Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Nghe Nặng Từ Tâm Lượng Đất Trời

16/09/200700:00:00(Xem: 2784)

Chén Trống Vơi Đầy. (Ảnh của Lm. Trần Cao Tường, chụp tại cửa sổ nhà anh Nguyễn Đức Cung.)

Tờ Nature đã làm một cuộc thăm dò cả ba nhóm văn hóa khác nhau gồm Á Đông, Phi Châu, Âu Mỹ, để xem mẫu đàn ông nào được mọi người mến chuộng nhất hiện nay. Kết quả thật ngạc nhiên được tiến sĩ Kieran Lee của đại học St Andrew bên Tô Cách Lan công bố.

THỜI ĐIỂM MẪU ĐÀN ÔNG THU HÚT NHẤT

Mẫu người hấp dẫn nhất bây giờ thì giống nét của Johnny Depp hay Leonardo diCaprio trong phim Titanic. Nghĩa là người đàn ông có nét đơn thành và mềm dịu, chứ không phải là những nét quá khôn lanh và xông xáo như mẫu John Wayne người hùng của những thập niên trước đây. Tiến sĩ  Kieran Lee nhấn mạnh rằng không phải vì Leonardo diCaprio đẹp trai đóng vai chánh với Winslet trong phim Titanic mà được ưa thích, nhưng chính vì những nét ăn khách thời đại của anh chàng búng ra sữa và nghệ sĩ này mà đạo diễn Cameron đã chọn.

Nhà nhân chủng học David Perrett giải thích thêm rằng vì người có dáng hùng và hung hăng bọ xít  thì mạnh kích thích tố testorsterone nên ít kiên nhẫn và chung thủy, lại hay gây gỗ khiến gia đình khó bề ổn định bền lâu.

DẤU CHỈ NÀO TỪ NHỮNG ĐỔI THAY"

Thôi thì các nhà nghiên cứu cứ tha hồ mổ xẻ mà tuyên bố những khám phá mới. Có người bảo rằng đây là dấu phụ quyền đang chuyển giao, vì cả vợ cùng chồng đều phải lao động như nhau thì cùng chia sẻ quyền lợi trong nhà bằng nhau, chứ không ai lấn lướt ai theo kiểu "một nam là có, mười nữ cũng vất đi" (nhất nam viết hữu, thập nữ viết vô)!

Chỉ biết chắc một điều là Leonardo thủ vai Jack Dawson con nhà nghèo mà thảnh thơi, ngô nghê mà chung thủy, nghệ sĩ  mà hạnh phúc. Chả cần phải gò bó vào thủ tục rườm rà làm mất nét vui nhộn tự nhiên như đám hành khách hạng nhất với những bữa tiệc kiểu cách ngột ngạt. Jack Dawson không có được viên bích ngọc hình trái tim  như người hôn phu tỷ phú tặng cho Rose, nhưng chàng có một trái tim bằng thịt biết rung động nhạy cảm làm cho Rose say mê chết được. Nắm bắt được cái cốt tủy của đời sống lại không phải là nét thu hút sao"

Biết đâu có thể một ngày gần đây người ta lại làm cuộc thăm dò khác về mẫu người đàn bà hấp dẫn nhất là những người sống nét đẹp tự nhiên trời cho thay vì quá sửa sang trưng diện. Đúng là thời điểm con người tìm về những gì giản đơn và tự nhiên chứ không phải là những phiền toái bày vẽ che đậy với những ước lệ làm mờ mắt.

Truyện vui kể về một bà mới trung tuổi mà đã bị bệnh chết. Đến cửa thiên đàng bà ta khóc lóc kêu xin tội nghiệp rằng bà còn nhiều con phải lo lắng. Thấy vậy Chúa động lòng thương hứa cho bà được về sống thêm ba mươi năm nữa.

 Bà ta hớn hở trở lại trần thế sống tiếp tục săn sóc gia đình. Nhưng một ngày kia bà nổi hứng nảy ra ý tưởng đi sửa sắc đẹp cho bớt tiêu điều, vì còn sống lâu tới ba chục năm nữa cơ mà. Vậy là bà đi sửa môi hình trái tim, sửa mũi cho cao ráo, sửa mắt cho mở lớn ngơ ngác giống nai vàng, căng da mặt cho bớt lồi lõm và hút mỡ cổ cho thon... Xong công tác "tái thiết cơ sở", bà ta ung dung trở về nghĩ bụng phen này thiên hạ sẽ lác mắt. Nhưng chẳng may, vừa tới gần nhà thì bị xe đụng chết tại chỗ. Tới cửa thiên đàng bà ta trách Chúa liền rằng tại sao hứa với bà cho sống ba mươi năm nữa mà chưa chi đã nên nông nỗi này. Chúa nhìn lại kỹ bà ta mới giật mình: "Ủa, con hả" Cha cứ tưởng ai chứ! Sao con đổi khác quá vậy"!"

NGHE ĐƯỢC TIẾNG CHIM HÓT

Truyện kể về một đệ tử cứ phàn nàn với sư phụ:

- Thầy vẫn giấu con bí quyết cuối cùng của đời sống.

Và anh ta bắt đầu hồ nghi Thầy mình. Một ngày kia sư phụ rủ anh đi dạo trên đồi, có tiếng chim hót líu lo. Thầy mới hỏi:

- Con có nghe thấy tiếng chim hót không"

Lần đầu tiên đệ tử sực nghe được tiếng chim hót mà trả lời: Thưa Thầy, có ạ.

Sư phụ nói ngay: "Vậy bây giờ con đã biết Thầy không hề giấu con điều gì""

Đệ tử đáp lại: "Vâng, con đã hiểu".

