Hôm nay,  

Thư Gửi TT Bush Nhân Cuộc Họp Apec

11/11/200600:00:00(Xem: 5350)

Công Đoàn Độc Lập VN Thư Gửi TT Bush Nhân Cuộc Họp Apec

Thư ngỏ của Công Đoàn Độc Lập VN gửi TT Hoa Kỳ nhân dịp ông tới Hà Nội dự hội nghị APEC như sau.

Hà Nội ngày 7 tháng 11 năm 2006

Kính Thưa Ngài Tổng Thống.

Chúng tôi hân hoan chào đón Tổng Thống đến thăm viếng Đất nước chúng tôi, nhân dịp Ngài tham dự họp Hội nghị thượng đỉnh quan trọng này.

Quốc Hội Hoa Kỳ đang xem xét vấn đề trao quy chế Tối Huệ Quốc - PNTR (Bình Thường Hóa Quan Hệ Thương Mại cho Việt Nam. Trên nguyên tắc, chúng tôi ủng hộ Tự do mậu dịch và sự lưu hành tư bản vượt qua biên giới các quốc gia. Sự vận hành tự do của thương mại và tư bản như thế sẽ giúp sức vô cùng to lớn cho các quốc gia nghèo khổ khắc phục sự bần hàn, tạo ra của cải vật chất dồi dào và sự phồn vinh về kinh tế, cũng như giúp cho các quốc gia kém phát triển đó được tiếp cận với nền văn minh hiện đại của cả cộng đồng nhân loại trên thế giới ngày nay.

Tuy nhiên, trong tiến trình tạo ra của cải ấy, số phận của các công nhân Việt Nam phải là một yếu tố quan trọng cần phải xét đến. Chúng tôi nghĩ rằng, chính quyền của nhà nước cộng sản Việt Nam đã thất bại ê chề và vô trách nhiệm trong việc bảo vệ quyền lợi và điều kiện làm việc của người lao động Việt Nam. Chúng tôi đề nghị rằng Chính phủ của Ngài và Quốc hội Hoa Kỳ nên xét đến quyền lợi của người lao động Việt Nam như là một Nhân quyền căn bản của những công nhân trong một quốc gia đang phát triển, trong chương trình bình thường hoá mối bang giao của quý quốc.

Chính vì thế, trong khi chân thành và nồng nhiệt chào đón Ngài, trên tư cách là một người bất đồng chính kiến đấu tranh đòi cải cách thể chế chính trị ngay trong lòng chế độ độc đảng hiện nay, chúng tôi xin lưu ý Ngài đến một trong những nghịch lý lớn lao mà đảng Cộng Sản Việt Nam đã ban phát cho người dân Việt nam. Mà nghịch lý này đã được quy định cụ thể một cách long trọng tại điều 4 trong bản Hiến Pháp năm 1992, được sửa đổi năm 2000 và đang có hiệu lực của nước cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt nam được viết như sau:

"Đảng Cộng sản Việt Nam là đội tiên phong của giai cấp công nhân Việt Nam, đại biểu trung thành quyền lợi của giai cấp công nhân, nhân dân lao động và của cả dân tộc, theo chủ nghĩa Mác - Lê Nin và tư tưởng Hồ Chí Minh, là lực lượng lãnh đạo Nhà nước và xã hội một cách tuyệt đối, triệt để và toàn diện.

Mọi tổ chức của Đảng hoạt động trong khuôn khổ Hiến pháp và pháp luật."

Điều nghịch lý là, trên phạm trù tuyên truyền thì đảng CSVN luôn tự vỗ ngực và không ngớt rêu rao mình là đại diện ưu tú cho giai cấp công nhân và toàn thể những người lao động Việt nam. Thế nhưng, trên thực tế thì họ chưa bao giờ là đại diện hoặc tiên phong thật sự cho giai cấp những người lao động. Họ chưa bao giờ đại diện cho quyền lợi của giai cấp thợ thuyền hoặc giới cần lao nghèo khổ Việt Nam. Cơ quan Tổng Liên Đoàn Lao Động Việt Nam thực chất chỉ là một trong những tổ chức thuộc cơ cấu ngoại vi của đảng CSVN. Đồng thời là công cụ chính trị đắc lực của đảng cộng sản và chỉ nhằm phục vụ trung thành cho quyền lợi thống trị của giai cấp lãnh đạo ĐCSVN mà thôi!

Trước khi buộc phải thực hiện chính sách "Đổi mới, mở cửa" kể từ sau đại hội ĐCSVN lần thứ VI vào năm 1986, đảng CSVN đã là chủ nhân tuyệt đối và tầng lớp thống trị bóc lột đối với giai cấp công nhân Việt Nam và tất cả nhân dân lao động. Trong quá trình bắt buộc và miễn cưỡng phải Đổi mới, mở cửa này, với khuynh hướng đời sống cả nhân loại được toàn cầu hóa trên tất cả các phương diện như kinh tế, chính trị, xã hội, văn hoá, công nghệ kỹ thuật...

