Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Cuộc Tranh Cử Giám Sát Viên Đã Đến Hồi Chung Kết

23/01/200700:00:00(Xem: 5736)

Cuộc Tranh Cử Giám Sát Viên Đã Đến Hồi Chung Kết

Các thành viên của Hội Cao Niên Việt Mỹ đang kêu gọi đồng hương hỗ trợ Ls Nguyễn Quang Trung tại buổi tiệc gây quỹ.

Cuộc tranh cử vào chức vụ Giám Sát Viên Quận Cam đã bắt đầu đi vào giai đoạn chung kết. Với gần 65,000 phiếu bầu khiếm diện đang được gởi đến các cử tri bầu khiếm diện, phần lớn kết quả cuộc bầu cử đang nằm trong tay các cử tri. Các chuyên gia về bầu cử tiên đóan là các phiếu bầu khiếm diện có thể chiếm tới 80% tổng số phiếu bầu trong cuộc bầu cử đặc biệt này.

Các thế lực chính trị và đảng phái đang dần dần thu vén hậu thuẫn để bảo vệ quyền lợi của họ mà không đếm xỉa gì đến quyền lợi của cộng đồng Việt Nam. Họ nghĩ rằng phiếu bầu của các cử tri gốc Việt cũng có thể bị chia hai hay chia ba và do đó sẽ không có ảnh hưởng nhiều đến kết quả sau cùng của cuộc bầu cử. Chỉ còn có cử tri Việt Nam mới tự lo liệu đến quyền lợi và tương lai của cộng đồng Việt Nam tại Quận Cam mà thôi.

Thoạt đầu, ƯCV Lupe Moreno, một ƯCV gốc La Tinh nhưng kịch liệt chống đối tình trạng di dân bất hợp pháp, đã tuyên bố bỏ cuộc để hỗ trợ một ƯCV gốc La Tinh khác, ông Carlos Bustamante, một ƯCV gốc La Tinh thuộc Đảng Cộng Hoà. Tiếp theo đó, ỨCV Kirmit Marsh, một nghị viên từ Thành Phố Westminster, cũng tuyên bố bỏ cuộc để hỗ trợ ƯCV Carlos Bustamante. Các thế lực khác của Đảng Cộng Hoà cũng đã âm thầm hay chính thức hỗ trợ ƯCV Bustamante vì họ nghĩ rằng ƯCV gốc La Tinh sẽ có cơ hội thành công cao nhất vì ông ta là người gốc La Tinh và được sự hỗ trợ của Đảng Cộng Hòa.

Bên phía Đảng Dân Chủ, mọi thế lực đang dồn về phía ƯCV Tom Umberg, một cựu dân biểu và đã từng tranh cử nhiều lần trong khu vực này. Sự hỗ trợ này đã dẫn theo sự hỗ trợ của các thế lực từ công đoàn nhân viên, cảnh sát hay lính cứu hỏa tại khắp nơi trong Quận Cam mà có thể đưa đến việc đổ vô hàng triệu Mỹ kim để vận động cho ƯCV Tom Umberg. Sự hỗ trợ dồi dào này từ phía công đoàn cũng một phần là để giảm thiểu ảnh hưởng của GSV John Moorlach, người vừa được đắc cử vào Hội Đồng Giám Sát Quận Cam với một chương trình hành động chính là phá tan các ảnh hưởng của công đoàn tại Quận Cam.

Phía Cộng Đồng La Tinh hiện đang đứng giữa ngã ba đường, một là hỗ trợ một ƯCV  Đảng Dân Chủ, nhưng lại không phải là người gốc La Tinh, đó là Cựu Dân Biểu Tom Umberg; hai là ủng hộ một ƯCV gốc La Tinh, nhưng lại thuộc Đảng Cộng Hoà, đó là Nghị Viên Carlos Bustamante. Cho dầu ƯCV Tom Umberg hay Carlos Bustamante đắc cử, cả hai đều không biết gì về cộng đồng Việt Nam và cộng đồngViệt Nam sẽ mất đi một cơ hội hiếm có để có một tiếng nói trong Hội Đồng Giám Sát Quận Cam.

