Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Pháp Luật Phổ Thông

13/11/200700:00:00(Xem: 1548)

Hỏi (Ông Trần Chí T): Con tôi cùng 2 người bạn đến dự sinh nhật tại nhà của một người bạn gái. Khi gần đến nhà người bạn gái, con tôi đã kiếm chỗ đạu xe. Sau khi đậu xe xong đâu vào đấy, cháu cùng 2 người bạn đi bộ hướng về nhà của người bạn gái cách đó không xa.
Trên đoạn đường ngắn ngũi đó, cháu đã bị 2 người lạ mặt cùng lứa tuổi chận và đòi đánh. Cháu bỏ chạy hướng về phía xe của cháu. Cháu mở cửa xe và lấy cây sắt dùng để khóa bánh lái ra, vừa lúc đó thì 2 người kia cũng đã rượt kịp cháu đến nơi cháu đậu xe. Thế là cuộc ẩu đả xẩy ra.
Cháu dùng cây khóa sắt đánh 2 người đó để tự vệ. Không may cho họ, cháu đã đánh trúng cổ của một người, và người đó bị té. Cháu tiếp tục rượt người kia cho đến lúc mất dạng.
Sau đó cháu đã trở lại và tiếp tục đánh người bị té gần xe của cháu, gây thương tích khá trầm trọng cho người nầy. Hàng xóm đã gọi cảnh sát và xe cứu thương lại. Xe cứu thương đã chở người đó vào bệnh viện. Khi cảnh sát đến, cháu đã bị bắt và đưa về đồn gần đó để thẩm vấn. Sau khi thẩm vấn cháu đã bị cáo buộc về tội có ác ý gây thương tích cho ngời khác.
Cháu đã bị đưa ra tòa vào sáng ngày hôm sau nhưng không chịu nhận tội. Hiện cháu đang được tại ngoại chờ ngày xét xử.
Xin LS cho biết là trong trường hợp cháu tự vệ thì cháu có được tòa tha bổng hay không" Nếu cháu bị kết tội thì hình phạt sẽ như thế nào"

*

Trả lời: Điều 35(1) “DDạo Luật Hình Sự 1900” (the Crimes Act 1900) quy định rằng: “Người khinh xuất gây thương tích trầm trọng về thể xác cho bất cứ người nào khác sẽ bị tội [khinh xuất gây thương tích trầm trọng về thể xác]” (A person who recklessly causes grievous bodily harm to any person is guilty of an offence [of recklessly causes grievous bodily harm]).
Trong vụ Andrews, Ashley James v R [2007] NSWCCA 68, bị cáo và nạn nhân sống chung với nhau và có chung một bé gái, Jahnali, 6 tháng tuổi. Vào lúc sự việc xảy ra quan hệ sống ngoại hôn giữa bị cáo và nạn nhân, bà Lazer, đã chấm dứt. Tuy vậy, bị cáo vẫn tiếp tục đến thăm con.
Vào khoảng 4.30 chiều ngày 20.2.2004, nạn nhân, bà Lazer, đang đi bộ với con là Jahnali và Jyrid cùng với một người bạn là cô Rotumah từ Tweed Heads South về nhà, thì bị cáo mở cửa bước ra khỏi xe rồi đi hướng về phía các người nầy. “Bị cáo bồng Jahnali ra khỏi chiếc xe đẩy. Bà Lazer yêu cầu bị cáo hãy để cho đứa bé yên và rằng bà ta đang đưa bé về nhà” (The accused grabbed Jahnali out of the pram. Ms Lazer told the accused to leave the child alone and that she was taking her home).
Bị cáo nói: “Tôi bồng nó vào quán rượu” (I am taking her to the pub). Bà Lazer đã phản đối: “Nó không mang tả. Ông khờ quá vậy” (She has got no nappies. You’re an idiot). Bị cáo định lấy chiếc xe đẩy nhưng bà Lazer đã xô chiếc xe đẩy đi chỗ khác. Bị cáo bèn bồng bé Jahnali vào tiệm rượu. Vào lúc xảy ra sự việc này bị cáo đã say. Bị cáo cầm trên tay chai rượu rum đã uống dở dang.
Bà Lazer bèn ghé nhà người bạn và để bé Jyrih và Bà Rotumah ở lại đó rồi trở lại tiệm rượu để bồng bé Jahnali về. Bà đi vào trong khách sạn và gặp với bị cáo. Bà nói: “Trả con lại cho tôi” (give me back baby). Bị cáo nói: “DD.M tôi không đưa nó cho bà đâu” (Fuck off you’re not having her).
Bà Lazer trở lại nhà của người bạn vì bà Rotumah đang chờ bà ta ở đó. Trong lúc bà Lazer đứng trước nhà thì bị cáo cũng vừa đến trên tay bồng bé Jahnali đi về hướng bà ta. Bị cáo giao đứa bé cho Rotumah và nói: “DD.M chuyện gì đây” (What the fuck is going on). Bị cáo bèn nhá chai rượu đang cầm trong tay lên và đánh vào đầu của nạn nhân, bà Lazer. Chai rược đụng vào kiếng xe rồi rơi xuống đường. Bà Lazer bèn nhặt chai rượu và bỏ chạy vì sợ rằng bị cáo sẽ nhặt chai rượu lên và đánh bà. Khi bà bỏ chạy thì nghe có tiếng người la lên: “coi chừng”.


