Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Cần Nhưng Chưa Đủ

16/06/200700:00:00(Xem: 3302)

Đã có tượng đài tưởng niệm 100 triệu nạn nhân của cộng sản trên toàn thế giới, tại thủ đô Washington, trên đồi Capitolgần Quốc Hội Mỹ. Đã có lễ khánh thành với nhiều vòng hoa dâng hiến, nhiều  lời hay ý đẹp của người lãnh đạo quốc gia hùng mạnh nhứt thế giới là TT Bush. Đã có căn bản pháp lý vững chắc để xây dựng tượng đài của vị tổng thống Mỹ tiền nhiệm là TT Clinton. Đã có sự đóng góp nhân tài vật lực, khối óc con tim của nhiều người, nhiều sắc tộc, nhiều dân tộc, trong đó có phần đóng góp  không nhỏ của người Việt Nam, một quốc gia dân tộc có 1 triệu người đã chết vì CS. Và tượng đài tưởng niệm 100 triệu nạn nhân của CS trên toàn thế giới đã hình thành.

Đúng, đó là những điều cần phải làm dù hơi trễ, nhưng trễ còn hơn không. Đó đã điều đáng mừng, đáng khen, rất cần nhưng chưa đủ. Tưởng niệm là cần, để người sau, hậu thế tưởng nhớ, lưu ý, rút kinh nghiệm, hầu tránh không để một tai họa như thế xảy ra nữa. Nhưng chưa đủ vì  chủ nghĩa CS hãy còn, không chống Cộng thì CS sẽ bành trướng như vi trùng tuy ít nhưng cơ thể không chống, không thuốc mem thì sẽ phát tác thành bịnh nặng. Không đấu tranh cho tư do, dân chủ, nhân quyền thì làm sao phát huy, bảo vệ tự do, dân chủ, nhân quyền, ngăn chận, giải trừ, phi cộng sản hóa được. Tư do, dân chủ, nhân quyền là kết quả của đấu tranh, không phải món quà, không thể chờ mà có, xin mà được.

 Để một bên những nước với chế độ chánh trị Cộng sản nhưng không có đảng CS như Nga, Miên, Lào. CS hãy còn thống trị, khủng bố đen trắng xám người dân bị trị. CS hãy còn tước đoạt tự do, dân chủ, nhân quyền, những quyền bất khả tương nhượng người dân sanh ra với tư cách Con Người.

Từ hình thức đến nội dung, CS hãy còn ở Trung Quốc. Là mối đe dọa chẳng những cho dân chúng Trung Hoa, với nền văn minh Hoàng Hà là một trong những nền văn minh cổ đại, rực rỡ còn tồn tại, với một dân số đông nhứt hoàn cầu mà mọi sáng chế từ thuộc nổ, địa bàn, hỏa tiễn, máy computer đều do bộ phận này của Nhân Loại sáng kiến để sử dụng phục vụ một cách hòa bình, làm pháo tết, pháo thăng thiên và bàn toán, thuyết âm dương  của dân tộc Trung Hoa. Mà không bao lâu nữa với sức bành trướng và bá quyền của Đảng Nhà Nước CS hiện tại CS sẽ là đối thủ của Mỹ.

CS hãy còn ở Bắc Hàn. CS  dùng vấn đề sản xuất nguyên tử tạo thành khủng hoảng trong xu thế chung của thế giới là cấm phổ biến vũ khi nguyên tử. Một cuộc khủng hoảng mà 5 cường quốc tham gia dàn xếp nhưng không cản được một ông Trùm CS với dân số ít ỏi, lúc nào cũng kêu đói.

CS hãy còn ở Việt Nam với một địa lý chiến lược trên đường hàng hải từ Ấn độ Dương lên Bắc Thái bình Dương, với một dân số gần một 100 triệu, hơn phân nửa là trẻ.

CS hãy còn sát nách nước Mỹ, là Cuba, đang xuất cảng cách mạng vô sản xuống các nước Nam Mỹ Châu mà TT Monroe của Mỹ có lần đưa ra chủ thuyết cô lập, không cho nước nào ngoài Mỹ Châu xen vào vì coi Mỹ châu nói chung là sân nhà trước và sau của Mỹ.

Quá đủ về chuyện CS còn và rất còn trên thế giới. Từ đó người ta thấy những gì TT Bush và nhiều nhân vật quan trọng của chánh quyền Mỹ dự lễ, tuyên bố trong khánh thành Tượng Đài Nam Nhân CS là chưa đủ. Chưa đủ vì nói mà không làm cũng như không, sanh ảo tưởng còn tai hại nữa là đằng khác.

Ngày thứ Ba 12/6/07, đứng ngoài trời, TT Bush  nghiêng mình tưởng niệm, tuyên bố rất hùng hồn và cảm động trước vong linh 100 triệu người đã chết vì CS. Thì  10 ngày sau đó thôi, vào ngày 22/6/07, tại Tòa Bạch Ốc, cũng chính TT Bush sẽ bắt tay, ngồi nói chuyện với nhân vật số 2 của Đảng Nhà Nước CSVN.

Vong linh của của 100 triệu người đã chết vì CS đó sẽ nhìn cuộc tiếp kiến của TT Bush với Ô Phó Trùm CSVN ra cái gì.  Vong linh của 100 triệu người đã chết vì CS đó nghe lời TT Bush nói với Ô Nguyễn minh Triết có giông giống, có hùng hồn, có cảm động, có cương quyết như lời TT Bush đã nói trước Tượng Đài Nạn Nhân CS trong lễ khánh thành ở Washington DC không.

