Nhận định của Liên Hiệp Truyền Thông Công Giáo VN

04/05/200700:00:00(Xem: 1998)

Ban Đại Diện Liên Hiệp Truyền Thông Công Giáo Việt Nam

Tháng Năm là tháng kính Đức Mẹ, chúng ta hãy hướng về Trung Tâm Thánh Mẫu La Vang, nơi đó Đức Mẹ đã cứu chữa con cái trong cơn gian nan thử thách. Nay xin Mẹ an ủi và phù trì Giáo Hội và Quê Hương Việt Nam để dân tộc mau được hưởng nền tự do và công lý đích thực. Đồng thời nhân dịp kỷ niệm Ngày Quốc Hận 30.4.1975, chúng tôi những linh mục, tu sĩ, giáo dân trong Liên Hiệp Truyền Thông Công Giáo Việt Nam xin thành kính nghiêng mình trước anh linh của các chiến sĩ quốc gia đã bỏ mình vì chính nghĩa tự do, trước vong linh của hàng trăm ngàn thuyền nhân bị vùi lấp trong lòng biển cả, trên đất Lào và Kampuchia... Chúng tôi cũng xin thành kính dâng nén hương lòng tưởng nhớ đến những tù nhân cải tạo đã chết trong lao tù Cộng Sản từ Bắc chí Nam.

Trong tâm tình đó, chúng tôi nghĩ đây là thời điểm (1) để hiệp thông cầu nguyện; (2) để tạ ơn Thiên Chúa, cám ơn các quốc gia đã tiếp nhận người Việt Nam tị nạn; (3) để nối kết với Giáo Hội và Quê Hương Việt Nam; (4) để xây dựng tình đoàn kết và yêu thương với các cộng đồng Việt Nam trên khắp thế giới.

1) Hiệp thông cầu nguyện:

Trong các thánh lễ cuối tuần qua, các cộng đồng Công Giáo Việt Nam hải ngoại đã cầu nguyện cho Quê Hương, cho toàn dân được hưởng tự do, nhân quyền, nhất là quyền tự do tôn giáo, quyền tự do ngôn luận. Các cộng đoàn cũng đặc biệt cầu nguyện cho tất cả những chiến sĩ đang tranh đấu cho tự do dân chủ, cho công lý và hoà bình, trong đó có linh mục Tađêo Nguyễn Văn Lý và những chiến sĩ khác đang bị truy nã, bị đàn áp, bị giam cầm trong ngục tù Cộng Sản. Chúng tôi nghiêm khắc lên án những phiên tòa của chính quyền Cộng Sản Việt Nam đã xử một cách bất công đối với các người tranh đấu cho tự do dân chủ. Nguyện xin những hy sinh của các vị trên đây góp phần mang lại tự do dân chủ cho Việt Nam.

2) Tạ ơn Thiên Chúa, cám ơn các quốc gia đã tiếp nhận người tị nạn:

Lập cư trên xứ lạ quê người, cộng đồng Việt Nam hải ngoại đang trưởng thành, đang đạt được những thành quả thật tốt đẹp trên mọi lãnh vực văn hóa cũng như kinh tế. Tuổi trẻ Việt Nam ở hải ngoại đang chứng tỏ cho thế giới thấy những khả năng trí tuệ trổi vượt. Thành quả đó là nhờ sự hy sinh gian khổ của ông bà cha mẹ, nhờ vào lòng hảo tâm của các nước tiếp cư. Thế hệ trẻ Việt Nam đã tạo được một tương lai vững chắc và sáng ngời.

Các cộng đoàn Công Giáo Việt Nam khắp nơi cũng đang chứng tỏ nếp sống đạo kiên vững, được xây dựng trên truyền thống đức tin hào hùng. Nhiều Hội Đồng Giám Mục các quốc gia trên thế giới đã lên tiếng ca ngợi tinh thần sống đạo tốt đẹp của người Công Giáo Việt Nam. Do vậy đã đến lúc chúng ta phải lãnh trách nhiệm truyền giáo trong xã hội mới ngày hôm nay và tiếp tục tích cực góp phần xây dựng Giáo Hội và Quê Hương.