---

Nhà tu đức Anthony DeMello khi kể chuyện trên thì hỏi ngay: Có bao giờ bạn thực sự nghe được tiếng chim hót, thực sự thấy được một cái cây"

Bạn nói sao" Rằng bạn đã nghe cả ngàn con chim hót và đã thấy hàng triệu cây rừng" À, bạn đã thực sự thấy cái cây hay chỉ là nhãn hiệu" Khi mà bạn nhìn một cái cây và bạn chỉ thấy đó là cái cây thì quả thật bạn chưa thấy cái cây.

Khi nào bạn nhìn cái cây và bạn thấy một phép lạ, bấy giờ bạn mới thực sự thấy cái cây! Có khi nào tâm hồn bạn tràn ngập những kinh ngạc không diễn tả được thành lời khi nghe tiếng chim hót không"

TIN VUI GỬI VỀ  NHÀ THUYẾT GIÁO HỌ ĐINH 

Mỗi buổi sáng thức dậy tôi tạ ơn vỉ vẫn còn được sống, và đang nhận thêm được một ngày nữa, không do công sức riêng mình. Lòng tôi bỗng mở ra như cái chén trỗng trơn của người khất thực, và mắt tôi đuợc đeo kính chợt thấy qua những hình ảnh lờ mờ kia là những hoa trái đang đuợc ban tặng mỗi phút giây trong một ngày mới. Nhà tu đức Anthony de Mello chiêm/niệm (Sadhana): "Bí mật để luôn đuợc an vui là lòng luôn biết ơn." (The secret of being always joyful is to be always grateful)

Mẫu đàn ông hay đàn bà thu hút nhất bây giờ không ngờ lại là những nét đơn thành của cuộc sống, nhận ra được phép lạ của cuộc hiện hữu: màu sắc tươi tỉnh của chậu cây đang mỉm cười trên bàn đây, con sóc đang đùa giỡn ngay trước cửa sổ... Từng cái nhìn, từng cử động, tất cả đều kinh ngạc quá. Một người mù không bao giờ thấy được cảnh trí này. Một người bất toại không thể nhấc tay đánh máy như thế này được. Vậy chả lẽ cứ đợi cho đến khi bị mù hay bị liệt hoàn toàn mới thèm khát phút giây này hay sao"! Những ơn ban thì nhiều quá, tại sao mình không biết mở tay ra mà đón nhận với lòng biết ơn, lại cứ đi so bì để rồi thu mình lại, lấp phủ đi bằng cái vỏ dầy cộm khiến trở thành tù túng và đời sống trở thành nghèo nàn đi một cách tội nghiệp! Mà chính cái đua đòi càng ngày càng làm cho mình khổ sở thêm ra, đâu còn giờ mà hưởng được cái thú đã luôn sẵn đó.

Có lần được hân hạnh nói chuyện với nhà thuyết giáo họ Đinh về nét đặc sắc của đường tu đức Việt, tức là sống Tin Vui Đạo Chúa theo tâm thức của người mình, tôi được chỉ ngay là Chữ Hiếu. Hiểu một cách mộc mạc là nhận biết ơn, cảm được ơn. Cứ nhìn cụ thể một chén cơm, đâu phải tự nhiên mà có chén cơm trước mặt đây. Từ một cây lúa ở một cánh đồng với mưa nắng vất vả trồng cấy. Rồi phải trông trời trông đất trông mây, bao tháng mong mỏi với ánh mắt tràn trề hy vọng, khi thấy đòng đòng bật lên rồi đâm bông, cho đến khi chín vàng. Mùa gặt với mồ hôi nhễ nhãi, rồi đập, rồi xay... có được một hạt gạo đâu phải là dễ! Rồi từ hạt gạo đến thành hạt cơm đâu phải của trời ơi. Rồi cái chén kia nữa. Bao công trình tim óc và nghệ thuật. Chả lẽ mình cắm đầu ăn mà không nhìn thấy gì sao" Biết nhìn thì nhận được biết bao kỳ diệu mỗi phút giây.

PHÚT NGHE NẶNG TỪ TÂM

Hôm nay ngồi vào bàn ăn mình bỗng chiêm nghiệm cái chén cơm của nhà thuyết giáo mà thấy cuộc đời mình sao sung mãn quá. Và bỗng hổ thẹn khi sực nhận ra xưa nay mình giống hệt đứa con đi hoang trong Kinh Thánh. Kho trời đất thì lồng lộng bao dung vô tận, mà mình chỉ lo chiếm đoạt sở hữu, và co mình lại thành vỏ ốc hạn hẹp to vo khiến phải nghèo hèn đói khát đi ăn mày ăn xin những đồ phế thải ở vệ đường cuộc đời mà cũng chẳng ai thèm cho.

Và tim mình bỗng đánh nhịp bản hoan ca trở về khi cảm nhận được lượng từ tâm bao la và giầu có của đất trời. Mình mượn tâm tình của nhà thơ Tô Thùy Yên trong Ta Về mà tạ tội với trời và với đời:

Tiếng biển lời rừng nao nức giục

Ta về cho kịp độ xuân sang.

Ta về cúi mái đầu sương điểm

Nghe nặng từ tâm lượng đất trời.

Cảm ơn hoa đã vì ta nở

Thế giới vui từ mỗi lẻ loi.

 Lm. Trần Cao Tường

(từ tác phẩm Nhịp Múa Sông Thanh, Thời Điểm xuất bản) mời thăm www.dunglac.net, Mạng Lưới Dũng Lạc, góp tư liệu xây nhà Văn Hóa & Niềm Tin.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.