Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tăng Cường Độ Trấn Áp

04/05/200700:00:00(Xem: 3147)

  Ngày 24 tháng Tư năm 2007, Washington và Hà nội có cuộc cuộc đối thoại và đàm phán về dân chủ, nhân quyền VN, tại Bộ Ngoại giao Mỹ. Trước năm 2002 cũng có đối thoại, đàm phán về nhân quyền nhưng Mỹ gián đoạn vào năm 2002 vì Hà nội trì trệ trong việc cải thiện. Năm ngoái mới tái tục lại ở Hà nội và năm nay ở Washington . Trưởng phái đoàn Mỹ là Phụ tá ngoại Trưởng Barry Lowenkron , đặc trách về dân chủ, nhân quyền, và lao động. Trưởng phái đoàn Việt Cộng là Thứ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh. Để bên cạnh những lý do nội bộ và nội tình tranh chấp, đánh phá nhau giữa phe Nam -Bắc, thân Tàu - thân Mỹ, đổi mới- bảo thủ, thuộc một lãnh vực lớn, trội yếu, cần phân tích riêng.

Nay chỉ phân tích vấn đề trong bối cảnh đối ngoại của CS Hà nội. Thông thường, lẽ ra Hà nội phải dọn mình sạch sẽ, chuẩn bị dư luận thuận lợi trước khi đi  đối thoại và đàm phán để không bị coi là phản bội lời hứa, vi phạm cam kết mật với Mỹ sẽ cải thiện nhân quyền và thả tù chánh trị khi xin Mỹ cấp PNTR. Tại sao trong chế độ CS Hà nội có những hành động "tréo cẳng ngổng" này" Tại sao khi Ngoại Trưởng Phạm gia Khiêm công du Mỹ khởi động hiệp ước giao thương đầu tiên với Mỹ trong khuôn khổ WTO và dàn xếp chuyến viếng thăm Mỹ cho Chủ tịch Nước Nguyễn minh Triết, thì công an CS mở chiến dịch trấn áp các nhà đấu tranh dân chủ, bắt bớ, cáo buộc Lm Nguyễn văn Lý, luật sư Lê thị Công Nhân, Nguyễn văn Đài, về tội tuyên truyền chống nhà nước (điều 88 Hình luật), để tổ chức Phóng Viên Không Biên giới cho là mạnh nhứt trong vòng 20 năm trở lại đây" Tai sao khi Thứ Trưởng Ngoại giao Phạm bình Minh đi Mỹ đàm phán định kỳ về dân chủ, nhân quyền với Mỹ, công an lạ bắt nhà văn Trần Khải Thanh Thủy, tăng "độ", thêm liều, cáo buộc tội "mưu toan tổ chức tổng nội dậy".

Phải chăng CS Hà nội nắn gân chánh quyền Cộng hòa đang do TT Bush lãnh đạo. Vì CS Hà nội thấy TT Bush bây giờ đã thành Bus-"xì" quá rồi. Bao nhiêu bịnh của chánh quyền Bush đang xì  do Quốc Hội Dân Chủ khựi. Giải quyết vụ nguyên tử Bắc Hàn CS theo kiểu lom khom, mua chuộc hơn giải quyết. Quốc Hội đã do Đảng Dân Chủ đối lập kiểm soát cả hai viện. Vấn đề Chiến tranh Iraq đã làm mức được lòng dân Mỹ của TT Bush xuống quá thấp. Bộ tham mưu cận, cố vấn bị điều tra, bộ óc Tân bảo Thủ ở Ngân hàng Thế giới bị đòi bãi miễn vì đã lấy tiền ngân hàng tăng lương một cách bất chính cho tình nhân. Do vậy, giậu đổ bìm leo, CS Hà nội làm bàn ờ chiến trường, đàn áp, bắt bớ mạnh, thô bạo, cố ý  vi phạm lời hứa và cam kết nhân quyền với chánh quyền Bush khi xin cấp PNTR để "phát thêm đạn" cho Đảng Dân Chủ tấn công TT Bush, chứng minh chánh quyền Bush đã thất bại ngoại giao với CS Hà nội như đã thất bại quân sự ở Iraq .

Phải chăng CS Hà nội thách đố cộng đồng người Việt tỵ nạn CS, nhứt là cộng đồng người Mỹ gốc Việt đông nhứt đấu tranh mạnh nhứt. CS Hà nội muốn chứng tỏ chánh quyền Bush kiểm soát 300 triệu người họ còn không ngán, khối thiểu số và chân ướt chân ráo gốc Việt chỉ có một triệu rưỡi người, "nhầm nhò gì ba cái lẻ tẻ", nói theo kiểu hai người "Nam kỳ rặc" Triết Dũng đang "nắm" nhà nước Việt Cộng. Con tin là bà con, thân nhân đang nằm trong tay họ. Mỗi năm tiền chuộc nhắm con mắt họ cũng có 4 tỷ Đô la gởi về, bằng 20 lần tổng số tiền các nước đổ vào đâu tư. Mỗi năm hàng trăm ngàn người lom khom xin visa về nước họ vẫn coi là thần dân của họ mặc dầu vô quốc tịch khác mà ho chưa cho rời bỏ quốc tịch VN.

