Hôm nay,  
Việt Báo Online

Tăng Cường Độ Trấn Áp

04/05/200700:00:00(Xem: 2921)
Tăng Cường Độ Trấn Áp

  Ngày 24 tháng Tư năm 2007, Washington và Hà nội có cuộc cuộc đối thoại và đàm phán về dân chủ, nhân quyền VN, tại Bộ Ngoại giao Mỹ. Trước năm 2002 cũng có đối thoại, đàm phán về nhân quyền nhưng Mỹ gián đoạn vào năm 2002 vì Hà nội trì trệ trong việc cải thiện. Năm ngoái mới tái tục lại ở Hà nội và năm nay ở Washington . Trưởng phái đoàn Mỹ là Phụ tá ngoại Trưởng Barry Lowenkron , đặc trách về dân chủ, nhân quyền, và lao động. Trưởng phái đoàn Việt Cộng là Thứ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh. Để bên cạnh những lý do nội bộ và nội tình tranh chấp, đánh phá nhau giữa phe Nam -Bắc, thân Tàu - thân Mỹ, đổi mới- bảo thủ, thuộc một lãnh vực lớn, trội yếu, cần phân tích riêng.

Nay chỉ phân tích vấn đề trong bối cảnh đối ngoại của CS Hà nội. Thông thường, lẽ ra Hà nội phải dọn mình sạch sẽ, chuẩn bị dư luận thuận lợi trước khi đi  đối thoại và đàm phán để không bị coi là phản bội lời hứa, vi phạm cam kết mật với Mỹ sẽ cải thiện nhân quyền và thả tù chánh trị khi xin Mỹ cấp PNTR. Tại sao trong chế độ CS Hà nội có những hành động "tréo cẳng ngổng" này" Tại sao khi Ngoại Trưởng Phạm gia Khiêm công du Mỹ khởi động hiệp ước giao thương đầu tiên với Mỹ trong khuôn khổ WTO và dàn xếp chuyến viếng thăm Mỹ cho Chủ tịch Nước Nguyễn minh Triết, thì công an CS mở chiến dịch trấn áp các nhà đấu tranh dân chủ, bắt bớ, cáo buộc Lm Nguyễn văn Lý, luật sư Lê thị Công Nhân, Nguyễn văn Đài, về tội tuyên truyền chống nhà nước (điều 88 Hình luật), để tổ chức Phóng Viên Không Biên giới cho là mạnh nhứt trong vòng 20 năm trở lại đây" Tai sao khi Thứ Trưởng Ngoại giao Phạm bình Minh đi Mỹ đàm phán định kỳ về dân chủ, nhân quyền với Mỹ, công an lạ bắt nhà văn Trần Khải Thanh Thủy, tăng "độ", thêm liều, cáo buộc tội "mưu toan tổ chức tổng nội dậy".

Phải chăng CS Hà nội nắn gân chánh quyền Cộng hòa đang do TT Bush lãnh đạo. Vì CS Hà nội thấy TT Bush bây giờ đã thành Bus-"xì" quá rồi. Bao nhiêu bịnh của chánh quyền Bush đang xì  do Quốc Hội Dân Chủ khựi. Giải quyết vụ nguyên tử Bắc Hàn CS theo kiểu lom khom, mua chuộc hơn giải quyết. Quốc Hội đã do Đảng Dân Chủ đối lập kiểm soát cả hai viện. Vấn đề Chiến tranh Iraq đã làm mức được lòng dân Mỹ của TT Bush xuống quá thấp. Bộ tham mưu cận, cố vấn bị điều tra, bộ óc Tân bảo Thủ ở Ngân hàng Thế giới bị đòi bãi miễn vì đã lấy tiền ngân hàng tăng lương một cách bất chính cho tình nhân. Do vậy, giậu đổ bìm leo, CS Hà nội làm bàn ờ chiến trường, đàn áp, bắt bớ mạnh, thô bạo, cố ý  vi phạm lời hứa và cam kết nhân quyền với chánh quyền Bush khi xin cấp PNTR để "phát thêm đạn" cho Đảng Dân Chủ tấn công TT Bush, chứng minh chánh quyền Bush đã thất bại ngoại giao với CS Hà nội như đã thất bại quân sự ở Iraq .

