Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Luật Pháp Phổ Thông

27/08/200700:00:00(Xem: 1293)

[LS Lê Đình Hồ là tác giả cuốn “Từ Điển Luật Pháp Anh Việt-Việt Anh” dày 1,920 trang được xuất bản năm 2004. Qúy độc giả muốn mua sách, xin vui lòng liên lạc ledinhho@hotmail.com]

Hỏi (Bà Trần Thị H. T): Cách đây 3 thần lễ, chồng tôi Mướn xe đi Adelaide, trên đường đi chồng tôi bị cảnh sát chận và lục xét xe. Sau khi lục xét cảnh sát phát hiện ở trên xe của chồng tôi có chở khỏang 450 gram bạch phiến.
Cảnh sát bèn đưa chồng tôi về đồn, sau đó đã cáo buộc chồng tôi về tội tội “supply prohibited drug not less than commercial quantity”. Chồng tôi đã ra tòa một lần, nhưng không chịu nhận tội, vì chồng tôi hòan tòan không biết lượng bạch phiến đó được ai cất giấu trên xe hồi nào.
Đơn xin tại ngọai của chồng tôi đã bị tòa từ chối. Hiện chồng tôi đang bị giam giữ chờ ngày xét xử.
Tôi có người bạn một người, hiện đang bị giam giữ chờ ngày xử, vì ngay tình mang quà giúp cho một người khác, sau đó bị cảnh sát lục xét và phát hiện đó là bạch phiến thì người đó có bị tội hay không"
Xin LS cho biết nếu sau này khi bị xét xử và chồng tôi bị tòa kết tội thì hình phạt dành cho tội này có nặng lắm không"

*

Trả lời: Điều 25(1) của “DDạo Luật Buôn Bán và Lạm Dụng Ma Túy” (Drug Misuse and Trafficking Act 1985) quy định rằng: “Người cung cấp, hoặc cố ý tham dự vào việc cung cấp, một số lượng ma túy không ít hơn số lượng thương mãi . . . sẽ bị tội về sự vi phạm này” (A person who supplies, or who knowingly takes part in the supply of, an amount of a prohibited drug which is not less than the commercial quantity . . . is guilty of an offence).
[Xin lưu ý: “Số lượng thương mãi” (commercial quantity) theo sự quy định của đạo luật này là: Heroin từ 250g- 1kg; Cocaine từ 250g-1kg; Cannabis resin từ 2.5kg-10kg; Cannabis oil từ 500.0g- 2kg; Cannabis leaf từ 25kg-100kg; Amphetamine từ 250g- 1kg].
Trong vụ Barta v Regina [2006] NSWCCA 6, cảnh sát đã nghe lén điện thọai của Caccamo và biết được rằng bị cáo là một trong những đã cung cấp bạch phiến. Sau khi theo dõi, cảnh sát tin chắc rằng trong thời gian hơn 9 tuần lễ, bị cáo đã cung cấp cho Caccamo 349 gram bạch phiến, trị giá $197,000. Dường như là hàng ngày, Caccamo đều lái xe đến nhà của bị cáo tại Croyden Park để mua 7 gram bạch phiến trị giá $2,000. Sự kiện này đã cấu thành tội buôn bán bạch phiến với số lượng thương mãi.
Cảnh sát cũng biết được rằng từ ngày 25.92001 cho đến ngày 1.10.2002 bị cáo đã bán bạch phiến cho một số người, trong đó có cả Caccamo. Tổng cộng tất cả là 46 lần với số lượng là 213 gram. Điều này đã cấu thành tội buôn bán bạch phiến trường kỳ.
Vào ngày 1.10 cảnh sát đã bắt Caccamo sau khi đương sự rời khỏi nhà bị cáo với 7gram bạch phiến. Sau đó bị cáo đã bị bắt và nhà của bị cáo đã bị khám xét và phát hiện một số đồ đạc sang trọng. Cảnh sát phát hiện trong nhà bếp có băng keo, các túi nhựa dẽo, và “máy niêm bao nhựa” (heat-sealing machine).
Sau đó bị cáo đã nhận 2 tội cung cấp bạch phiến tại tòa sơ thẩm. Tội thứ nhất là tội cung cấp bạch phiến với số lượng thương mãi. Hình phạt tối đa quy định cho tội trạng này là 20 năm tù. Tội thứ 2 là “tội buôn bán ma túy trường kỳ” (supplying prohibited drug on an ongoing basis), hình phạt tối đa dành cho tội trạng này cũng 20 năm tù.


