Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Giữa Hai Lằn Đạn

16/08/200700:00:00(Xem: 4983)

Bốn vụ nổ bom tự sát trên xe vận tải đã diễn ra hôm thứ ba tuần này ở hai nơi đông dân cư, Tây Bắc Iraq gần biên giới Syria, ít nhất có 200 người chết và khoảng 300 người bị thương. Đây là vụ khủng bố gây nhiều thương vong nhất trong năm nay, đặc biệt nhằm vào thiểu số người Kurd theo một đạo giáo cổ xưa gọi là Yazidi, khác với Hồi giáo, trước đây thường bị người hệ phái Sun-ni giết hại vì coi họ là ngoại đạo. Ngoài ra cũng ngày thứ ba một kẻ lái một chiếc xe vận tải chở đầy chất nổ đã tự nổ bom trên một cây cầu lớn ở Baghdad làm ít nhất 10 người chết. Cây cầu này nối liền xa lộ bắc qua hai con sông Tigris và Euphrates. Cùng ngày ở Baghdad, 60 tay súng bí mật đã xông vào Bộ Dầu Lửa bắt sống Thứ trưởng và 3 nhân viên cao cấp. Trong lúc đó 16,000 quân đội Mỹ và quân Iraq ở thị trấn Gaquoba, Bắc Baghdad, mở một cuộc hành quân quy mô lớn nhắm tiễu trừ bọn khủng bố al-Qaida và nhóm dân quân Shi-a trong vùng này.

Sự gia tăng hoạt động khủng bố gây thêm khó khăn cho Thủ tướng Iraq Maliki. Nhóm thiểu số Sun-ni gồm 6 bộ trưởng đã tẩy chay chính phủ từ đầu tháng 8, phản đối Maliki không chịu thi hành những những đề nghị của nhóm này đòi chính phủ phải kiềm chế các hoạt động của dân quân Shi-a đang giết hại người Sun-ni, phóng thích một số tù nhân gốc Sun-ni trước đây đã từng hợp tác với chế độ Saddam Hussein. Trong lúc còn thương thuyết gay go về việc này, Maliki tuần trước đã đi thăm Iran theo hệ Shi-a, được tiếp đón nồng hậu. Báo chí Iran loan tin Maliki đã ca ngợi Iran có vai trò "xây dựng" trong cuộc "chiến đấu chống khủng bố" ở Iraq. Tuần này al-Qaida đã trả đũa, cho bom tự sát đánh cầu và đánh luôn người Kurd vì Tổng Thống Iraq hiện nay là người gốc Kurd.

Maliki đã triệu tập một cuộc họp có các thành phần gốc thiểu số như Sun-ni và gốc người Kurd tham gia để vá víu lại chính phủ đang đến lúc sắp bể vỡ. Chưa biết Maliki sẽ thành công đến độ nào, nhưng hiện nay Quốc hội Iraq do dân bầu và được LHQ công nhận lại đang đi nghỉ hè, đến tháng 9 mới họp lại. Tình thế bấp bênh này sẽ gây trở ngại lớn cho những cuộc hành quân của Mỹ cần có sự hợp tác của quân đội Iraq. Vậy chính phủ của TT Bush có những kế hoạch như thế nào" Theo tin báo chí Mỹ, cho đến nay ông Bush đặt sự tin tưởng lớn lao vào vị tướng lãnh cao cấp nhất của Mỹ đang chỉ huy chiến trường Iraq là Đại tướng David Petraeus. Trong lúc TT Bush đang bị mất tín nhiệm trong đa số dân chúng về chiến tranh Iraq, ông vẫn nhắc đến kỳ hạn 15-9 sắp tới là lúc tướng Petraeus và Đại sứ Mỹ ở Iraq, ông Ryan Crocker, sẽ làm bản tường trình bao quát, đánh giá tình hình chiến tranh trước tòa Bạch Ốc và Quốc hội Mỹ.

