Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Biết Người Biết Ta

15/01/200700:00:00(Xem: 4174)

Biết Người Biết Ta

Không còn nghi ngờ gì nữa người Mỹ gốc Việt đã thành công vượt mức trong việc hòa nhập vào dòng chánh chánh trị Mỹ. Tiêu biểu, cuộc bầu cử tháng 11 năm 2006, tại TB Texas một dân biểu gốc Việt, Hubert Võ khác tái đắc cử vào Quốc Hội tiểu bang người Việt định cư đông hàng thứ hai Mỹ. Tại Cali, tiểu bang giàu mạnh nhứt Mỹ, ở Little Saigon với cộng đồng Việt lớn nhứt Mỹ, 7 dân cử Việt tái và đắc cử vào chánh quyền Mỹ kể cả Quốc Hội TB Cali với Dân biểu Trần thái Văn tái đắc cử với đa số áp đảo. Trong kỳ bầu cử đăc biệt ngày 6 tháng 2 năm 2007, tập thể người Mỹ gốc Việt đang chạy theo cây kim đồng hồ để đưa một đại diện dân cử vào Hội Đồng  Giám sát Quận Cam nơi có thủ đô tinh thần của người Việt Hải ngoại tọa lac.

Thế mà từ ngày CS Hà Nội bang giao, giao thương được với Mỹ, quốc gia người Việt tỵ nạn CS, người Việt Hải ngoại sinh cơ lập nghiệp đông nhứt thế giới, CS Hà Nội đã lợi dụng thế bang giao, giao thương đẩy mạnh công tác kiều vận - nhưng thực sự dân vận thì ít mà địch vận thì nhiều. Một mặt,  họ tuyên truyền trắng, dùng tình tự quê hương để chiêu dụ lớp trẻ có học, có tiền đem "chất xám " và Đô la xanh về giúp cho chế độ. Mặt khác, họ dùng tuyên truyền đen và xám để " hề hóa" công cuộc chống Cộng, bôi tro trét trấu vô căn cứ những người tham gia vào dòng chính chánh tri Mỹ và những người đấu tranh cho tư do, dân chủ, nhân quyền VN, và tạo mặc cảm tự ti đối với quần chúng người Việt Hải Ngoại. Chống tuyên truyền đen, trắng, xám không có gì hay hơn là chính đối tượng của tuyên truyền cố gắng biết mình " biết ta"  để tự tin, tự khẳng định mà tiến tới, và biết người, " biết địch"  để không bị mê hoặc, không bị lũng đoạn tinh thần mà bất động, đầu hàng trước khi đánh.  

Một, VC bày đặt "vẽ" chuyện người Việt Hải Ngoại là mất gốc. Hoàn toàn sai, đứng trên phương diện thực tế cũng như pháp lý. Đối với chính mình, chắc chắn không người Việt nào dù định cư nước nào, dù nhập quốc tịch mới bao lâu đi nữa lại tự xem mình là người Mỹ, người Pháp, người Uc thuần Đối với người sở tại, thổ sinh của quốc gia định cư cũng chắc chắn không người Pháp, người Mỹ, người Úc nào lại nói người Việt Nam vô quốc tịch nước họ, là người Mỹ, người Pháp, Úc... Cái "gốc Việt", dân chính cống của quốc gia định cư và người Việt nhập cư đều minh thị lẫn mặc thị thừa và chấp nhận. Quốc tịch có thể đổi được, lối sống có thể đổi được, nhưng cái gốc chủng tộc thì không; nhân chủng và xã hội học đều chứng minh và thừa nhận chân lý ấy. Nên người Việt ở Mỹ, ở Pháp, ở Úc thường được nước đó và người Việt xem là người Mỹ gốc Việt, người Pháp gốc Việt, người Úc gốc Việt, v.v...

Hai, VC bày đặt "vẽ" chuyện vô quốc tịch rồi không có quyền  làm chánh trị cho nước nhà Việt Nam nữa. Hoàn toàn sai Người Việt ở Hải Ngoại đại đa số là người tỵ nạn chánh trị đứng trên phương diện pháp lý cũng như thực tế đối với nước định cư. Không có nước nào buộc người Việt từ bỏ quốc tịch gốc Việt Nam khi nhập quốc tịch nước định cư. Các quốc gia định cư chưa bao giờ cấm người Việt định cư hoạt động chánh trị cho nước nhà, cấm chống Cộng đang thống trị nước nhà Việt Nam cả. Việt Nam là quốc gia dân tộc, là nước nhà (home country) của người Việt Hải Ngoại. Việt Nam Cộng sản chỉ là một chế độ cai trị (regime). Quyền chọn lựa chế độ, nhà cầm quyền, quyền làm ra hay truất phế  nhà cầm quyền là quyền tối thượng của người dân của các nước tự do, dân chủ tiền tiến mà đa số người Việt đang định cư. Chọn lựa có nghĩa là được quyền thay đổi, chống hay binh.

