Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Một Ngày Với Bệnh Nhân Tâm Thần Ở Quận Cam

18/01/200700:00:00(Xem: 3120)

Một Ngày Với Bệnh Nhân Tâm Thần Ở Quận Cam

Thăm bệnh nhân tâm thần ở quận Cam.

Ngày 7 tháng 1 năm 2007, Hội Từ Thiện Phật Giáo Phổ Hiền đã tổ chức một buổi thăm viếng và ủy lạo bệnh nhân tâm thần tại Quận Cam.  Đây là đợt thứ 2 Hội đến thăm và tặng quà cho các bệnh nhân này.  Sau đây ghi chép về chuyến đi của một TNV của Hội. 

Tham gia hay đóng góp vào chương trình này, xin liên lạc Sư Cô Hoa Tâm, Hội Từ Thiện Phật Giáo Phổ Hiền, 9850 Debiois Ave., Fountain Valley, CA 92708, điện thoại số 714-775-8378 hay 714-837-0636 và trang nhà là www.hoituthienphohien.com

Một ngày với bệnh nhân tâm thần quận Cam

Từ sáng sớm tiếng chuông điện thoại đã reo vang, "Chị D. ơi, tui muốn mua thêm ít đồ ăn Việt nam cho mấy người bệnh tâm thần người Việt mình.  Chị đã chuẩn bị mua quà cho chuyến đi thăm 200 bệnh nhân như đã dự trù chưa""  Bác Hoa Thiện bao giờ cũng là người sốt sắng và chu đáo trong các công tác thiện nguyện của Hội Từ Thiện Phật Giáo Phổ Hiền. 

Đây là chuyến viếng thăm bệnh nhân tâm thần lần thứ hai của Hội trong hai tháng vừa qua đến các nhà nuôi người bệnh ở quận Cam, California. 

Chúng tôi gồm có Sư Cô Hoa Tâm, Sư  Cô Huệ Từ và 12 trong số rất đông thiện nguyện viên (TNV) của Hội thực hiện công tác từ thiện xã hội ở Mỹ ngoài công tác thiện nguyện ở VN.  Với số tiền gần $1,300 do TNV và các bạn hữu đóng góp chỉ trong vòng một ngày, chúng tôi đã đến thăm, động viên tinh thần, và tặng quà cho 200 bệnh nhân tại Chapman B&C, Royale B&C, và Anaheim Gardens ở thành phố Garden Grove và Anaheim.  Mỗi phần quà gồm một lon nước ngọt, hai cuốn chả giò, năm điếu thuốc lá, 5 dollars, và một số quần áo ấm.

 Các buổi thăm viếng đã diễn ra trong bầu không khí đầy tình nhân ái và vui tươi.  Các bệnh nhân gồm nhiều lứa tuổi, từ những người chỉ mới đôi mươi cho đến các người già trên 60, nam nữ đầy đủ.  Họ cũng thuộc đủ mọi thành phần xã hội và màu da khác nhau, nhưng phần đông là người Mỹ trắng.  Bệnh nhân người Việt chỉ chừng 15 người.  Tất cả đều rất cảm kích trước sự thăm hỏi ân cần thân ái của quý sư cô và TNV Hội Từ Thiện Phật Giáo Phổ Hiền.  Cũng có vài TNV đi lần đầu tiên và chưa cho khái niệm rõ lắm về bệnh tâm thần. 

Ban đầu, những TNV còn e dè ngần ngại khi đến gần những bệnh nhân râu rậm tóc dài hoặc cái nữ bệnh nhân đứng ngồi thơ thẫn hay nói lảm nhảm một mình.  Nhưng sự ngại ngùng đã biến đi rất nhanh sau những câu chào hỏi thân tình, "hello, how are you doing"" v.v…vì bệnh nhân cũng đáp ứng lịch sự và hiếu khách những lời thăm hỏi của chúng tôi.  Có vài người đã nhận ra chúng tôi lần trước qua áo mũ đồng phục của Hội, chạy ra chào đón chúng tôi từ ngoài cổng, dẹp tan mọi nghi ngại ban đầu. 

Chúng tôi chia nhau, người thì phát quà, người thì thăm hỏi bịnh nhân khiến bầu không khí rất sôi động vui vẻ.  Các TNV đã hát "Happy Birthday" khi một bệnh nhân loan báo hôm nay là sinh nhật của anh.  Anh ta bèn được nhận quà hai lần.  Tiếng cười nói rộn ràng phá tan bầu không khí tù đọng trong trại.  Điều đặc biệt là chúng tôi đã tạo được bầu không khí thân ái vui vẻ trong cả 3 nhà nuôi dưỡng bệnh nhân tâm thần chúng tôi đến thăm.  Và chỉ cần có thế thôi, chúng tôi hy vọng đã đem tới những niềm vui nho nhỏ trong những ngày dài với nổi cô đơn buồn tủi của người bệnh, những người hầu như bị gia đình và thế giới bên ngoài bỏ quên, với căng bệnh trầm kha của họ. 

