Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Sinh Hoạt Cộng Đồng: 32 Năm Quốc Hận – 32 Năm Son Sắt Một Niềm Tin

30/04/200700:00:00(Xem: 1703)

Tối Thứ Sáu, 20 tháng 4 vừa qua, tại nhà hàng Hoà Bình Fairfield, Cộng Đồng Người Việt Tự Do NSW có tổ chức bữa cơm gây quỹ thuê xe bus đưa đón đồng hương đi Canberra biểu tình nhân ngày Quốc Hận 30-4, với sự tham dự đông đảo của quý vị lãnh đạo cộng đồng liên bang, tiểu bang, các hội đoàn, đoàn thể, các cơ quan truyền thông và khoảng trên dưới 500 quý đồng hương. Sau nghi lễ chào quốc kỳ Việt Úc và phút mặc niệm, BS Nguyễn Mạnh Tiến, CT/CĐNVTD/UC và LS Võ Trí Dũng, CT/CĐ NVTD/NSW đã lần lượt phát biểu, về ý nghĩa của ngày Quốc Hận 30-4, tội ác của CS đối với dân tộc và đất nước Việt Nam, cũng như trách nhiệm của cộng đồng người Việt hải ngoại trong cuộc đấu tranh giành tự do dân chủ cho quê hương. Quý vị Chủ tịch cũng một lần nữa khẳng định chân lý đấu tranh bất di bất dịch: Khi nào chủ nghĩa cộng sản còn hiện diện trên quê hương Việt Nam, khi đó cộng đồng người Việt tự do Úc Châu còn biểu tình chống CS, nhất là vào dịp tưởng niệm ngày Quốc Hận 30-4. Đặc biệt, trong bữa tiệc gây quỹ, tất cả mọi người đều xúc động khi nghe ông Võ Đại Tôn phát biểu và trao tặng hai món quà vô cùng ý nghĩa cho hai vị đại diện thế hệ hậu duệ. Món quà thứ nhất, được trao cho  LS Võ Trí Dũng, Chủ tịch CĐNVTD/NSW, là lá quốc kỳ VNCH và chiếc khăn tang màu trắng có viết hai chữ Quốc Hận mà ông Võ Đại Tôn đã bịt trên đầu để cùng đồng hương tham dự cuộc biểu tình Quốc Hận 30-4 đầu tiên tại Sydney vào năm 1977. Món quà thứ hai, được ông Võ Đại Tôn tặng cho cô Thùy Hương, thành viên trong BCH/CĐNVTD/NSW, là bài thơ "Tiếng Thét Từ Lương Tâm" ghi lại nỗi niềm xúc động sâu xa của ông sau khi thấy bức hình CSVN tàn nhẫn, vô nhân, bịt miệng LM Nguyễn Văn Lý trong phiên tòa ngày 30-3-2007. Hai món quà, biểu tượng tuyệt vời trong cuộc đấu tranh xuyên suốt 32 năm của người Việt hải ngoại, cùng những lời phát biểu của ông Võ Đại Tôi, tái tạo cả một quá khứ bi hùng của những người Việt tỵ nạn cộng sản đầu tiên trên đất Úc, đã khiến mọi người xúc động và tự hào với truyền thống đấu tranh trước sau như một, thế hệ sau tiếp nối thế hệ trước, mãi mãi son sắt một niềm tin, một lý tưởng, của cộng đồng người Việt tự do Úc Châu.
Ba mươi năm trước, khi rất nhiều người Việt có mặt trên nước Úc hôm nay, còn đang chìm đắm trong lao tù cộng sản, đói khát vất vưởng trên những vùng "kinh tế mới", hay đang kinh hoàng trên đường vượt biển, vượt biên, hoặc mới cất tiếng khóc chào đời ở trại tỵ nạn, hay giữa đại dương,... thì tại Úc, trên những đường phố của thành phố Sydney, đã có những người Việt tỵ nạn cộng sản, đầu chít khăn tang trắng viết hai chữ Quốc Hận, tay cầm cờ VNCH, bước đi trong nước mắt, trong niềm đau nỗi nhớ, và nghe máu chảy ở trong lòng... Ngày hôm nay, 30 năm sau, đã hơn một thế hệ trôi qua, nhiều người đã đi qua cả một nửa đời người để nghe thời gian trĩu nặng trên từng sợi tóc, từng thớ thịt, đường gân,... nhưng cộng đồng người Việt tỵ nạn cộng sản Úc Châu vẫn thuỷ chung tưởng nhớ tới ngày Quốc Hận 30-4 trong nỗi niềm đau xót chất ngất và trinh nguyên như thuở nào của hơn 30 năm về trước. Vinh dự thay, tự hào thay, trong hàng ngũ biểu tình tưởng niệm ngày Quốc Hận 30-4 trong suốt mấy chục năm qua, cũng như hôm nay, chúng ta được chung vai sát cánh với thế hệ cha anh, từng bước đi trên đường phố của Sydney trong cuộc biểu tình Quốc Hận cách đây 30 năm! Nhân dịp tưởng niệm 32 năm ngày Quốc Hận 30-4, sau đây Sàigòn Times xin trân trọng giới thiệu lời phát biểu cùng bài thơ "Tiếng Thét Từ Lương Tâm" của ông Võ Đại Tôn, với hy vọng, được chia sẻ cùng quý độc giả niềm tự hào vô cùng to lớn mà cộng đồng người Việt tự do tại Úc, cùng đoàn kết dưới sự lãnh đạo của quý vị trong BCH liên bang, tiểu bang, đã thành công đạt được: 32 Năm Quốc Hận - 32 Năm Son Sắt Một Niềm Tin!

