Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hạnh Phúc Và Tiến Bộ

22/11/200700:00:00(Xem: 5359)

The New Economics Foundation (NEF) của Anh, đã đưa ra khái niệm Happy Planet ln "Tốc độ của cả hạm đội không phụ thuộc vào con tàu nhanh nhất, mà tùy thuộc vào chiếc chậm nhất", ông nói, ẩn dụ phép so sánh của nhà triết học Mỹ John Rawls nói về công bằng trong xã hội. dex (HPI), rồi dùng những chỉ số đo đạc hạnh phúc, well-being indicators, để xếp loại 178 quốc gia trên thế giới theo tình trạng hạnh phúc của đất nước họ.

VN là nước có chỉ số hạnh phúc cao thứ hai trong khu vực và hơn Singapore. Vì sao" Giá trị của chỉ số hạnh phúc phải hiểu như thế nào"

Con đường từ Sàigòn về Cần Thơ đi qua các cánh đồng lúa. Cảnh thảm lúa xanh trong ánh bình minh thật đẹp trong nét đơn sơ dịu dàng. Trên đường tôi thường bắt gặp các em bé lam lũ toét miệng cười vì bắt được một con cá lóc nhỏ hơn cườm tay, hay bò dưới đất hào hứng chơi bắn đạn bi...

Các em sung sướng vì không có viễn kiến gì về tương lai, nhưng tôi thì thương hại các em. Thấy các em lội mương bò dưới đất cứ tội nghiệp vì biết các em dễ nhiễm bệnh, có khi đạp nhằm mảnh chai bị phong đòn gánh chết cũng nên!

Một nghiên cứu cũng cho thấy trẻ em Anh Quốc nay có hai ba đôi giày ấm không hạnh phúc hơn thời khó khăn khi không có đôi giày ấm để đi học vào mùa đông! Trẻ em luôn nhìn nhận cuộc sống chung quanh một cách chủ quan thiển cận. Một cô gái nghèo có áo mới cũng vui bằng như thiếu nữ giàu có được viên kim cương dù giá trị hai vật khác nhau một trời một vực!

Chỉ có tù đày và chiến tranh là luôn cho thấy rõ niềm bất hạnh triền miên.

Việt Nam vừa trãi qua cuộc chiến đau thương quá đổi khiến cho hết chiến tranh đã là hạnh phúc lớn lao! Có mâu thuẩn khá lớn của hạnh phúc và tiến bộ.

Tôi tin là Việt Nam hiện có nhiều người muốn gìn giử thứ hạnh phúc dễ có và thiếu tương lai đó. Hạnh phúc vì đạt được điều mình muốn không cần cố gắng học hành cực lực, chỉ cần dựa theo thế lực.

Trẻ con thì thích ngày hè nghỉ học rong chơi hơn. Nếu không bắt buộc, chắc trẻ ít tự nguyện lo học hành. Con người thích du lịch chứ không thích làm việc căng thẳng nếu không vì miếng cơm manh áo! Người ta phải làm việc vì cần có tiền, cần sống tự lực đảm bảo phẩm giá của mình chứ không phải vui trong công việc, hơn là được an nhàn thưởng ngoạn thiên nhiên.

Sống ở nước Mỹ theo được giấc mơ Mỹ về cuộc sống công bình cho mọi người không hề có hạnh phúc dễ dãi mà nhiều lúc mệt mỏi vì những phấn đấu liên tục. Ở Mỹ người trung lưu chưa có được người giúp việc. Phải làm việc vì cần có đảm bảo cho tương lai có thể là bất trắc, đề phòng tai nạn, tích lũy cho ngày già không còn lao động... Đứa trẻ nào cũng đáng yêu và nuôi một đứa trẻ có nhiều niềm vui nhưng giáo dục thành một con người không hề đơn giản, nên phải biết hạn chế niềm vui cảnh đầy đàn con cháu của gia đình Châu Á.

Khi dự hội thảo ở Anh về nâng cao quyền lực cho phụ nữ qua chức vụ dân cử, tôi cũng từng nghĩ phụ nữ thích cảnh gia đình hạnh phúc hơn là quyền lực xã hội. Nhưng ai cho không mà được hưởng. Ai tôn trọng khi sống bám, dù là bám người chồng cưới hỏi. Tình yêu đâu có bền vững suốt đời để dám buông tay ký thác cuộc đời mình" Người chồng có khi, một ngày nào đó, bất chợt thành phế nhân hay chết thì làm sao để khỏi rơi vào cảnh bơ vơ"

Do đó phụ nữ phải chăm lo việc học để có khả năng tự lực. Quả là sống an toàn hạnh phúc bền vững không dễ.

Lụt lội hàng năm cứ chết, sống phú thác "trọn gói" cho Trời, Trời kêu ai nấy dạ, chẳng cần lo chi cho mệt!

Ra khơi gặp gió bão cứ chìm do không mang theo đủ điều kiện an toàn. Khóc than khi tai hoạ có nghĩa gì so với biết phòng tránh" Có nhiều việc thương dân chánh phủ phải ép làm nhiều chuyện đề phòng tai nạn.

Kết luận cảm xúc hạnh phúc chỉ đến ở trẻ con và người lớn không có viễn kiến và hơn lúc nào hết câu nói: "Càng học càng biết nhiều càng khổ sở!" có ý nghĩa không hề nhỏ!

Hai yếu tố đóng vai trò quan trọng đối với hạnh phúc bền vững của thời hiện đại thuộc trách nhiệm chánh quyền là được chăm sóc sức khỏe tốt và được học hành đàng hoàng.

