Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Thuế An Sinh Xã Hội

08/02/200700:00:00(Xem: 3019)

Thuế An Sinh Xã Hội

- Thúy Chi - IRS/SPEC/www.irs.gov

1. Nếu chủ của tôi không giúp tạm thu tiền thuế lợi tức, thuế an sinh xã hội và thuế y tế cho tôi, tôi cần phải làm gì"

Thông thường, nếu chủ nhân không giữ lại tiền thuế lợi tức, thuế an sinh xã hội và thuế y tế cho bạn, họ xem bạn là người làm việc hợp đồng cho họ (independent contractor), không phải nhân viên làm việc chính thức (employee), và như vậy bạn là người tự làm chủ lấy công việc của mình (self-employed). Nếu bạn tin rằng thật sự có mối liên hệ chủ-thợ giữa bạn và chủ của mình, nhưng bạn không thể làm rõ vấn đề này với chủ, bạn nên nộp mẫu đơn SS-8 để yêu cầu nhận được quyết định về tình trạng lao động của mình nhằm thực hiện đúng các quy định về thuế lao động và tiền thuế tạm thu từ lương (Form SS-8 - Determination of Employee Work Status for Purposes of Federal Employment Taxes and Income Tax Withholding).

Các yếu tố sử dụng để khẳng định sự tồn tại về mối quan hệ chủ-thợ cũng được trình bày trên Chương 2 của ấn bản 15-A (Publication 15-A - Employer's Supplemental Tax Guide).

Nếu cương vị lao động của bạn tại một cơ quan không phải là một nhân viên chính thức, bạn có thể thuộc một trong các trường hợp lao động mà nguồn lợi tức kiếm được của bạn không được xem như lương trả cho nhân viên chính thức chiếu theo luật thuế liên bang và an sinh xã hội. Bạn cần phải hỏi chủ hoặc cơ quan nơi bạn làm việc để biết rõ tại sao các loại thuế an sinh xã hội và thuế y tế không được giữ lại từ lương của bạn. Trường hợp bạn có những thắc mắc khác liên quan đến vấn đề này, xin liên lạc với Sở Thuế Vụ qua số 1-800-829-1040. Bạn cũng có thể truy cập thông tin cần biết trên mạng điện tử của IRS, hoặc đến các văn phòng IRS để hỏi cho rõ hơn.

2. Tôi là người làm chủ công việc kinh doanh của mình. Xin cho biết làm sao tôi có thể khai báo nguồn lợi tức kiếm được trong năm và cách thức đóng các loại thuế an sinh xã hội và thuế y tế"

Bạn là chủ doanh nghiệp (a sole proprietor) nếu bạn là chủ nhân duy nhất của hoạt động kinh doanh này và cơ sở kinh doanh này không phải là một công ty cổ phần (a corporation). Bạn phải khai nguồn lợi tức kiếm được cùng các chi phí kinh doanh phát sinh từ hoạt động kinh doanh này trên mẫu Schedule C của bộ đơn khai thuế 1040 (Form Schedule C - Profit or Loss from Business), hoặc mẫu Schedule C-EZ, và nộp chung với bộ đơn thuế 1040 (Form Schedule C-EZ - Net Profit from Business).

Nếu tổng số tiền bạn kiếm được sau khi trừ các chi phí kinh doanh từ tất cả các hoạt động tự doanh từ  $400 trở lên, bạn phải đóng thuế an sinh xã hội và thuế y tế bằng cách khai mẫu Schedule SE. Mẫu Schedule SE là đơn dùng để tính tiền thuế lao động; mẫu đơn này được nộp chung với mẫu đơn khai thuế 1040 (Form 1040, Schedule C - Self-Employment Tax). Thuế lao động bao gồm các khoản tiền thuế đóng cho quỹ anh sinh xã hội để trợ cấp tuổi già (the Old-Age), trợ cấp cho vợ/chồng hoặc con cái còn vị thành niên của người lao động chẳng may người này qua đời hoặc đau yếu không thể tiếp tục làm việc (survivors), bảo hiểm tàn tật (disability insurance/social security) và bảo hiểm y tế, gồm thuốc men và chi phí săn sóc của bệnh viện (hospital insurance/Medicare taxes). Muốn biết rõ hơn các chi tiết về vấn đề này, xin đọc thêm chương 1 của ấn bản 334 (Chapter 1, Publication 334 - Tax Guide for Small Business).

Hệ thống thuế Liên bang dựa vào kế hoạch thu thuế ngay trên tiền kiếm được (pay-as-you plan). Tiền thuế thường được giữ lại từ lương của nhân viên trước mỗi kỳ lương. Tuy nhiên, tiền thuế lại không được tạm thu từ nguồn lợi tức tự doanh. Do đó, những người có nguồn thu nhập từ những hoạt động kinh doanh tự do phải đóng các khoản tiền thuế phỏng định (estimated tax payments). Ấn bản 505 của Sở Thuế Vụ cung cấp nhiều thông tin cần thiết liên quan đến chủ đề này (Publication 505 - Tax Withholding and Estimated Tax).

