Hôm nay,  

Cuộc Tranh Cử Giám Sát Viên Đã Đến Hồi Chung Kết

23/01/200700:00:00(Xem: 6046)

Cuộc Tranh Cử Giám Sát Viên Đã Đến Hồi Chung Kết

Các thành viên của Hội Cao Niên Việt Mỹ đang kêu gọi đồng hương hỗ trợ Ls Nguyễn Quang Trung tại buổi tiệc gây quỹ.

Cuộc tranh cử vào chức vụ Giám Sát Viên Quận Cam đã bắt đầu đi vào giai đoạn chung kết. Với gần 65,000 phiếu bầu khiếm diện đang được gởi đến các cử tri bầu khiếm diện, phần lớn kết quả cuộc bầu cử đang nằm trong tay các cử tri. Các chuyên gia về bầu cử tiên đóan là các phiếu bầu khiếm diện có thể chiếm tới 80% tổng số phiếu bầu trong cuộc bầu cử đặc biệt này.

Các thế lực chính trị và đảng phái đang dần dần thu vén hậu thuẫn để bảo vệ quyền lợi của họ mà không đếm xỉa gì đến quyền lợi của cộng đồng Việt Nam. Họ nghĩ rằng phiếu bầu của các cử tri gốc Việt cũng có thể bị chia hai hay chia ba và do đó sẽ không có ảnh hưởng nhiều đến kết quả sau cùng của cuộc bầu cử. Chỉ còn có cử tri Việt Nam mới tự lo liệu đến quyền lợi và tương lai của cộng đồng Việt Nam tại Quận Cam mà thôi.

Thoạt đầu, ƯCV Lupe Moreno, một ƯCV gốc La Tinh nhưng kịch liệt chống đối tình trạng di dân bất hợp pháp, đã tuyên bố bỏ cuộc để hỗ trợ một ƯCV gốc La Tinh khác, ông Carlos Bustamante, một ƯCV gốc La Tinh thuộc Đảng Cộng Hoà. Tiếp theo đó, ỨCV Kirmit Marsh, một nghị viên từ Thành Phố Westminster, cũng tuyên bố bỏ cuộc để hỗ trợ ƯCV Carlos Bustamante. Các thế lực khác của Đảng Cộng Hoà cũng đã âm thầm hay chính thức hỗ trợ ƯCV Bustamante vì họ nghĩ rằng ƯCV gốc La Tinh sẽ có cơ hội thành công cao nhất vì ông ta là người gốc La Tinh và được sự hỗ trợ của Đảng Cộng Hòa.

Bên phía Đảng Dân Chủ, mọi thế lực đang dồn về phía ƯCV Tom Umberg, một cựu dân biểu và đã từng tranh cử nhiều lần trong khu vực này. Sự hỗ trợ này đã dẫn theo sự hỗ trợ của các thế lực từ công đoàn nhân viên, cảnh sát hay lính cứu hỏa tại khắp nơi trong Quận Cam mà có thể đưa đến việc đổ vô hàng triệu Mỹ kim để vận động cho ƯCV Tom Umberg. Sự hỗ trợ dồi dào này từ phía công đoàn cũng một phần là để giảm thiểu ảnh hưởng của GSV John Moorlach, người vừa được đắc cử vào Hội Đồng Giám Sát Quận Cam với một chương trình hành động chính là phá tan các ảnh hưởng của công đoàn tại Quận Cam.

Phía Cộng Đồng La Tinh hiện đang đứng giữa ngã ba đường, một là hỗ trợ một ƯCV  Đảng Dân Chủ, nhưng lại không phải là người gốc La Tinh, đó là Cựu Dân Biểu Tom Umberg; hai là ủng hộ một ƯCV gốc La Tinh, nhưng lại thuộc Đảng Cộng Hoà, đó là Nghị Viên Carlos Bustamante. Cho dầu ƯCV Tom Umberg hay Carlos Bustamante đắc cử, cả hai đều không biết gì về cộng đồng Việt Nam và cộng đồngViệt Nam sẽ mất đi một cơ hội hiếm có để có một tiếng nói trong Hội Đồng Giám Sát Quận Cam.

