Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Cuộc Điều Trần Rice

16/04/200400:00:00(Xem: 3995)
Chánh trị thường lắm chuyện nghiêm trang, nhiều lúc lạnh lùng, lắm lời căng thẳng. Ngôn ngữ cũng nhiều nghĩa quanh co, lắm cách dùng ngoắc nghéo. Nên kết hợp chuyện chánh trị, chánh em Mỹ với trò chơi chữ, nghĩa bóng nghĩa đen tiếng Việt để cố tìm một nụ cười khôi hài khuây khỏa trong cuộc điều trần của Bà Cố vấn Rice trước Uûy ban 911 - nói gọn Cuộc Điều trần Rice.
Rice nếu là danh từ chúng của tiếng Mỹ vừa có nghĩa lúa lẫn gạo, chớ chữ paddy ít xài. Nhưng người Việt vốn lấy lúa dĩ nông vi bản, lấy gạo dĩ thực vi tiên nên phân biệt rõ lắm. Lúa là hột của cây lúa người chưa ăn được. Gạo là hột của lúa đã xay tróc vỏ, chà sạch cám, trong như ngọc trắng như ngà, nấu thành cơm trở thành thực phẩm gốc, món ăn cơm bữa của người Việt. Người Việt dù có ăn đồ Tây, bánh mì hay cái gì đi nữa cũng thèm gạo nấu gọi là cơm. Không có cơm đấp đầu gối thì nghe trống vắng, thiếu thốntrong bụng, yếu đuối đôi chân làm sao ấy. Nên sống ăn cơm, chết bỏ ba hột gạo vào miệng gọi là ngọc, cúng bắt buộc phải có ba chén cơm mới gọi là cúng cơm hay đám giổ được. Luá gạo cần và quí như vậy, thế mà tiếng Việt có lắm trò chơi chữ trớ trêu, lắm cách dùng lắc léo. Một chữ nghĩa tốt như lúa vậy mà có khi thành xấu. Khi nói chuyện này lúa rồi tức là nói chuyện ấy thất bại. Còn chữ gạo là danh từ chung có khi biến thành động từ hay tĩnh từ, như gạo bài, sinh viên này gạo cội tức học kỹ, học không sót một bài, không bỏ một chi tiết, chắc có kết quả tốt . Dưới cái nhìn chữ nghĩa bề bề Việt Nam như thế, Cuộc Điều trần Rice vừa lúa vừa gạo.
Một, cuộc điều trần Rice lúa rồi. Thất bại vì không hy vọng gì chấm dứt được cuộc tranh cãi đã kéo dài mấy năm từ sau cuộc khủng bố 911 tới giờ, qua bao nhiêu Uûy Ban Quốc Hội, Uûy ban phối hợp Hành - Lập pháp, chưa nói đến các ủy ban tư lập và bao nhiêu cuộc điều tra của học giả, ký giả v.v. . Mùa bầu cử tổng thống làm vấn đề cuộc khủng bố 911 thêm nóng bỏng do chiến dịch tranh cử của hai đảng Cộng Hoà và Dân Chủ. TT Bush của Cộng Hoà muốn ra tái ứng cử với hình ảnh "anh hùng thời chiến" chống khủng bố. Oâng đã giành của TNS Kerry chức " nh hùng chiến tranh" đã do đảng Dân Chủ đầu tư, dàn dựng từ khi Oâng Kerry từ Chiến tranh VN về giải ngũ theo Phản Chiến và được thưởng cái ghế Thượng nghị sĩ suốt 18 năm liền, đại diện cho tiểu bang thành đồng Dân Chủ có món đậu hộïp nổi tiếng Boston Baked Bean. Việc hai bên bới móc đời tư nhau -- TT Bush là lính kiểng, Kerry là Phản Chiến -- cũng không ngoài sự tranh chấp chữ anh hùng đó vì chữ anh hùng đó là một tín chỉ lớn để làm tư lịnh tối cao của quân lực Mỹ. Còn 7 tháng nữa đến ngày bầu, rủi cho TT Bush bị phản phé. Viên chức điều hợp chống khủng bố Richard Clarke nghỉ việc khi TT Bush thành lập Bộ nội An, tố Ô. Bush lơ là trong việc chống khủng bố vì quá chủ mục vào việc hạ Ô. Hussein là người đã ra lịnh ám sát cha ông ta. Hậu và hàm ý nói TT Bush nặng tình nhà hơn nợ nước, lo trả thù cá nhân hơn bảo quốc an dân. Theo nhận xét của nhiều quan sát viên, tính đảng phái đậm nét trong các câu hỏi của thành viên của Uûy ban đối với Bà Rice. TT Bush đặc cách hy sinh đặc quyền Hành Pháp, cho cố vấn tổng thống ra điều trần hữu thệ để hy vọng chấm dứt một cuộc tranh cãi , hy vọng đã không thành. Bà Rice và nhiều người mong mỏi vào sư vô tư, độc lập của Uûy Ban 911 vẫn là điều mong mỏi khó thành sự thật. Cuộc tranh cãi về Khủng bố 911 sẽ còn dài dài.

