Hôm nay,  
Việt Báo Online

Chuyển Hóa Cộng Sản?

06/04/200700:00:00(Xem: 3995)
Chuyển Hóa Cộng Sản?

Mỗi lần ai chỉ trích chế độ độc đảng thì CS Hà nội hay viện dẫn Đài Loan hoặc Tân gia Ba, hàm ý hai chế độ này cũng từng và đang độc đảng mà vẫn làm dân giàu, nước mạnh, thành hai con rồng của Á châu Thái bình Dương. Và CS Hà nội còn suy diễn thêm ý niệm dân chủ Tây Phương không thể áp dụng được ở Đông Phương vì khác hoàn cảnh và khác văn hóa.Đài Loan và Tân gia Ba là hai mô thức CS Hà nội coi như "độc tài anh minh",  thường viện dẫn để phản bác những tố  giác nói  CS Hà nội độc tài và dựa vào đó biện luận chống quan niệm dân chủ Tây Phương bằng luận điệu hoàn cảnh khác, dân chủ khác, nhân quyền khác.

Tân gia Ba là một quốc gia đô thị của người Hoa ngay trong lòng thế giới Hồi Giáo ở Á Châu. Tân gia Ba là con rồng kinh tế Á châu. Đài loan cũng thế con rồng còn lớn hơn nữa. Cả hai về chánh trị đảng phái từng thuộc loại chánh quyền chỉ có một đảng. CS Hà nội dùng yếu tố độc đảng giống nhau đó để chứng minh mình có dân chủ như hai chế độ này.

Đó là một kỹ thuật luận lý ngụy biện, lập lờ đánh lận con đen, nhập nhằng dùng cái tương tư nhỏ bên ngoài để tổng quát hóa cái giống nhau lớn. Không thể so sánh như vậy để chứng minh độc đảng của CS Hà nội làm cho dân giàu nước mạnh, tư do, dân chủ được. Một, đúng, Đài loan, nền kinh tế mạnh hàng thứ 17 trên thế giới. Ngoại tệ dự trữ hơn 260 tỉ đô la, cao hàng thứ 3 thế giới, chỉ sau Trung Quốc và Nhật Bản. Sản lượng gộp trung bình năm 2006, là 31 ngàn đô la, cao hơn Việt nam gấp 10 lần. Thành công đó không phải nhờ độc đảng. Mà nhờ xã hội dân sự thành hình thời độc đảng đã áp lực dân chủ hóa, tạo nên  bước ngoặt  dân chủ năm 1987 - là lúc Ô. Tưởng Kinh Quốc giải tỏa tình trạng thiết quân luật kéo dài 38 năm cho phép dân chúng lập đảng và ra báo. Trong thời kỳ thiết quân luật, không có tự do chánh trị đảng phái nhưng có tư do chánh trị công dân để xây dựng xã hội dân sự. Người dân có khá đầy đủ những tư do căn bản và chánh quyền địa phương người dân được tự  do bầu cử, ứng cử. Hoạt động văn hóa, nghề nghiệp, hội đoàn tư nhân không bị cấm đoán. Đó chính là những viên đá đầu tiên, là mầm mống xã hội dân sự, tế bào gốc đã làm nền tảng cho tiến trình dân chủ ở Đài Loan. Chính những thế lực đó đã áp lực giải tỏa thiết quân luật, cho lập đảng và ra báo sau này và thúc đẩy kinh tế phát triển.

Hai về Tân Gia Ba. Về kinh tế đã thừa hưởng hạ tầng cơ sở và thượng tầng kiến trúc kinh tế và vị trí và qui chế hải cảng tư do đô thị quốc Tân gia Ba nằm trên Eo biển Mã lai con đường hàng hải huyết mạch của Á châu Thái Bình Dương. Các ngân hàng lớn trên thế giới đều có chi nhánh Á Châu năm ở đây. Chánh trị đảng phái  Tân Gia Ba thì độc đảng nhưng chánh trị công dân cao, quyền tự do, dân chủ căn bản của người dân như ở Hồng Kông cũng là thuộc địa của Anh trước khi trả lại cho Trung Cộng. Ngay hồi thời mới bắt đầu đổi mới,

