Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Cuộc Tranh Cử Giám Sát Viên Đã Đến Hồi Chung Kết

23/01/200700:00:00(Xem: 5509)

Cuộc Tranh Cử Giám Sát Viên Đã Đến Hồi Chung Kết

Các thành viên của Hội Cao Niên Việt Mỹ đang kêu gọi đồng hương hỗ trợ Ls Nguyễn Quang Trung tại buổi tiệc gây quỹ.

Cuộc tranh cử vào chức vụ Giám Sát Viên Quận Cam đã bắt đầu đi vào giai đoạn chung kết. Với gần 65,000 phiếu bầu khiếm diện đang được gởi đến các cử tri bầu khiếm diện, phần lớn kết quả cuộc bầu cử đang nằm trong tay các cử tri. Các chuyên gia về bầu cử tiên đóan là các phiếu bầu khiếm diện có thể chiếm tới 80% tổng số phiếu bầu trong cuộc bầu cử đặc biệt này.

Các thế lực chính trị và đảng phái đang dần dần thu vén hậu thuẫn để bảo vệ quyền lợi của họ mà không đếm xỉa gì đến quyền lợi của cộng đồng Việt Nam. Họ nghĩ rằng phiếu bầu của các cử tri gốc Việt cũng có thể bị chia hai hay chia ba và do đó sẽ không có ảnh hưởng nhiều đến kết quả sau cùng của cuộc bầu cử. Chỉ còn có cử tri Việt Nam mới tự lo liệu đến quyền lợi và tương lai của cộng đồng Việt Nam tại Quận Cam mà thôi.

Thoạt đầu, ƯCV Lupe Moreno, một ƯCV gốc La Tinh nhưng kịch liệt chống đối tình trạng di dân bất hợp pháp, đã tuyên bố bỏ cuộc để hỗ trợ một ƯCV gốc La Tinh khác, ông Carlos Bustamante, một ƯCV gốc La Tinh thuộc Đảng Cộng Hoà. Tiếp theo đó, ỨCV Kirmit Marsh, một nghị viên từ Thành Phố Westminster, cũng tuyên bố bỏ cuộc để hỗ trợ ƯCV Carlos Bustamante. Các thế lực khác của Đảng Cộng Hoà cũng đã âm thầm hay chính thức hỗ trợ ƯCV Bustamante vì họ nghĩ rằng ƯCV gốc La Tinh sẽ có cơ hội thành công cao nhất vì ông ta là người gốc La Tinh và được sự hỗ trợ của Đảng Cộng Hòa.

Bên phía Đảng Dân Chủ, mọi thế lực đang dồn về phía ƯCV Tom Umberg, một cựu dân biểu và đã từng tranh cử nhiều lần trong khu vực này. Sự hỗ trợ này đã dẫn theo sự hỗ trợ của các thế lực từ công đoàn nhân viên, cảnh sát hay lính cứu hỏa tại khắp nơi trong Quận Cam mà có thể đưa đến việc đổ vô hàng triệu Mỹ kim để vận động cho ƯCV Tom Umberg. Sự hỗ trợ dồi dào này từ phía công đoàn cũng một phần là để giảm thiểu ảnh hưởng của GSV John Moorlach, người vừa được đắc cử vào Hội Đồng Giám Sát Quận Cam với một chương trình hành động chính là phá tan các ảnh hưởng của công đoàn tại Quận Cam.

Phía Cộng Đồng La Tinh hiện đang đứng giữa ngã ba đường, một là hỗ trợ một ƯCV  Đảng Dân Chủ, nhưng lại không phải là người gốc La Tinh, đó là Cựu Dân Biểu Tom Umberg; hai là ủng hộ một ƯCV gốc La Tinh, nhưng lại thuộc Đảng Cộng Hoà, đó là Nghị Viên Carlos Bustamante. Cho dầu ƯCV Tom Umberg hay Carlos Bustamante đắc cử, cả hai đều không biết gì về cộng đồng Việt Nam và cộng đồngViệt Nam sẽ mất đi một cơ hội hiếm có để có một tiếng nói trong Hội Đồng Giám Sát Quận Cam.

Các thế lực chính trị địa phương đã bỏ rơi cộng đồng Việt Nam ra ngoài vòng chiến của cuộc tranh cử đặc biệt này. Chỉ có cử tri gốc Việt mới có thể bảo vệ được tiếng nói và quyền lợi của cộng đồng người Mỹ gốc Việt tại Quận Cam trong kỳ bầu cử này. Nhưng tinh thần đoàn kết và quyết tâm của khối cử tri gốc Việt mới là vũ khí bất ngờ và hữu hiệu để đối phó với các thế lực chính trị tại Quận Cam.

