Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Từ Beverley Mclachlin Đến Lê Thị Công Nhân - Nhóm Sinh Viên Việt Nam Tại Canada

30/08/200700:00:00(Xem: 7331)

Nhân chuyến viễn du sang tận miền tây Canada nhằm trao giồi kinh nghiệm  cho các sinh viên của Đại Học Montreal -Quebec trong chương trình "student exchange" hàng năm. Một sinh viên VN trong nhóm sinh viên Canada đã mở cuộc viễn du sang tận miền Western Canada - là thủ phủ của lúa mì - thịt  và dầu khí- và cũng nhờ dịp nầy mà chúng tôi mới có dịp gởi đến quí bạn một câu chuyện khá lý thú về một người phụ nữ Canada có tên Beverley McLachlin . 

Beverley McLachlin  là ai"

 Xin thưa ngay , khi còn nhỏ bà chỉ là một trong những người phụ nữ bình thường như những người phụ nữ Canada bình thường khác, bà Beverley McLachlin sinh trưởng tại một làng quê (Town) hẻo lánh tên Pincher Creek (PC) tạm dịch là Rạch Rìu miền tây Canada thuộc tỉnh bang Alberta với dân số vỏn vẹn chỉ vài ngàn người chung quanh là những cánh đồng lúa mì và những triền đồi thoai thoải cỏ xanh vời hàng ngàn con bò vàng bò bông thả mình nhai cỏ ... Chính các đặc điểm của người phụ nữ nầy , sự thăng tiến cũng như sự nghiệp đóng góp cho đất nước Canada đến ngày hôm nay  đã làm cho chúng tôi liên tưởng đến một người phụ nữ Việt Nam khác có tên là Lê Thị Công Nhân.

 How Pincher Creek Got It's Name

In 1868 a group of Montana prospectors camped along a creek north of the border. They left behind a pair of pincers, tools essential for shoeing horses, in the creek when they rode out for the Kootenay gold fields.

 In 1874 the Northwest Mounted Police marched west from Manitoba to bring peace to Western Canadạ On their patrols they discovered the rusting pincers in the creek,and hence forth it became known as Pincher Creek.

Four years later, the Mounties established a large horse ranch at Pincher Creek to raise mounts for their patrols.The good grass attracted other ranchers and the police detachment grew into a settlement named Pincher Creek. In 1906 the settlement was incorporated as a Town.

Quí bạn thanh nữ, thanh niên và sinh viên học sinh trong nước thân mến,

Câu chuyện về bà Beverley McLachlin được nhắc tới như là một sự tình cờ khi một cô sinh viên Canada hỏi người Host của nhóm (Host là người đứng ra nhận cho cả nhóm ở tạm và hướng dẫn cho nhóm chúng tôi về lịch sử cũng như văn hóa của địa phương) là ... what is the most popular story in Pincher Creek" (ở đây điều gì là nổi bật nhứt ")

Ông Host chúng tôi nhíu mày lại và mắt ông sáng lên nhìn từng người trong chúng tôi như sắp nói điều gì quan trọng rồi bỗng dưng ông nhìn thẳng vào tôi ý như muốn tôi trả lời câu hỏi sắp tới của ông rồi ông nói ... Who  is the Chief Justice of Canada " Ai là người đứng đầu ngành Tư Pháp của Canada ...

 Ai nấy đều ngơ ngác nhìn nhau không một ai biết mà trả lời ông . Riêng tôi thì nhân một dịp tình cờ xem TV tôi nhơ mài mại là đứng đầu ngành Tư Pháp của Canada là một người phụ nữ nhưng không còn nhớ tên nên tôi vội trả lời ông là ... Thưa ông đó có phải là một người phụ nữ không . Ông vội vỗ vai tôi và nói hãy ráng nói tên đi nào , tôi lắc đầu nhẹ và tôi có cảm giác là ông thông cảm .

 Ông nhìn ra phía trước nhà bắt đầu đứng dậy và ra dấu cho chúng tôi theo ông và sau đó ông chỉ về hướng trước rồi quay lại nói với chúng tôi là ... Yes , The Chief Justice of Canada is the Pincher Creek native , her name is Beverley McLachlin and she was born on that house just about 4 blocks from herẹ. Vâng Chánh Thẩm (phán) Tối Cao Pháp Viện Canada là người của Pincher Creek có tên là Beverley McLachlin http://en.wikipedia.org/wiki/Beverley_McLachlin, bà được sinh ra cách đây 4 con đường ..

 Khi nói đến Tối Cao Pháp Viện người ta liên tưởng ngay đến Bản Hiến Pháp của một nước và các hệ thống Luật Pháp sao cho ăn khớp và thể hiện cái tinh lý tối cao của Hiến Pháp.

