Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Linh Mục Phan Văn Lợi Gửi Kháng Thư Về Bầu Cử

17/04/200400:00:00(Xem: 7319)
Dưới đây là Kháng Thư của Linh Mục Phan Văn Lợi gửi nhà nước.

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Thiếu độc lập - Mất tự do - Không hạnh phúc
Kháng thư về việc bầu cử Hội đồng nhân dân
Kính gởi ông Phan Văn Khải, Thủ tướng nước CHXHCN Việt Nam
Kính gởi ông Trần Đức Lương, Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam
Kính gởi ông Nguyễn Văn An, Chủ tịch quốc hội nước CHXHCN Việt Nam
Kính gởi ông Nguyễn Văn Mễ, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế

Kính thưa Quý Ông
Tôi là linh mục Phêrô Phan Văn Lợi, thuộc Giáo hội Công giáo, hiện cư ngụ tại thành phố Huế, số nhà 16 kiệt 46 đường Trần Phú.
Trong những ngày gần đây, tôi được nghe đài truyền hình Huế đọc danh sách các ứng viên Hội đồng Nhân dân tỉnh và thành phố, tôi cũng được báo chí cho biết nhà nước đã bỏ ra gần 100 tỷ để chuẩn bị cho cuộc bầu cử này vào ngày 25-4 tới, cuộc bầu cử mà Quý ông gọi là "ngày hội của toàn dân".
Tôi thì chẳng biết có được lãnh thẻ cử tri không, vì từ ba năm nay, tôi bị quản thúc tại gia bằng khẩu lệnh, bị cắt điện thoại và bị phá điện thư hoàn toàn. Khi có phái đoàn hay nhân vật nào định đến thăm tôi như hôm 09-01 mới rồi thì đủ dạng công an diễn đủ trò ngăn cản. Nếu có thẻ cử tri, phải chăng tôi sẽ được áp tải đến phòng phiếu để nếm cái vinh dự thực thi nghĩa vụ công dân thiêng liêng này" Hay phải chăng tôi sẽ được viết đơn xin phép đi bầu để hưởng niềm hạnh phúc thực thi quyền lợi công dân lớn lao này nhân "ngày hội của toàn dân"" Còn nếu không có thẻ cử tri, thì tôi và mọi người sẽ được dịp thấy thêm lần nữa sự tùy tiện của nền luật pháp "dân chủ gấp triệu lần" của nước CHXHCN Việt Nam: không cần tòa án vẫn có án lệnh!
Nhưng tôi xin báo trước cho Quý ông rằng dù có thẻ cử tri, tôi cũng sẽ không đi bầu Hội đồng Nhân dân lần này như đã không đi bầu Quốc hội ngày 19-05-2002 và cả trong tương lai nữa (nếu tôi chưa bị vào tù). Bởi lẽ đối với tôi, cuộc bầu cử này, cũng như bao cuộc bầu cử khác dưới chế độ độc tài Cộng sản, trong tình trạng "đảng cử dân bầu" và "tam quyền công cụ", đều là chuyện vô ích, lãng phí, khôi hài và chà đạp nhân phẩm.

1- Quý ông luôn nói nhân dân Việt Nam đủ mọi quyền tự do cơ bản, nhưng mỗi lần bầu cử bất cứ cấp chính quyền nào, Quý ông đều cho dò kỹ danh sách những ai đến tuổi đi bầu tại địa phương, và khốn nạn cho ai dám không thi hành việc này. Họ sẽ gặp muôn vàn khó khăn trong công ăn việc làm, trong giấy tờ hành chánh, có thể bị đuổi học nếu là sinh viên học sinh hay bị đuổi việc nếu là công nhân viên chức nhà nước. Thành thử lần nào Quý ông cũng huyênh hoang tuyên bố với năm châu: công dân Việt Nam đi bầu lên tới 90%, 95% hoặc thậm chí 100%. Đúng là kỷ lục thế giới. Quý ông còn gọi đó là "ngày hội của toàn dân"! Thật thế à"

2- Hiến pháp nước CHXHCNVN điều 119 viết: "Hội đồng nhân dân là cơ quan quyền lực Nhà nước ở địa phương, đại diện cho ý chí, nguyện vọng và quyền làm chủ của nhân dân, do nhân dân địa phương bầu ra, chịu trách nhiệm trước nhân dân địa phương và cơ quan Nhà nước cấp trên"; điều 121: "Đại biểu Hội đồng nhân dân là người đại diện cho ý chí, nguyện vọng của nhân dân ở địa phương; phải liên hệ chặt chẽ với cử tri, chịu sự giám sát của cử tri, thực hiện chế độ tiếp xúc, báo cáo với cử tri về hoạt động của mình và của Hội đồng nhân dân, trả lời những yêu cầu, kiến nghị của cử tri; xem xét, đôn đốc việc giải quyết khiếu nại, tố cáo của nhân dân" và điều 123: "Ủy ban nhân dân do Hội đồng nhân dân bầu là cơ quan chấp hành của hội đồng nhân dân, cơ quan hành chính Nhà nước ở địa phương, chịu trách nhiệm chấp hành Hiến pháp, luật, các văn bản của các cơ quan Nhà nước cấp trên và nghị quyết của Hội đồng nhân dân".


