Hôm nay,  
Việt Báo Online

Chờ 20 Năm Tới?

21/10/200700:00:00(Xem: 3296)
Chờ 20 Năm Tới?

Con đường nào ngắn nhất để đem tới dân chủ, tự do và phú cường cho quê nhà" Cuộc chiến vì dân chủ tự do cho quê nhà nên chọn hướng đi nào ưu tiên" Đó là những câu hỏi vẫn được đặt ra liên tục cho từng tổ chức, và cho từng người một.

Đối với Đại Sứ Mỹ tại Việt Nam Michael Michalak, ông không thấy cụ thể con đường nào là ngắn nhất, và ông chỉ nghĩ tới chuyện nhiều thập niên.

Trong buổi gặp gỡ cư dân và truyền thông tuần trước tại hội trường Le-Jao Center, đại học Coastline Community College, thị xã Westminster, với hơn 200 người gốc Việt, cùng một số vị dân cử tham dự, Đại sứ Michalak nói có ba điều ưu tiên hàng đầu trong thời gian ông công tác tại Hà Nội là bảo vệ nhân quyền, phát triển đầu tư thương mại giữa hai nước, và giúp cải thiện giáo dục tại Việt Nam.

Đó là công tác của ông. Nhưng còn vai trò của người Việt có thể có trong tiến trình dân chủ hóa Việt Nam" Theo ông, đó là công việc bắt cầu, nghĩa là nối nhịp cầu cho Việt Nam tăng tốc hội nhập thế giới, và hỗ trợ nhiều công tác khác, thí dụ như giáo dục.

Điều cần suy nghĩ nơi đây giữa chúng ta: ngay khi nói chuyện bắt cầu để làm văn hóa giáo dục cho quê nhà, là dễ dàng bị chụp mũ là đầu hàng cộng sản. Thậm chí, còn có thể bị "xóa sổ, gạch tên" bởi chính những người mấy hôm trước còn ngồi họp chia sẻ mối quan tâm về xây dựng lại nền văn hóa dân tộc.

Nhưng thực sự, có phải nên ưu tiên cho giáo dục trong cuộc chiến vì dân chủ tự do quê nhà" Nghĩa là nên giúp xây trường ở Việt Nam" Hay là nên đốt trường, đốt bệnh viện vì cho là các hợp tác văn hóa giáo dục và y tế chỉ củng cố chế độ CSVN" Thái độ nào mới đúng là hợp với trí tuệ và từ bi"

Đại sứ Michalak nói về chính sách Mỹ: ông hy vọng rằng trong 20 năm tới, 75% giới lãnh đạo chính phủ Việt Nam lúc đó là những người tốt nghiệp đại học Hoa Kỳ. Có nghĩa là, Mỹ muốn đầu tư giáo dục vào thế hệ con cháu Việt Cộng" Bởi vì một gia đình trung bình ở VN không cách chi đaì thọ nổi chi phí du học Hoa Kỳ. Thực tế như thế.

Chính sách Mỹ sử dụng văn hóa để dân chủ hóa VN thực sự đã hiển lộ từ lâu rồi. Vấn đề là nhiều người chúng ta không chịu thấy. Như chuyện hàng chục đại học Mỹ mỗi năm sang VN mở hội chợ về du học để chiêu dụ sinh viên Việt, hay việc Mỹ lập quỹ Vietnam Education Foundation (VEF) cho sinh viên và học giả VN, hay các chương trình trao đổi văn hóa ở các đại học Mỹ, hay các chương trình mời các nhà văn và học giả VN sang Mỹ vì đủ thứ lý do….

Tất nhiên là các chương trình giáo dục của Mỹ rất đa dạng. Nhưng chương trình làm nhà nước CSVN bực bội nhất là do cơ quan bất vụ lợi Hoa Kỳ National Endowment for Democracy (http://www.ned.org) đang cấp học bổng cho các trí thức từ Việt Nam muốn tìm học về hoạt động dân chủ.