*

Kính thưa toàn thể Quý Vị,

Đối với tất cả quý vị và quý chiến hữu đang có mặt tại đây đêm nay, cũng như những người Việt nào còn có lương tâm đối với Tổ Quốc, còn biết đau niềm đau với quê hương, còn biết chia sẻ nỗi nhục của Dân Tộc dưới chế độ Cộng Sản, thì ai cũng hiểu được ý nghĩa Ngày Quốc Hận 30 tháng 4. Vì lẽ đó, tôi thiết nghĩ không cần phải nói nhiều nữa. Tôi chỉ xin phép quý vị cho tôi được trao tặng Tuổi Trẻ Việt Nam hai món quà tinh thần với tất cả lòng chân thành của tôi, cũng mang ý nghĩa đặc biệt về ngày Quốc Hận. Món quà thứ nhất là một chiếc khăn tang màu trắng có viết hai chữ Quốc Hận, Sydney 1977, cách nay đúng 30 năm mà tôi còn lưu giữ, đánh dấu cuộc biểu tình Quốc Hận đầu tiên tại Sydney. Vào năm 1977, hai năm sau ngày miền Nam bị Cộng Sản Bắc Việt cưỡng chiếm, số đồng bào định cư tại Úc còn rất thưa thớt, chỉ có vài ngàn người, đa số đều sống tại các trại tạm cư trong các hostels như Cabramatta, Villawood, East Hills, Endeavour, và không ai có xe riêng. Chúng tôi đứng ra tổ chức cuộc biểu tình Quốc Hận, kêu gọi đồng hương đi xe lửa tập trung về ga Central tại trung tâm thành phố Sydney. Các bà các chị chia nhau may những chiếc khăn tang, có viết chữ Quốc Hận, và những lá cờ VNCH để phân phát cho mọi người. Khi xuống ga Central, ai cũng bịt khăn lên đầu, tay cầm cờ Quốc Gia, tập trung diễn hành trên các đường phố lớn như George, Pitt, Elizabeth và cuối cùng tụ về công viên Hyde Park trong thành phố, có xe cảnh sát dẫn đầu. Hình ảnh thật hùng tráng chen lẫn nỗi ngậm ngùi tang thương của đoàn người tỵ nạn Cộng Sản đầu tiên tại Úc. Dân cư địa phương, người Úc, đứng hai bên đường nhìn theo, lần đầu tiên họ thấy một cảnh tượng bi hùng như vậy. Các giới truyền thông đi theo chúng tôi để quay phim, phỏng vấn, coi như là một sự kiện chưa bao giờ xảy ra trên đất nước Úc này. Có thể nói đó cũng là cuộc biểu tình Quốc Hận đầu tiên trên thế giới, trong cộng đồng non trẻ tại hải ngoại của chúng ta, phát xuất từ Úc Châu.