Phải chăng CS Hà nội thách đố cộng đồng người Việt tỵ nạn CS, nhứt là cộng đồng người Mỹ gốc Việt đông nhứt đấu tranh mạnh nhứt. CS Hà nội muốn chứng tỏ chánh quyền Bush kiểm soát 300 triệu người họ còn không ngán, khối thiểu số và chân ướt chân ráo gốc Việt chỉ có một triệu rưỡi người, "nhầm nhò gì ba cái lẻ tẻ", nói theo kiểu hai người "Nam kỳ rặc" Triết Dũng đang "nắm" nhà nước Việt Cộng. Con tin là bà con, thân nhân đang nằm trong tay họ. Mỗi năm tiền chuộc nhắm con mắt họ cũng có 4 tỷ Đô la gởi về, bằng 20 lần tổng số tiền các nước đổ vào đâu tư. Mỗi năm hàng trăm ngàn người lom khom xin visa về nước họ vẫn coi là thần dân của họ mặc dầu vô quốc tịch khác mà ho chưa cho rời bỏ quốc tịch VN.

Phải chăng CS Hà nội trấn áp mạnh, bắt bớ nhiều, tăng "đô", thêm liều, nâng cấp tội danh để làm bàn khi đàm phán nhân quyền với Mỹ. Cứ bắt nhiều lên, cứ truy tố nặng thêm trước khi đàm phán. Để lấy đó làm điều kiện cao để thương lượng. Dùng việc thả để "trao đổi, tranh thủ " quyền lợi cho họ từ phía Mỹ. Quyền hạn của CS Hà nội là độc quyền, độc tài, độc tôn, toàn trị và toàn diện, CS Hà nội muốn bắt ai thì bắt, thả ai thì thả vì CS Hà nội có một rừng luật với luật rừng. Nhưng mỗi lần CS Hà nội thả một vài người bị CS đã bắt giam "thoải mái", hay sửa đổi một vài điều khoản vòng vo có vẻ bớt trói buộc người dân Việt, thì Hành Pháp, Bộ ngoại Giao, Đại sứ Mỹ tại Hà nội mừng húm, khen CS Hà nội có thiện chí cải thiện nhân quyền, nhân quyền VN có tiến bộ. Ai cũng biết điều quan trọng là bảo vệ nhân quyền hữu hiệu, dành cho công dân rộng quyền hành sử quyền công dân là tiến bộ chớ chớ không phải bắt cho nhiều rồi thả, ân xá.

Trở lại cuộc đối thoại và đàm phán nhân quyền hiện hành ở Bộ ngoại giao Mỹ. Cuộc đàm phán nhân quyền giữa Hà nội và Washington có nhiều dấu chỉ Hà nội đang mua thời gian như hòa đám Paris khi xưa. Bài học hòa đàm Paris dài lê thê, CS Hà nội cãi chày cãi cối liên miên, làm cho Mỹ mất kiên nhẫn, còn đó. CS lợi dụng sự "nóng vội", mất kiên nhẫn của Mỹ để đưa đồ đệ Mặt Trận Giải Phóng ngồi cùng bàn với Việt Nam Cộng Hòa, nói chuyên trực tiếp được với Washington, bản văn tiếng Việt hiệp ước Paris toàn dùng danh từ CS, đòi hỏi quân Mỹ phải rút hết quân ra khỏi Miền Nam mà không đá động đến Bộ đội Bắc Việt xâm nhập, thì CS Hà nội. Thế mà mỗi lần Hà nội giành được một thắng lợi thì Mỹ mừng húm, khen CS Hà nội có thiện chí, đổ tội cho VNCH chống hòa đàm Paris .