3) Nối kết với Giáo Hội và Quê Hương:

Trước năm 1975, chúng ta phải hãnh diện nói rằng, miền Nam Việt Nam không thua kém nước láng giềng nào, trái lại có phần trổi vượt hơn. Nhưng hôm nay, sau 32 năm dưới ách thống trị độc tài của đảng Cộng Sản Việt Nam, dân tộc Việt Nam vẫn nghèo đói, tham nhũng trở thành dịch bệnh vô phương cứu chữa, tập đoàn tư bản đỏ lộng hành, giá trị đạo đức suy đồi, thanh thiếu niên hư hỏng, nền giáo dục bị phá sản, tôn giáo bị đàn áp.

Trước tình trạng đó, chúng ta có thể nói rằng nhờ dòng máu Anh Hùng Tử Đạo, nhờ lòng trung kiên sắt son của hàng giáo phẩm, của đại đa số các linh mục, tu sĩ và giáo dân, nên Giáo Hội Công Giáo Việt Nam vẫn giữ được bộ mặt kiên cường và phong phú như ngày hôm nay. Giáo Hội đã không bị "quốc doanh hóa" như trường hợp Trung Quốc.

Chúng ta cũng phải khẳng định rằng trong 32 năm qua các vị Giám Mục Việt Nam đã nhiều lần nghiêm khắc lên tiếng đòi hỏi tự do tôn giáo và nhân quyền cho Việt Nam. Mới đây, Đức Giám Mục Phaolô Nguyễn Văn Hòa, Chủ Tịch Hội Đồng Giám Mục Việt Nam, nói rằng: "Còn đối với nhà nước thì hằng năm chúng tôi vẫn có cuộc gặp gỡ hoặc có những đề nghị với nhà nước về các vấn đề tự do tôn giáo, văn hóa, đạo đức, luân lý, giáo dục giới trẻ, vấn đề công bằng sự thật. Có khi chúng tôi là đơn vị duy nhất dám nói lên điều đó với nhà nước và chúng tôi vẫn còn tiếp tục nói những điều như vậy." Do đó, nhà cầm quyền Cộng Sản đã phải lắng nghe, phải thay đổi, phải nhìn nhận vai trò của Giáo Hội Công Giáo Việt Nam trong lòng đất nước.

Chúng ta cũng ghi nhận những tia hy vọng nhỏ như việc thủ tướng CSVN Nguyễn Tấn Dũng sang Rôma gặp Đức Giáo Hoàng Bênêđictô XVI; việc Việt Nam được gia nhập WTO; và cuộc viếng thăm của Phái Đoàn Tòa Thánh Vatican đến Việt Nam trong thời gian vừa qua.

Tuy nhiên, từ hơn tháng qua, chúng ta đau lòng chứng kiến một số bài phỏng vấn, bài báo và tài liệu, nhân danh quyền tự do ngôn luận ở hải ngoại, đã chĩa mũi dùi vào các vị giám mục, chủ chăn của dân Chúa, thay vì công kích vào thủ phạm chính là nhà cầm quyền quyền Cộng Sản Việt Nam. Lý do có thể là vì họ cho là hàng giáo phẩm đã không lên tiếng theo cách thức họ mong muốn. Chúng tôi chia sẻ với những người đang nhiệt tình ủng hộ cuộc đấu tranh chính nghĩa cho nhân quyền và tự do dân chủ cho Việt Nam. Chúng tôi cũng nhận định rằng: lịch sử đã chứng minh cho thấy có nhiều cách tranh đấu và cách thế nào cũng góp phần vào việc đem lại tự do dân chủ cho dân chúng. Chúng ta cần bảo vệ lực lượng để có thể theo đuổi cuộc đấu tranh lâu dài. Vì thế chúng tôi khẳng định lập trường ủng hộ Giáo Hội Việt Nam và Hội Đồng Giám Mục Việt Nam.