Phải chăng CS Hà nội trấn áp mạnh, bắt bớ nhiều, tăng "đô", thêm liều, nâng cấp tội danh để làm bàn khi đàm phán nhân quyền với Mỹ. Cứ bắt nhiều lên, cứ truy tố nặng thêm trước khi đàm phán. Để lấy đó làm điều kiện cao để thương lượng. Dùng việc thả để "trao đổi, tranh thủ " quyền lợi cho họ từ phía Mỹ. Quyền hạn của CS Hà nội là độc quyền, độc tài, độc tôn, toàn trị và toàn diện, CS Hà nội muốn bắt ai thì bắt, thả ai thì thả vì CS Hà nội có một rừng luật với luật rừng. Nhưng mỗi lần CS Hà nội thả một vài người bị CS đã bắt giam "thoải mái", hay sửa đổi một vài điều khoản vòng vo có vẻ bớt trói buộc người dân Việt, thì Hành Pháp, Bộ ngoại Giao, Đại sứ Mỹ tại Hà nội mừng húm, khen CS Hà nội có thiện chí cải thiện nhân quyền, nhân quyền VN có tiến bộ. Ai cũng biết điều quan trọng là bảo vệ nhân quyền hữu hiệu, dành cho công dân rộng quyền hành sử quyền công dân là tiến bộ chớ chớ không phải bắt cho nhiều rồi thả, ân xá.

Trở lại cuộc đối thoại và đàm phán nhân quyền hiện hành ở Bộ ngoại giao Mỹ. Cuộc đàm phán nhân quyền giữa Hà nội và Washington có nhiều dấu chỉ Hà nội đang mua thời gian như hòa đám Paris khi xưa. Bài học hòa đàm Paris dài lê thê, CS Hà nội cãi chày cãi cối liên miên, làm cho Mỹ mất kiên nhẫn, còn đó. CS lợi dụng sự "nóng vội", mất kiên nhẫn của Mỹ để đưa đồ đệ Mặt Trận Giải Phóng ngồi cùng bàn với Việt Nam Cộng Hòa, nói chuyên trực tiếp được với Washington, bản văn tiếng Việt hiệp ước Paris toàn dùng danh từ CS, đòi hỏi quân Mỹ phải rút hết quân ra khỏi Miền Nam mà không đá động đến Bộ đội Bắc Việt xâm nhập, thì CS Hà nội. Thế mà mỗi lần Hà nội giành được một thắng lợi thì Mỹ mừng húm, khen CS Hà nội có thiện chí, đổ tội cho VNCH chống hòa đàm Paris .

Những nhà đấu tranh cho tự do, dân chủ, nhân quyền VN trong cũng như ngoài nước không thể chờ Mỹ hay Hà nội vì biết CS Hà nội và chánh quyền Mỹ có quyền lợi riêng, không giống quyền lợi của quốc gia dân tộc VN. Trên thế giới không có cuộc cánh mạng tự do, dân chủ nào thành vì nhờ do ngoại nhân giúp. Tự do, dân chủ của một dân tộc không xin mà được, không chờ mà có. Nội lực dân tộc là yếu tố tiên quyết để thành công. Cho nên tổng hợp tin tức trước chiến dịch đàn áp của CS Hà nội, phong trào đấu tranh cho tự do, dân chủ, nhân quyền phản công một cách quyết liệt. Tiêu biểu trước hành động bịt miệng LM Nguyễn văn Lý trước tòa, hầu hết các nơi có cộng đồng người Việt đều có biểu tình phản ứng khẩn cấp. Và phản ứng ngắn tầm thì các ủy ban yểm trợ dân chủ mở một chiến dịch thâm hậu. Một mặt bí mật giúp tài lực thêm cho người trong nước. Mặt khác phổ biến rộng kể cả đồng bào và viên chức CS trong nước, hàng trăm ngàn tấm hình làm lung lay chế độ CS, dưới hình thức bưu thiếp, bích chương dán tường và dán trên xe, qua bưu điện , qua Internet, để đánh động lương tâm công chính. Mặt khác vận động luật sư đoàn các nước lên tiếng ủng hộ những người bị bắt trong đó có đồng nghiệp luật sư và nghiên cứu hồ sơ truy tố nhà cầm quyền CS đã làm điều trái hiến pháp và công ước quốc tế mà CS Hà nội đã ký gia nhập khi vào Liên hiệp Quốc. Mà Nguyễn minh Triết là người chịu trách nhiệm tối hậu, để triệt đường y  đến Mỹ . Vận động cử tri Việt Mỹ yêu cầu hội đồng thành phố, quận hạt, quốc hội tiểu bang, liên bang ra nghị quyết, ra văn thư yêu cầu Hành Pháp Mỹ đòi hỏi CS Hà nội trả tự do cho những người bất động chánh kiến, xả chế cho các lãnh tụ tôn giáo và các nhà đấu tranh. Ủy ban Ngoại giao Hạ viện Mỹ đã thông qua nghị quyết đòi hỏi Hành pháp phải có biện pháp với CS Hà nội. Vận động Đảng Dân Chủ mà hai Thượng nghị sĩ lão làng là Kerry và Kennedy đã lên tiếng, đưa thất bại về vấn đề nhân quyền VN của chánh quyền Bush lên bàn mổ. Và sẽ còn thấy nhiều sáng kiến đấu tranh linh hoạt nữa.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.