Tội cung cấp bạch phiến với số lượng thương mãi xảy ra vào ngày 9.4.2000 và ngày 13.6.2000 gồm 394 gram bạch phiến. Số lượng thương mãi được luật pháp quy định trong trường hợp buôn bán bạch phiến là 250gram. Tội “buôn bán ma túy trường kỳ” liên hệ đến khỏang thời gian từ ngày 26.9 đến ngày 1.10.2001, cùng các “tội trạng không chính thức bị cáo buộc” (Form 1) là: (i) buôn bán 119 gram bạch phiến từ ngày 4 đến ngày 21.10.2000; (ii) “oa trữ máy điện tóan [do người ta] ăn cắp” (receiving a stolen computer); (iii) “cất giữ hàng hóa tình nghi là đồ ăn cắp” (goods in custody) trị giá $1,300 và $20,000.
“Tòa sơ thẩm” (Local Court) đã chuyển giao bị cáo cho “Tòa Án Vùng” (District Court) để Tòa tuyên án.
Vào lúc tuyên án bị cáo được 37 tuổi. Vào năm 1993, bị cáo bị tù 12 tháng về tội buôn bán ma túy. Vào năm 1995, bị cáo bị buộc phải giữ gìn tánh hạnh về tội cất giữ hàng hóa tình nghi là đồ ăn cắp. Bị cáo sinh trưởng tại Romania, sống với ông bà ngọai khi được 2 tuổi vì cha mẹ của bị cáo ly dị. Định trốn khỏi Romania vào năm 1988 nhưng bị bắt và bị tù 14 tháng. Sau khi được phóng thích, bị cáo đã kết hôn và đến Úc với tư cách là người tỵ nạn sau thời gian ở tại trại tỵ nạn Yugoslavia.
Tòa án vùng đã tuyên án bị cáo 6 năm 8 tháng tù cho tội thứ nhất, đồng thời buộc bị cáo phải thụ hình tối thiểu là 5 năm. Riêng tội thứ 2, Tòa đã tuyên án bị cáo 5 năm tù ở và buộc bị cáo phải thụ hình tối thiểu là 3 năm 9 tháng.
Tổng cộng thời gian mà bị cáo phải thụ hình là 8 năm 9 tháng. Bị cáo bèn kháng án vì cho rằng:
(1)Vị thẩm phán tọa xử đã sai lầm trong việc cộng thêm thời gian thụ hình của các “tội trạng không chính thức bị cáo buộc” (Form 1); (2) Vị thẩm phán tọa xử đã sai lầm khi buộc bị cáo phải thụ hình tối thiểu quá 80% tòan bộ của bản án tù; (3) Bản án dành cho bị cáo là quá nặng so với các bản án mà tòa đã tuyên phán cho 2 “ddồng bị cáo” (co-offender) khác.
Tòa Kháng Án Hình Sự đã từ khước các lý do kháng án của bị cáo, và tái xác quyết bản án của Tòa Án Vùng. Riêng lý do kháng án liên hệ đến việc vị thẩm phán tọa xử đã sai lầm khi buộc bị cáo phải thụ hình tối thiểu quá 80% tòan bộ của bản án tù, Tòa đã tuyên bố rằng:
“Không có điểm nào trong điều khỏan ngăn cản sự tùy tiện của vị thẩm phán tọa xử liên hệ đến việc đề ra thời gian phải ở tù tối thiểu [thời gian không được phóng thích có điều kiện] ngọai trừ tỷ lệ [của thời gian ở tù tối thiểu] thấp hơn 75% [thời gian của bản án tù] trong trường hợp đó vị thẩm phán phải đưa ra những tình huống đặc biệt để biện minh cho điều đó.”  (There is nothing in the section that constrains the discretion of the sentencing judge in relation to setting a non-parole period unless the ratio is to fall below 75 per cent in which case the judge must find special circumstances justifying that result).
Dựa vào luật pháp cũng như phán quyết vừa trưng dẫn bà có thể thấy được rằng tội trạng mà chồng của bà bị cáo buộc là một tội trạng hình sự nghiêm trọng vì hình phạt tối đa dành cho tội trạng này là 20 năm tù. Tuy nhiên, việc ở tù dài hay ngắn, trong trường hợp bị kết tội, điều đó còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố khác chẳng hạn như bị cáo đã từng có tiền án hay chưa, hòan cảnh gia đình, tình trạng sức khỏe và đặc biệt là tình huống mà trong đó tội phạm đã xảy ra.
Riêng câu hỏi liên hệ đến người bạn của bà, chúng tôi xin được trả lời rằng ngọai trừ bạn của bà biết được danh tánh và địa chỉ của ngừơi gởi món đồ đó cho bà ta, hoặc người nhận đồng ý là món đồ đó là do người quen của họ gửi, bằng ngược lại bạn của bà sẽ bị cáo buộc về tội sở hữu và buôn bán bạch phiến.
Nếu bà còn thắc mắc xin điện thọai cho chúng tôi để được giải đáp.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.