Chúng ta hãy tiếp tục cầu nguyện cho các vị giám mục tiếp tục can đảm trong sứ mệnh mục tử và tiên tri của mình theo sự hướng dẫn của Chúa Thánh Thần. Trước vận nước nổi trôi, Giáo Hội luôn đồng hành trong vui mừng và hy vọng, trong đau buồn và âu lo của đồng bào như đã được khẳng định trong Hiến chế "Vui Mừng và Hy vọng" như sau: "Vui mừng và hy vọng, đau buồn và âu lo của con người thời đại này, đặc biệt của người nghèo và những người đang đau khổ cách này cách khác, là vui mừng và hy vọng, đau buồn và âu lo của những tín hữu Chúa Kitô. Thật vậy, không có gì là nhân bản đích thực lại không gieo âm hưởng trong lòng họ vì cộng đoàn các tín hữu Chúa Kitô được tạo nên bởi những con người trần thế. Hiệp nhất trong Chúa Kitô, họ được Chúa Thánh Thần hướng dẫn trong cuộc lữ hành về Nước Cha và đã đón nhận tin mừng cứu rỗi dành cho mọi người. Vì thế, cộng đoàn ấy nhận thấy mình thực sự liên kết với loài người và lịch sử nhân loại ở mức sâu xa nhất." (Gaudium et Spes -- Vui Mừng và Hy Vọng, số 1).

Chúng ta cũng hãy ghi nhớ lời Đức cố Giáo Hoàng Gioan Phaolô II trong lễ phong Thánh cho 117 Vị Tử Đạo Việt Nam rằng: "Hỡi giáo đoàn Việt Nam, chúng tôi nói lại cho anh em rằng: Máu các vị Tử Đạo là nguồn ân sủng cho anh em trước tiên, để anh em thăng tiến trong đức tin. Giữa anh em, Đức Tin của Tổ Tiên vẫn tiếp tục và còn truyền tụng sang nhiều thế hệ tương lai. Đức Tin này tồn tại như nền tảng xây dựng lòng trung thành đến cùng với Quê Hương Đất Nước trong tư cách là các tín hữu của Chúa Kitô. Do đó, trong khi công ích của quốc gia vẫn là điểm người công dân có đạo phải dấn thân, họ phải được tự do tuyên xưng chân lý của Thiên Chúa, được cảm thông với các vị chủ chăn và anh em đồng tín ngưỡng, và như thế họ có thể sống an bình với mọi người và thực tâm xây dựng hạnh phúc cho toàn dân".

Cùng với Tòa Thánh Vatican, hợp nhất với Hội Đồng Giám Mục Việt Nam, với toàn thể Giáo Hội Công Giáo, với các quốc gia và các tổ chức yêu chuộng hòa bình tự do trên thế giới, chúng ta đòi hỏi nhà cầm quyền Cộng Sản Việt Nam phải nghiêm chỉnh tôn trọng quyền tự do tôn giáo, thực thi các đòi hỏi chính đáng của Giáo Hội:

o Yêu cầu chính quyền Việt Nam trả lại tất cả các cơ sở tôn giáo của Giáo Hội, đặc biệt là trả lại Tòa Khâm Sứ Tòa Thánh tại Hà Nội và đất đai thuộc Trung Tâm Thánh Mẫu La Vang để thiết lập Trung tâm Hành hương và Hội nghị Tôn giáo toàn quốc.

o Giáo Hội phải được tự quyền tuyển chọn chủng sinh, phong chức linh mục và chọn giám mục; phải được tham gia vào việc giáo dục như mở các trường để góp phần vào việc giáo dục thanh thiếu niên thành người hữu ích cho đất nước và Giáo Hội.

o Giáo Hội phải được tham gia vào các công tác từ thiện, bác ái, như mở bệnh viện, cô nhi viện, nhà phát thuốc, v.v... hầu phục vụ dân nghèo và những người bị xã hội bỏ rơi...

4) Đoàn kết với các cộng đồng xây dựng Tổ Quốc Việt Nam:

Đất nước là sản nghiệp chung. Xây dựng và phục vụ Tổ Quốc là bổn phận của mỗi công dân. Không ai, không đảng phải hay tổ chức chính trị nào được phép nhân danh bất cứ lý tưởng, học thuyết nào để độc quyền làm chủ Đất Nước, được quyền đồng hóa mình với Tổ Quốc như nhà nước Chủ Nghĩa Xã Hội và Đảng Cộng Sản Việt Nam đang chủ trương.

