Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Giải Phóng Nghĩa Trang

13/01/200700:00:00(Xem: 10189)

Giải Phóng Nghĩa Trang

Việc dân sự hoá Nghĩa trang Quân đội không là hòa giải...

Nếu đài BBC không loan tin, có lẽ ít người biết đến một quyết định mới của Hà Nội là “chuyển mục đích sử dụng khu nghĩa trang” mà dân chúng miền Nam gọi là Nghĩa trang Quân Đội ở Biên Hoà “sang mục đích dân sự”.

Bản tin đài BBC loan đi vào ngày 11 vừa qua lập tức gây chú ý. Nhiều người lạc quan coi quyết định ấy là một tín hiệu hòa giải xuất phát từ Chính quyền Cộng sản và còn nhắc đến lời kêu gọi gần đây của ông Võ Văn Kiệt.

Thực chất chuyện ấy là thế nào"   

Nội dung của quyết định ấy chưa được phổ biến. Thông báo của Chính phủ Hà Nội chỉ vắn tắt cho biết như sau: “Ngày 27/11, Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định 1568/QĐ-TTg đồng ý chuyển mục đích sử dụng 58 ha đất khu nghĩa địa Bình An, huyện Dĩ An do Quân khu 7 Bộ Quốc phòng quản lý sang sử dụng vào mục đích dân sự để phát triển kinh tế xã hội của tỉnh Bình Dương.”

Đã đành rằng bản văn trên không nói gì đến Nghĩa trang Quân Đội Việt Nam Cộng Hoà mà cũng chẳng nói gì về một chánh sách đối xử văn minh với người chết trong mục đích hoà giải như nhiều người có thể kết luận. Nó là một văn kiện hành chánh thuần túy (soạn thảo khá tồi với chữ nghĩa lủng củng) và cho chúng ta duy nhất một thông tin đáng chú ý:

“sử dụng vào mục đích dân sự để phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Bình Dương.”

Để phát triển kinh tế xã hội tỉnh Bình Dương. Thế thôi!

Mục đích khi trước là gì, ta không rõ, chỉ biết là do Quân khu 7 của Bộ Quốc Phòng quản lý. Để canh chừng hay cải tạo linh hồn những người quá cố đã được mai táng ở đó" Bây giờ, việc quản lý được chuyển qua tỉnh Bình Dương cho mục đích khác. Không có gì gọi là hoà giải văn minh ở đây cả.

Bạn của người viết, ông Ngô Nhân Dụng bên báo Người Việt đã dí dỏm so sánh việc này như đổi tên Hồ Chí Minh sang Nguyễn Tất Thành! Chí lý chừng nào! Còn từng quyết định của ông Hồ Chí Minh đúng sai ra sao là chuyện không đề cập tới. 

Tất cả chỉ là chuyện đổi tên, từ Nghĩa trang Quân đội cũ sang Nghĩa trang Nhân dân. Mà đã là nghĩa trang nhân dân thì từ nay, dân nào cũng có thể được chôn cất nơi đó. Nghĩa trang Quân đội không còn. Mồ mả khỏi bị khai quật và quăng đi nơi khác để người ta xây sân golf thì cũng đã là văn minh lắm rồi. Đâm ra việc đổi tên hay chuyển mục đích sử dụng thực chất là xóa bỏ Nghĩa trang Quân đội. May lắm thì từ nay người lính của miền Nam sẽ nằm bên một cán bộ khá giả của chế độ mới.

Nhưng, nếu chịu khó tìm hiểu thêm thì người ta còn được biết một vài chuyện khác.

Tờ Nhân Dân trong số đề ngày 29 tháng 12, 2006, có đi một tin đáng chú ý ngay từ tựa đề:  “Xây dựng, quản lý và sử dụng nghĩa trang nhân dân phải theo quy hoạch”.

