Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Một Ngày Với Bệnh Nhân Tâm Thần Ở Quận Cam

18/01/200700:00:00(Xem: 2956)

Một Ngày Với Bệnh Nhân Tâm Thần Ở Quận Cam

Thăm bệnh nhân tâm thần ở quận Cam.

Ngày 7 tháng 1 năm 2007, Hội Từ Thiện Phật Giáo Phổ Hiền đã tổ chức một buổi thăm viếng và ủy lạo bệnh nhân tâm thần tại Quận Cam.  Đây là đợt thứ 2 Hội đến thăm và tặng quà cho các bệnh nhân này.  Sau đây ghi chép về chuyến đi của một TNV của Hội. 

Tham gia hay đóng góp vào chương trình này, xin liên lạc Sư Cô Hoa Tâm, Hội Từ Thiện Phật Giáo Phổ Hiền, 9850 Debiois Ave., Fountain Valley, CA 92708, điện thoại số 714-775-8378 hay 714-837-0636 và trang nhà là www.hoituthienphohien.com

Một ngày với bệnh nhân tâm thần quận Cam

Từ sáng sớm tiếng chuông điện thoại đã reo vang, "Chị D. ơi, tui muốn mua thêm ít đồ ăn Việt nam cho mấy người bệnh tâm thần người Việt mình.  Chị đã chuẩn bị mua quà cho chuyến đi thăm 200 bệnh nhân như đã dự trù chưa""  Bác Hoa Thiện bao giờ cũng là người sốt sắng và chu đáo trong các công tác thiện nguyện của Hội Từ Thiện Phật Giáo Phổ Hiền. 

Đây là chuyến viếng thăm bệnh nhân tâm thần lần thứ hai của Hội trong hai tháng vừa qua đến các nhà nuôi người bệnh ở quận Cam, California. 

Chúng tôi gồm có Sư Cô Hoa Tâm, Sư  Cô Huệ Từ và 12 trong số rất đông thiện nguyện viên (TNV) của Hội thực hiện công tác từ thiện xã hội ở Mỹ ngoài công tác thiện nguyện ở VN.  Với số tiền gần $1,300 do TNV và các bạn hữu đóng góp chỉ trong vòng một ngày, chúng tôi đã đến thăm, động viên tinh thần, và tặng quà cho 200 bệnh nhân tại Chapman B&C, Royale B&C, và Anaheim Gardens ở thành phố Garden Grove và Anaheim.  Mỗi phần quà gồm một lon nước ngọt, hai cuốn chả giò, năm điếu thuốc lá, 5 dollars, và một số quần áo ấm.

 Các buổi thăm viếng đã diễn ra trong bầu không khí đầy tình nhân ái và vui tươi.  Các bệnh nhân gồm nhiều lứa tuổi, từ những người chỉ mới đôi mươi cho đến các người già trên 60, nam nữ đầy đủ.  Họ cũng thuộc đủ mọi thành phần xã hội và màu da khác nhau, nhưng phần đông là người Mỹ trắng.  Bệnh nhân người Việt chỉ chừng 15 người.  Tất cả đều rất cảm kích trước sự thăm hỏi ân cần thân ái của quý sư cô và TNV Hội Từ Thiện Phật Giáo Phổ Hiền.  Cũng có vài TNV đi lần đầu tiên và chưa cho khái niệm rõ lắm về bệnh tâm thần. 

Ban đầu, những TNV còn e dè ngần ngại khi đến gần những bệnh nhân râu rậm tóc dài hoặc cái nữ bệnh nhân đứng ngồi thơ thẫn hay nói lảm nhảm một mình.  Nhưng sự ngại ngùng đã biến đi rất nhanh sau những câu chào hỏi thân tình, "hello, how are you doing"" v.v…vì bệnh nhân cũng đáp ứng lịch sự và hiếu khách những lời thăm hỏi của chúng tôi.  Có vài người đã nhận ra chúng tôi lần trước qua áo mũ đồng phục của Hội, chạy ra chào đón chúng tôi từ ngoài cổng, dẹp tan mọi nghi ngại ban đầu. 

Chúng tôi chia nhau, người thì phát quà, người thì thăm hỏi bịnh nhân khiến bầu không khí rất sôi động vui vẻ.  Các TNV đã hát "Happy Birthday" khi một bệnh nhân loan báo hôm nay là sinh nhật của anh.  Anh ta bèn được nhận quà hai lần.  Tiếng cười nói rộn ràng phá tan bầu không khí tù đọng trong trại.  Điều đặc biệt là chúng tôi đã tạo được bầu không khí thân ái vui vẻ trong cả 3 nhà nuôi dưỡng bệnh nhân tâm thần chúng tôi đến thăm.  Và chỉ cần có thế thôi, chúng tôi hy vọng đã đem tới những niềm vui nho nhỏ trong những ngày dài với nổi cô đơn buồn tủi của người bệnh, những người hầu như bị gia đình và thế giới bên ngoài bỏ quên, với căng bệnh trầm kha của họ. 