Ba, thời kỳ Đài Loan và Tân gia Ba độc đảng là thời kỳ tình hình đặc biệt nhiệm vụ chánh quyền phải đặc biệt, cần một chánh quyền mạnh để đối phó những khó khăn, như ở Nam Hàn sau khi đất nước chia đôi. Chánh quyền Trung Hoa Dân Quốc vừa mới thất quốc sa bang, di tản ra đảo quốc, nhiệm vụ chống Trung Cộng là nhiệm vụ hàng đầu nếu không sẽ hết nơi nương náu. Tân gia Ba vừa được Anh trả lại, muốn tách rời Mã Lai, một cộng đồng người Hoa sống trong lòng Thế giới Hồi Giáo ở Nam Á châu, muốn bảo toàn đảo quốc phải đặt an ninh lên hàng đầu. Nhưng suốt thời kỳ độc đảng đạc biệt đó, Đài Loan, Tân Gia Ba, Nam hàn  gieo mầm mống cho xã hội dân sự. Chánh quyền độc đảng không siết quyền tư do công dân, không siết những tổ chức văn hóa, xã hội, nghề nghiệp như CS Hà nội. Nói khác chánh quyền không triệt con đường chuyển hóa dân chủ của nhân quần xã hội.

Bốn, trái lại  chế độ CS Hà nội  độc tài triệt để và toàn diện, triệt tiêu từ trong trứng nước và tận góc mọi mầm mống chuyển hóa dân chủ. Mọi tổ chức quần chúng từ tôn giáo, đến văn hóa, xã hội đến kinh tế chánh trị phải là của Đảng, vì Đảng, do Đảng. Ai làm ngược lại là triệt tiêu trong trứng nước và tận gốc. Ngay khi sắp đột quị, CS tự cứu mình mở cửa kinh tế cho tư nhân và cho ngoại quốc, CS Hà nội cũng khóa chặt cửa chánh trị. Sau gần hai thập niên đổi mới kinh tế thị trường, các tổ chức quốc tế trong đó có Liên hiệp Quốc, các nước tụ do dân chủ trong đó có  Mỹ đã dồn tiên bạc giúp cho chế độ CS Hà nội để chuyển hóa chánh trị tự do, dân chủ. Cho đến giờ phút này kỳ vọng đó đã tỏ ra  thất bại. Những mong mỏi giai cấp trung lưu nhờ kinh tế tự do sẽ phát sinh  để chuyển hóa dân chủ đâu chưa thấy, chỉ thấy tiền bạc, phương tiện viện trợ, giao thương, đầu tư  của Tây Phương tao hố sâu ngăn cách nghèo giàu giữa thành thị và nông thôn, tao vi cánh và thế lực cho đảng Nhà nước CS thành tư bản Đỏ phi sản xuất ở thành thị và cường hào ác bá Đỏ ở nông thôn chuyên thống trị người dân Việt.

Sau cùng người ta không thấy nước nào bị CS thống trị trên thế giới tiến đến tự do, dân chủ, bằng chuyển hóa. Trái lại bằng đảo chánh như ở Liên xô hay bằng cách mạng của nhân dân thì nhiều. Không đổ máu nhiều với CS nhưng nhân dân phải phải huy động số đông và thế lực như triều dâng thác đổ như ở các nước Đông Âu thì mới áp đảo được công an mật vụ, làm rung rung tay súng quân đội chẳng lẽ bắn vào con em, bè bạn mình nên đứng một bên hoặc quay về phía nhân đân để phong trào nhân dân làm sụp đổ chế độ CS và xây dựng chế độ tự do, dân chủ.  Người ta không thấy nơi nào nhà cầm quyền CS bàn giao chánh quyền êm thấm cho những người được nhân tự do chọn lựa. Người ta không thấy trong chế độ CS có đảng đối lập và không bao giờ thành phần đối lập thắng cử, hay được nhận giao một nhiệm vụ gì. Về quan niệm không tưởng chuyển hóa CS, về ảo vọng hòa giải hòa họp chánh trị với CS, có lẽ lời của Ô Boris Yeltsin một đảng viên cao cấp nhiều kinh nghiệm CS, người đảo chánh nhà cầm quyền Liên xô, là câu trả lời rõ nhứt: CS là một cái gì không thay đổi được, phải vứt bỏ nó đi.