Bản Hiến pháp VN cũng bảm đảm cho mọi công dân có đầy đủ các quyền tự do không khác gì trong Bản Hiến Pháp của Canada còn được gọi là Canadian Charter of Rights and Freedoms http://en.wikipedia.org/wiki/Canadian_Charter_of_Rights_and_Freedomsnhưng ở Canada các quyền Tự do đó được bảo đảm đầy đủ vì có Tối Cao Pháp Viện Canada bảo vệ . Khi bất kỳ người dân nào cảm thấy quyền Tự Do Hiến định của mình bị xâm phạm là có toàn quyền khiếu nại lên Tối Cao Pháp Viện (nếu không thõa mãn các án lệnh của các Toà dưới) để được TCPV giải quyết và Án lệnh của TCPV là chung thẩm có hiệu lực cưỡng hành đối với cả Chánh Phủ (Hành Pháp) . Xin vào website nầy để xem các Án lệnh - judgments- của bà Beverley McLachlin http://en.wikipedia.org/wiki/List_of_Supreme_Court_of_Canada_cases_%28McLachlin_Court%29.

 Ở VN ta, chính vì sự thiếu vắng của một cơ chế tam quyền phân lập - Chánh phủ- Quốc Hội và Toà Án vừa độc lập vừa phối hợp vừa kiểm soát lẫn nhau mà  Tối Cao Pháp Viện là cơ quan hoàn toàn độc lập có vai trò quyết định trong việc giải thích  và áp dụng Hiến Pháp và Luật pháp sao cho công bằng trong xã hội .Thiết nghĩ đây mới chính là một trong các  yếu tố cốt lõi tạo sự ổn định cho xã hội cho sự phát triển bền vững và làm cho mọi công dân cảm thấy mình được bảo vệ trước áp bức bất công và được sống một cuộc đời an ninh  thoải mái.

Nhân đọc được một bài viết trong nước có đoạn viết như sau :  (Nguyên văn ... Lê thị Công Nhân -LTCN- sinh ngày 20 tháng 7 năm 1979 nguyên quán tại Gò Công Tây, Tiền Giang là Luật sư kiêm thư ký đối ngoại của  Luật sư Đoàn Hà Nội  bà Trần thị Lệ giải thích rằng bà hy vọng con gái bà sẽ được sống trong một xã hội đẫm môi trường công bằng, nhân ái và bản thân cô cũng là một người biết trọng sự công bằng và có tấm lòng chứa chan nhân ái\ ... làm cho tôi có hi vọng rằng một Nữ Luật sư Việt Nam sinh trưởng ở miền tây VN giống như bà nữ Luật sư Beverley McLachlin sinh ra cũng ở miền tây Canada - Lê thị Công Nhân , một nữ lưu mảnh mai nhưng đầy khí phách , một người biết trọng sự công bằng và có tấm lòng chứa chan nhân ái ... thật xứng đáng cho vai trò của Chánh Thẩm Tối Cao Pháp Viện Việt Nam tương lai...

