Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Iraq Chiến Lược Mới

11/01/200700:00:00(Xem: 5127)

Iraq Chiến Lược Mới

Trước ngày TT Bush chính thức công bố chiến lược mới về Iraq, một cuộc hành quân liên hiệp Mỹ-Iraq đã diễn ra giữa Baghdad hôm thứ ba tuần này. Cuộc giao tranh ngay trên đường Haifa với quân phiến loạn kéo dài 10 tiếng đồng hồ.. Khởi đầu vào tối thứ bẩy, Cảnh sát Iraq đi thu lượm những xác chết rải rác trong một nghĩa trang, họ đã bị du kích tấn công và quân đội Iraq đến trợ lực. Sáng thứ ba quân Iraq đã phải cầu cứu đến quân đội Mỹ. Du kích phiến loạn là dư dảng Sun-ni từng trung thành với Saddam Hussein đã đánh một trận quy mô, có tổ chức phối hợp chớ không đánh lẻ tẻ như trước. Đây là chuyện chưa hề có kể từ ngày quân Mỹ tiến vào thủ đô Iraq gần 4 năm trước.

Cuộc hành quân có 1,000 quân Mỹ và Iraq tham dự đồng đều. Mỹ đã dùng cả chiến đấu cơ và trực thăng trong cuộc đánh giữa thành phố. Các giới chức Mỹ cho biết ngoài quân phiến loạn Sun-ni còn có dân quân nước ngoài và có thể cả quân al-Qaida. Trước đó Thủ tướng Maliki đã đồng ý với chính phủ Mỹ ra lệnh quân đội hành quân tiễu trừ mọi loại dân quân bất hợp pháp - kể cả dân quân Mahdi Shi-a. Nhưng trên đây là cuộc giao tranh dữ dội với với quân Sun-ni. Phải chăng sau quân phiến loạn Sun-ni, đến lượt dân quân Mahdi của Giáo sĩ Sadr bị tiễu trừ"

Trước ngày TT Bush công bố chiến lược mới, những tin tức thẩm lậu cho biết TT Bush chủ trương gửi thêm 20,000 quân Mỹ, theo từng đợt đến Iraq. Như vậy tổng số quân Mỹ có thể lên đến trên 150,000 người. Trước khi có chiến tranh Iraq, Trung tướng Eric Shinseki, cựu Tư lệnh Lục quân và Trung tướng hồi hưu Anthony Zanni, kể cả Thượng nghị sĩ Cộng Hòa John McCain, cựu tù nhân của CSVN, đã cảnh cáo cần phải có ít nhất 200,000 quân để đánh Iraq. Nhưng ý kiến này đã bị Rumsfeld bác bỏ. Nay ông Robert Gates lên làm Bộ trưởng Quốc phòng nên có thể Bush theo ý kiến cần có nhiều quân thêm chăng" Vẫn theo những tin tức thẩm lậu trước, chiến lược mới sẽ đặt thời điểm rõ rệt cho chính quyền Iraq phải nỗ lực từng bước tự đảm nhiệm vấn đề an ninh và trật tự nội bộ, để quân Mỹ chỉ còn nhiệm vụ yểm trợ và huấn luyện cho quân và cảnh sát Iraq. Chiến lược mới cũng thúc ép Chính phủ Iraq phải tổ chức bầu cử ở các tỉnh để xây dựng chính quyền địa phương, khuyến cáo chính quyền Maliki phải bỏ lệnh giải trừ đảng Baath của phe Sun-ni và tuyển mộ nhân viên quân lực cũ của Saddam Hussein. Có thể đây cũng là một trong những nguyên nhân của trận đánh giữa đường phố Baghdad với phe phiến loạn Sun-ni.

Chiến lược mới được công bố tối thứ tư, nhưng trước đó TT Bush loan báo thay đổi nhân sự cấp lãnh đạo. Trung tướng David Petraeus được bổ nhiệm làm Tư lệnh quân đội Mỹ ở Iraq, thay thế Tướng George Casey và Đô đốc William Fallon được cử giữ chức Tư lệnh toàn vùng Trung Đông, thay thế Tướng John Abizaid. Petraeus trước đây đã từng cầm đầu nỗ lực huấn luyện Cảnh sát Iraq nên có thể sẽ thích hợp hơn với nhiệm vụ mới. Năm 2003 ông làm Tư lệnh Sư đoàn Không Vận 101 tham gia cuộc tấn công Iraq. Năm 2004, ông được TT Bush chỉ định lãnh trách nhiệm huấn luyện lực lượng an ninh Iraq. Các tướng lãnh Mỹ thường coi Petraeus là một người có nhiều ý thức chính trị. Đến năm 2005, ông rời Iraq, giữ nhiệm vụ khác trong quân đội.