Các thế lực chính trị địa phương đã bỏ rơi cộng đồng Việt Nam ra ngoài vòng chiến của cuộc tranh cử đặc biệt này. Chỉ có cử tri gốc Việt mới có thể bảo vệ được tiếng nói và quyền lợi của cộng đồng người Mỹ gốc Việt tại Quận Cam trong kỳ bầu cử này. Nhưng tinh thần đoàn kết và quyết tâm của khối cử tri gốc Việt mới là vũ khí bất ngờ và hữu hiệu để đối phó với các thế lực chính trị tại Quận Cam.

Theo phỏng đoán, một ứng cử viên đắc cử chỉ cần khoảng 15,000 phiếu. Tuy nhiên, nếu mức độ cử tri tham gia đi bầu cao hơn thường lệ, số phiếu cần phải thắng có thể lên đến khoảng 20,000 phiếu. Trong khi đó, chỉ trong khối cử tri gốc Việt trong Khu Vực I đã có khoảng 50,000 người, kể cả gần 24,000 cử tri gốc Việt đã ghi danh bầu khiếm diện. Nếu chỉ có khoảng 80% cử tri gốc Việt gởi lại phiếu bầu khiếm diện thì chúng ta đã có khoảng 20,000 phiếu để chọn một đại diện của mình. Trong số cử tri gốc Việt bỏ phiếu tại phòng phiếu, chỉ cần 20% số người Việt bỏ công đến phòng phiếu vào ngày bầu cử thì chúng ta đã có thêm 5,000 phiếu, hay 40% thì sẽ có thêm 10,000 phiếu. Rất có thể, khối cử tri gốc Việt sẽ có từ 20,000 đến 25,000 người tham gia bầu cử.  Có làm bài tính cách nào đi nữa, mức độ tham gia bầu cử của các cử tri gốc Việt sẽ là yếu tố quyết định cho sự thành công của các ứng cử viên gốc Việt.

Vì có 3 ứng cử viên gốc Việt tranh cử vào chức vụ này, chuyện chia phiếu là một vấn đề đương nhiên mà tất cả chúng ta phải chấp nhận. Tuy nhiên, một ứng cử viên gốc Việt chỉ thành công nếu đại đa số các cử tri gốc Việt biết dồn phiếu cho một ứng cử viên duy nhất. Muốn thành công, mức độ chia phiếu không thể nào là ngang ngửa 50/50, hay 60/40 hay ngay cả 70/30. Mức độ chia phiếu – hay dồn phiếu – phải tối thiểu ở mức độ 80/20 thì một ứng cử viên gốc Việt mới có cơ hội thành công.

Nếu không vận động thành công để chỉ có một ỨCV Việt duy nhất ra tranh cử, chúng ta chỉ có thể vận động nhau tham gia bầu cử thật đông mà thôi. Càng có nhiều người tham gia bỏ phiếu, ảnh hưởng của tình trạng chia phiếu sẽ giảm thiểu bớt mà không ảnh hưởng đến kết quả thành công sau cùng của một ứng cử viên gốc Việt.

