Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Chủ Tiệm Nail Vào Tù Vì ..

26/04/200700:00:00(Xem: 23900)

Thuế Vụ: Chủ Tiệm Nail Vào Tù Vì Khai Gian Thuế Ở Maryland

Một ngày trước ngày đáo hạn nộp hồ sơ khai thuế năm nay, Lori Montgomery của báo Washington Post đã viết: "Theo con số dự đoán mới nhất, số tiền thuế chưa thu được của chính phủ Hoa Kỳ là $345 tỉ mỹ kim.  Lợi tức từ các hoạt động kinh doanh không khai thuế chiếm gần một nửa số tiền thuế thất thu.  Theo tài liệu của IRS, các chủ tiệm buôn nhỏ, nông dân, các dịch vụ sửa chữa và những người có nhà cho thuê sẽ đóng ít hơn một nửa số thuế họ nợ khi khai thuế năm nay." Theo Lori, sở dĩ có tình trạng này là vì cá nhân và những dịch vụ có nhận tiền mặt khi giao dịch thường không khai và đóng thuế đúng nguồn lợi tức họ nhận được.

Vụ án Nail Salons ở tiểu bang Maryland vào ngày 27 tháng hai vừa qua là một điển hình về tình hình khai và đóng thuế lợi tức thấp hơn thực tế. Nếu tính đúng và đủ, Huỳnh Kim Định, 56 tuổi, và vợ đã chẳng trở nên giàu có nhờ mấy tiệm làm móng thẩm mỹ.

Hồ sơ thuế năm 2000 của vợ chồng Huỳnh cho thấy tổng thu nhập từ hai tiệm nail ở miền Nam tiểu bang Maryland trong năm này chỉ có $7,578 mỹ kim, ít quá đến nỗi họ đủ tiêu chuẩn để nhận tín thuế của chính phủ dành cho người lao động có nguồn thu nhập thấp. Nhưng cũng giống như hằng triệu các chủ doanh nghiệp nhỏ khác có  các nguồn thu hằng ngày bằng tiền mặt, họ đã chẳng trung thực khai thuế với IRS.

Khi các chuyên viên thuế vụ của Sở Thuế bắt đầu điều tra về hồ sơ thuế của hai vợ chồng Huỳnh, ông chủ tiệm Nail đã làm chủ cùng một lúc 4 chiếc xe, trong số này, riêng chiếc Mercedes đã trị giá $77,000 mỹ kim. Khi được lệnh khám nhà riêng của họ ở Walforf, ngoài số hóa đơn mua nhiều hột xoàn và đồng hồ mắc tiền hiệu Rolex làm tang chứng tại tòa còn có cả băng video ghi hình tay ông chủ Huỳnh lóng lánh với chiếc nhẫn kim cương 5 carat đang rảo mua một chiếc xe mới toanh khác tại một điểm bán xe Honda.

Trước đó, vào ngày 24 tháng 2 năm 2007, Tòa án địa phương cũng đã tuyên bố Huỳnh Anh Đào, 48 tuổi, vợ của Huỳnh Kim Định, tội khai man thuế. Theo bản án này, bà Đào cùng chồng là ông Định, cả hai đều có bằng hành nghề móng thẩm mỹ. Ông Định là chủ các tiệm làm móng mang tên New Nails ở vùng Waldorf và Prince Frederick, thuộc tiểu bang Maryland. Bà Đào Huỳnh điều hành tiệm nail ở Prince Frederick và hằng ngày trông coi tiền bạc của tiệm gồm quản lý lượng tiền mặt thu vào, các hóa đơn trả bằng chi phiếu và thẻ tín dụng, trả tiền công thợ và phụ trách việc ký thác tiền vào tài khoản ngân hàng. Mỗi năm hai vợ chồng Huỳnh đều khai chung hồ sơ thuế.