Khi chúng tôi ra về, bắt tay từng người, nhiều bệnh nhân đã nói, "God bless you" với thái độ cảm kích.  Và như thế, niềm vui của chúng tôi thì tràn bờ!  Một vài TNV đã phát biểu, "sao tui thấy mấy người bệnh tâm thần này cũng giống y như mình, đâu có gì đáng sợ như mình tưởng há.  Lần sau nhớ cho tôi đi thăm họ nữa nghe." 

Nguyên Thuỷ ghi chép từ chuyến đi Quận Cam, những ngày đầu năm 2007.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Ban Vận Động Chống Bãi Nhiệm (BVDCBN) nhận được nhiều tin tức liên quan đến “tin đồn” có gian lận bầu cử nhắm vào phía chống bãi nhiệm trong kỳ bầu cử chống bãi nhiệm vừa qua. Những tin đồn này liên hệ đến vấn đề in phiếu bầu ở nhà trong thủ tục xin phiếu bầu khẩn cấp cho cử tri. BVDCBN hoàn toàn không tự động in phiếu bầu trừ khi được chính thức cho phép bởi Phòng Ghi Danh Bầu Cử. Các phiếu bầu tự in này có mã số riêng và chỉ áp dụng cho đích thân các cử tri được cho phép mà thôi.
Nha Lộ Vận California hôm nay thông báo rằng người cao niên có bằng lái xe hết hạn sẽ nhận được gia hạn thêm 120 ngày qua thư trong thời gian đại dịch COVID-19. Ngoài ra, những người có hồ sơ lái xe an toàn từng đến văn phòng DMV lần cuối cách đây 15 năm sẽ không phải đích thân đến gia hạn trong 60 ngày tới và sẽ có thể gia hạn trực tuyến hoặc qua thư. “Các hành động ngày hôm nay có thể giúp đảm bảo hàng trăm ngàn người dân California có thể giữ hạn hiệu lực bằng lái xe của họ trong khi vẫn tuân thủ yêu cầu của Tiểu Bang là ở nguyên trong nhà", Giám Đốc DMV Steve Gordon phát biểu. "Sức khỏe và sự an toàn của nhân viên và khách hàng của chúng tôi là ưu tiên hàng đầu của DMV. Chúng tôi khuyến khích khách hàng tận dụng các dịch vụ trực tuyến của chúng tôi bất cứ khi nào có thể, bao gồm cả bằng lái xe đủ điều kiện hoặc gia hạn đăng ký xe.”
Các Tổ Chức, Hội Đoàn, Đảng Phái và các Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Chống Cộng trên khắp thế giới đều có thể ghi danh tham dự và phát biểu cảm tưỡng trong buổi Lể Tưởng Niệm 45 năm Ngày Quốc Hận VNCH 30/4/1975. Vui lòng liên lạc qua E-mail: vnchf@yahoo.com từ nay cho đến trước ngày 30/4/2020.
Đối với nhiều người chúng ta, vi-rút Corona có nghĩa là ở nhà trong một thời gian dài. Mặc dù thấy chán nản khi biết rằng các sinh hoạt bị huỷ bỏ, nhưng biện pháp này là cần thiết để giúp làm chậm lại sự lây lan dịch bệnh. Đồng thời, ở nhà cho chúng ta cơ hội thực hiện vài thay đổi tích cực, cho dù đó là bắt đầu một thói quen tập thể dục, ăn uống lành mạnh hơn, hoặc nghỉ ngơi nhiều hơn. Nếu bạn có hút thuốc hoặc dùng vape, một trong những thay đổi quan trọng và đúng lúc nhất bạn có thể thực hiện là bỏ thuốc lá hoặc vape.
Theo trang mạng www.ocvote.com , kết quả cuộc bỏ phiếu để bãi nhiệm 3 nghị viên thành phố Westminster là Thị Trưởng Tạ Đức Trí, Nghị Viên Kimberly Hồ và Nghị Viên Charlie Nguyễn Mạnh Chí hôm 7 tháng 4 năm 2020, tính tới 8 giờ tối Thứ Ba, 7 tháng 4, với 35.4% tổng số phiếu đã được đếm, thì số phiếu bác bỏ việc bãi nhiệm đã vượt qua số phiếu đồng ý bãi nhiệm.
Đầu tuần nay, Đồng Chủ tịch Ủy ban Thượng viện về Tổng điều tra dân số Hoa Kỳ năm 2020, Thượng Nghị Sĩ Thomas J. Umberg (D-Santa Ana) đã đưa ra tuyên bố sau đây về Tổng điều tra dân số năm 2020 trong tình trạng khẩn cấp hiện nay do đại dịch COVID-19. Nỗ lực toàn tiểu bang để đếm đầy đủ từng cư dân California sẽ tác động trực tiếp trong 10 năm tới và hơn thế nữa. Dân số đếm được sẽ được sử dụng để xác định phân bổ tài trợ của liên bang cho các trường học, đường xá, bệnh viện địa phương và để xác định có bao nhiêu phiếu cử tri đoàn mà tiểu bang California nhận được, trong số các tác động chính trị và sinh hoạt khác.
