Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Đồng Bào Dũng Cảm

13/12/200600:00:00(Xem: 3708)

Đồng Bào Dũng Cảm

Nhiều đồng bào ở nước nhà VN đã và đang đứng lên đấu tranh cho tự do, dân chủ, nhân quyền VN -- đó là những đồng bào dũng cảm đáng kính phục.

Dũng cảm như người chiến sĩ cầm súng lúc xung phong ngoài trận mạc. Dũng cảm như người mẹ ngày đêm suốt đời lo lắng cho con. Dũng cảm với chính mình, với bản tính con người ai cũng muốn cầu an, sung sướng, Dũng cảm với gia đình mình, thê thằng tử phược. Đại đa số muốn người mình yêu thương không bị gian nguy. Dũng cảm trước CS. Dũng cảm vì phải đương đầu với nhà cầm quyền CS Hà nội toàn quyền quyền muốn làm gì thì làm dù bạc ác nhứt, với công an mật vụ CS trang bị tận răng thừa sức diệt chủng, như quân khủng bố có môn bài, có quyền khủng bố chính người dân của lẽ ra phải bảo vệ, còn nguy hiểm hơn quân khủng bố giết người hành loạt nữa Al Qaeda ngoài vòng pháp luật --  một ngày 24 giờ, một tuần 24 giờ, tháng này đến năm nọ.

Nhưng nhiều  đồng bào trong nước vẫn đã và đang đứng lên đấu tranh. Người này bị bắt người kia đứng ra.Vào tù ra khám lại tiếp tục đấu tranh. Đấu tranh cho tự do, dân chủ, và nhân quyền VN, từ Bắc chí Nam, trong mọi lãnh vực thiết yếu của sự sống, tín ngưỡng, đất đai, nghề nghiệp, tự do, công bình. Đó là những việc làm--  thầm lăng có, nổi bật có; đó là những tên tuổi nhiều người biết hay chưa được biết, hay không cần biết. Đó là những hiển nhiên, những sự thật  không còn nghi ngờ gì nữa. CS không thể chối cãi, truyền thông quốc tế độc lập nhắc nhở. Đó là sự kiện phổ quát có tính khoa học.

Chưa cần vội biết chi tiết danh tánh, nhân thân, nguồn gốc của những đồng bào dũng cảm ấy. Cái cần biết là những con người Việt, những đồng bào Việt với hành động, lời nói đấu tranh thực hữu nói chung của những đồng bào dũng cảm ấy. Đấu tranh cho tự do, dân chủ nhân quyền VN. Đó là những sự kiện, những hiển nhiên của khoa học phổ quát. Năm 2006 là năm cao điểm đấu tranh của người Việt trong nước.

Cuộc đấu tranh khởi điểm từ  các tôn giáo độc lập đòi tự  do tôn giáo mấy năm trước. Từ đó cuộc đấu tranh phát  triển sang diện, rộng từ Nam, ra Trung, lên Tây Nguyên, ra Bắc, sâu vào đồng bào miền xuôi miền ngược, trí thức, công, nông, dàn trãi qua nhiều lãnh vực sinh hoạt thiết yếu của người Việt. Các giáo hội đòi tự do hành đạo, đòi trả lại nơi thờ phụng. Nông dân biểu tình khiếu kiện đất đai;  công nhân  biểu tình đòi tăng lương, cải thiện điều kiên làm việc ở  các cơ sở liên doanh với ngoại quốc. Trẻ già, trong ngoài nước lập Khối 8046, Liên Minh Dân Chủ và Nhân Quyền, Công Đoàn Độc Lập, Hiệp Hội Đoàn Kết Công Nông, Hội Ái Hữu Tù Nhân Chính Trị và nhiều đảng phái. Nhiều báo điện, báo giấy, trang web, blog. Nhiều, rất nhiều khó mà kể hết. Tất cả coi lịnh cấm cấm cản của CS Hà nội như không có. Nhưng có một điểm chung, mẫu số chung, lập trường chung là những người dân Việt cùng đứng lên vì tự do, dân chủ, và nhân quyền VN.