Theo phỏng đoán, một ứng cử viên đắc cử chỉ cần khoảng 15,000 phiếu. Tuy nhiên, nếu mức độ cử tri tham gia đi bầu cao hơn thường lệ, số phiếu cần phải thắng có thể lên đến khoảng 20,000 phiếu. Trong khi đó, chỉ trong khối cử tri gốc Việt trong Khu Vực I đã có khoảng 50,000 người, kể cả gần 24,000 cử tri gốc Việt đã ghi danh bầu khiếm diện. Nếu chỉ có khoảng 80% cử tri gốc Việt gởi lại phiếu bầu khiếm diện thì chúng ta đã có khoảng 20,000 phiếu để chọn một đại diện của mình. Trong số cử tri gốc Việt bỏ phiếu tại phòng phiếu, chỉ cần 20% số người Việt bỏ công đến phòng phiếu vào ngày bầu cử thì chúng ta đã có thêm 5,000 phiếu, hay 40% thì sẽ có thêm 10,000 phiếu. Rất có thể, khối cử tri gốc Việt sẽ có từ 20,000 đến 25,000 người tham gia bầu cử.  Có làm bài tính cách nào đi nữa, mức độ tham gia bầu cử của các cử tri gốc Việt sẽ là yếu tố quyết định cho sự thành công của các ứng cử viên gốc Việt.

Vì có 3 ứng cử viên gốc Việt tranh cử vào chức vụ này, chuyện chia phiếu là một vấn đề đương nhiên mà tất cả chúng ta phải chấp nhận. Tuy nhiên, một ứng cử viên gốc Việt chỉ thành công nếu đại đa số các cử tri gốc Việt biết dồn phiếu cho một ứng cử viên duy nhất. Muốn thành công, mức độ chia phiếu không thể nào là ngang ngửa 50/50, hay 60/40 hay ngay cả 70/30. Mức độ chia phiếu – hay dồn phiếu – phải tối thiểu ở mức độ 80/20 thì một ứng cử viên gốc Việt mới có cơ hội thành công.

Nếu không vận động thành công để chỉ có một ỨCV Việt duy nhất ra tranh cử, chúng ta chỉ có thể vận động nhau tham gia bầu cử thật đông mà thôi. Càng có nhiều người tham gia bỏ phiếu, ảnh hưởng của tình trạng chia phiếu sẽ giảm thiểu bớt mà không ảnh hưởng đến kết quả thành công sau cùng của một ứng cử viên gốc Việt.