Nội dung cho biết là Bộ xây dựng đang lấy ý kiến hoàn chỉnh dự thảo “Nghị định về xây dựng, quản lý và sử dụng nghĩa trang nhân dân” trình Thủ tướng trong thời gian tới.

Một chi tiết nổi bật là dự thảo nghị định dành nguyên điều 4 của chương 1 để quy định diện tích tối đa cho một phần mộ cá nhân, tám thước vuông mà thôi. Đã vậy, kích thước, kiểu dáng mộ và bia mộ cũng phải theo quy định chung. Và chính quyền địa phương quy định giá dịch vụ nghĩa trang. Chuyện tang ma là nghĩa vụ của người sống với người chết, không ai tránh được, nhưng giá cả của dịch vụ ấy chưa được giải phóng mà vẫn do chính quyền quản lý.

Tức là sau khi phải nhả dần chánh sách quản lý hộ khẩu của người sống, chính quyền đang muốn quản lý hộ khẩu của người chết. Và Nghĩa trang Quân đội cũ tất nhiên cũng nằm dưới sự quản lý này. Được giải phóng ra khỏi hệ thống quân quản sang dân quản thì cũng là đổi mới rồi. Như vậy, dưới chế độ mới, liệu thân nhân có thể ghi trên mộ bia hình ảnh và quân công của người lính miền Nam đã nằm tại đó hay không"

Hàng năm, vào dịp Tết, vài trăm ngàn người từ nước ngoài sẽ về thăm nhà, không ít người sẽ đi thăm mồ mả thân nhân và còn bỏ tiền trùng tu lại mộ chí ở đấy. Mục đích phát triển kinh tế xã hội tỉnh Bình Dương trở thành yếu tố nổi bật! Nghĩa trang Quân đội tại Biên Hoà sẽ bị xoá tên, nhưng với tên mới sẽ là một trung tâm thu hút du lịch, cụ thể là thu hút ngoại tệ. Chỉ cần giải phóng khu đất 58 mẫu tây này là cũng vét được khối tiền. Hiếm ai nghĩ ra cách tống tiền người sống bằng cách xoá tên người chết và lại còn được tiếng hòa giải!

Nhưng, khi trùng tu lại thì chúng ta cũng nên chú ý đến những quy định mới. Xin chớ vội mừng!