Không ngạc nhiên khi đất nứơc hạnh phúc là đất nước có dân chúng khỏe mạnh được chăm sóc y tế tốt và được giáo dục để thành người khôn ngoan. Nếu xét theo điều này thì Đan Mạch với các chỉ số: dân chúng 5,5 triệu tuổi thọ 77,8; thu nhập bình quân GDP 34.600 USD là nước hạnh phúc nhất.

Như vậy có phải là niềm vui lớn hay không khi người VN còn... nhìn cuộc đời theo cách "lạc quan tếu" và hời hợt quá đổi, khi dân số quá đông và thu nhập GDP chỉ có 400 USD. Số người thu nhập dưới 1 USD ngày còn quá cao!"

"Tốc độ của cả hạm đội không phụ thuộc vào con tàu nhanh nhất, mà tùy thuộc vào chiếc chậm nhất", nhà triết học Mỹ John Rawls nói về công bằng trong xã hội như thế.

Vậy, Việt Nam làm sao là đất nước tiến bộ khi khoảng cách giàu nghèo lớn, và số nghèo quá nhiều" Làm sao có hạnh phúc khi cả hai yếu tố y tế và giáo dục còn yếu kém so với Thái Lan và thua xa Singapore"

Nhà báo Việt Nam sao không có phân tích sâu sắc các vấn đề thế này chứ"

Trần Thị Hồng Sương

(12.11.2007)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Đúng 51 năm sau của ngày bi thảm Tết Mậu Thân 1968, là đã có Một vành khăn tang khoát trên đầu toàn thể quân nhân Thiết giáp binh Quân Lực Việt nam Cộng hòa năm xưa, thì nay lại có một trang sách mới tươi sáng đã được mỡ ra cho một Hậu duệ của binh chủng Thiết giáp. Đó là sự vinh thăng của tân Phó Đề đốc Nguyễn Từ Huấn.Quả đúng với câu; Hổ phụ sinh hổ tử vậy!
Tôi đi lòng vòng mấy nước Á Châu nhưng không đâu mà cảm thấy gần gũi như ở Indonesia. Đất nước này nghèo quá. Dân chúng, phần lớn, cũng lam lũ và khốn khó y như dân Việt vậy. Đã vậy, khí hậu (đôi nơi ) cũng dịu dàng như Cao Nguyên Lâm Viên khiến cho tôi (đôi lúc) cứ ngỡ là đã được trở lại quê nhà.
Tin nữ thẩm phán Ruth Bader Ginsburg của Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ vừa qua đời cuối tuần qua đã gây xúc động cho nhiều người dân Mỹ. Để hiểu hơn về di sản và đóng góp của bà cho đất nước và người dân Mỹ ra sao, có lẽ cần nhìn lại quá trình của phong trào nữ quyền tại Hoa Kỳ cùng những điều bà đã góp phần tranh đấu và bảo vệ trong vài chục năm qua.
Mỗi độ thu sang, lá vàng lá úa xác xao rụng rơi trong gió, như âm vang ai oán của điệu vãn than cuối cùng, đang cuốn trôi vào định luật vô thường của vũ trụ, rồi hóa kiếp về cùng cát bụi, đắm chìm trong sương khói của thời gian…
Như hôm nay, bái biệt anh, em xin gửi theo lời tri ơn anh chị. Anh chị đã biến em thành một người may mắn hiếm hoi trên thế gian. Mấy ai trong nhân loại được có cổ thụ trong vườn và cổ thụ trong đời.
Nhân dịp lễ trung thu sắp đến xin kể câu chuyện “Chú Cuội Ngồi Gốc Cây Đa” đã được một cô giáo ở trường tiểu học kể cho đám học trò nghe cách đây hơn nửa thế kỷ.
Hoá ra “chế độ hồ sơ lý lịch” là sáng tác của bác Mao, và có nguồn gốc ở tận bên Tầu cơ đấy. Thật là qúi hoá. Khi qua đến nước ta, bác Hồ vận dụng sáng tạo thêm chút xíu cho hợp với văn hoá (“đậm đà bản sắc”) Việt Nam nên hồ sơ lý lịch không chỉ tính “cho đến hết đời” mà còn kéo dài cho đến đời con và đời cháu luôn.
Trong Tù Binh và Hòa Bình, được viết ngay khi các sự kiện đang xẩy ra, Nhà Văn Phan Nhật Nam qua một lăng kính đặc thù giúp người đọc thấy được cuộc chiến khắc nghiệt sau khi quân đội Mỹ rút lui và nỗi tuyệt vọng của Miền Nam trước nỗ lực ngăn chặn chiến thắng cuối cùng của cộng sản.(lời giới thiệu của Thượng Nghị Sĩ Hoa Kỳ, Ông James Webb)
Các nhà lập quốc Mỹ và Adam Smith, Roosevelt-Keynes và Reagan-Friedman sống cùng giai đoạn nên phải đối diện với những thách đố chung vào các khúc quanh lịch sử: cách mạng cơ khí, cách mạng Nga 1917, Đại Khủng Hoảng 1929, Hitler thập niên1930, Chiến Tranh Lạnh và Việt Nam 1950-80, toàn cầu hóa 1990…
Chính vì vậy, điểm lại một số chương trình dân sinh này là điều cần thiết và để thấy rằng hành trình phát triển của cộng đồng gốc Việt tại Hoa Kỳ đã có được, bên cạnh sự cố gắng thì một phần cũng nhờ vào các chính sách, sự trợ giúp bước đầu từ nhiều đời tổng thống tiền nhiệm khác nhau trong suốt 45 năm qua.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.