18/10/2019(Xem: 303)
Trước thềm tái đàm phán Chiến tranh Thương mại thư 13, vào ngày 11/10/2019, Báo Le Monde một tờ báo lớn nhứt nhì của Pháp ngày 08/10/2019 tóm tắt tình hình kinh tế hai nước từ khi xảy ra chiến tranh thương mại song phương.
18/10/2019(Xem: 155)
Lúc 10 giờ của một buổi sáng cuối tháng 11/2017, nhân viên ngân hàng tại Freiburg, Đức phát hiện thấy hệ thống báo cây ATM đã gặp lỗi.
18/10/2019(Xem: 96)
BEIJING - 2 công dân Hoa Kỳ bị bắt giữ vì tình nghi tổ chức vượt biên tại tỉnh Jiangsu, theo tin AFP trích dẫn nguồn từ Bộ ngoại giao Trung Cộng.
18/10/2019(Xem: 123)
BERLIN - Vào ngày 16/10 Thủ Tướng Angela Merkel nhập cuộc, tuyên bố cho phép công ty chế tạo dụng cụ và vật liệu viễn thông Trung Cộng Huawei có thể đấu thầu tìm kiếm hợp đồng tại Đức.
18/10/2019(Xem: 92)
BRUSSELS - Vào ngày 17/10, Thủ Tướng Johnson mô tả thỏa thuận Brexit vừa đạt được với Liên Âu là tuyệt, là kết quả mong đợi.
18/10/2019(Xem: 85)
BARCELONA - Vào ngày 17/10, nhóm dẫn đầu phong trào Catalonia ly khai tuyên bố tiêp tục vận động để dân lãnh địa giàu nhất Tây Ban Nha dùng lá phiếu giành độc lập.
18/10/2019(Xem: 122)
ANKARA - Thư đề ngày 9-10 của TT Trump gửi nguyên thủ Thổ Nhĩ Kỳ, sau quốc gia này tấn công qua biên giới Syria có đoạn ghi “Đừng là thằng cứng đầu, đừng là ngu”.
18/10/2019(Xem: 72)
PARIS - Viên chức Bộ ngoại giao Pháp loan báo vào ngày 16/10: Iran đã bắt giữ học giả thứ nhì của Pháp từ Tháng 6, và lên án sự giam giữ kéo dài là không thể chấp nhận được.
18/10/2019(Xem: 149)
Apple đã rất thành công trong kinh doanh thiết bị đeo với Apple Watch, chiếc smartwatch phổ biến nhất trên thế giới.
18/10/2019(Xem: 142)
WASHINGTON - Trong phần mở đầu cuộc điều trần tại ủy ban Hạ Viện ngày 16-10, ĐS Gordon Sondland làm việc bên cạnh EU xác nhận: TT Trump chỉ thị cho ông phối hợp với luật sư riêng của ông Trump để vận động Ukraine điều tra con của cựu PTT Biden.
18/10/2019(Xem: 136)
WASHINGTON - TT Trump cử PTT đi Ankara vận động để ngưng chiến dịch vượt biên giới của lực lượng Thổ Nhi Kỳ.
18/10/2019(Xem: 130)
WASHINGTON - Trước thủ tục biểu quyết của hội nghị khoáng đại, hậu thuẫn dành cho luật về mở rộng dân chủ Hong Kong tăng 25% tại Thượng Viện, cụ thể là 25 nhà lập pháp ký bảo trợ.
18/10/2019(Xem: 103)
WASHINGTON - Thông báo trước không là xin phép đòi hỏi các nhà ngoại giao xin phép khi gặp viên chức cấp tiểu bang hay địa phương tại Hoa Kỳ, cũng áp dụng với các tiếp xúc định chế giáo dục, nghiên cứu.
18/10/2019(Xem: 139)
Thứ Trưởng Bộ Giáo Dục và Đào Tạo CSVN là ông Lê Hải An đã té từ tầng lầu thứ 8 xuống đất thiệt mạng hôm 17 tháng 10
18/10/2019(Xem: 70)
Công ty Golden Victory Việt Nam tại Tỉnh Nam Định đã tạm ngưng hoạt động vì hàng chục công nhân bị trúng khí độc trong những ngày qua
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 10/2019, trận lũ lụt ở Nhật Bản từ bão Hagibis đã phá huỷ 1/3 đoàn tàu cao tốc tương lai có giá trị khoảng 32.8 tỷ Yên (300 triệu USD).
