Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Bé Việt Ở Canada Đập Heo Đất Góp Gần 5,000 Đô Giúp Dân Bão

16/01/200700:00:00(Xem: 3524)

Bé Việt Ở Canada Đập Heo Đất Góp Gần 5,000 Đô Giúp Dân Bão

Trong buổi Thiếu Nhi Làm Từ Thiện ở Canada.

Hiện tượng "Global Warming" đang ảnh hưởng đến khí hậu toàn cầu. Thời tiết Canada thay đổi rõ nét: Mùa Giáng Sinh thiếu hình ảnh của “White Christmas", trẻ con Canada buồn vì không làm được “người tuyết"… Thế mà hôm nay, chủ nhật, 14/1/2007, lời trẻ con reo vui bên cửa kính: “Our wish come true!” (lời cầu xin của chúng ta đã được chứng thực!). Thật vậy, tuyết đã dịu dàng rơi, không nhiều nhưng đủ trải một lớp trắng mỏng làm đẹp các con đường dẫn đến Trung Tâm Văn Hóa Chùa Pháp Vân, nơi đây các cháu nhỏ sẽ hân hoan bầy tỏ tình mình trong một tổ chức dành riêng cho các cháu: THIẾU NHI LÀM TỪ THIỆN

Nhìn các cháu lũ lượt bước vào chùa với những “con heo đất” mang cả “kho tàng tiết kiệm” của các cháu, người ta không khỏi cảm động và thầm cảm ơn các bậc ông bà, cha mẹ, anh chị em đã làm một việc hướng dẫn trọn vẹn ý nghĩa. Những “con heo đất” xuất hiện dưới rất nhiều hình dáng đặc biệt thật phong phú và dễ thương: Mickey Mouse, Hello Kitty, Hươu Cao Cổ, Chú Voi, chú Cóc Tía, heo sành, heo nhựa xanh đỏ tím vàng, chú hề McDonal toét miệng cười và cả những chiếc hộp bánh biscuit xinh xắn cũng trở thành quỹ tiết kiệm dưới bàn tay khéo léo của gia đình…Đẹp thay những “Piggy Bank" mang cả chân tình trẻ thơ…

Sáng kiến mở mang Tinh Thần Nhân Ái, nhắc nhở Tình Nhân Loại, Đồng Hương, đề cao lòng biết Thương Yêu, Chia Sẻ… cho Thiếu Nhi Hải Ngoại của vị Trụ Trì Chùa Pháp Vân đã khiến các bậc Cha Mẹ hết lòng hưởng ứng. Nếu không có những tổ chức luôn đề cao, tìm cách phát triển nét hay, đẹp, đạo đức của Văn Hóa Nguồn Cội và sự tiếp tay tích cực của cha mẹ thì làm sao các cháu thấu hiểu được thế nào là thiên tai hoạn nạn tại Quê Nhà, thế nào là sự tàn phá khốc liệt của của cơn bão Xangsane số 8, Durian số 9 và làm sao biết san sẻ với nỗi đau của những đồng hương cùng tuổi là nạn nhân của cảnh màn trời chiếu đất, của mất mác, của cơ hàn, đói kém… Nếu không có những soi sáng, dẫn dắt của tổ chức “Lá lành đùm lá rách", “Miếng khi đói bằng gói khi no" và như Thầy Tâm Hòa nhắc: “Của tuy tơ tóc, nghĩa so nghìn trùng" thì làm sao các cháu biết hoan hỷ trong nghĩa sẻ chia với tinh thần “Thiếu Nhi Làm Từ Thiện” hôm nay.

Sáng kiến hay, ý tưởng tốt của Trung Tâm Văn Hóa Pháp Vân đã được tuyệt đối hưởng ứng để cảm động nhìn thấy chánh điện Chùa Pháp Vân rạng rỡ những khuôn mặt trẻ thơ xếp hàng ngồi ngay ngắn với những con heo tiết kiệm trên tay chờ đợi đóng góp phần mình. Rưng rưng tôi nghĩ không có bức tranh nào đẹp và trọn nghĩa tình người hơn được. Năm Đinh Hợi chưa đến mà sao những con heo đất mang trọn tình người trong sáng đẹp ngời của các cháu nhiều đến như vậy! Thương vô cùng những gương mặt trẻ thơ hải ngoại rạng rỡ tình nhân ái của những cháu chưa một lần biết đến Quê Hương ..Sự chia sẻ này trong sáng và cảm động biết bao!