Hai, cuộc điều trần Rice là gạo cội . Có kết quả tốt ở chỗ Bà chuẩn bị kỹ nội dung, nắm vững vấn đề, trả lời mạch lạc, làm chủ được thái độ, dáng vẽ, và lời nói dù bị xách mé. Hầu hết các báo độc lập, quần chúng thầm lặng theo dỏi truyền hình, kể cả mấy chục thân nhân nạn nhân khủng bố 911 có mặt trong cuộc điều trần, đều đống ý bà thực thà ngay thẳng. Điểm A rồi vì thực thà là cách tốt nhứt (Honesty is the best policy) người Mỹ được dạy từ nhỏ. Ba đại gia truyền hình NBC, ABC và CBS theo giải thích của mấy ông lớn, không muốn đánh bóng (burnish) lại hình ảnh cuộc khủng bố nên không trực tiếp truyền hình Cuộc Điều trần Rice vừa mất nhiều triệu quảng cáo vừa để trống sân cho ba đại gia truyền hình khác Fox News, CNN, và MSNBC mặc tình câu thêm khách. Kể ra đàn bà chẳng có mấy tay như Bà Rice gạo côi này. Tuy là "chút phận đàn bà" (như lời Hoạn Thư nói với Nàng Kiều đang ngồi xử tội ngưòi ghen chồng thành danh nên Hoạn Thư trong tiếng Việt có nghĩa ghen hết sức thâm), lại là người Da Đen nhưng Bà làm quân sư và quân sư về an ninh quốc gia nữa cho tổng thống Mỹ đệ nhứt siêu cường thế giới, tức người có quyền lực mạnh nhứt hành tinh gọi là Trái Đất này. Còn gạo cội trong thông điệp Bà gởi cho nhân dân, chánh quyền Mỹ và các nước trên thế giới. Đa số đồng ý là đúng và khen Bà là ngưòi thật thà. Bà lập đi lập lại nhiều lần, rằng không có phép thần thông (silver bullet) nào có thể tiên liệu được cuộc khủng bố làm cho 3000 người Mỹ chết, rằng không có an toàn tuyệt đối, chánh quyền chỉ có thể làm cho làm cho an ninh khá hơn, an toàn hơn thôi trước quân khủng bố. Khủng bố là hiện thân của điều Aùc, kẻ thù tàn bạo nhứt nhưng vô hình, ở đâu, lúc nào cũng có thể có.
Còn non bảy tháng nữa mới tới ngày bầu cử. Chuyện của cuộc khủng bố 911 sẽ còn dài. Đảng Dân Chủ có thừa phương tiện để có người đứng lên chỉ trích Bush lợi dụng nỗi đau khổ của cuộc khủng bố để làm lợi thế chánh trị ứng cử khi gắn những bích chương về cuộc khủng bố 911 ở Nữu Ước. Dân Chủ sẽ còn thúc đẩy hết tố cáo này đến cuộc tố cáo khác về cuộc khủng bố 911 để hạ điểm bảo quốc an dân của TT Bush. Cộng hoà sẽ còn thừa phương tiện dể đánh bóng thành tích chống khủng bố của TT Bush. Công Hoà lại dư tiền hơn để chứng minh hạ Kerry là người đã 350 lần biểuu quyết cắt ngân sách Quốc Phòng, an ninh tình báo trong 18 năm làm thượng nghị sĩ, là người tiền hậu bất nhứt lúc tham gia chiến tranh lúc phản chiến, chống Hussein mà không dám lật đổ nhà độc tài.
Chánh trị nhứt là chánh trị bầu cư như một trò chơi đá banh. Như ký giả trực tiếp truyền thanh đá banh, Huyền Vũõ thườøng nói lúc còn ở nước nhà VN, trái banh còn lăn là còn bất ngờ. Đất nước, nhân dân Mỹ sẽ có dịp cười ra nước mắt. Người Mỹ gốc Việt có dịp thể nghiệm, học tập cuộc bầu cử tự do, dân chủ thực sự. CS Hà nội có dịp chê bầu cử Mỹ là "trò bát nháo" để chứng minh lời của Anh Ba Lê Duẫn, dân chủ Cộng sản vạn lần hơn "dân chủ tư sản."

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.