 Ba, VC bày đặt "vẽ" chuyện người Việt Hải Ngoại ở xa nước, xa dân, không rõ sự tình, không hiểu nhân tình thế thái nên không có tư cách và thẩm quyền can thiệp vào việc nước, chuyện dân. Đó là mưu sâu kế độc, " ý đồ " thâm hiểm của CS. CS tuyên truyền đen, xám tạo mặc cảm tự ti nơi người Việt Hải Ngoại để lũng đoạn tinh thần đấu tranh cho tự do, dân chủ nhần quyền Việt Nam. Mục đích nhằm triệt tiêu, vô hiệu hóa quyền hoạt động chánh trị cho nước nhà và đồng bào Việt Nam để CS độc quyền nắm cán lẫn lưởi. Hoàn toàn sai đối với người bị tuyên truyền lẫn người tuyên truyền. Tự vấn lương tâm, người Việt Hải ngoại đi càng xa nước, càng xa đồng bào, càng yêu thêm nước, càng thương thêm đồng bào..

Tại sao VC bày đặt "vẽ" chuyện như vậy đối với người Việt Hải Ngoại. Không khó hiểu. Người Việt Hải ngoại sau 30 năm đã trở thành một thế lực chống đối CS khắp nơi trên thế giới và quốc tế vận cho đồng bào chống Cộng trong nước.

Thứ nhứt, Người Việt Hải Ngoại là một thế lực kinh tế mạnh của dân tộc Việt. Mỗi năm gởi về giúp thân nhân khoảng 3 đến 4 tỷ  Đô la. Chi phí về nước viếng cảnh, thăm người, giải trí, vui chơi khoảng 2 tỷ nữa. Nhẩm tính vị chi 5 hay 6 tỷ mỗi năm. Nếu theo thông thường chi phí này chiếm 10%, thì lợi tức kiếm được của 3 triệu người Việt Hải Ngoại, khoảng 50 tỷ. Lợi tức đồng niên tính trên đầu người của người Việt Hải Ngoại lớn gấp 30 lần hơn người trong nước theo Ngân Hàng Thế giới ước tính chưa đến 450 Đô la/ năm.

Thứ hai, người Việt Hải ngoại là một thế lực chánh trị, ngoại giao "dân gian" tại các nước tiền tiến. Bằng cớ. Cờ Việt Nam đã được chánh quyền hơn phân nửa dân số Mỹ thừa nhận. Cuộc đấu tranh cho tự do dân chủ nhân quyền Việt Nam, quốc tế vận của người Việt Hải Ngoại đã đi vào Quốc Hội Liên Âu, Mỹ, Úc. Mỹ đệ nhứt siêu cường thế giới, nơi người Việt định cư đông nhứt, đã liệt CS Việt Nam là nước "cần phải quan tâm đặc biệt"  hai năm liền. Nay tuy đã gở nhưng vấn đề tư do tôn giáo và nhân quyền là điều chánh quyền Mỹ quan tâm hàng đầu đối với CS Hà nội. 

Thứ ba, người Việt Hải Ngoại trình độ học vấn và kiến thức, kinh nghiệm khoa học kỹ thuật tiên tiến, vượt trội hơn trong nước ít nhứt một thế kỷ.Tỷ lệ người Mỹ gốc Việt đậu đại học  4 năm ngang với người Mỹ Trắng, khoảng 26%. Hầu như nhà nào cũng có con cháu tốt nghiệp đại học 4 năm. Bác sĩ, luật sư gốc Việt so với dân số Việt Hải ngoại đã bảo hòa.

Lớp trẻ Việt đã đi vào Quốc hội, Bộ Nha, Cơ quan Không gian Mỹ. Trong khi đó giới trí thức trẻ bị CS Hà Nội  "hạ thể, hạ cấp" bằng việc mua bán bán văn bằng giả, bằng  "dốt chuyên tu ngu tại chức", làm khổ sinh viên học sinh nghèo bằng tăng học phí đại học 40% và đóng nhiều lệ phí không tên ở trung tiểu học.

Thứ tư, người Việt Hải Ngoại được xu thế kinh tế chánh trị toàn cầu và xu thế dân chủ hóa toàn cầu yểm trợ. Chính sách kinh tế toàn cầu và dân chủ hóa thế giới là chính sách thời thượng của thế giới, trong cuối thế kỷ 20 và đầu thế kỷ 21. CS Hà Nội càng bon chen vào Tổ chức Thương mại thế giới và các tổ chức quốc tế khác, càng mở rộng bang giao càng bị các giá trị tự do, dân chủ phổ cập chi phối.

Thêm vào đó tiến bộ khoa học Tin Học đã giúp phá tan bức màn tre bưng bít của CS Hà Nội, đem ánh sáng tự do, dân chủ vào trong nước, và trong tâm trí của một số đảng viên CS nữa.

CS như bóng tối sẽ tan đi khi ánh sáng tới. Đó là qui trình tất yếu của bánh xe Tiến Hóa. Không cưỡng được;  không đảo ngược được. Binh gia Tôn Tử và đất nước Ông Bà Việt Nam nói biết người biết ta, trăm trận trăm thắng. Với niềm tin sắt đá đó, người Việt tự do, dân chủ tiến lên.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.