Những nhà đấu tranh cho tự do, dân chủ, nhân quyền VN trong cũng như ngoài nước không thể chờ Mỹ hay Hà nội vì biết CS Hà nội và chánh quyền Mỹ có quyền lợi riêng, không giống quyền lợi của quốc gia dân tộc VN. Trên thế giới không có cuộc cánh mạng tự do, dân chủ nào thành vì nhờ do ngoại nhân giúp. Tự do, dân chủ của một dân tộc không xin mà được, không chờ mà có. Nội lực dân tộc là yếu tố tiên quyết để thành công. Cho nên tổng hợp tin tức trước chiến dịch đàn áp của CS Hà nội, phong trào đấu tranh cho tự do, dân chủ, nhân quyền phản công một cách quyết liệt. Tiêu biểu trước hành động bịt miệng LM Nguyễn văn Lý trước tòa, hầu hết các nơi có cộng đồng người Việt đều có biểu tình phản ứng khẩn cấp. Và phản ứng ngắn tầm thì các ủy ban yểm trợ dân chủ mở một chiến dịch thâm hậu. Một mặt bí mật giúp tài lực thêm cho người trong nước. Mặt khác phổ biến rộng kể cả đồng bào và viên chức CS trong nước, hàng trăm ngàn tấm hình làm lung lay chế độ CS, dưới hình thức bưu thiếp, bích chương dán tường và dán trên xe, qua bưu điện , qua Internet, để đánh động lương tâm công chính. Mặt khác vận động luật sư đoàn các nước lên tiếng ủng hộ những người bị bắt trong đó có đồng nghiệp luật sư và nghiên cứu hồ sơ truy tố nhà cầm quyền CS đã làm điều trái hiến pháp và công ước quốc tế mà CS Hà nội đã ký gia nhập khi vào Liên hiệp Quốc. Mà Nguyễn minh Triết là người chịu trách nhiệm tối hậu, để triệt đường y  đến Mỹ . Vận động cử tri Việt Mỹ yêu cầu hội đồng thành phố, quận hạt, quốc hội tiểu bang, liên bang ra nghị quyết, ra văn thư yêu cầu Hành Pháp Mỹ đòi hỏi CS Hà nội trả tự do cho những người bất động chánh kiến, xả chế cho các lãnh tụ tôn giáo và các nhà đấu tranh. Ủy ban Ngoại giao Hạ viện Mỹ đã thông qua nghị quyết đòi hỏi Hành pháp phải có biện pháp với CS Hà nội. Vận động Đảng Dân Chủ mà hai Thượng nghị sĩ lão làng là Kerry và Kennedy đã lên tiếng, đưa thất bại về vấn đề nhân quyền VN của chánh quyền Bush lên bàn mổ. Và sẽ còn thấy nhiều sáng kiến đấu tranh linh hoạt nữa.