Đó là học bổng Reagan Fascell Democracy Fellows của NED.  Mục đích của học bổng là giúp những người trí thức và các nhà hoạt động toàn cầu hiểu sâu hơn về dân chủ, cổ vũ sự thay đổi để tiến tới một đất nước dân chủ hơn. Một người trong nước VN từng được học bổng này là luật sư Lê Quốc Quân. Và khi luật sư Quân về lại VN đầu năm 2007, thì 4 ngày sau là bị công an bắt ngay để điều tra…

Người phụ trách chương trình, ông Zerxes Spencer, giải thích trên Đài Á Châu Tự Do RFA: "Học bổng Reagan Fascell Democracy ra đời từ năm 2001, tạo điều kiện cho giới học giả, trí thức, ký giả, các nhà hoạt động dân chủ trên thế giới có điều kiện tới thủ đô Washington của Hoa Kỳ để học hỏi thêm về dân chủ, khuyến khích và cổ vũ họ thực hiện sự thay đổi để đất nước của họ được thăng tiến hơn. Khoá học kéo dài năm tháng, qua đó những nhà học giả, giới trí thức, những nhà hoạt động dân chủ các nước có cơ hội ngồi lại để bày tỏ ý kiến và trao đổi kinh nghiệm của mình về dân chủ, nhân quyền, nhằm cỗ vũ khuynh hướng và khả năng thay đổi ngõ hầu dân chủ được thăng tiến hơn trên chính đất nước của mình…"

Nếu độc giả nào đang ở tại VN muốn xin học bổng này, xin vào trang: www.ned.org.

Vậy thì, có thể hy vọng 20 năm tới sẽ có dân chủ cho Việt Nam" Đối với đời người, 20 năm là quá dài; nhưng với một dân tộc, 20 năm có thể sẽ là quá ngắn.

Thực sự, ưu tiên cho giáo dục cũng không phải là khái niệm xa lạ gì với dân Việt. Bản tin "Education a priority choice for the Vietnamese Church" (Giáo dục, một lựa chọn ưu tiên cho Giáo Hội Việt Nam -- http://new.asianews.it/index.php"l=en&art=10568) trên mạng tin Công Giáo Châu Á ngày 16-10-2007 đã nói rõ ngay ở nhan đề bản tin, và cũng ngay ở đoạn đầu bản tin, trích dịch:

"Dalat (AsiaNews) - Giáo dục để phát triển con người toàn vẹn từ lâu đã là một trong những mục tiêu chính yếu của Giáo Hội [Công Giáo] tại Việt Nam, và đã được tái khẳng định như thế bởi vị tân Chủ Tịch Hội Đồng Giám Mục VN Đức Ong Nguyễn Văn Nhơn, vị được bầu vào nhiệm kỳ ba năm 2007-2010…" (hết trích dịch)

Không nói chuyện cao siêu gì hết, không bàn chuyện phức tạp gì hết… Giáo Hội Công Giáo VN đã quyết định gắn bó với dân nghèo, nơi đó những người đói nghèo sẽ được cứu tế từ thiện, và gắn bó với tuổi trẻ, nơi đó những em thiếu điều kiện đi học thì sẽ được học bổng nâng đỡ. Không cần bàn chuyện dân chủ tự do gì hết. Chuyện dân chủ tự do để người khác làm.

Nói như thế mới thấy tính phong phú đa dạng của xã hội. Không nên ép buộc một ca sĩ đá banh cho giỏi, đó là điều ai cũng thấy. Lịch sử sẽ ghi công các nhà hoạt động dân chủ như Nguyễn Văn Đài, Lê Thị Công Nhân, Nguyễn Văn Lý, Phạm Hồng Sơn, Nguyễn Thanh Giang, Nguyễn Khắc Toàn, Vũ Cao Quận, Phương Nam, Trần Khải Thanh Thủy, vân vân… nhưng cũng sẽ ghi công những người đang lặn lội làm từ thiện và giáo dục ở các  trại mồ côi, làng xã hẻo lánh… Không thành phần nào cần phải chụp mũ hay xóa sổ thành phần nào.