Khi chúng tôi ra về, bắt tay từng người, nhiều bệnh nhân đã nói, "God bless you" với thái độ cảm kích.  Và như thế, niềm vui của chúng tôi thì tràn bờ!  Một vài TNV đã phát biểu, "sao tui thấy mấy người bệnh tâm thần này cũng giống y như mình, đâu có gì đáng sợ như mình tưởng há.  Lần sau nhớ cho tôi đi thăm họ nữa nghe." 

Nguyên Thuỷ ghi chép từ chuyến đi Quận Cam, những ngày đầu năm 2007.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Ủy Ban Xây Dựng Tượng Đài xin kêu gọi toàn thể đồng hương, thương gia, giới truyền thông, đặc biệt là các đoàn thể cựu quân nhân trong cộng đồng tích cực tham gia đóng góp để giúp dự án này có thể thành công tốt đẹp.
Theo thông lệ hàng năm, mỗi độ Xuân về, sau Tết Nguyên Đán, vào khoảng giữa tháng 2, đầu tháng 3, các Liên Đoàn Hướng Đạo Việt Nam thuộc Miền Tây Nam Hoa Kỳ có một sinh hoạt rất đặc sắc gọi là “Lễ Chào Cờ Đầu Năm.” Mục đích của Lễ Chào Cờ Đầu Năm là: Giúp các em gìn giữ truyền thống, văn hóa và tập tục Việt Nam. Đây cũng là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu của Hội Đồng Trung Ương – Hướng Đạo Việt Nam.
hành phố Garden Grove, phối hợp với Fair Housing Foundation, tổ chức buổi hội thảo công bằng về nhà ở miễn phí qua mạng vào Thứ Ba, ngày 9 tháng Ba, 2021, từ 5:00 giờ chiều đến 6:30 chiều, qua Zoom hoặc qua điện thoại, để cung cấp các dịch vụ tư vấn, giáo dục và hòa giải liên quan đến luật công bằng về nhà ở.
Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal (CA-47) bảo trợ hai dự luật liên quan đến quỹ trợ cấp COVID-19 của liên bang dành cho các doanh nghiệp, cá nhân và gia đình trong thời gian đại dịch.
Vào lúc 12:00 – 14:00 trưa ngày Chủ Nhật 21/02/2021, tại bãi đậu xe của nhà hàng The Recess Room (18380 Brookhurst St. Fountain Valley) đã diễn ra buổi phân phát bữa ăn trưa miễn phí của nhóm Moving Forward Together, trợ giúp cho người cao niên gốc Việt Quận Cam (55+) gặp khó khăn trong mùa dịch covid 19.
Quốc Hội California đã thông qua Dự luật Thượng viện SB87 và Dự luật Hạ viện AB83, sẽ cung cấp các khoản trợ cấp khẩn cấp và giảm lệ phí cho các doanh nghiệp đủ điều kiện
Tất cả sinh viên và gia đình của họ được mời tham gia cùng Thượng nghị sĩ Thomas J. Umberg và đại diện từ Ủy ban California Student Aid Commission cho buổi hội thảo trên mạng MIỄN PHÍ, nơi các bạn sẽ học cách ghi danh cho các học bổng, trợ cấp liên bang và tiểu bang, v.v.
Ủy Ban Xây Dựng Tượng Đài Cổ Thành Quảng Trị vừa nhận được văn thư hỗ trợ từ Liên Hội Cựu Quân Nhân VNCH Bắc California và Tổng Hội Cựu Tù Nhân Chính Trị Việt Nam. Liên Hội Cựu Quân Nhân VNCH Bắc California là một tập hợp của hầu hết các hội đoàn cựu quân nhân sinh hoạt tại Miền Bắc California. Tổng Hội Cựu Tù Nhân Chính Trị Việt Nam là tập hợp của các khu hội cựu tù nhân chính trị từ nhiều tiểu bang trên toàn Hoa Kỳ và nhiều nơi khác trên thế giới.
Cổng thông tin có thể được truy cập tại SaferAtWork.covid19.ca.gov, là một trang mạng mới cung cấp thông tin cho lao động và người sử dụng lao động về cách thức mà mọi người có thể làm việc cùng với nhau để ngăn chặn sự lay lan của COVID-19 tại nơi làm việc.
Các doanh nghiệp đủ điều kiện ở Atlanta, Chicago, Detroit, Houston và Philadelphia có thể nộp đơn xin tài trợ $10.000. Ngoài ra, trên $2 triệu đã được trao cho hơn 20 tổ chức cộng đồng và các phòng thương mại đa dạng để hỗ trợ các doanh nghiệp nhỏ của cộng đồng da màu (BIPOC).
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.