Đầu Thu Canada 2007,

duongtanluc86@yahoo.com

Nhóm Sinh Viên Việt Nam tại Canada

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Như vậy là bao trùm mọi lĩnh vực quốc phòng, an ninh xã hội có nhiệm vụ bảo vệ đảng và chế độ bằng mọi giá. Nhưng tại sao, giữa lúc tệ nạn tham nhũng, lãng phí, tiêu cực, suy thoái đạo đức, lối sống và tình trạng “tự diễn biến” và “tự chuyển hóa” trong nội bộ vẫn còn ngổng ngang thì lại xẩy ra chuyện cán bộ nội chính lừng khừng trong nhiệm vụ?
Nhật báo Washington Post của Mỹ ghi nhận là: “Tổng thống Pháp Macron vốn dĩ đã rất tức giận khi được tham vấn tối thiểu trước khi Mỹ rút khỏi Afghanistan. Điều đó bây giờ đã tăng lên. Chính quyền Biden nên xem xét sự không hài lòng của Pháp một cách nghiêm túc. Hoa Kỳ cần các đối tác xuyên Đại Tây Dương vì đang ngày càng tập trung chính sách đối ngoại vào cuộc cạnh tranh cường quốc với Trung Quốc. Và trong số này, Pháp được cho là có khả năng quân sự cao nhất.
Sau khi tấm ảnh người đàn ông đi xe máy chở người chết cuốn chiếu, chạy qua đường phố của tỉnh Sơn La (vào hôm 12 tháng 9 năm 2016 ) được lưu truyền trên mạng, Thời Báo – Canada đã kêu gọi độc giả góp tay ủng hộ gia đình của nạn nhân. Số tiền nhận được là 1,800.00 Gia Kim, và đã được những thân hữu của toà soạn – ở VN – mang đến tận tay gia đình của người xấu số, ở Sơn La.
Công bằng mà nói, ngày càng có nhiều sự đồng thuận là chúng ta cần phải làm nhiều hơn nữa để ngăn chặn các hành động của Trung Quốc trong khu vực. Sự răn đe đòi hỏi những khả năng đáng tin cậy. Liên minh mới này phù hợp với lý luận đó.
Liên quan đến cuộc bầu cử Quốc Hội Đức 2021 trước đây tôi đã giới thiệu lần lượt ba ứng cử viên: Scholz của SPD, Laschet (CDU) và Baerbock (Xanh). Nhưng trong những tháng qua có khá nhiều tin giật gân nên để rộng đường dư luận tôi lại mạn phép ghi ra vài điểm chính bằng Việt ngữ từ vài tin tức liên quan đến cuộc bầu cử 2021 được truyền thông và báo chí Đức loan tải.
Năm 17 tuổi, đang khi học thi tú tài, tôi bỗng nhiên bị suyễn. Căn bệnh này – vào cuối thế kỷ trước, ở miền Nam – vẫn bị coi là loại nan y, vô phương chữa trị. Từ đó, thỉnh thoảng, tôi lại phải trải qua vài ba cơn suyễn thập tử nhất sinh. Những lúc ngồi (hay nằm) thoi thóp tôi mới ý thức được rằng sinh mệnh của chúng ta mong manh lắm, và chỉ cần được hít thở bình thường thôi cũng đã là một điều hạnh phúc lắm rồi. If you can't breathe, nothing else matters!
Một người không có trí nhớ, hoặc mất trí nhớ, cuộc đời người ấy sẽ ra sao? Giả thiết người ấy là ta, cuộc đời ta sẽ như thế nào? Ai cũng có thể tự đặt câu hỏi như vậy và tự cảm nghiệm về ý nghĩa của câu hỏi ấy. Sinh hoạt của một người, trong từng giây phút, không thể không có trí nhớ. Cho đến một sinh vật hạ đẳng mà chúng ta có thể biết, cũng không thể tồn tại nếu nó không có trí nhớ. Trí nhớ, Sanskrit nói là smṛti, Pāli nói là sati, và từ Hán tương đương là niệm, cũng gọi là ức niệm, tùy niệm. Nói theo ngôn ngữ thường dùng hiện đại, niệm là ký ức. Đó là khả năng ghi nhớ những gì đã xảy ra, thậm chí trong thời gian ngắn nhất, một sát-na, mà ý thức thô phù của ta không thể đo được.
Ba mươi năm trước tôi là thành viên hội đồng quản trị của một cơ quan xã hội giúp người tị nạn trong khu vực phía đông Vịnh San Francisco (East Bay) nên khi đó đã có dịp tiếp xúc với người tị nạn Afghan. Nhiều người Afghan đã đến Mỹ theo diện tị nạn cộng sản sau khi Hồng quân Liên Xô xâm chiếm đất nước của họ và cũng có người tị nạn vì bị chính quyền Taliban đàn áp. Người Afghan là nạn nhân của hai chế độ khác nhau trên quê hương, chế độ cộng sản và chế độ Hồi giáo cực đoan.
Bà Merkel là một người đàn bà giản dị và khiêm tốn, nhưng nhiều đối thủ chính trị lại rất nể trọng bà, họ đã truyền cho nhau một kinh nghiệm quý báu là “Không bao giờ được đánh giá thấp bà Merkel”.
Hai cụm từ trọng cung (supply-side) và trọng cầu (demand-side) thường dùng cho chính sách kinh tế trong nước Mỹ (đảng Cộng Hòa trọng cung, Dân Chủ trọng cầu) nhưng đồng thời cũng thể hiện hai mô hình phát triển của Hoa Kỳ (trọng cầu) và Trung Quốc (trọng cung). Bài viết này sẽ tìm hiểu cả hai trường hợp. Trọng cung là chủ trương kinh tế của đảng Cộng Hoà từ thời Tổng Thống Ronald Reagan nhằm cắt giảm thuế má để khuyến khích người có tiền tăng gia đầu tư sản xuất. Mức cung tăng (sản xuất tăng) vừa hạ thấp giá cả hàng hóa và dịch vụ lại tạo thêm công ăn việc làm mới. Nhờ vậy mức cầu theo đó cũng tăng giúp cho kinh tế phát triển để mang lại lợi ích cho mọi thành phần trong xã hội. Giảm thuế lại thêm đồng nghĩa với hạn chế vai trò của nhà nước, tức là thu nhỏ khu vực công mà phát huy khu vực tư.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.