Thực ra, các hội thánh Tin Lành đã chọn lập trường cứu tế xã hội và giáo dục văn hóa từ rất lâu rồi. Tại Quận Cam, người đầu tiên đi về VN để làm từ thiện và đặt nền móng giáo dục tình thương vẫn là các mục sư… Có phaỉ vì chính phủ Mỹ đã bí mật nói nhỏ cho các mục sư về chính sách đưa con cháu lãnh tụ Việt Cộng du học để chờ kết quả 20 năm sau"

Nhiều năm sau, người ta mới thấy các tăng ni và linh mục từ Quận Cam về VN góp sức làm từ thiện và văn hóa giáo dục. Lúc đầu là lặng lẽ âm thầm, vài năm gần đây mới công khai.

Nghĩa là một cách mặc nhiên, ai cũng lờ mờ thấy rằng con đường bền chắc để phát triển quê nhà phải là giáo dục. Nhưng để tới khi Đại Sứ Michalak nói cụ thể ra các con số cụ thể, như con số 20 năm để có 75% cán bộ trong chính phủ VN tương lai, chúng ta mới thấy rằng đây thực sự là một cuộc chạy đua. Trong khi Mỹ ưu tiên đưa du học từ đám con cháu cán bộ lãnh đạo CSVN và giới tư bản đỏ, thì  các tôn giáo VN lại giúp đỡ giáo dục cho những trẻ em nghèo nhất nơi quê nhà.

Thấy rõ, vẫn là dị biệt giữa chính trị và tôn giáo.

Riêng trường hợp Phật Giáo, cũng đã có những chuyển hướng đặt biệt sau những ngày vừa qua. Bài viết "Bài Học Bổ Ích" (http://www.vietbao.com/"ppid=45&pid=115&nid=116513) của Thầy Thích Chân Tuệ đã nói lên chuyện của người nhổ đinh vì ân hận, nhưng các vết đinh vẫn còn in sâu trong lòng gỗ. Than ôi, chỉ mới nói chuyện từ thiện, mới nói chuyện giáo dục là đã bị chụp mũ đánh phá, bị xóa sổ rồi. Thế mới biết, đâu có phải ai cũng nhìn xa 20 năm như Đại Sứ Michalak.

Điều thấy rõ là các hoạt động Phật Giáo chắc chắn sẽ không thể còn như cũ nữa. Hết rồi, không thể như cũ nữa. Những thay đổi đang diễn ra từng ngày ở khắp nơi. Y hệt như vết đinh mà Thầy Thích Chân Tuệ đã viết.

Hòa Thượng Thích Pháp Tánh, trụ trì Tu Viện Hoa Nghiêm ở Santa Ana, Quận Cam, tuần này đã gửi thư tới tất cả các Phật Tử liên hệ, mời tham dự ngày Tu Niệm Phật dự kiến vào Chủ Nhật 21-10-2007, và mời tham dự Lễ Thành Đạo của Đức Bồ Tát Quán Thế Am và buổi thuyết trình đề tài "Cốt lõi của hai pháp môn: Nghe vào tự tánh và Phản văn trì danh Niệm Phật" Chủ Nhật 28-10-2007. Hòa Thượng Thích Pháp Tánh từ lâu đã nổi tiếng là bậc đại thiền sư của tông môn, và cũng là hàng long tượng của pháp môn Niệm Phật.