Người Công Giáo Việt Nam ở hải ngoại cần ý thức rõ rệt nhiệm vụ:

o 1/ Phải bảo tồn truyền thống hào hùng của Tổ Tiên, phải phát huy và truyền thừa di sản ngôn ngữ, những giá trị văn hóa cao đẹp của dân tộc Việt Nam cho các thế hệ tương lai.

o 2/ Cùng với đồng bào cả nước tranh đấu cho nền tự do dân chủ. Phải tích cực hỗ trợ tất cả những ai đang tranh đấu cho nhân quyền tại Việt Nam, nhất là quyền tự do tín ngưỡng, quyền tự do phát biểu, quyền tự do báo chí, quyền tự do được chọn thể chế chính trị dân chủ.

o 3/ Là người Công Giáo, chúng ta phải một lòng son sắt với đức tin, trung thành với hàng giáo phẩm, làm chứng cho Tin Mừng trong mọi hoàn cảnh để làm thăng tiến Giáo Hội và Quê Hương Việt Nam.

Nguyện xin Thiên Chúa và Đức Mẹ La Vang ban nhiều ơn lành xuống cho quê hương và dân tộc Việt Nam.

Ban Đại Diện Liên Hiệp Truyền Thông Công Giáo Việt Nam:

(đồng ký tên)

- Đức Ông Nguyễn văn Tài, Giám đốc Đài Phát Thanh Chân Lý Á Châu (Trưởng Ban)

- LM Trần Công Nghị, Giám đốc VietCatholic Network (Phó Ban)