Nhưng việc bổ nhiệm Đô đốc Fallon có nhiều ý nghĩa đặc biệt. Đô đốc Fallon cho đến nay làm Tổng tư lệnh quân lực Mỹ vùng Thái Bình Dương. Nay ông được chuyển về làm Tư lệnh cao cấp toàn vùng Trung Đông, trong đó có Iraq khiến người ta ngạc nhiên. Iraq là nước trên đất liền không ở sát biển, tại sao lại cử một vị Đô đốc Hải quân làm Tổng tư lệnh Trung Đông" Chúng tôi nghĩ việc bổ nhiệm này rất quan trọng cho chiến lược mới của TT Bush. Ở Trung Đông, có những nước có bờ biển rất dài, trong số này ngoài Iran gốc Ba Tư thuộc hệ phái Shi-a sát Iraq, còn có những nước Á rập thân Mỹ như Saudi Arabia, Kuwait cũng ở sát bên Iraq, và các nước Qatar, Liên Hiệp Tiểu Vương Quốc Á Rập trong Vịnh Ba tư, Oman và Yemen trong vùng biển Á rập cũng như Hồng Hải.

Báo cáo của Ủy ban Lưỡng đảng công bố tháng 12-06 có đoạn khuyến cáo TT Bush nên mở rộng chiến dịch ngoại giao để giải quyết vấn đề Iraq. Tuần này, bà Ngoại trưởng Rice qua thăm Ai Cập, Israel, Jordan, Đức, Anh và Saudi Arabia. Việc bổ nhiệm Đô đốc Fallon cũng nằm trong phần chuẩn bị về sách lược quân sự. Fallon, 61 tuổi, hiện là nhân vật số 2 của Hải quân Mỹ, đã từng tham chiến ở Việt Nam. Đến khi làm Tổng tư lệnh Thái Bình Dương ông đã quen những vụ căng thẳng chính trị với Bắc Hàn, Trung Quốc và Đài Loan. Tuy là tướng Hải quân, ông lại là cấp chỉ huy cao nhất của 300,000 quân bộ chiến Mỹ ở Thái Bình Dương. Fallon không xa lạ gì với quân phiến loạn, trong khi hàng trăm Lực lượng Đặc biệt Mỹ huấn luyện Quân đội Phi Luật Tân chống lại các nhóm phiến loạn Hồi giáo. Ông giỏi về việc điều động khẩn cấp và phối hợp mau lẹ mọi lực lượng võ trang ở nhiều nơi trong vùng biển Thái Bình.

Bây giờ ông là cấp chỉ huy cao nhất của chiến tranh Iraq - và cả chiến tranh Afghanistan - nhiệm vụ của ông có gì đặc biệt" Chúng tôi nghĩ trong chiến lược mới, Hải Quân Mỹ sẽ được tăng cường ở Trung Đông, nhất là ở Vịnh Ba Tư, đi song song với chiến lược ngoại giao. Hàng không mẫu hạm rất cần để sử dụng Không quân ào ạt khi chiến tranh lan rộng. Và nếu có trường hơp rút quân từng phần ra khỏi Iraq, các chiến hạm lớn có thể là nơi an toàn để quân Mỹ tạm trú. Làm như vậy còn hơn rút thẳng về Mỹ như rút khỏi Việt Nam năm xưa.

Nay Somalia thuộc vùng Sừng Phi Châu ở bờ biển Á Rập đã có vấn đề. Tuần này Mỹ đã đem Hàng không mẫu hạm Eisenhower đến mở cuộc tấn công mới, sau khi quân Mỹ rút khỏi Somalia năm 1993. Phi cơ AC-130 đã bắn đại liên vào những khu vực có quân khủng bố mới xâm nhập Somalia sau một thời gian quân nổi loạn Hồi giáo chiếm thủ đô Mogadishu. Đô đốc Fallon tựu chức vừa đúng lúc, như chúng tôi đã từng dự liệu "Hãy Nhìn Đến Phi Châu" trong bài viết hồi tháng 8 năm 2006.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Mắt thường chúng ta có thể nhìn thấy bao xa?
Theo nhà dịch tễ học hàng đầu của Thụy Điển, hầu như không có dấu hiệu nào cho thấy miễn dịch cộng đồng đang giúp nước họ chống lại Covid-19
Theo dự báo mới nhất của Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA), đại dịch Covid-19 sẽ gây thiệt hại lớn cho ngành hàng không toàn cầu trong giai đoạn 2020-2021.
Sau khi các hãng dược phẩm Mỹ và Anh lần lượt công bố kết quả thử nghiệm khả quan vaccine phòng Covid-19, Nga cũng tuyên bố sẽ bán vaccine Covid-19 với giá rẻ hơn và đặt mục tiêu sản xuất 1 tỷ liều trong năm 2021
Theo trang Financial Times, Facebook đang lên kế hoạch “lấy lòng” ông Biden bằng các chiến dịch tập trung vào Covid-19 và biến đổi khí hậu.