Nếu cộng đồng chúng ta không nắm được cơ hội tranh cử vào lúc này, chúng ta khó có một cơ hội khác trong tương lai. Đây là lúc tất cả mọi người trong cộng đồng cần cân nhắc thật kỹ trách nhiệm của chính mình đối với tương lai và quyền lợi của cộng đồng. Mong rằng các cử tri gốc Việt sẽ có một quyết định sáng suốt trong việc tuyển chọn một ứng cử viên xứng đáng và luôn luôn  sát cánh với cộng đồng trong những lúc khó khăn để đại diện cho cộng đồng Việt Nam trong Hội Đồng Giám Sát Quận Cam vào ngày 6 tháng 2 sắp đến.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tại Hội Trường Thư Viện Việt Nam, Thành Phố Garden Grove, Nam California vào lúc từ 5 giờ chiều Thứ Sáu, ngày 17 tháng 9 năm 2021, Mục Sư Nguyễn Công Chính đã tổ chức buổi họp báo để thông báo về việc vận động tổ chức Hội Nghị Quyền Dân Tộc Tự Quyết sẽ dự định tổ chức vào tháng Tư năm 2022, Mở đầu buổi họp báo Mục Sư Nguyễn Công Chính đã giải thích sơ lược về Quyền Dân Tộc Tự Quyết và giải đáp các câu hỏi của giới truyền thông và những người tham dự.
Tại Hội Trường Thư Viện Việt Nam vào lúc 11 giờ trưa Chủ Nhật ngày 19 tháng 9 năm 2021 Việt Nam Dân Chủ Xã Hội Đảng (VNDCXHĐ) đã tổ chức lễ kỷ niệm 75 Năm Ngày Đức Huỳnh Thủ Lãnh thành lập Việt Nam Dân Chủ Xã Hội Đảng, với sự tham dự buổi lễ ngoài các đảng viên và đồng đạo Phật Giáo Hòa Hảo còn có sự hiện diên của một số tổ chức chính trị tại Nam California, quan khách có Giáo Sư Trần Văn Chi, Nhà Biên Khảo Phạm Trần Anh, Soạn Giả Trần Văn Hương, Nhà Thơ Vũ Lang, Thi Văn Tao Đàn, Võ Trung Trợ, Đảng Tân Đại Việt… một số cơ quan truyền thông.
Chiều Chủ Nhật 19 tháng 9, 2021 tại Công Viên Mile Square Park, thuộc thành phố Fountain Valley, Giám Sát Viên Anrew Đỗ, Chủ Tịch Hội Đồng Giám Sát Quận Cam đã tổ chức lễ Tết Trung Thu 2021 cho các em thiếu nhi trong Quận Hạt. Mặc dù trong mùa đại dịch Covid-19 còn đang tiếp diễn nhưng đã có hàng ngàn các em thiếu nhi và phụ huynh tham dự, những người tham dự đều đeo khẩu trang.
Cũng là một duyên lành, tôi bất ngờ thăm chùa và được tham dự lễ động thổ đặt tượng Bồ tát Địa Tạng ngày 6-9-2021. Và bây giờ Tượng đã yên vị trên đồi, nhìn xuống dốc có con đường Camino Del Rey dẫn lên chùa, phong cảnh thơ mộng. Tôi nói rằng Sư Thích Đăng Huy có cặp mắt tinh tường phong thủy, chọn chỗ đặt tượng Bồ tát Địa Tạng thật đắc địa.
Cơ Quan Y Tế Công Cộng Quận Cam (HCA) tiếp tục khuyến khích việc chích ngừa cho những cư dân Quận Cam chưa được chích ngừa trong khi mà tỷ lệ những cư dân hợp lệ đã chích ngừa hoàn toàn hiện đạt gần 70%. Cơ Quan Phòng Dịch Liên Bang (CDC) với Bảng Theo Dõi COVID Data Tracker đã phúc trình 69.8% cư dân hợp lệ Quận Cam hiện nay đã được chích ngừa hoàn toàn, với 79.3% hiện đã nhận được ít nhất một liều thuốc chích ngừa tính đến ngày 14 tháng Chín.
Bình thủy điện dòng VE Hybrid CV-JAC 40/50 có hai kích cỡ: loại dung tích 4 lít- CV-JAC40, và loại 5 lít CV-JAC50. Đây là dòng sản phẩm được sản xuất từ Nhật. Chúng được gọi là “hybrid”, vì kết hợp giữa việc đun nóng bằng điện và việc giữ ấm bằng kỹ thuật chân không. Giữa ruột bình làm bằng thép không rỉ và vỏ bọc bên ngoài là lớp vật liệu cách nhiệt và lớp chân không cách nhiệt. Chính kỹ thuật chân không này giúp cho bình giữ được nhiệt độ mong muốn của nước trong một thời gian dài, với lượng điện năng tiêu thụ ít nhất. Bình còn có thể chuyển sang chế độ giữ ấm hoàn toàn không dùng điện. Một sản phẩm có lợi, thân thiện cho môi trường.
Tăng đoàn Phổ Môn và Suối Từ (Texas) dưới sự hướng dẫn của Thiền sư Thích Thông Hội và Thiền Sư Thích Diệu Thiện đến viếng thăm, tụng kinh, ban pháp thoại và thiền hành với Ni chúng Hương Sen (Riverside, California) vào thứ hai ngày 13 tháng 09 năm 2021. Chương trình bắt đầu bằng bài kinh Bát Nhã do tăng đoàn Suối Từ và Phổ Môn tụng. Chùa Hương Sen tụng bài Kinh Tám Điều Giác Ngộ của Bậc Đại Nhân và Lục Hòa.
Một năm qua là khoảng thời gian dài thực hiện giãn cách xã hội, ở nhà, cách ly, và nhiều sinh hoạt bị hủy bỏ. Tuy nhiên, sẽ có nhiều dịp để tiếp xúc lại với nhau vào những ngày lễ sắp tới. Tết Trung Thu là một lễ hội truyền thống được ăn mừng tại Á-châu. Lễ hội này được tổ chức vào ngày 15 tháng 8 âm lịch, lúc trăng tròn ban đêm. Đây là thời điểm tượng trưng cho sự đoàn viên. Ngày nay, nhiều người Việt sinh sống tại Hoa Kỳ vẫn duy trì việc họp mặt với người thân và bằng hữu để ngắm trăng, thưởng thức bánh trung thu, và rước lồng đèn nhân dịp Tết Trung Thu. Vậy thì chúng ta có thể chuẩn bị như thế nào cho những buổi họp mặt mà vẫn giữ được sự an toàn và sức khỏe?
Pháp Hội Địa Tạng Lần Thứ 10 do Thượng Tọa Thích Thánh Minh, Tổng Vụ Trưởng Tổng Vụ Cư Sĩ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ (GHPGVNTN/HK), Viện Chủ Chùa Hội Phước New Mexico, làm Trưởng Ban Tổ Chức, Ông Sean Hadad, Giám Đốc Nhà Quàn Peek Funeral Home Phó Ban tổ chức, Đạo hữu Linda Trần, Phó ban tổ chức, đã long trọng cử hành trong hai ngày Thứ Sáu ngày 10 và Thứ Bảy ngày 11 tháng 9 năm 2021 tại Tôn Tượng Đức Địa Tạng Vương Bồ Tát (cạnh Tượng Đài Thuyền Nhân Việt Nam.) trong nghĩa trang Peek Funeral Home.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.