Đến nay, sau 32 năm thì một số đông những người đã tham gia cuộc biểu tình đó đã bỏ cuộc vì nhiều lý do, vì nhiều hoàn cảnh, thời gian và lòng người mỏi mòn, và vì Cộng Sản đã cho về Việt Nam thoải mái, ít người còn kiên trì chống Cộng. Nhưng, tiếng gọi từ Tổ Quốc vẫn còn thống thiết cho nên lại có những lớp người khác kế tiếp tinh thần kiên cường chống Cộng, đặc biệt là có những thế hệ Trẻ tiếp nối truyền thống hào hùng này, giữ vững tinh thần và thành trì Úc Châu mãi cho đến nay. Trong số các bạn Trẻ đó, có một người tôi được biết đã sinh ra đúng vào năm 1977, 30 năm về trước, hiện nay là Chủ Tịch Cộng Đồng Người Việt Tự Do tiểu bang NSW, là luật sư Võ Trí Dũng. Tôi xin trao tặng lại chiếc khăn tang Quốc Hận và lá cờ Tổ Quốc, biểu tượng của cuộc biểu tình đầu tiên tại Sydney, món quà tinh thần mà tôi đã trân quý lưu giữ suốt 30 năm cho luật sư Võ Trí Dũng, đại diện cho Ban Chấp Hành Cộng Đồng NSW, với lòng mong ước Tuổi Trẻ vẫn mãi tiếp tục con đường vì Tự Do Dân Chủ cho quê hương dân tộc. Trong Đại Hội của tổ chức Liên Minh Quang Phục Việt Nam vừa qua, một trong những quyết định của chúng tôi là tiếp tục bảo vệ, xây dựng và phát triển Cộng Đồng, không để cho Cộng Sản xâm nhập và không để cho bất cứ ai có thể khuynh loát, lủng đoạn tinh thần chống Cộng kiên cường của chúng ta. Xin kính mời bạn Trẻ Võ Trí Dũng lên nhận món quà tinh thần này.
Món quà thứ hai là một bài thơ tôi vừa viết xong, kính tặng LM Nguyễn Văn Lý và những nhà đấu tranh Dân Chủ trong nước, cùng Tuổi Trẻ Việt Nam, không một chế độ nào có thể bịt miệng chúng ta. Bài thơ này đã được chuyển về quốc nội và chúng tôi nhận được điện thư của LM Phan Văn Lợi từ Huế cho biết sẽ đăng bài thơ vào số 26, bán Nguyệt San Tự Do Ngôn Luận, phát hành trong nước vào cuối tháng này. Chúng ta sắp tưởng niệm lần thứ 32 ngày Quốc Hận, năm nay phát động phong trào Liên hoàn đấu tranh hải ngoại - quốc nội, cùng toàn dân đứng lên làm cuộc Cách Mạng Dân Tộc, đập tan chế độ bạo quyền Cộng Sản Việt Nam. Khi tôi nhìn tấm hình mà tất cả quý vị đã thấy trên báo chí khắp nơi, LM Nguyễn Văn Lý bị bịt miệng giữa tòa án tại Huế, không cho phát biểu tiếng nói đòi Tự Do Dân Chủ, bóp nghẹt Tiếng Thét kiên cường bất khuất, tôi đã xúc động viết nên bài thơ này. Xin phép quý vị cho tôi đọc lên để hòa chung vào Tiếng Thét của Dân Tộc, đây là Tiếng Thét từ Lương Tâm...