Các thế lực chính trị địa phương đã bỏ rơi cộng đồng Việt Nam ra ngoài vòng chiến của cuộc tranh cử đặc biệt này. Chỉ có cử tri gốc Việt mới có thể bảo vệ được tiếng nói và quyền lợi của cộng đồng người Mỹ gốc Việt tại Quận Cam trong kỳ bầu cử này. Nhưng tinh thần đoàn kết và quyết tâm của khối cử tri gốc Việt mới là vũ khí bất ngờ và hữu hiệu để đối phó với các thế lực chính trị tại Quận Cam.

Theo phỏng đoán, một ứng cử viên đắc cử chỉ cần khoảng 15,000 phiếu. Tuy nhiên, nếu mức độ cử tri tham gia đi bầu cao hơn thường lệ, số phiếu cần phải thắng có thể lên đến khoảng 20,000 phiếu. Trong khi đó, chỉ trong khối cử tri gốc Việt trong Khu Vực I đã có khoảng 50,000 người, kể cả gần 24,000 cử tri gốc Việt đã ghi danh bầu khiếm diện. Nếu chỉ có khoảng 80% cử tri gốc Việt gởi lại phiếu bầu khiếm diện thì chúng ta đã có khoảng 20,000 phiếu để chọn một đại diện của mình. Trong số cử tri gốc Việt bỏ phiếu tại phòng phiếu, chỉ cần 20% số người Việt bỏ công đến phòng phiếu vào ngày bầu cử thì chúng ta đã có thêm 5,000 phiếu, hay 40% thì sẽ có thêm 10,000 phiếu. Rất có thể, khối cử tri gốc Việt sẽ có từ 20,000 đến 25,000 người tham gia bầu cử.  Có làm bài tính cách nào đi nữa, mức độ tham gia bầu cử của các cử tri gốc Việt sẽ là yếu tố quyết định cho sự thành công của các ứng cử viên gốc Việt.

Vì có 3 ứng cử viên gốc Việt tranh cử vào chức vụ này, chuyện chia phiếu là một vấn đề đương nhiên mà tất cả chúng ta phải chấp nhận. Tuy nhiên, một ứng cử viên gốc Việt chỉ thành công nếu đại đa số các cử tri gốc Việt biết dồn phiếu cho một ứng cử viên duy nhất. Muốn thành công, mức độ chia phiếu không thể nào là ngang ngửa 50/50, hay 60/40 hay ngay cả 70/30. Mức độ chia phiếu – hay dồn phiếu – phải tối thiểu ở mức độ 80/20 thì một ứng cử viên gốc Việt mới có cơ hội thành công.

Nếu không vận động thành công để chỉ có một ỨCV Việt duy nhất ra tranh cử, chúng ta chỉ có thể vận động nhau tham gia bầu cử thật đông mà thôi. Càng có nhiều người tham gia bỏ phiếu, ảnh hưởng của tình trạng chia phiếu sẽ giảm thiểu bớt mà không ảnh hưởng đến kết quả thành công sau cùng của một ứng cử viên gốc Việt.