Cuộc đấu tranh cho tự do, dân chủ, nhân quyền VN thành vô tiền khoáng hậu về qui mô, bề dài thời gian, chiều sâu xã hội và nhịp độ, cường độ phát triển.  CS Hà nội lần đầu tiên găp phải và phải đối phó sau 50 năm thống trị Miền Bắc và 30 năm thống trị cả Miền Nam, nên thường điên đầu, rối trí, lạc chiêu, trật miếng.

Do vậy mọi câu hỏi như phong trào đấu tranh này có giống như phong trào Trăm Hoa Đua Nở do CS chủ động vỡ nấp vung cho xì bớt bất mãn để rồi sau đó một tóm và diệt gọn 50 năm trứớc ở Miền Bắc CS; như lịch sử có tái diễn không -- trở nên lạc đề, lạc điệu. Lý do cuộc đấu tranh cho tự do, dân chủ, nhân quyền VN diễn ra ở quốc nội và quốc ngoại, tự động, tự khởi, tự phát từ lương tâm VN và hoàn cảnh sống thiệt thòi của người dân Việt, tình hình chậm tiến của dất nước, sự thất bại trắng trợn của chủ nghĩa CS, và đà tiến hoá của Nhân Loại đòi hỏi.

Phù hợp với cái đã biết như  qui luật lịch sử VN, đất nước có lúc thịnh suy nhưng anh hùng hào kiệt thời nào cũng có. Chế độ CS Hà nội "quan nhất thời" dù trang bị tới răng, quân đội và công an đông như rươi, cũng không không vượt khỏi qui luật "dân vạn đại" khi dân đứng lên.

Phù hợp với cái đã biết như  qui luật vận hành tâm lý quần chúng và xã hội Việt Nam, là tinh thần bất khuất trong tâm tư, lối sống của giống dòng người dân Việt. Những đồng bào đứng lên trong nước đó là những người Việt dũng cảm. VN là một nước được lịch sử thế giới thừa nhân là một quốc gia dân tốc ở Á Đông đã dũng cảm đánh đuổi ba lần quân xâm lược Tàu nước lớn,  dân đông, mạnh hơn hàng trăm lần. Chưa chắc những người gan lì ở  các nước tự do Tây Phương đủ kiên nhẫn và gan lì dám làm như những người đang đấu tranh trong gọng kềm sắt máu của CS trong nước. Liên xô Đông Au mất 75 năm mới có những người nổi dậy, VN chỉ 50 năm ở Miền Bắc và 30 năm ở Miền Nam thôi. Chưa chắc những người Việt Hải ngoại, chống Cộng cừ khôi, kiên quyết, "chì" nhứt ở các cường quốc Tây Phương tư do như Mỹ dám hy sinh trọn vẹn, có  đủ thần kinh vững như dây thừng để đối đầu trực diện, minh thị, công nhiên, và thường trực với CS như những nhà đấu tranh trong nước đang chống CS.

Phù hợp với cái đã biết như  qui luật vận hành cách mạng xưa nay của người dân trên thế giới. CS Hà nội bây giờ không thể lấy thúng úp voi nữa. Thời đại Tin Học đã biến các dân tộc thành láng giềng, quốc gia thành xóm nhà. Tin tức đi nhanh như ánh sáng. Tư do hoá kinh tế, dân chủ hoá chánh trị là đà tiến hoá của Nhân Loại. Chế độ nào ngoan cố, đi ngược sẽ bị đào thải. Việc đứng lên của người dân Việt, việc làm dũng cảm của những nhà đấu tranh Việt  đã trở thành phong trào nhân dân. Theo qui luật cách mạng, một khi  nhà cầm quyền thống trị không diệt được buổi ban đầu, phong trào nhân dân sẽ như con tầm phá kén để nở ra, và thế lực dân chúng sẽ trưởng thành trên tro tàn của chế độ. Thí dụ cỗ đại như Ky tô giáo  bị Đế quốc La Mã đàn áp phải trốn vào hầm mộ để cầu kinh nhưng không tận diệt được để rồi Ky tô giáo ky tô hoá Hoàng đế Constantin và phát triển trên tro tàn của Đế quốc La Mã. Thí dụ hiện đại như người dân các nước Đông Au, Liên xô đứng lên làm cuộc cách mạng không đổ máu, lật đổ CS; các công hoà sô viết đứng lên làm các cuộc cách mạng nhung, hồng, hoa tulipe lật đổ nhà cầm quyền tàn dư CS

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.