Điều chúng ta muốn nói nơi đây là, Hòa Thượng Thích Pháp Tánh nguyên trong hàng giáo phẩm cao cấp của Giáo Hội PGVNTN tại Hoa Kỳ và bây giờ thì xong rồi: trong Thư Mời này, ngài mời Phật Tử góp quỹ cứu trợ các gia đình nạn nhân vụ sập cầu Cần Thơ vừa qua, và tiền đó gộp chung với tiền thu trong Đại Lễ Quán Thế Am sẽ do đích thân Hòa Thượng Thích Pháp Tánh mang về cứu trợ. Ngài mời quý Phật Tử nào muốn cùng tham dự chuyến đi xin liên lạc về Tu Viện, số phone (714) 775-6799. Người viết bài này, cũng là một đệ tử từng tới Tu Viện Hoa Nghiêm nhiều năm, xin gửi lời chúc lành tới ngài và quý Phật Tử.

Nhìn về 20 năm sau. Bắt cầu, từ thiện và giáo dục. Thấy rõ là đang có thêm nhiều Thầy đồng ý với Đại Sứ Michalak rồi vậy.

Điều đó cũng có nghĩa là sức ép từ các nhà dân chủ đã hiển lộ hiệu quả ở một hướng khác: thúc đẩy xã hội khép kín này phải mở cửa rộng thêm. Và đây chính là hình ảnh của tay trái và tay mặt cần phải hỗ tương nhau, chứ đừng để tự mình tay trái đánh tay mặt. Bởi vì, có cánh tay nào thực sự cần xóa sổ cánh tay nào" Đây cũng chính là diệu dụng của từ bi và trí tuệ vậy.