Nếu cộng đồng chúng ta không nắm được cơ hội tranh cử vào lúc này, chúng ta khó có một cơ hội khác trong tương lai. Đây là lúc tất cả mọi người trong cộng đồng cần cân nhắc thật kỹ trách nhiệm của chính mình đối với tương lai và quyền lợi của cộng đồng. Mong rằng các cử tri gốc Việt sẽ có một quyết định sáng suốt trong việc tuyển chọn một ứng cử viên xứng đáng và luôn luôn  sát cánh với cộng đồng trong những lúc khó khăn để đại diện cho cộng đồng Việt Nam trong Hội Đồng Giám Sát Quận Cam vào ngày 6 tháng 2 sắp đến.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Đại Hội Thánh Mẫu với chủ đề “Đức Bà Là Hòm Bia Thiên Chúa” do Giáo Phận Orange tổ chức năm thứ 3 tại Linh Đài Đức Mẹ La Vang trong khuôn viên Nhà Thờ Chính Tòa Chúa Kitô , giáo phận Orange vào hai ngày 12 và 13 tháng 7 năm 2024. Đại Hội Thánh Mẫu được tổ chức với mục đích cổ võ lòng sùng kính Đức Trinh Nữ Maria, Mẹ Thiên Chúa, thể hiện tâm tình yêu mến Đức Mẹ của giáo dân Việt Nam, do đó hàng chục ngàn tín hữu từ khắp nơi đã về Quận Cam tham dự đại lễ được tổ chức hết sức trang nghiêm, sốt sắng. Đại Hội Thánh Mẫu năm nay khai mạc vào chiều Thứ Sáu ngày 12 tháng 7, 2024 và bế mạc vào tối Thứ Bảy ngày 13.7.2024.
Tại QD Venue, thành phố Westminster, số 7722 Garden Grove, Westminster, CA 92683, vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật ngày 14 tháng 7 năm 2024, Hội HO Cứu Trợ Thương Binh và Qủa Phụ Việt Nam Cộng Hòa đã tổ chức thành công Đại Nhạc Hội Cảm Ơn Anh Kỳ Thứ 18 với số tiền sơ khởi thu được $170,000. Như thông lệ hằng năm Đại Nhạc Hội Cám Ơn Anh Người Thương Binh Việt Nam Cộng Hòa tổ chức nhằm gây quỹ giúp các thương phế binh VNCH đang sống lây lất tại quê nhà.
Đại diện bên Thành Phố Garden Grove sẽ cung cấp thông tin về Chương Trình Giúp Mua Nhà Lần Đầu, hỗ trợ tiền down-payment lên đến $110,000 dưới dạng khoản vay không lãi suất cho những ai hội đủ điều kiện.
Thuyền ở đây là 2 gia đình thuyền nhân tị nạn, và bến là 2 quốc gia tự do, đang dang tay đón nhận họ. Bất chấp mọi sự đánh phá, vu cáo và bịa đặt của bọn Cộng Sản Việt Nam cùng lũ tay sai, chính phủ Canada và Hoa Kỳ vẫn đưa tay đón nhận các hồ sơ tị nạn do tổ chức VOICE đệ trình và VOICE Canada bảo trợ. Từ tờ báo Nhân Dân của đảng, cho đến cơ quan truyền thông VTV của nhà nước CSVN, chúng đã liên tục tuyên truyền xảo trá, và gọi nỗ lực định cư của VOICE là “trục lợi của những kẻ buôn người?”, như bài báo đính kèm. Chúng cũng tuyên truyền rằng, chương trình đào tạo Xã Hội Dân Sự là để “chống phá nhà nước….”!
Khi thế giới đang hào hứng đón mừng Thế Vận Hội 2024, ASQ Trung Tâm Cai Thuốc Lá Dành Cho Người Việt khuyến khích những người hút thuốc hãy nhắm tới mục tiêu “đạt huy chương vàng” và quyết tâm cai thuốc lá vĩnh viễn.
Trân trọng kính mời đồng hương, và văn hữu tham dự buổi ra mắt 3 tác phẩm văn học miền Nam của nhà văn Nam Sơn Trần Văn Chi, gồm: 1. Tình Nghĩa Giáo Khoa Thư 2. Triều Nguyễn và Công Cuộc Mở Đất Phương Nam 2. Hương Vị Ngày Xưa và Món Ngon Miền Nam Thời gian và địa điểm: 2:00PM Chủ Nhật, 4 Tháng Tám, 2024
Như lời khai từ của Hoà thượng Thích Thông Hải khi giới thiệu Giảng sư Chánh Định, ngài nói: “Đây được coi như là buổi tu học “mở hàng” cho những chương trình tu học sắp tới của Chùa Bảo Quang, thành ra sư cố gắng làm sao cho chương trình được khởi sắc.” Và quá thật vậy, mặc dầu rơi vào ngày thứ sáu trong tuần nhưng Phật tử đồng hương đã đáp lời mời nồng nhiệt và có mặt từ 8g sáng trước giờ bắt đầu.
Vào tháng 1 năm 2024, Medi-Cal đã loại bỏ điều kiện giới hạn tài sản, nghĩa là tài khoản ngân hàng, nhà ở, chiếc xe thứ hai. Hiện nay, việc xét duyệt khả năng hội đủ điều kiện chỉ tính đến thu nhập và số người trong gia đình.
Mục đích của việc tung tin giả là kiếm phiếu của cộng đồng gốc Hoa vốn thường theo dõi các mạng truyền thông xã hội bằng tiếng Hoa. Điều này cũng đúng với những cộng đồng thiểu số khác, trong đó có cộng đồng gốc Việt.
Đến với chương trình này, khán giả có dịp hiểu rõ hơn sự gắn bó suốt 60 năm của anh Tuệ và phong trào Du Ca, từ những ngày đầu thành lập cho đến khi anh nhắm mắt lìa đời để trở về trong vòng tay của Chúa.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.