- LM Nguyễn Đức Việt Châu, Chủ nhiệm nguyệt san Dân Chúa Mỹ Châu

- LM Bùi Thượng Lưu, Chủ nhiệm nguyệt san Dân Chúa Âu Châu

- LM Nguyễn Hữu Quảng, Chủ nhiệm nguyệt san Dân Chúa Úc Châu

- LM Trần Cao Tường, Đại diện Mạng Lưới Dũng Lạc

- LM Nguyễn Ngọc Chuẩn, thành viên Ban Đại Diện

- LM Phạm Văn Tuệ, thành viên Ban Đại Diện

- Ông Đặng Minh An, thành viên Ban Đại Diện

- Ông Nguyễn Đức Cung, thành viên Ban Đại Diện

- Ông Phạm Hợp, thành viên Ban Đại Diện

- Cô Nguyễn Kim Loan, thành viên Ban Đại Diện

- Cô Lương Bích Vi, thành viên Ban Đại Diện.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hội Chợ Tết lần thứ 41 Với chủ đề “Hướng Về Quê Hương” do Tổng Hội Sinh Viên Việt Nam tổ chức, đã diễn ra tưng bừng trong ba ngày từ 27 đến 29 tháng 1 năm 2023 nhằm ngày mùng 7,8,9 Tháng Giêng năm Quý Mão 2023 tại OC Fair & Event Center với hàng chục ngàn người tham dự.
Như thông lệ hằng năm, tại Tượng Đài Vua Quang Trung, góc đường Euclid và đường Emperor Quang Trung, thành phố Garden Grove, vào lúc 11 giờ trưa Chủ Nhật ngày 29 tháng 1 năm 2023, Hội Ái Hữu Tây Sơn Bình Định Nam California do BS. Nguyễn Chí Vỹ làm Hội Trưởng, đã long trọng tổ chức Lễ Kỷ Niệm Chiến Thắng Đống Đa năm Kỷ Dậu 1789 và Tưởng Niệm Đại Đế Quang Trung
Tại Tượng Đài Đức Thánh Trần vào lúc 10 giờ sáng thứ Bảy, ngày 28 tháng 1, 2023, Hội Đồng Quản Trị Đền Thờ Đức Trần Hưng Đạo và Liên Ủy Ban Chống Cộng Sản &Tay Sai đã tổ chức Lễ Thượng Kỳ đầu năm Quý Mão 2023 trước tượng đài Đức Trần Hưng Đạo trên đại lộ Bolsa Avenue (đại lộ Trần Hưng Đạo
Sky River Casino ăn Tết Nguyên Đán thật hào hứng với chương trình 'Quẹt & Trúng - Swipe & Win*'!
Trên Đại Lộ Bolsa (Đại Lộ Trần Hưng Đạo) vào sáng Chủ Nhật 22 tháng 1 năm 2023 nhằm ngày Mùng Một Tết Quý Mão, hàng ngàn đồng hương đã tham dự cuộc diễn hành Tết do Thành Phố Westminster tổ chức với chủ đề “Xuân Hy Vọng”.
Nhờ ngày Tết rơi vào các ngày nghỉ cuối tuần ở Hoa Kỳ, không khí đón Tết tưng bừng và rầm rộ diễn ra tại các cơ sở tôn giáo, các chùa, nhà thờ, thánh thất, hội quán… Trong khi một số cơ sở tôn giáo trang nghiêm làm nghi thức đón Tết, một số chùa tổ chức văn nghệ Xuân và trực tiếp truyền hình, và một số nơi đốt pháo rền vang trước sân chùa, sân nhà thờ, thánh thất, hội quán… Phóng viên Việt Báo đã đi viếng Tết nhiều chùa để ghi nhận bầu không khí Tết trang nghiêm đậm đà hồn dân tộc.
Bất cứ nơi nào trên trái đất này, lòng mộ đạo của con nguời vẫn đầy ắp trong tim dù mưa hay nắng, dù mùa Đông hay mùa Xuân. Mọi người sinh ra là đã có sự tín ngưỡng ở trong lòng, vì thế dù gặp khó khăn thế nào con người cũng vượt qua. Người nghèo hay người giàu cũng có lúc gặp khó khăn trong cuộc sống, người nào có lòng tín ngưỡng và cầu nguyện một cách nhiệt thành sẽ được phù hộ, sẽ được ban phước lành.
Chùa Phật Tổ trân trọng thông báo mùng 1 Tết tức ngày 22 tháng 1 và rằm tháng giêng tức ngày 5 tháng 2 năm 2023 Quý Phật Tử có thể đậu xe tại Long Beach City College Pacific Coast Campus 1305 E Pacific Coast Highway, Long Beach 90806 ( lệ phí cho mỗi chiếc xe $2 trả cho college ) sẽ có xe đưa đón về Chùa Lễ Phật và dùng cơm chay. Kính chúc quý Phật tử gần xa năm Quý Mão thân tâm Thường An Lạc. A di dà Phật.
Mở lịch Việt Nam ra, thấy đề ngày tết Nguyên Đán sắp tới là ngày Chủ Nhật, 22 tháng 1, 2023. Thử xét lại xem có thật đúng như vậy không, ngộ nhỡ năm nay cũng rơi vào trường hợp Tết Việt Nam đến trước Tết Trung Hoa một ngày như đã có lần xảy ra trước đây. Biết đâu chừng năm nay mùng Một Tết Trung Hoa lại là Chủ Nhật January 22, nhưng Tết Việt Nam là thứ Bảy January 21? Quyển lịch đang dùng biết là nó được tính theo múi giờ Trung Hoa hay múi giờ Việt Nam? Xin mời nhìn vào cách các nhà soạn Âm lịch xác định ngày Tết tùy theo múi giờ địa phương. (Quy Ước: Dưới đây, các tháng Âm lịch viết bằng chữ, như tháng Hai, Ba, hay Giêng, Chạp. Các tháng Dương lịch viết bằng số, như tháng 2, 3, hay January, December).
Trên thế giới chỉ có dân tộc Việt Nam nói riêng và nói chung là dân Á Đông (Tầu, Nhật, v.v…) là yêu mến ngày Tết và trọng mùa xuân hơn cả. Mùa xuân là mùa đem lại sức sống mới cho vạn vật: cây cối đâm chồi nẩy nụ, rồi hoa đua nở, cầm thú vui tươi và người người như trẻ ra. Người ta sửa soạn đón xuân ăn Tết với niềm vui rộn rã tràn ngập tâm hồn. Và người Việt Nam ăn Tết lâu hơn mọi dân tộc khác.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.