biden nhậm chức
Liệu một ngày nào đó Mặt trời của chúng ta sẽ trông như vậy?