25/06/2019(Xem: 732)
Đất nước bị chia cắt 54 quả thực là thảm họa, nhưng thống nhất 75 là còn khốn nạn hơn.
25/06/2019(Xem: 601)
Người Mỹ gốc Á ngày càng đông tại California. Điều này không quyết định gì nhiều về bầu cử Tổng Thống, vì trong khi cử tri gốc Á ưa bầu cho các ứng cử viên Đảng Dân Chủ, truyền thống toàn tiểu bang cũng là Dân Chủ, nhưng các ghế Dân cử địa phương (như dân biểu liên bang) hẳn là có thể sẽ có nơi vẫn giữ được cho ứng viên Đảng Cộng Hòa.
25/06/2019(Xem: 187)
SAO PAULO - Thành phố lớn nhất Brazil tiếp đón cuộc tuần hành gọi là “Pride Parade” lớn bậc nhất thế giới của cộng đồng LGBT, gồm người đồng tính và người chuyển giới.
25/06/2019(Xem: 209)
GENEVA - Tổ chức mậu dịch thế giới WTO loan báo: 20 nền kinh tế phát triển nhất thế giới (là G-20) đã dựng chướng ngại mới giữa Tháng 10 và Tháng 5, ảnh hưởng các giao thương trị giá gần 336 tỉ MK.
25/06/2019(Xem: 153)
ROME - Thế vận hội Mùa Đông 2026 sẽ được tổ chức tại Italy, là lần thứ nhì trong 20 năm. ABC đưa tin : thành phố đôi Milan-Cortina thắng thầu. Đối thủ tranh thầu là thành phố Stockholm của Thụy Điển.
25/06/2019(Xem: 188)
BRUSSELS - Cảnh sát chống khủng bố của Bỉ cho hay đã bắt giữ 1 người đàn ông có mưu toan tấn công khủng bố tại Tòa Đại Sứ Hoa Kỳ ở thủ đô Brussels vào Thứ Bảy tuần qua 22/06.
25/06/2019(Xem: 214)
PARIS - Tuần này, nước Pháp chuẩn bị chịu đựng 1 đợt nắng nóng khác thường dự báo trên 40 độ C, là kỷ lục Tháng 6.
25/06/2019(Xem: 759)
TEHRAN - Trong lúc loan báo Hoa Kỳ thất bại trong tấn công mạng, Iran ám chỉ có thể nhân nhượng trong thương lượng nếu chính quyền Trump giải tỏa trừng phạt, và đưa những đề nghị mới.
25/06/2019(Xem: 525)
BEIJING - Thuế phạt của chính quyền Trump là lý do sau cùng để các doanh nghiệp kỹ thuật Hoa Kỳ dời sản xuất từ Hoa Lục sang nước khác sau nhiều thập niên lệ thuật công lao động rẻ.
25/06/2019(Xem: 202)
2 người được cứu sống từ đống đổ nát ngày Thứ Hai 24/06 tại thành phố cảng Sihanoukviile của Cambodia. Tai nạn tại công trình xây dựng nhà 7 tầng của 1 Hoa kiều gây thiệt mạng 25 người và 25 người bị thương. Nhà sập trước bình minh, khi nhiều công nhân đang say ngủ.
25/06/2019(Xem: 191)
Phe đối lập Thổ Nhĩ Kỳ và giới truyền thông ủng hộ đã gọi chiến thắng của ứng cử viên Ekrem Imamoglu thuộc đảng Nhân Dân Cộng Hòa trong cuộc bầu cử thị trưởng Istanbul là một chiến thắng của nền Dân Chủ, trong cuộc bầu cử vào Chủ Nhật 23/06 vừa qua.
25/06/2019(Xem: 254)
Mexico đã bố trí gần 15,000 binh sĩ và Vệ Binh Quốc Gia tới biên giới giáp với Hoa Kỳ, theo tổng tham mưu trưởng quân đội cho biết hôm Thứ Hai -- thừa nhận họ đang giam giữ di dân là những người cố vượt biên sau khi chính sách khởi động cắt giảm, theo một phúc trình mới cho biết hôm Thứ Hai.
25/06/2019(Xem: 578)
TT Trump đang ký sắc lệnh hành pháp kêu gọi công khai hóa trước bởi các bệnh viện về giá thực sự đối với các cuộc thử nghiệm bình thường và các thủ tục giải phẫu để giúp giảm chi phí cao, theo các viên chức chính phủ cho biết hôm Thứ Hai.
25/06/2019(Xem: 555)
Chủ Tịch Hạ Viện Hoa Kỳ Dân Biểu Nancy Pelosi, Dân Chủ, California, hôm Thứ Hai nói rằng bà đã nói với Tổng Thống Donald Trump rằng việc vi phạm tình trạng di trú thì không đủ lý do để trục xuất một số người ra khỏi Hoa Kỳ.
25/06/2019(Xem: 612)
Vào ngày Thứ Hai 24/06, Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ sẽ quyết định xem các công ty bảo hiểm có thể sử dụng $12 tỉ từ ngân sách liên bang từ chương trình Obamacare để chữa bệnh cho những người không có bảo hiểm do có tiền án bịnh hay không.
Tin công nghệ