Từ lâu, ánh sáng xanh phát ra từ các thiết bị điện tử như smartphone, laptop, tivi... đã bị buộc tội là nguyên nhân gây mất ngủ, thậm chí tổn thương mắt. Ánh sáng xanh có bước sóng ngắn, có nghĩa là nó mang năng lượng cao và có thể làm hỏng các mô tế bào thị giác.
Khoảng giữa tháng 10/2019, Bộ Tư pháp Mỹ cho biết đã triệt phá thành công một trong các trang web khai thác trẻ em lớn nhất trên Dark Web.
Khoảng giữa tháng 10/2019, hãng nước ngọt Coca Cola thông báo đã sản xuất thành công lô vỏ chai đầu tiên làm từ nhựa của các loại chất thải nhựa đang trôi nổi trên các đại dương.
Khoảng giữa tháng 10/2019, trang Bloomberg đưa tin nhà sáng lập Faraday Future - Jia Yueting đã nộp đơn xin phá sản tại tòa án Delaware.
Ứng dụng chia sẻ video nổi tiếng TikTok đã mở một văn phòng tại Mountain View, California – cách trụ sở chính của Facebook chỉ vài phút đi bộ. TikTok dường như đang tiếp cận đến "lãnh thổ" của Facebook - theo đúng nghĩa đen.
Khoảng giữa tháng 10/2019, bộ đôi Pixel 4 và Pixel 4 XL đã được Google ra mắt trong sự kiện tối qua. Bộ đôi smartphone mới của Google có một số nâng cấp, đặc biệt là camera, và thay đổi về thiết kế
Khoảng giữa tháng 10/2019, trong sự kiện ra mắt loạt sản phẩm mới của Google, bên cạnh bộ đôi Pixel 4 mới, hãng cũng giới thiệu một chiếc Pixelbook Go mới.
Các công ty công nghệ đang lên như Uber và WeWork liên tục xuất hiện trên các mặt báo thời gian qua, nhưng không phải vì lý do tăng trưởng hay một sự đột phá nào về doanh thu nào.
Khoảng giữa tháng 10/2019, Purdue Pharma, hãng sản xuất ra loại thuốc OxyContin, loại thuốc giảm đau được cho là nguyên nhân của vấn nạn lạm dụng thuốc giảm đau ở Mỹ đã đệ đơn xin phá sản
Trong ngành hàng không, nữ giới chỉ chiếm số ít ở các mảng như phi công, kỹ sư, thợ máy và nhiều công việc chuyên môn khác. Tuy nhiên, trước sự thiếu hụt về nhân lực chuyên nghiệp, một giải pháp được đưa ra đó là khuyến khích nữ giới tham gia ngành hàng không, vì đây vẫn là nguồn nhân lực dồi giào chưa được khai phá. Khoảng giữa tháng 10/2019, Ủy ban hàng không liên bang (FAA) đã thành lập Ban cố vấn hàng không dành cho phụ nữ nhằm thực hiện chính sách mới.
Khoảng giữa tháng 10/2019, một số nguồn tin cho biết, Samsung có thể ra mắt Galaxy S11 vào đầu năm 2020, cụ thể là vào tháng 2. Và dù còn ít nhất 5 tháng nữa mới đến ngày ra mắt, thông tin dự đoán về chiếc điện thoại mới đã xuất hiện khá nhiều
Một kỹ sư phần mềm Facebook cho biết anh bị công ty sa thải vì lên tiếng về vụ tự sát của đồng nghiệp hồi tháng 09/2019.
Khoảng giữa tháng 10/2019, Beats giới thiệu tai nghe Solo Pro, giá 299.95 USD. Đây là một chiếc tai nghe không dây với khả năng khử tiếng ồn, có thiết kế kiểu on-ear vốn khá phổ biến trên dòng sản phẩm Solo trước đây của hãng.
Ước tính có khoảng 50 quả bom hạt nhân được lưu trữ tại căn cứ không quân Mỹ ở Thổ Nhĩ Kỳ, đang trở thành những quân bài mặc cả tiềm năng trong mối quan hệ căng thẳng giữa Washington và Ankara sau khi Thổ Nhĩ Kỳ tấn công vào miền Bắc Syria.