SCE, WHO cảnh báo công chúng cần cảnh giác và bảo vệ bản thân trước các âm mưu lừa đảo trong tình trạng khẩn cấp do coronavirus.
Tưởng niệm Quốc Hận 30 tháng Tư năm nay có lẽ còn sầu thảm hơn 45 lần đã qua. Không khí của đại dịch Vũ Hán bao phủ một mầu tang trên toàn thế giới, con số tử vong mỗi lúc một cao. Tuần qua, tổng thống Hoa Kỳ đã chính thức ban hành lệnh “cách ly” cho tất cả công dân trên toàn nước Mỹ cho đến hết ngày 30 tháng Tư, 2020. Và hình như nhiều quốc gia khác trên thế giới cũng đang lần lượt áp dụng biện pháp này, khiến cho năm nay dù có muốn, chúng ta cũng không thể tổ chức tụ họp đông đảo để làm lễ tưởng niệm ngày quốc hận như những năm trước đây. Buồn hơn nữa là sẽ không có bất cứ một trung tâm ca nhạc nào thực hiện các bộ Video, CD hay DVD để tưởng niệm những tháng năm viễn xứ như ngày trước, vì hiện trạng sang băng, đĩa lậu và internet đã giết chết thị trường văn hóa nghệ thuật này.
Ba mươi học sinh cuối cấp trung học ở khu vực dịch vụ của Southern California Edison đã được xướng danh nhận Học Bổng Edison 2020 và sẽ được nhận 1.2 triệu Mỹ Kim học bổng từ Edison International để theo đuổi ngành khoa học, công nghệ, kỹ thuật hay toán (STEM). Ông Pedro Pizarro, chủ tịch kiêm CEO của Edison International phát biểu: “Chúng tôi rất tự hào về những học sinh này và những thành tích học tập xuất sắc của các em. Các học bổng này hỗ trợ về tài chính cho những học sinh xứng đáng này và gia đình các em để các em có thể tập trung vào việc học tập của mình. Chúng ta trông chờ vào các em để giúp chúng ta đổi mới và biến những ý tưởng lớn thành các giải pháp thực tế và chúng ta biết rằng các em có một tương lai tươi sáng ở phía trước.”
Kính thưa bà Chủ Tịch Hạ Viện, Hôm nay tôi đứng lên để vinh danh Thiếu Tướng Lê Minh Đảo, người vừa từ trần hôm 19 tháng 3, 2020. Thiếu Tướng Đảo đã cống hiến 87 năm cuộc đời của mình để chiến đấu vì lý tưởng tự do và phục vụ đồng bào.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Đài Loan đã yêu cầu người đứng đầu Tổ chức Y tế Thế giới WHO phải đưa ra một lời xin lỗi, sau khi ông cáo buộc chính quyền đảo dẫn đầu công chúng công kích cá nhân ông và phản ứng của WHO đối với đại dịch Covid-19.
Đài truyền hình cộng đồng NHK cho biết, Tổng số ca nhiễm Covid-19 mới của Nhật Bản đã vượt qua 5,000 ca vào thứ Năm (09/04/2020), không có dấu hiệu chậm lại mặc dù tình trạng khẩn cấp được ban bố tại Tokyo và sáu khu vực khác.
Tối thứ Tư (08/04/2020), Trung Quốc đã công bố các biện pháp mới để phát hiện và ngăn chặn đợt bùng phát Covid-19 thứ hai nguy hiểm hơn với các “vật chủ thầm lặng” – những người mang mầm bệnh mà không hề có triệu chứng.
Khoảng giữa tháng 04/2020, một số nguồn tin cho biết, Surface Neo, chiếc máy màn hình kép của Microsoft, chạy hệ điều hành Windows 10X mới, sẽ bỏ lỡ ngày phát hành dự kiến vào mùa lễ năm 2020.
Tiểu bang New York, tâm chấn của cuộc khủng hoảng coronavirus (Covid-19) ở Mỹ, ghi nhận số ca tử vong đạt mức kỷ lục trong ngày thứ Tư (08/04/2020), khi các bác sĩ và y tá kỳ cựu cũng bị sốc về tốc độ chuyển xấu và tử vong của bệnh nhân.