Khoảng cuối tháng 06/2019, sở cảnh sát bang California đã đưa robot vào danh sách "đội quân" tuần tra công viên. Các robot tuần tra có hình bầu dục như quả trứng, tầm nhìn hoạt động HD có thể quét một góc nhìn lên tới 360 độ. Robot cảnh sát đã được giới thiệu trước Hội đồng Công viên Thành phố Huntington trong tháng 06/2019.
Khoảng cuối tháng 06/2019, việc có cho các em học sinh sử dụng smartphone hay không vẫn còn đang khiến các nhà giáo dục trên toàn thế giới đắn đo. Đa số đều đồng ý với nhau rằng, smartphone là thứ khiến các em xao nhãng học tập. Riêng Nhật Bản đang nghĩ khác, họ cho rằng chính những chiếc smartphone có thể giúp ích trong việc ngăn chặn những tổn thất về người khi những trận động đất xảy đến.
Kỳ 2: Những Mất Mát Không Thể Vãn Hồi
Khoảng cuối tháng 06/2019, theo trang Reuters, Futurewei Technologies, một bộ phận nghiên cứu phát triển công nghệ của Huawei tại Mỹ đã tuyên bố tách ra khỏi tập đoàn để hoạt động độc lập.
Tháng 06/2019, sau 4 năm sử dụng chiếc kính HoloLens trong hoạt động kinh doanh, Airbus đã công bố hợp tác với Microsoft để bán các chương trình được thiết kế riêng cho HoloLens cho các công ty khác trong ngành công nghiệp hàng không và phòng thủ.
Có vẻ như chính phủ Mỹ đang rất nghiêm túc với việc ngăn cản những nhà mạng viễn thông lớn tránh xa những thiết bị cơ sở hạ tầng mạng viễn thồng 5G được sản xuất tại Trung Quốc, không chỉ riêng Huawei.
Khoảng giữa tháng 06/2019, theo trang GeekWire, Microsoft có một danh sách các dịch vụ online mà hãng cấm nhân viên mình sử dụng để đảm bảo bí mật kinh doanh không bị đối thủ biết được, trong đó có nhiều cái tên quen thuộc cho môi trường làm việc hiện đại như Slack, Google Docs, Amazon Web Services...
Kỳ 1: Ngày Âm Nhạc Hóa Tàn Tro
Khoảng cuối tháng 06/2019, hàng loạt công ty lớn của Hàn Quốc bao gồm Samsung Electronics, Hyundai Motor, Kia Motors và LG Electronics đang chuyển sản xuất ra khỏi Trung Quốc trong nỗ lực giảm sự phụ thuộc quá mức vào Trung Quốc khiến họ dễ chịu tổn thương từ sự cạnh tranh dâng cao tại địa phương, căng thẳng địa chính trị cũng như nhiều yếu tố kinh tế khác. Các yếu tố thường tác động nặng nề nhất đến những công ty lớn.
Khoảng cuối tháng 06/2019, Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) xác nhận máy tính của Phòng thí nghiệm Tên lửa đẩy (JPL) bị hack năm 2018.
Tháng 06/2019, Huawei nộp đơn kiện Bộ Thương mại Mỹ - động thái mới nhất trong trận chiến giữa Huawei và chính phủ Donald Trump. Mỹ cho rằng thiết bị viễn thông Huawei có thể bị Trung Quốc lợi dụng để gián điệp và dĩ nhiên Huawei một mực bác bỏ cáo buộc.
Khoảng giữa tháng 06/2019, các nhà lập pháp thành phố San Francisco đã bỏ phiếu đồng thuận việc cấm toàn bộ việc bán các sản phẩm thuốc lá điện tử ở thành phố. Đây được coi là 1 đòn giáng vào công ty Juul Labs, công ty sản xuất thuốc lá điện tử lớn ở Mỹ có trụ sở chính ở thành phố San Francisco.
Tính đến tháng 06/2019, cuộc chiến tranh thương mại Mỹ - Trung đang ngày càng leo thang. Mỹ áp đặt hàng rào thuế quan lên các sản phẩm nhập khẩu từ Trung Quốc, nhưng điều đó cũng khiến các công ty của Mỹ chịu tổn thất nặng nề.
Khoảng giữa tháng 06/2019, theo báo cáo mới công bố, các nhà khoa học đã phát hiện ra một cặp ngoại hành tinh (exoplanet - hành tinh ngoài Hệ Mặt Trời) ở một hệ sao gần chúng ta, chúng có kích cỡ tương đương với Trái Đất.
Khoảng giữa tháng 06/2019, theo phát ngôn viên của Google, công ty đã ngừng sản xuất hai mẫu tablet chưa ra mắt và sẽ không có thiết bị nào kế nhiệm cho chiếc Pixelbook Slate. Thay vào đó, công ty sẽ chuyển hướng nguồn lực và tập trung hơn vào dòng laptop Pixelbook.