3. Con trai tôi là người đưa báo (newspaper carrier). Tôi muốn biết nguồn lợi tức này có phải đóng thuế an sinh xã hội và thuế y tế hay không" Nếu cần phải đóng thuế, tôi có phải sử dụng mẫu Schedule C để khai thuế cho con tôi hay không"

Con trai ông/bà có thể phải đóng thuế lao động để góp phần vào hệ thống an sinh xã hội bảo đảm quyền lợi cho cháu khi đến tuổi nghỉ hưu và nhận đươợc phúc lợi xã hội khi cần. Tuy vậy, nếu cháu còn ở tuổi vị thành niên, dưới 18 tuổi, cháu sẽ không phải đóng loại thuế này. Cơ quan nơi cháu nhận việc sẽ phải điền thêm vào một ô trên mẫu báo cáo tài chính 1099-MISC của cháu (Form 1099-MISC - Miscellaneous Income). Những người có liên quan đến các hoạt động kinh doanh như đưa báo hoặc phân phối báo, hay đưa tin về mua sắm (bao gồm bất kỳ dịch vụ nào liên quan trực tiếp đến việc phân phối hoặc chuyển giao thông tin mua bán của một doanh nghiệp hay dịch vụ) đều không phải là nhân viên thực sự của doanh nghiệp hay dịch vụ theo quy định của luật pháp; đồng thời nhằm các mục đích khai thuế lợi tức Liên bang, những người này được xem là người làm nghề tự doanh, và phải đóng các khoản thuế lợi tức và lao động (trên số tiền kiếm được sau khi trừ chi phí kinh doanh). Nguồn lợi tức họ nhận được phải căn cứ trên doanh số hoặc số lượng hàng hóa/báo phân phối. Những người này cũng đồng thời phải làm việc theo một văn bản hợp đồng nói rõ người ký giao kèo không phải là nhân viên chính thức của cơ quan hay của người giao việc nhằm mục đích khai thuế lao động Liên bang như một người làm thuê theo hợp đồng.

Người làm việc theo hợp đồng độc lập (an independent contractor) khai nguồn lợi tức kiếm được trên mẫu Schedule C của bộ đơn thuế 1040. Người này cũng có thể đủ tiêu chuẩn để khai thuế với mẫu Schedule C-EZ. Mẫu Schedule C được dùng để khai tiền lời hay lỗ từ công việc làm ăn riêng/tự doanh (Schedule C - Profit or Loss from Business); mẫu đơn Schedule C-EZ được dùng để khai nguồn lãi ròng (Schedule C-EZ - Net Profit from Business). Nếu nguồn lãi ròng của bạn từ $400 trở lên, bạn phải khai thêm mẫu Schedule SE. Đây là mẫu đơn tính các khoản thuế lao động tự doanh (Schedule SE - Self-Employment Tax).

4. Tôi nhận được mẫu 1099-MISC (Form 1099-MISC), trên ô số 7 của mẫu báo cáo tài chính này có ghi số tiền tôi đã nhận được khi làm việc không với tư cách một nhân viên chính thức. Tôi phải sử dụng những mẫu đơn nào để khai thuế trên nguồn lợi tức kiếm được như một người làm việc theo hợp đồng"

Những người làm việc theo hợp đồng sử dụng mẫu Schedule C để báo cáo các khoản lời lỗ từ  công việc hợp đồng của họ. Bạn có thể đủ tiêu chuẩn để tính nguồn lãi ròng từ những công việc hợp đồng này. Bạn nên tham khảo cả hai mẫu đơn để biết được mẫu đơn nào thích hợp hơn cho bạn. Ngoài ra, bạn cũng nên biết nếu tiền kiếm được từ các hợp đồng lao động bằng hoặc nhiều hơn $400/năm, bạn cần phải sử dụng mẫu Schedule SE để tính thuế cho số tiền kiếm được từ các hoạt động tự doanh (Schedule SE - Self-employment Tax). Mẫu đơn này được dùng để tính các khoản tiền thuế an sinh xã hội và thuế y tế của bạn căn cứ trên nguồn thu nhập từ các hoạt động tự doanh.

Ngoài ra, bạn cũng có thể phải khai thêm mẫu đơn 2210 nếu bạn đã không đóng các khoản thuế phỏng định trên nguồn tiền kiếm được từ các hoạt động tự doanh (Form 2210 - Underpayment of Estimated Tax by Individuals, Estates & Trusts).

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Hôm thứ Hai (18/01/2021), một ủy ban độc lập về chuẩn bị và ứng phó đại dịch, do cựu thủ tướng New Zealand Helen Clark và cựu tổng thống Liberia Ellen Johnson Sirleaf dẫn đầu, đã công bố đánh giá về sự khởi đầu khủng hoảng ở Trung Quốc
Hôm thứ Hai (18/01/2021), ông Trump đã duyệt gỡ bỏ lệnh cấm đi lại từ Anh, Châu Âu và Brazil vào Mỹ, quyết định dự kiến có hiệu lực từ ngày 26/01/2021.
Các đồng minh và cộng sự thân thiết của Tổng thống Mỹ Donald Trump bị cáo buộc đã thu hàng chục nghìn USD từ những người xin ông ân xá.
Khảo sát từ trang CNN cho thấy, tổng thống Donald Trump sẽ kết thúc nhiệm kỳ với tỷ lệ ủng hộ thấp nhất trong 4 năm qua
Trung tâm thủ đô Washington bị phong tỏa sau vụ bạo loạn ở Quốc hội và nguy cơ bạo lực gia tăng tại lễ nhậm chức của ông Biden.