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hôm nay 24/11/20, theo tin AFP, ông TT.Trump bật đèn xanh cho ông Joe Biden đắc cử Tổng thống trong cuộc bầu cử hôm 3/11 tiếp cận chương trình chuyển giao quyền lực tuy ông Trump vẫn chưa thừa nhận sự thắng cử của ông Biden.
Trước hết chúng ta hãy biết ơn chính nền dân chủ. Trong mùa bầu cử này, chúng ta đã thấy những con số kỷ lục về số người Mỹ thực hiện quyền thiêng liêng nhất của họ, đó là quyền bỏ phiếu để bày tỏ ý nguyện của họ qua lá phiếu. Hơn 150 triệu người đã đi bỏ phiếu. Đó là điều phi thường. Nếu quý vị muốn biết điều gì đang đập tận trong trái tim nước Mỹ thì đó là nền dân chủ.
Qua bao nhiêu mùa lễ Tạ Ơn trên đất Hoa Kỳ, năm nào tôi cũng thầm tạ ơn đất nước này đã cho tôi một nếp sống tự do, một mái nhà ấm cúng dung dưỡng gia đình tôi từ ngày tôi rời Việt Nam. Năm nay là lần đầu tiên tôi nghĩ mình nên trải lòng biết ơn sâu xa này xuống mà nói thành lời. Nguyên nhân chính có lẽ vì biến cố đại dịch và sự mâu thuẫn chính trị của nước Mỹ tác động mạnh đến tôi và cuộc sống của triệu triệu người dân.
Xét lại lịch sử đảng, bài học hàng hàng lớp lớp Thanh niên-Trí thức đã xếp bút nghiên theo tiếng gọi kháng chiến chống Pháp giàng độc lập trước 1945, để sau này phải hối hận vì đã sai lầm để cho đảng Cộng sản cướp công kháng chiến, biến hành động gọi là Cách mạng tháng Tám thành bệ phóng cho đảng lên nắm quyền cai trị độc tài Cộng sản.
Số dân Việt Nam đang trôi nổi ở xứ Chùa Tháp thì không. Họ là thứ sắc dân vô tổ quốc (stateless ethnic Vietnamese, theo như cách gọi chính thức của các N.G.O đang hoạt động ở Cambodia) nên không có quyền sở hữu tài sản hay đất đai, và buộc phải chấp nhận một nếp sống rất bồng bềnh, và vô cùng bấp bênh – như hiện cảnh.
Một vài ghi chép lại trong nhiều tháng qua là như vậy. Câu chuyện về những người Việt ủng hộ Trump và chống Trump sẽ vẫn kéo dài thêm một thời gian nữa. Nó sẽ khép lại, hay mở rộng thêm còn tùy vào nghiệp lực của nước Mỹ, của cộng đồng người Việt ở Mỹ. Qui luật nhân quả vẫn sẽ vận hành như một qui luật muôn đời của vũ trụ.
Đã vài tuần kể từ lần cuối tôi liên lạc với quý vị. Trong thời gian đó, chúng tôi đã gắng sức làm việc để thành lập một nội các thể hiện các giá trị mà chúng tôi đã đưa ra là, hàn gắn sự chia rẽ quốc gia sâu đậm tại quốc nội và khôi phục vai trò lãnh đạo của chúng ta ở quốc ngoại.
Giữa những giờ phút ngự trị bởi các con số khổng lồ chóng mặt, những tranh cãi dao búa, một câu nói của ông Joe Biden đã nhắc nhở tới chiều sâu của một cuộc bầu cử dân chủ: đằng sau mỗi lá phiếu là một con người. Câu nói như một công án thiền. Tường chừng chìm lỉm trong những tiếng la hét, reo hò, bên này giận dữ, bên kia vui mừng.
Tổng thống Donald Trump sau khi lên nhậm chức đã nhanh chóng ký quyết định rút khỏi Hiệp Định Đối Tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP) và nay nhìn trở lại cuộc tranh cử 2016, tôi tin rằng nếu giả sử bà Hillary Clinton thắng cử, bà cũng khó có thể đưa nước Mỹ gia nhập TPP.
Khi còn tại chức, bà Phan Thúy Thanh – Phát Ngôn Viên Bộ Ngoại Giao của nước CHXHCNVN – có nuôi một con két nói năng rất sõi. Một hôm, nó xổ lồng bay mất. Bà Thanh nhờ báo đăng để tìm lại con thú cưng nhưng báo chưa kịp ra mà đã có người đến gõ cửa. Hỏi: Sao biết là con vẹt này của tôi. Đáp: Nó chối leo lẻo suốt ngày nên nhà cháu biết ngay là của bà chứ còn ai vào đây nữa.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Mắt thường chúng ta có thể nhìn thấy bao xa?
Theo nhà dịch tễ học hàng đầu của Thụy Điển, hầu như không có dấu hiệu nào cho thấy miễn dịch cộng đồng đang giúp nước họ chống lại Covid-19
Theo dự báo mới nhất của Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA), đại dịch Covid-19 sẽ gây thiệt hại lớn cho ngành hàng không toàn cầu trong giai đoạn 2020-2021.
Sau khi các hãng dược phẩm Mỹ và Anh lần lượt công bố kết quả thử nghiệm khả quan vaccine phòng Covid-19, Nga cũng tuyên bố sẽ bán vaccine Covid-19 với giá rẻ hơn và đặt mục tiêu sản xuất 1 tỷ liều trong năm 2021
Theo trang Financial Times, Facebook đang lên kế hoạch “lấy lòng” ông Biden bằng các chiến dịch tập trung vào Covid-19 và biến đổi khí hậu.