21/07/2019(Xem: 196)
Nếu nhìn bằng tà kiến, tức chỉ quan tâm đến cái Tôi, Cái Tôi Thích và Cái Tôi Đúng… thì sáu tỉ người trên trái đất này đều đáng ghét và là kẻ thù của chúng ta... Nếu nhìn bằng chánh kiến tức thấy Cái Tôi này vô thường và giả dối… thì sáu tỉ người trên trái đất này là bạn của ta. Phật Giáo với chánh kiến, không nhìn thấy ai là kẻ thù, mà chỉ nhìn thấy chúng sinh từ vô lượng kiếp đầy dẫy khổ đau và cần cứu độ.
21/07/2019(Xem: 240)
Trên con đường từ Hà Nội đi Phả Lại, thân xe vặn vẹo nhiều hay ít, âm thanh cút kít phát ra lớn hay nhỏ là do diện tích và chiều sâu của từng ổ gà và chiều dài của từng đoạn đường đang được sửa chữa. Để sửa chữa, mấy bác phu làm đường gánh từng gánh đá hoặc đất rải lên mặt đường
21/07/2019(Xem: 1111)
Kể trong Đêm nhạc 40 năm quốc tế cứu thuyền nhân Thứ Bảy 20/7/2019 tại Hội Trường Việt Báo, Westminster, Calif. Gia đình Phan Trung Kiên trên một chiếc ghe nhỏ với 24 người trên ghe (trong đó gia đình Kiên gồm 5 cha con) đã rời bãi biển Mỹ Khê (Đà Nẵng) vào khoảng 3 giờ sáng ngày 3 tháng 7 năm 1981
21/07/2019(Xem: 440)
Châu Ân Lai cùng với Hồ Chí Minh đến Moscow ngày 1-4-1954 để thảo luận lập trường của khối CS. Ông còn đến Moscow thêm hai lần (6-4 và 20-4) để tìm hiểu và dung hợp lập trường giữa hai nước CHNDTH và Liên Xô trước khi qua Genève. Trong các cuộc thảo luận giữa Châu Ân Lai với giới lãnh đạo Liên Xô, đều có Hồ Chí Minh tham dự.
21/07/2019(Xem: 800)
Còn mấy hôm nữa về Việt Nam. Text hỏi người bạn ở Sài Gòn vừa mới ở Huế vô bây giờ là mùa sen phải không. Anh trả lời đúng rồi anh Q., lúc anh về chắc chắn là có sen tươi
20/07/2019(Xem: 469)
Vinh dự lớn cho hai trường đại học ở Munich: LMU và TUM sẽ lại nhận được danh hiệu "Đại học xuất sắc" vào thứ Sáu, 19.07.2019. Cả hai Đại học của thành phố Munich hiện có thể dựa vào hàng triệu tiền tài trợ.
20/07/2019(Xem: 1337)
Chúng tôi xa Hà Nội từ hiệp định Geneve 1954, nhưng Nghiêm Kế cũng nhờ hiệp định Paris 73 mà được trả tự do. Trên bến sông Thạch Hãn vào buổi chiều hạnh ngộ có anh trung tá nhảy dù Nguyễn thế Nhã của trung đội 21 ôm anh tù binh cùng trung đội sinh viên mà nói rằng. Kế ơi là Kế, sao mà mày khốn khổ thế này
20/07/2019(Xem: 845)
Nhà dâu nhóm họ … mời thôn xóm Che rạp ngoài sân, lợp lá dừa Giọt nắng Xuân về xuyên mấy kẻ Cũng hồng khuôn mặt khách ban trưa / Toán trai đi mượn bàn trong xóm Ghế vác trên vai tất tả về Toán tỉa lá dừa cho ngắn lại Uốn vòng …trang trí cổng vu quy
20/07/2019(Xem: 2294)
Lịch sử chánh trị cận đại cho thấy các chế độ chuyên chế, độc tài CS suy tàn, sụp đổ và những chế độ tự do dân chủ ngày càng phát sinh và phát triển. Kinh tế cũng vậy phát triển trong chế độ tự do, dân chủ nhưng suy sụp trong chế độ kinh tế chỉ huy tập trung của CS.
20/07/2019(Xem: 618)
Trong suốt cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung đang diễn ra, không có nhiều đề cập về 5G. Nhưng công nghệ 5G thật sự đóng vai trò quan trọng và tương lai của nó sẽ bị ảnh hưởng nhiều.
20/07/2019(Xem: 690)
WASHINGTON - TT Trump loan báo tại Bạch Ốc vào ngày 18/07: phi cơ không người lái (UAV) Iran bị bắn hủy vì nó không ngưng tiến đến gần tàu USS Boxer khoảng 900 mét tại hải phận quốc tế trong vùng Eo Hormuz.
Tin công nghệ
Trong suốt cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung đang diễn ra, không có nhiều đề cập về 5G, nhưng công nghệ 5G thật sự đóng vai trò quan trọng và tương lai của nó sẽ bị ảnh hưởng nhiều. 5G có ý nghĩa rất lớn với cả hai bên, Huawei nắm nhiều công nghệ tiên phong còn Tổng thống Trump muốn Mỹ dẫn đầu trong cuộc đua mới của nhân loại.