Bị cáo bèn dùng chai bia đánh vào mặt của nạn nhân. Nạn nhân, Bà Lazer ngã té trên mặt đất máu chảy ra từ mặt của bà. Vào lúc nạn nhân ngã té trên mặt đất bị cáo đã đến và đá nhiều lần vào một bên mặt của nạn nhân. Bà Lazer đưa tay lên che đầu để tự bảo vệ cho mình. Bà ta không chắc là việc gì đã xảy ra sau đó, vì xe cứu thương đã đến và chở bà vào bệnh viện.
Nạn nhân bị thương nặng, bị rách thịt ở mũi sâu 1cm và dài 3.5cm, một vết thương khác cũng ở mũi với độ sâu chừng 3 ly cà dài 1.2cm. Nạn nhân cũng bị nhiều vết bầm ở phía trái của mặt và vai..
Bị cáo bị cáo buộc về tội cố ý gây thương tích trầm trọng về thể xác đối với người khác. Bị cáo nhận tội. Bản tường trình trước khi tuyên án cho thấy bị cáo được 36 tuổi vào lúc tuyên án. Có tiền án hình sự liên hệ đến các tội bạo hành và lường gạt. Bị cáo đã từng hành hung nạn nhân và tòa đã đưa ra “án lệnh ngăn chận bạo hành” “Apprehended Violence Orders [AVO]) để bạo vệ nạn nhân, nhưng bị cáo đã vi phạm án lệnh này. Trước khi sự việc này xảy ra, bị cáo chưa bao giờ ở tù. Vào ngày 14.4.2003 bị cáo bị xử 9 tháng tù liên hệ đến những sự vi phạm hình sự, nhưng bản án đó được chuyển đổi thành án treo khi bị cáo xin được giữ gìn tánh hạnh. Cuối cùng tòa đã tuyên án bị cáo 2 năm 3 tháng tù, và buộc bị cáo phải thụ hình tối thiểu là 20 tháng. Bị cáo bèn kháng án vì cho rằng vị thẩm phán tọa xử đã không chịu lưu tâm đến tình huống đặc biệt của bị cáo, hơn nữa đây là bản án quá nặng.
Vào lúc kháng án, luật sư của bị cáo đã cho rằng vị thẩm phán tọa xử đã sai lầm khi không chịu lưu tâm đến tình huống đặc biệt của bị cáo vì không lưu ý đến việc bị cáo là người thổ dân. Luật sư của bị cáo cho rằng bị cáo cần phải được đưa vào các trung tâm để có thể cai bỏ sự nghiện rượu. Đồng thời luật sư cũng đệ trình cho Tòa Kháng An Hình Sự biết rằng việc thi hành bản án tù của bị cáo, vì là thổ dân nên khi thụ hình bị cáo cảm thấy mình như là người ngọai quốc đang thi hành bản án trên xứ sở của mình. Điều này sẽ tạo ra nhiều khó khăn cho bị cáo.
Tuy nhiên Tòa Kháng An Hình Sự đã cho rằng vị thẩm phán tọa xử được hành xử quyền tùy tiện để ấn định thời gian phóng thích có điều kiện. Cuối cùng Tòa đã tuyên bố giữ y án mà tòa án vùng đã tuyên xử.
Dựa vào luật pháp cũng như phán quyết vừa trưng dẫn ông có thể thấy được rằng tội trạng mà con của ông bị cáo buộc là một tội trạng hình sự nghiêm trọng vì hình phạt tối đa dành cho tội này là 7 năm tù ở.
Nếu cho rằng việc con của ông đã xử dụng ống khóa bánh lái xe để gây thương tích trầm trọng cho người khác, và biện bạch cho hành động thô bạo đó là dùng ống khóa để tự vệ là điều khó có thể chấp nhận được, vì cháu đã đánh một người gục ngã và rượt cho một người khác bỏ chạy, rồi trở lại đánh tiếp người bị ngã té. Hành động đó không thể biện minh là hành động tự vệ được.
Hình phạt tối đa dành cho tội trạng này là 7 năm tù ở. Tuy nhiên, việc cháu bị tù hay không, hoặc bản án tù dài hay ngắn còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố khác chẳng hạn như thương tích gây ra có trầm trọng hay không, cháu đã từng có tiền án hay chưa, tuổi tác, nghề nghiệp, sức khỏe và đặc biệt là tình huống mà trong đó tội trạng đã xảy ra.
Nếu ông còn thắc mắc xin điện thọai cho chúng tôi để được giải đáp.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.