*

Tiếng Thét Từ Lương Tâm

Kính tặng LM Nguyễn Văn Lý và những Nhà Đấu Tranh Dân Chủ trong nước.
Thân tặng Tuổi Trẻ Việt Nam, không một chế độ nào có thể bịt miệng chúng ta.

Một bàn tay không che nổi Mặt Trời
Đang sáng rọi vào lương tri Nhân Loại.
Một bàn tay làm sao bóp tan Tiếng Nói
Đang khơi nguồn cho biển động muôn nơi"!
Dã thú vây quanh, Người vẫn yên ngồi
Như bậc Thiền Sư giữa trăm nghìn bão táp.
Một Tiếng Thét làm quân thù cúi rạp,
Lòng sói lang run sợ kinh hoàng.
Tiếng Thét của Cha Ông từ thuở hồng hoang
Khắc lên đá lời tâm nguyền dựng Nước.
* Của Đằng Giang ngăn chân bạo ngược
Kiếm vạch lòng sông, tiến bước không lùi.
* Của Đống Đa, xác giặc chôn vùi,
Trên bành tượng hào quang thân lẫm liệt.
* Của Chí Linh, tụ về bao hào kiệt
Nung thép trong lòng, sấm hịch rền vang.
* Của đầu rơi Yên Bái chẳng quy hàng
Run máy chém, mặt thù xanh hoảng sợ.
* Của bao người lịm dần, khô tiếng thở
Trên quê hương không mảnh đất vùi thân.
Từ Cổng Trời cùm sắt máu hoen chân
Trong uất nghẹn vẫn gào lên Tiếng Thét.
Bao đòn thù trên thân tù đói rét
Chung màu da sao mãi gánh oan khiên"
* Của đàn em thơ đói khát triền miên
Thân vàng vọt thành món hàng mua bán.
Thế hệ trầm luân, sinh phong dần khô cạn
Đời tương lai Em chống nạng về đâu"
Ba mươi hai năm, vẫn chỉ một màu
Đen tủi nhục bao trùm lên đất nước.
Một bàn tay vẫn nguyên hình bạo ngược
Đang bịt mồm Công Lý, bóp quyền Dân.
Nhưng Hồn Thiêng Sông Núi tựa Linh Thần
Đang phù trợ cho Người luôn vững chí.
Đang kết tụ từ nghìn năm hào khí
Hòa chung thành một Tiếng Thét hôm nay.
Đại diện Toàn Dân trong bóng tối đêm ngày
Cho Nhân Loại bừng Lương Tri, thức tỉnh.
Bao thế hệ trời Nam, ngẩng cao đầu chiếm lĩnh
Quyền Con Người chung ánh sáng phương Đông.
Ba triệu bàn tay đầy sắc máu chuyên hồng (*)
Cũng không thể che Mặt Trời thế kỷ.
Một Tiếng Thét mà vang lừng Nhân Vị
Vườn Tự Do thơm nhụy nở bừng hoa,
Nhịp liên hoàn Dân Chủ bản đồng ca!

Võ Đại Tôn (Hoàng Phong Linh)
Hải Ngoại, 15.4.2007

(*) Ba triệu đảng viên Cộng Sản Việt Nam.

[sau khi đọc xong bài thơ, ông Võ Đại Tôn nói tiếp]...

Tôi xin trao tặng bài thơ này cho một bạn Trẻ khác, đại diện cho lớp Hậu Duệ, con cháu của chúng ta, cũng với lòng mong ước Tuổi Trẻ VN sẽ kiên trì tiếp bước các thế hệ đi trước cho đến ngày chính nghĩa Dân Tộc toàn thắng chế độ CS bạo tàn. Xin mời cháu Thùy Hương lên nhận bài thơ với tất cả lòng quý mến của tôi.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.