12 giờ kém 10 phút, cô Khánh Lan bắt đầu, trình bày lý do và chương trình “Thiếu Nhi Làm Từ Thiện”. Trước chánh điện, trưởng ban tổ chức, thầy Tâm Hòa mở lời ngợi khen tinh thần tự nguyện của các cháu đã biết mở lòng mình trong việc làm đầy tình người đối với các bạn đang khốn khó tại quê nhà. Ban tổ chức chỉ biết thể hiện cùng các cháu qua những bằng khen tượng trưng nhưng gói ghém cả chân tình trước đóng góp tích cực của các cháu.

 Theo hướng dẫn của ban tổ chức, cứ 10 cháu được xướng tên cùng lúc, sẽ đem heo đất nhỏ tiết kiệm của mình lên trước chánh điện trút vào những thùng đựng lớn với sự giúp đỡ của quí cô chú thiện nguyện viên…Có những cháu quá nhỏ, khệ nệ ôm heo mà không đủ cao và sức để mở heo cho vào thùng, dễ thương làm sao … rồi các cháu bước sang bàn bên kia lấy bằng khen.

Lần lượt 10 cháu này lại 10 cháu khác, 10 cháu tiếp theo…cho dến cháu cuối cùng trước sự chứng kiến đầy yêu thương và cảm động của mọi người. Những tràng pháo tay vang vang. Ban tổ chức làm việc theo một trật tự dây chuyền. Cha mẹ đưa các cháu đến ghi tên sau chánh điện để ban tổ chức hoàn tất Certificate, chuyển ra trước, kịp trao tay các cháu ngay sau khi các cháu vui vẻ đóng góp phần tiết kiệm từ piggy bank nhỏ của mình vào piggy bank lớn hơn…Tiếng những đồng xu rơi xuống nghe lanh canh dễ thương như lời reo vui, ca ngợi tinh thần trong sáng nhân ái và bài học đẹp ngời tình nhân loại, lòng thương yêu biết chia sẻ và lấy sự sẻ chia đơm đầy hạnh phúc cho mình. Sự đóng góp nhiệt tình và trong sáng của các cháu làm ta suy gẫm, nao nao cảm động. Tinh thần tương ái hôm nay của các cháu là sự nhắc nhở hữu hiệu nghĩ biết về cội nguồn … Phát biểu của cháu bé Vũ Mộng Kim bằng hai thứ tiếng Việt Anh rõ ràng, khúc chiết làm hài lòng ban tổ chức và nhất là ông bà cha mẹ hiện diện hôm nay.

Tịnh tài thu góp được của các cháu hôm nay đầy khích lệ $4910.00. (Ban tổ chức còn cho biết nếu tổng kết với số tiền cứu trợ bão lụt miền Nam do bão Durian số 9 theo lời kêu gọi của Trung Tâm Văn Hóa Pháp Vân là $57,132.63) Tuy nhiên trong tổ chức “Thiếu Nhi Làm Từ Thiện" lần này, tịnh tài có được dù ít dù nhiều, mà nghĩa cử đẹp ngời tình người của các cháu đã đem lại hạnh phúc cho ban tổ chức, phần thưởng xứng đáng cho các bậc cha mẹ thể hiện tròn đẹp tình nghĩa chia sẻ của thiếu nhi hải ngoại đối với thiếu nhi thiếu may mắn ở quê nhà: tôi muốn nhắc lại lời của ban tổ chức “Của tuy tơ tóc, nghĩa so nghìn trùng.”