Hàng tỷ người trên thế giới còn đang bị CS áp bức, bóc lột, khủng bố, tước đoạt quyền làm người bằng nhiều cách  -- tàn bạo, thâm độc, thô thiển có, tinh vi, ngụy trang có  -- có thể không biết những việc làm và lời nói của TT Bush khi tiếp kiến. Nhưng vong linh 100 triệu người đã chết vì CS biết. Nhứt định TT Bush tin như vậy vì TT Bush là người mộ đạo Ky Tô, tin linh hồn bất tử.

Và 1 triệu rười người Việt ở Mỹ càng tin hơn, tin rằng khôn lanh, khéo léo, thế mấy cũng chỉ có thể dối gạt một đôi lần người sống, nhưng không thể dối gạt thiên nhãn của lương tâm, hai bên vai vác của người sống luôn có những linh thần và hương linh người chết giám sát hành động và lời nói.

Chỉ cần TT Bush nói được 1 phần 4, hành động được 1 phần 5, quyết liệt được 1 phần 6 với Ô Phó Trùm của Đảng CSVN, Trùm Trưởng Nhà Nước CSVN, là Ô Triết. Thì tôn giáo ở VN sẽ đỡ khổ trong đán áp. Những người Việt yêu nước vận động  cho tự do, dân chủ, nhân quyền VN một cách ôn hòa , sẽ được tha. Và nhân dân VN sẽ bớt bị công an mật vụ CS bớt bịt miệng, bịt mồm, trói tay, trói chân như Lm Nguyễn văn Lý trong xã hội VN là một nhà tù lớn của CS Hà nội.

84 triệu dân VN, hơn phân nửa là trẻ, 1 triệu rười người Mỹ gốc Việt ở Mỹ, 1 triệu người Việt khác ở các nước đang định cư sẽ bớt thất vọng như khi theo dõi chuyến đi của TT Bush ở Hà nội. Không nghe TT Bush hé môi một lời nào về nhân quyền khi đích thân và hạ cố vào thăm Ô Nguyễn minh Triết trong Phủ Chủ tịch. Thất vọng hơn khi thấy TT Bush CS bị gài độ chụp hình với tượng Hồ chí Minh. Ô Hồ là người mà người Mỹ gốc Việt đại đa số coi là biểu tượng của CS, hiện thân của điều ác, của độc tài CS, như Hitler đối với dân tộc Do Thái bị Nazi diệt chủng. Do vậy hàng mấy chục ngàn lượt người phải biểu tình mấy chục ngày đêm liên đòi dẹp cho được khi CS mua chuộc một người Việt lạm dụng quyền tư do phát biểu của Hiến Pháp Mỹ, treo hình Ô Hồ và cờ VC trong tiệm ở Little Saigon, để thử sức cộng đồng Mỹ gốc Việt ty nạn CS.

Hàng tỷ tỷ người trên thế giới đang bị độc tài CS, độc tài quân phiệt khống chế và đàn áp bớt thất vọng vì quá chờ đợi sau khi nghe TT Bush long trọng tuyên bố vào ngày 20 Tháng Giêng năm 2005. TT Bush nói "Tất cả những ai đang sống dưới thể chế độc tài và tuyệt vọng có thể hiểu rằng Hoa Kỳ sẽ không làm ngơ trước sự đàn áp, hay tha thứ cho những kẻ áp bức các bạn. Khi các bạn đứng lên tranh đấu cho tự do, chúng tôi sẽ đứng chung cùng các bạn". Nhưng cho đến bây giờ gần hết nhiệm kỳ 2 rồi, mà chưa thấy TT Bush dám làm một việc gì đối với CS cho ra hồn.

CS Hà nội phản bội lời hứa và cam kết thả tù chánh trị, cải thiện tự do, dân chủ khi xin chánh quyên Bush gở CPC, cấp PNTR. Nhưng sau khi vào WTO, CS Hà nội coi Mỹ chẳng ra gì, tăng cường, tăng độ đàn áp các nhà hoạt động dân chủ ở VN. Khách của đại sứ Mỹ đại diện cho nước Mỹ, khách của dân biểu Mỹ chánh thức công du bị mấy người Công an CS cản cổng vào tư dinh của đại sứ Mỹ theo qui chế ngoại giao là đất Mỹ, mà chánh quyền Bush không có hành động bảo vệ danh dự Mỹ. Thì làm sao người dân Việt dám tin những lời hứa, những lời tuyên bố của chính khách Mỹ nếu không hành động cụ thể. Người dân Việt vốn con chim kinh cung chi điểu, đã một lần bị Mỹ phản bội bỏ rơi, làm sao đủ can đảm tin lời hứa của Tổng thống Mỹ như  khi nhớ lại lời hứa của TT Nixon là tổng thống Mỹ  hứa sẽ can thiệp khi CS Bắc Việt xua quân cưỡng chiếm Miền Nam mà Mỹ không làm một cái gì, trái lại còn cắt viện trợ  gần hết, siết cổ VN Cộng hòa cho chết luôn nữa.

Bài học này cũng cần cho Ô Triết, nhớ lời của TT Thiệu của VNCH, làm kẻ thù của Mỹ thì dễ, làm bạn với Mỹ là khó.

Trong thời gian chờ đợi nhìn và xem TT Bush tiếp kiến Ô Nguyễn minh Triết, lời nói của Hòa Thượng Quảng Độ, một người  tu hành chơn chất mà số ngày ở tù và quản thúc nhiều hơn số ngày ở ngoài trong 32 năm CS cai trị Miền Nam, văng vẳng trong tai người Việt. Đó là vì chánh trị thực dụng, những chánh khách Mỹ thường hy sinh những giá trị tự do, dân chủ, giá trị truyền thống và lịch sử của Mỹ cho quyền lợi vật chất, hiện tiền. Đô la quí hơn lời hứa, kinh tế cao hơn chánh trị, đạo lý nhẹ hơn hàng hóa.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.