Khoảng giữa tháng 07/2019, ứng dụng FaceApp đang tạo nên một hiện tượng mới trên các trang mạng xã hội. FaceApp là ứng dụng chỉnh sửa và thêm bộ lọc hình ảnh, một tính năng mới của FaceApp được cập nhật cho phép người dùng biến đổi gương mặt của mình trẻ hơn hoặc già đi vài chục tuổi
Khoảng giữa tháng 07/2019, trong phần hỏi đáp Giz Asks, Gizmodo đã phỏng vấn một cách cặn kẽ các nhà thiên văn học về việc hủy diệt “vệ tinh” của Trái Đất. Dù ý tưởng phá hủy Mặt Trăng đã tồn tại trong khoa học viễn tưởng từ lâu, nó đáng được hiểu rằng việc gì sẽ thực sự xảy ra nếu viễn cảnh trở thành sự thật.
Khoảng giữa tháng 07/2019, màn đêm yên tĩnh của miền Nam Texas bị khuấy động bởi tiếng gầm rú: SpaceX đang tiến hành thử nghiệm động cơ tên lửa Raptor. Tuy nhiên, cuộc thử nghiệm không suôn sẻ lắm, công ty đã tạo ra một quả cầu lửa khổng lồ nuốt trọn lấy cả con tàu vũ trụ lẫn động cơ đang gắn trên nó
Khoảng giữa tháng 07/2019, Ủy ban Châu Âu (EC) chính thức đưa ra mức phạt 272 triệu USD đối với Qualcomm về một vụ việc chống độc quyền xảy ra từ gần 10 năm trước. Theo phán quyết từ EC, giai đoạn 2009 - 2011, Qualcomm đã cố tình bán phá giá chip 3G nhằm đẩy đối thủ là Icera, một hãng làm phần mềm di động của Anh hiện đã về tay Nvidia, ra khỏi thị trường.
Khoảng 50,000 năm trước, một nhóm người tiền sử ở Châu Phi đã băng qua eo đất Levantine để đi vào lục địa Á-Âu. Bất cứ ai trong số chúng ta ngồi đây cũng là con cháu của họ.
Khoảng giữa tháng 07/2019, một nhóm nghiên cứu tại Đại học Flinder, miền nam Australia đã phát triển thành công một loại vaccine được thiết kế hoàn toàn bằng trí tuệ nhân tạo (AI).
Khoảng giữa tháng 07/2019, theo nguồn tin từ Nikkei Asian Review, Apple đang chuẩn bị sản xuất thử tai nghe không dây AirPods tại Việt Nam trong nỗ lực tăng tốc kế hoạch đa dạng hóa hoạt động sản xuất các dòng sản phẩm của hãng ra bên ngoài Trung Quốc.
Tháng 07/2019, Intel đã giới thiệu một sản phẩm mô phỏng hình thái thần kinh (neuromorphic), với tên mã "Pohoiki Beach," có khả năng xử lý dữ liệu giống như một bộ não sinh học bằng cách mô phỏng toàn bộ mạng tế bào thần kinh.
Việc rò rỉ thiết kế hay các tính năng mới là điều rất bình thường đối với ngành công nghiệp công nghệ cao, đặc biệt là khi những chiếc smartphone mới sắp ra mắt. Tuy nhiên, trong nhiều năm gần đây, Apple vẫn nỗ lực không ngừng để ngăn chặn sự rò rỉ và cố gắng khiến người hâm mộ có thể bất ngờ khi một chiếc iPhone mới ra mắt.
Khoảng giữa tháng 07/2019, trong buổi nói chuyên với các thành viên của Thượng viện, phó chủ tịch mảng chính sách công của Google thông báo hãng đã dừng phát triển dự án Dragonfly. Điều này đặt dấu chấm hết cho dự định quay trở lại Trung Quốc với công cụ tìm kiếm có các bước kiểm duyệt mặc định theo ý của chính phủ Trung Quốc.
Khoảng giữa tháng 07/2019, cảnh sát Brazil đã đột kích vào một xưởng sản xuất xe Ferrari và Lamborghini giả tại bang Santa Catarina.
Được phát hiện lần đầu tiên bởi Patently Apple, tài liệu bằng sáng chế mới được công bố cho thấy một cặp kính thực tế tăng cường (augmented reality ) với thiết kế khá chuẩn và có thể gập lại được.
Tháng 07/2019, kết quả kinh doanh Q2/2019 mà Samsung công bố gây ngạc nhiên cho hầu hết mọi người trong bối cảnh mọi ngành công nghiệp mà hãng đang kinh doanh đều sụt giảm nhu cầu. Truyền thông Hàn Quốc đã chỉ ra nguyên nhân tại sao doanh thu của Samsung trong quý lại ấn tượng như vậy
Những người đã và đang sử dụng bản beta của Android Q hẳn sẽ rất trông chờ. Chế độ tối toàn hệ thống của Google trông thực sự ấn tượng, cùng với các tùy chọn thay đổi giao diện mới được giấu kỹ trong phần thiết lập nhà phát triển cho thấy những nền móng báo hiệu cho khả năng tùy biến mạnh mẽ hơn nữa của Android trong tương lai. Một điểm đáng khen ngợi khác là khả năng quản lý quyền ứng dụng được cải tiến, bảo vệ tốt hơn quyền riêng tư của người dùng.