Ngày 11 tháng 12 năm 2003, tư gia và các tiệm nail của vợ chồng Huỳnh bị kiểm tra, sổ sách và chứng từ được lập lại để tính thuế cho các năm từ 1998 đến 2001. Tài liệu cho thấy trong những năm này, căn cứ trên hóa đơn, ông bà Huỳnh đã không khai nguồn tổng thu nhập vào khoảng $1,685,865 mỹ kim trên hồ sơ thuế lợi tức và số tiền kiếm được phải đóng thuế khoảng $865,331 mỹ kim. Theo đó, hai vợ chồng Định - Đào còn thiếu $330,274 tiền thuế. Mức án cao nhất dành cho bà Đào Huỳnh là 5 năm tù giam, 3 năm tù tại gia và $250,000 tiền phạt; ngày xử án chính thức là ngày 30 tháng 4 năm 2007, lúc 10:00 giờ sáng, do Thẩm phán Deborah K. Chasanow ngồi ghế chánh án. Ông Huỳnh Kim Định đã bị tuyên án vào ngày 27 tháng 2 năm 2007 với tội danh khai man thuế với mức án 18 tháng tù giam, 3 năm tù tại nhà và thẩm phán Chasanow đã ra quyết định ông Định phải bồi thường đầy đủ $365,662 tiền thuế nợ.

Cùng liên can đến vụ án Nail Salons ở Maryland, còn có hai can phạm Nguyễn Ngọc Tony, 50 tuổi, bị kết án 12 tháng và 01 ngày tù giam, và vợ Huỳnh Thi Nguyệt Hằng, 40 tuổi, 6 tháng tù quản thúc tại nhà. Cả hai người là cư dân thành phố Waldorf. Sau thời gian nhận án chính thức, vợ chồng Tony - Nguyệt Hằng sẽ phải nhận thêm 3 năm tù tại gia. Theo bản nhận tội tuyên đọc tại tòa, Huỳnh Kim Định trước đây là chủ các tiệm nail ở Waldorf và Prince Frederick, bang Maryland. Đến năm 2002, ông Định xát nhập các tiệm nail này thành công ty cổ phần New Nails Corporation, Inc. Vào năm 1998, Tony Nguyễn làm việc cho Định Huỳnh với tư cách một chuyên viên kỹ thuật móng thẩm mỹ. Đến năm 1999, Tony và Định mở chung một tiệm New Nails Salon ở thành phố Bowie cũng thuộc bang Maryland. Vào cuối năm này, Tony mua lại phần hùn của Định từ tiệm ở vùng Bowie.

Cũng trong ngày 11 tháng 12 năm 2003 khi nhà riêng và tiệm Nail của Huỳnh K. Định bị kiểm tra, tòa án cũng ra lệnh lục xoát nhà và tiệm của Tony Nguyễn. Tài liệu thu giữ cho thấy từ năm 1998 đến năm 2002, Tony và vợ đã không khai tổng số tiền thu được từ cơ sở kinh doanh này là $737,000, với nguồn lợi tức phải đóng thuế là $483,000 cùng số tiền $151,000 là tiền thưởng trả cho riêng Nguyệt Hằng, vợ Tony. Trát tòa ngày 12 tháng 12 năm 2003 cho phép mở để kiểm tra một hộp lưu trữ  tài sản riêng do Tony và vợ thuê chung đã tìm thấy số tiền mặt $154,000 và nhiều loại nữ trang khác. Hai vợ chồng Nguyễn - Huỳnh phải đóng thêm số tiền thuế $173,946 cho 5 năm thuế từ 1998 đến 2002.

Huỳnh và Nguyễn là hai trong nhiều ví dụ tiêu biểu góp phần làm phình to khoảng thiếu hụt ngân sách thu thuế. Con số này là kết quả giữa số tiền người thọ thuế nợ chính phủ Liên bang và số tiền thuế họ đã thực đóng. Theo tài liệu nghiên cứu của IRS, năm 2001, số tiền người khai thuế đã đóng đúng kỳ hạn vào khoảng $1.8 ngàn tỉ mỹ kim, để lại $345 tỉ mỹ kim thất thu. IRS ước tính có thể thu được khoảng $55 tỉ mỹ kim qua chính sách thu thuế hiện nay. Cá nhân và các cơ sở kinh doanh không nộp hồ sơ khai thuế hoặc không đóng thuế chiếm khoảng 60 tỉ mỹ kim, nhưng con số thất thu lớn nhất đến từ các nguồn lợi tức không khai thuế gồm: $30 tỉ từ các công ty cổ phần, $54 tỉ từ các chủ xí nghiệp và $194 tỉ từ người thọ thuế cá nhân. Với vụ án New Nails Salons ở Maryland, lợi tức phải đóng thuế của Huỳnh Kim Định trong năm 2000 là $273,000, gấp 36 lần số tiền phải khai trên hồ sơ thuế.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.