Nhiệm vụ của Petraeus sẽ không dễ dàng, vì cho đến nay kế hoạch đôn quân từng đợt tái lập an ninh cho khu vực Baghdad vẫn chưa đạt được kết quả mong muốn. Trước mắt nếu chính phủ Maliki tan vỡ, các cuộc hành quân của Mỹ sẽ bị ảnh hưởng rất nhiều. Mục tiêu chiến lược của Mỹ là tấn công cả hai phe: phe khủng bố al-Qaida đang lợi dụng vụ nổi loạn của các phần tử Sun-ni và phe dân quân cực đoan Shi-a có Iran yểm trợ ngầm. Nếu không có một chính quyền hợp pháp của Iraq để có sự trợ lực của quân đội Iraq mới do Mỹ huấn luyện, quân Mỹ sẽ phải đơn độc đứng giữa lằn đạn của hai kẻ tử thù hệ phái cực đoan Sun-ni và Shi-a ra tay chém giết nhau đẫm máu. Chưa biết báo cáo của tướng Petraeus như thế nào, ông sẽ đưa ra một đề nghị mới về chiến tranh Iraq chăng" Cố nhiên phải chờ đến 15-9 mới biết rõ.

Tuy nhiên những diễn biến mới nhất đã cho thấy quân khủng bố và phiến loạn chống Mỹ không chờ đợi ai hết. Tạp chí Newsweek tuần này cho biết những số liệu đáng buồn. Số quân lính Mỹ chết và bị thương ở Iraq đã gia tăng. Vũ khí của địch gây thương vong nhiều nhất cho binh sĩ Mỹ là "bom tự chế" (gọi tắt là BTC) gài đặt trên đường lộ. Mặc dù đã có nhiều cuộc hành quân tảo thanh của quân đội Mỹ, các vụ đánh BTC vẫn lên cao, mỗi lúc một nhiều hơn trước. Theo thống kê đáng tin cậy nhất, năm 2004 cứ 3 lính Mỹ tử thương lại có 1 bị BTC đánh, tức là 1/3. Đến nay con số đó là 4/5. Hiện nay mỗi tháng có 50 lính Mỹ bị chết hay bị thương vì BTC, so với con số 30 người một năm trước đây. BTC là cái quái gì mà ghê gớm như vậy" Tại sao Mỹ không trừ được nó"

Trong các loại vũ khí giết người do loài người tạo ra để giết lẫn nhau trong chiến tranh, BTC và bom H (tức bom khinh khí), đứng ở hai thái cực. BTC là bom dễ làm nhất và rẻ tiền nhất, còn bom H là bom khinh khí mắc tiền nhất và khó làm nhất. Bom hạt nhân phải có kỹ thuật cao, dụng cụ hiện đại và hàng tỷ đô-la mới mua được, tích trữ, có phương tiện chuyển vận rồi mới có thể sử dụng khi cần đến nó. Trái lại BTC chỉ cần thuốc nổ thông thường như mìn, ở đâu cũng có bán, kỹ thuật rất dễ, chỉ cần lên Internet tìm đúng nơi và kéo xuống xem là có đầy đủ chi tiết, kể cả phương pháp dùng phôn tay cầm bấm gọi phôn để bảo ngòi nổ khai hỏa từ xa. BTC rất rẻ, tính chung các thứ tổn phí không mắc hơn một khay bánh pít-dà (pizza) giá khoảng 40 đô-la.

BTC giống như trò con nít chơi, vậy tại sao các chuyên gia võ khí Mỹ không làm cái gì để chống lại nó" Có chứ, có từ lâu rồi. Nhưng điều đáng tiếc là người ta đã đi vào cái thế gọi là "bất tương xứng", nên đã vô hiệu. Lấy kỹ thuật cao đến tận trời xanh mà trị kỹ thuật thấp lè tè ở dưới đất tất nhiên phải thất bại. Người ta đã cấp cho quân đội Mỹ đủ loại xe thiết giáp, áo thiết giáp dày; chỉ trong năm nay ngân sách về mặt thiết giáp đã dự chi đến 4.5 tỷ đô-la. Nhưng đó chỉ là võ khí phòng thủ chớ không phải võ khí tấn công. Chưa có vũ khí nào diệt được cho bằng hết BTC. Về mặt này cũng phải ghi thêm, sau khi chế độ Saddam Hussein tan, nó còn để lại 500 triệu tấn thuốc nổ bom đạn đủ loại ở rải rác khắp nơi. Sự "bất tương xứng" còn nằm trong lãnh vực tinh thần. Một giọt máu của Mỹ là rất quý giá, đúng theo tình người. Nhưng một mạng của quân quyết tử còn rẻ hơn bèo. Họ ra trận để chết, còn sợ cái gì nữa. Và họ cũng không cần ai tiếc thương vì nghĩ đến một nơi đầy hoan lạc đang chờ ở trên Trời.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.