Nếu cộng đồng chúng ta không nắm được cơ hội tranh cử vào lúc này, chúng ta khó có một cơ hội khác trong tương lai. Đây là lúc tất cả mọi người trong cộng đồng cần cân nhắc thật kỹ trách nhiệm của chính mình đối với tương lai và quyền lợi của cộng đồng. Mong rằng các cử tri gốc Việt sẽ có một quyết định sáng suốt trong việc tuyển chọn một ứng cử viên xứng đáng và luôn luôn  sát cánh với cộng đồng trong những lúc khó khăn để đại diện cho cộng đồng Việt Nam trong Hội Đồng Giám Sát Quận Cam vào ngày 6 tháng 2 sắp đến.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Yaamava’ Resort & Casino at San Manuel đã khánh thành tụ điểm vui chơi mới nhất, 909 Food Hall, nơi dừng chân cho những tín đồ “sành ăn, yêu bia và cuồng nhiệt với các môn thể thao”.
Vì Vi-rút Hợp Bào Đường Hô Hấp (RSV), bệnh cúm, và COVID-19 tiếp tục ảnh hưởng đến người dân California sớm hơn thường lệ trong năm nay, nên Nhà Dịch Tễ Học của tiểu bang, cũng chính là bác sĩ Erica Pan, kêu gọi mọi người trên toàn tiểu bang bảo vệ bản thân và gia đình của họ trước nhiều loại vi-rút đang hoành hoành.
Anthem Blue Cross hợp tác với Allied Pacific IPA từ năm 2021 để phục vụ cộng đồng người Mỹ gốc Hoa. Năm nay, Anthem Blue Cross hợp tác với Korean American Medical Group nhằm cung cấp các dịch vụ ghi danh bằng tiếng Hàn cho cộng đồng người Mỹ gốc Hàn, đồng thời tăng cường các nỗ lực tiếp cận trực tiếp cộng đồng người Mỹ gốc Việt ở Nam California.
Vào sáng Chủ Nhật ngày 26 tháng 11 năm 2022 tại Linh Đài Đức Mẹ La Vang trong khuôn viên Nhà Thờ Chính Tòa Chúa Kito, Garden Grove, CA 92840.
Theo thông lệ hằng năm, liên tục trong 22 năm qua, ngoại trừ những năm đại dịch Covid-19, cứ vào dịp Lễ Tạ Ơn (Thanksgiving) Hội đồng hương Quảng Nam Đà Nẵng đều tổ chức dạ tiệc mừng Lễ Tạ Ơn gây qũy giúp thương phế binh Việt Nam Cộng Hòa tại Quảng Nam Đà Nẵng.
Một nghiên cứu mới cho thấy những người tin rằng đại dịch COVID-19 là một trò lừa bịp có xu hướng tin vào tất cả các loại thuyết âm mưu khác. Các nhà nghiên cứu đã công bố phát hiện của họ vào ngày 26 tháng 10 trên tạp chí PLOS One, cho rằng việc nghĩ rằng số ca tử vong do COVID-19 đã bị phóng đại hoặc Trung Quốc đã cố tình phát tán hoặc chế tạo vi-rút cho các mục đích bất chính, là một loại thuốc cửa ngõ dẫn đến niềm tin vào các thuyết âm mưu khác.
Nhân dịp Lễ Tạ Ơn, ban Giám Đốc và toàn thể nhân viên văn phòng RMI-USA kính chúc toàn thể quý vị và quý quyến một mùa lễ an lành và đoàn viên với thân nhân tại Hoa Kỳ. Không có gì nghi ngờ rằng Fentanyl là một vấn đề lớn ở Hoa Kỳ. Trong thập kỷ qua, Fentanyl đã gây ra sự gia tăng số ca tử vong do dùng thuốc quá liều ở Mỹ. Năm 2021, gần 90% số ca tử vong do sử dụng quá liều thuốc giảm đau gây nghiện nhóm Opioid, là Fentanyl.
Tại nhà Hàng Dimond Seafood Restaurant trên đường Lampson, Thành phố Garden Grove, vào lúc 11 giờ trưa chủ Nhật ngày 20 tháng 11 năm 2022, Hội Ái Hữu Quân Trường Đồng Đế Nha Trang đã tổ chức “Đại Hội Mùa Thu”, ra mắt Tân Ban Chấp Hành nhiệm kỳ 2022-2024.
Tại hội trường Trung Tâm Công Giáo VN, 1538 Century Blvd, Santa Ana vào lúc 11 giờ trưa Thứ Bảy ngày 19 tháng 11 năm 2022, Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam Tại Hoa Kỳ (HDLT) đã tổ chức Lễ Tạ Ơn và Ra Mắt tân Ban Thường Vụ nhiệm kỳ 2022 -2024.
Tại Hội trường Thành Phố Westminster, Nam California, vào lúc 2 giờ chiều ngày 20 tháng 11 năm 2022. Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam đã long trọng tổ chức buổi tiếp tân đánh dấu 25 năm hoạt động (1997-2022)
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.