Ghi nhanh, 14/1/2007

(http://www.phapvan.ca/)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tịnh Xá Giác An tọa lạc tại số 12811 Dale Street, Garden Grove CA 92841 do Đại Đức Thích Giác Châu Trụ Trì vào tối 22 tháng 11 năm 2020 đã bị kẻ xấu dùng sơn đen đến xịt vào tượng Đức Phật Di Lặc và tượng Đức Quan Thế Âm.
Tại Mile Square Park vào lúc 12 giờ trưa Thứ Bảy ngày 21 tháng 11 năm 2020 Tổ Chức Người Mỹ Gốc Việt Ủng Hộ Biden (Vienamese Americans for Biden - VAfB) cùng với các nhóm FB chống Trump Ao Sen và Sự Thật Lề Đường đã tổ chức bữa tiệc mừng chiến thắng của Biden, chương trình có phần trình diễn văn nghệ.
Vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật ngày 22 tháng 11 năm 2020, tại chánh điện Tổng Hội Cư Sĩ Phật Giáo Việt Nam Tại Hoa Kỳ số 1612 N. Spurgeon Street, Santa Ana, CA 92701, Tổng Vụ Pháp Chế HĐĐH/ GHPGVNTN/HK do Tiến Sĩ Huỳnh Tấn Lê, Tổng Vụ Trưởng đã long trọng tổ chức Lễ Giỗ Lần Thứ Bảy Cố Trung Tướng Tôn Thất Đính.
Trong suốt mấy tháng vừa qua, con em chúng ta đã miệt mài tập hát, tập đọc để tham dự cuộc thi Ước Mơ Việt kỳ II. Đến nay, vòng Sơ Kết đã chấm dứt, Ban Tổ Chức rất cảm kích trước sự nhiệt tình của quý phụ huynh và sự hăng hái của các thí sinh. Nhờ vào lòng hảo tâm của quý mạnh thường quân, Ban Tổ Chức đã chuẩn bị được rất nhiều phần thưởng cho các thí sinh.
Cuộc thi Ước Mơ Việt xin trân trọng thông báo lịch sinh hoạt tử nay đến cuối năm 2020. Ngày 20/11/20: Công bố kết quả của kỳ thi Sơ Kết và tài liệu học tập/ thể lệ cuộc thi Chung Kết Ngày 26/11/20: Bắt đầu phát hình các thí sinh của giải HIẾU HỌC Chủ Nhật, 13/12/20, thi Chung Kết qua hình thức trực tuyến.
Nhân mùa Lễ Tạ Ơn, mặc dù trong hoàn cảnh đại dịch Covid-19 đang tiếp tục lây lan, nhưng để tỏ lòng biết ơn những người đã gắn bó với hội, nhất là những vị mạnh thường quân đã đóng góp công sức để hội có điều kiện duy trì những sinh hoạt trong mấy chục năm qua, Hội Cao Niên Á Mỹ do bà Từ Dung sáng lập và điều hành hơn 30 năm qua, đã tổ chức Lễ Tạ Ơn vào lúc 10 giờ sáng Thứ Bảy ngày 14 tháng 11 năm 2020 tại Trụ Sở Hội ở địa chỉ 220 Hospital Circle Westminster, CA 92683.
Tiếp theo ông Nguyễn Kim Bình, Phó Chủ Tịch Nội Vụ lên cho biết: Chiếu theo bản nội quy (Tu Chính 2016), Chương VIII, Điều 33 về việc tổ chức bầu cử thì Hội Đồng Đại Diện Cộng Đồng Việt Nam Nam California đã phải tổ chức bầu cử tân Hội Đồng Đại Diện nhiệm kỳ 2020-2023 trước tháng 11 năm 2020. Nhưng vì bệnh dịch Covid-19 đã khiến cho Hội Đồng Đại Diện không thể thực hiện công việc nầy theo đúng thời gian quy định.
Bắt đầu ngày Thứ Tư, 18 Tháng 11, Tòa Thị Chính (City hall) Thành phố Garden Grove và các cơ sở khác của Thành phố sẽ chỉ phục vụ trở lại qua mạng trực tuyến (online), điện thoại, email, thư bưu điện và theo lịch hẹn, theo như ông Tổng Quản trị Thành phố Garden Grove Scott Stiles thông báo.
SCE ủng hộ hai thành phố Glendale và Hermosa Beach đã ra sắc lệnh giúp loại bỏ mối đe dọa không cần thiết cho công chúng và gây ra các vụ mất điện.
Tại Nhà Thờ Chính Tòa Chúa Kitô (nhà thờ kiếng), vào lúc 1 giờ 30 chiều Chủ Nhật ngày 15 Tháng 11 năm 2020, Cộng Đồng Công Giáo Việt Nam, Giáo Phận Orange đã long trọng tổ chức đại lễ kính 117 Thánh Tử Đạo tại Việt Nam.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Tựa ánh sáng của một ngọn hải đăng, sao Hỏa vẫn chói lọi và rực rỡ trong đêm.
Ron Klain, người được ông Biden bổ nhiệm vào vị trí chánh văn phòng Nhà Trắng, tiết lộ rằng ông Biden sẽ công bố các vị trí trong nội các vào ngày thứ Ba (24/11/2020).
Chính quyền Trump có thể sắp hạn chế 89 công ty hàng không Trung Quốc và các công ty có quan hệ với quân đội mua hàng hóa và công nghệ Mỹ.
Tại thượng đỉnh G20 ngày 22/11/2020, Tổng thống Mỹ Donald Trump tiếp tục chỉ trích Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu, cho rằng thỏa thuận gây hại cho nền kinh tế Mỹ chứ không phải để cứu hành tinh.
Các nhà lãnh đạo G20 đã cam kết đảm bảo phân phối công bằng vaccine, thuốc và xét nghiệm Covid-19 để các nước nghèo hơn không bị bỏ lại phía sau.