Nhưng thực tế như thế nào" Ai muốn ra ứng cử Hội đồng nhân dân đều phải được Mặt trận tổ quốc Việt Nam là cơ cấu ngoại vi của đảng Cộng sản giới thiệu. Các ứng cử viên khóa V này tuyệt đại đa số là đảng viên; những ai không là đảng viên thì cũng phải đẹp lòng nhà nước -nghĩa là không thể có thái độ chính trị độc lập hay đối lập- và rồi họ có trúng cử hay không lại là một chuyện khác nữa. Vậy thì làm sao gọi là "đại diện cho ý chí, nguyện vọng và quyền làm chủ của nhân dân"" Đấy là chuyện trước bầu cử. Sau khi được bầu thì thử hỏi Hội đồng nhân dân và Ủy ban nhân dân có luôn luôn và thực tình "xem xét, đôn đốc việc giải quyết khiếu nại, tố cáo của nhân dân" chăng, có "chấp hành Hiến pháp, luật, các văn bản của các cơ quan Nhà nước" chăng" Tôi xin nêu vài trường hợp nổi cộm trên đất nước trong thời gian gần đây: Các Giáo Hội Tin Lành, Hòa Hảo, Phật giáo Thống nhất, đồng bào sắc tộc Tây nguyên... chỉ vì đòi tự do tôn giáo mà đã bị đàn áp dã man tàn bạo, đó phải chăng là "giải quyết khiếu nại, tố cáo của nhân dân"" là "ý chí, nguyện vọng và quyền làm chủ của nhân dân" đã được đại diện và thể hiện đúng nghĩa" Khi đứng trước âm mưu bị cướp đoạt đất đai tài sản, dòng Thiên An và dòng Chúa Cứu thế tại Huế đã khiếu nại tới ai" đã gõ cửa công nào" Và vụ việc đã được giải quyết ra sao: Chính quyền tỉnh Thừa Thiên Huế đã ngang nhiên cướp lấy 102 ha đất rừng của dòng Thiên An và 1700m2 đất thị xã của dòng Chúa Cứu thế. Bản báo cáo (kèm thêm kiến nghị) của đoàn giám sát Hội đồng nhân dân tỉnh Thừa Thiên Huế ngày 12-02-2004 về vụ việc Ủy ban nhân dân xã Phú Diên cướp đất và bạo hành giáo xứ Kế Sung phải chăng là khách quan, công bằng, hợp lý" hay chỉ đầy gian trá, ngụy biện, áp đặt, giọng điệu quan tòa" Ai đứng đằng sau lệnh quản chế bất công, phiên tòa gian trá và bản án man rợ dành cho linh mục Nguyễn Văn Lý năm 2001"....

3- Tất cả những sự kiện trên cho thấy dù là thành viên của Hội đồng nhân dân nào, kể cả Hội đồng nhân dân toàn quốc là Quốc hội, hầu hết (do tự nguyện hay ép buộc) đều trở thành gia nô và công cụ của đảng cộng sản, đặt quyền lợi đảng lên trên quyền lợi của nhân dân và tổ quốc, sẵn sàng theo lệnh đảng bộ địa phương hay chính trị bộ trung ương, kể cả trong những chuyện tày trời như thông qua văn tự bán nước thứ nhất là hiệp định Việt-Trung về biên giới và rồi đây -như toàn dân đang lo sợ- có thể thông qua văn tự bán nước thứ hai là hiệp định Việt-Trung về lãnh hải và văn tự diệt đạo là Pháp lệnh và Nghị định tôn giáo vào kỳ họp Quốc hội tháng 6 tới. Với những thành viên như thế, trong một cơ chế "tam quyền công cụ" (chưa kể những công cụ khác là công an, quân đội, báo đài, tôn giáo quốc doanh), phục vụ cho một đảng chuyên chế độc tài, tự nhận là đỉnh cao trí tuệ của nhân dân, chẳng thèm nghe ai, tự coi là "đại biểu trung thành của cả dân tộc" (HP điều 4), chẳng thấy ai xứng đáng hơn mình, hèn gì đất nước Việt Nam vẫn mãi tụt hậu về kinh tế, bất ổn về nhân tâm, tùy tiện về luật pháp, phí phạm về tài nguyên, suy đồi về đạo đức và bế tắc mãi trong việc giải quyết mọi vấn đề nhức nhối của xã hội. Dân tộc Việt Nam đã biết tỏng trò gian dối, đã chán ngán trò khôi hài và không còn có thể chịu đựng trò áp bức là các cuộc bầu cử do Quý ông tổ chức trong nửa thế kỷ nay rồi! Tâm hồn Việt Nam hết sức dị ứng với những gì gian dối và tàn bạo, Quý ông nhớ cho!

4- Phản đối lối bầu cử độc diễn hiện nay, tôi không hề chủ trương vô chính phủ, cũng chẳng phải là làm chính trị; tôi chỉ muốn sống thẳng nói thật xứng phẩm giá con người tự do, công dân đúng nghĩa; tôi chỉ muốn tránh gian dối và hèn nhát kẻo phản lại tư cách lãnh đạo tinh thần, linh mục công giáo. Tôi thà mất quyền công dân (thật ra trong chế độ chuyên chế độc tài này làm gì có quyền công dân!) và mất tự do, bị Quý ông bỏ tù, hơn là làm cái việc đi bầu mà lương tâm tôi hiện giờ thấy là mất nhân cách.
Tôi nguyện xin Thiên Chúa, Đấng ban quyền cho các nhà lãnh đạo chính trị và đòi các nhà lãnh đạo chính trị phải trả lẽ trước Ngài, ban cho Quý ông đủ thành tâm thiện chí và sáng suốt công minh để thực sự xây dựng "xã hội công bằng, dân chủ, văn minh", đầy "tình thương, tự do và chân lý".
Xin trân trọng kính chào Quý Ông.
Viết tại Huế ngày 13-04-2004
Kính thư

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.