 Và bối cảnh công cuộc thử nghiệm xây dựng thể chế chính trị, xã hội theo mô hình Chủ nghĩa cộng sản + XHCN lỗi thời và lạc hậu suốt mấy chục năm qua đã đem đến đất nước chúng tôi biết bao những hậu quả bi thảm, khủng hoảng nghiêm trọng và nặng nề về mọi mặt trong đời sống chính trị, kinh tế văn hoá xã hội,... nếu không muốn nói là đã hoàn toàn thất bại. Khi buộc phải thực hiện chính sách mở cửa và cải cách nửa vời như hiện nay, đảng CSVN và nhà nước của họ đã không ngần ngại trong việc hợp tác với các công ty tư bản quốc tế trong tiến trình liên tục khai thác tài nguyên đất nước vô tội vạ, bán rẻ sức lao động của giai cấp công nhân nói riêng và giới lao động VN nói chung. Họ vẫn tiếp tục bóc lột trên mồ hôi nước mắt của nhân dân lao động trong nước để tiếp tục duy trì, củng cố vai trò và nuôi dưỡng bộ máy cai trị chuyên chế của đảng cộng sản trên toàn bộ xã hội một cách độc đoán và hết sức hà khắc.

Trong tình cảnh cuộc tranh phân quyết liệt giữa người lao động Việt Nam và các thế lực công ty tư bản ngoại quốc, đảng CSVN đã vì quyền lợi thống trị ích kỷ của mình, nên đã ngả theo phe các tập đoàn tư bản quốc tế và phản bội dân tộc quay lưng lại với giai cấp lao động và công nhân Việt nam. Mục tiêu của Đảng CSVN rất rõ ràng là, công cuộc "đổi mới và mở cửa" thực chất chỉ vì sự sống còn của chế độ gọi là XHCN mà họ đã áp đặt, và cưỡng bức toàn dân phải đi theo như suốt mấy thập niên qua. Đồng thời, vì để cứu vãn vị thế độc tài và độc tôn của mình đã bị lung lay nghiêm trọng, chứ không vì lợi ích của đất nước và dân tộc lâu dài, lại càng không hề vì quyền lợi của giai cấp công nhân, nông dân và toàn thể giới cần lao trong nước nói chung.

Trong quá trình mở cửa du nhập và phát triển loại hình kinh tế thị trường chắp vá nửa vời mang đặc trưng nền kinh tế tư bản hoang dã này vào quốc nội, hàng loạt các quan chức lãnh đạo và con cháu của họ đã nghiễm nhiên trở thành những tên tư bản Đỏ kếch xù với tài sản không thua kém bất kỳ các nhà doanh nghiệp tài giỏi nào trên thế giới, kể cả trên chính nước Mỹ. Khối gia tài khổng lồ vĩ đại ấy của những cá nhân hay tập đoàn tư bản Đỏ đó, chắc chắn không do tài năng mưu lược trong kinh doanh, không do khai thác và phát huy chất xám nội lực hoặc do hoạch định ra đường lối phát triển đúng đắn... Mà do cơ chế độc tài và độc tôn của thể chế chính trị của đảng CSVN đem lại những nguồn lợi vô cùng béo bở và đặc biệt vô tận cho đội ngũ những kẻ vốn chỉ sống ăn bám và làm giàu bất chính này.

Đảng CSVN và cả hệ thống nhà nước của họ, với việc cai trị độc quyền, độc tài, độc chiếm như hiện nay đã biến đất nước này thực sự thành sở hữu riêng cho phe nhóm mình, cho thiểu số nắm giữ quyền lực thật sự và làm giàu bất minh trên nỗi đau khổ, nghèo đói của đại đa số nhân dân Việt nam, mà giai cấp công nhân VN đang khốn cùng cũng là một bộ phận trong đó. Trên thực tế thì, giai cấp công nhân và toàn thể những người lao động hiện nay ở Việt nam không hề có một tổ chức công đoàn, nghiệp đoàn nào thực sự đại diện chân chính cho mình được hình thành để đứng ra bênh vực và bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp cho giới mình.

Chính vì thế, nhu cầu của việc thành lập Công Đoàn Độc Lập Việt Nam là rất cấp bách, vô cùng cần thiết và rất chính đáng trong hoàn cảnh hiện nay để bảo vệ quyền lợi cho giai cấp công nhân cũng như tất cả những người lao động Việt Nam.

Công Đoàn Độc lập VN chính là một Nghiệp đoàn, là một Hội đoàn Lao động Tự Do được ra đời và hoạt động trên phạm vi toàn quốc là hoàn toàn hợp hiến và hợp pháp, phù hợp với các quyền tự do dân chủ của công dân được quy định tại các điều 53 và 69 của bản Hiến pháp nước CHXHCN Việt nam.

Đồng thời, sự kiện thành lập Tổ chức Công đoàn Tự do này không chịu sự khống chế của ĐCSVN cũng hoàn toàn phù hợp với các tiêu chuẩn về quyền Con người đã được minh định cụ thể tại các điều: 19; khoản 1 điều 20; khoản 1, 2, 3 điều 21; khoản 4 điều 23... của Tuyên ngôn toàn Thế giới về Nhân quyền của Tổ chức Liên hợp quốc.

Ngoài ra, trong các Công ước quốc tế về các quyền Dân sự và Chính trị; Công ước Quốc tế những quyền kinh tế,xã hội và văn hoá; Công ước Lao động Quốc tế về Quyền tự do Lập Hội và Bảo vệ Quyền lập Hội từ năm 1948 cũng quy định rất rõ ràng về các giá trị Quyền Con người này. Mà nước CHXHCN Việt Nam là một quốc gia thành viên đã xin tham gia ký tên và cam kết thực hiện trước cộng đồng Quốc tế từ ngày 24 tháng 9 năm 1982.

Theo thông lệ, tại các quốc gia tự do trên thế giới, chúng tôi mong mỏi sẽ được các quyền tranh đấu trong hòa bình cho quyền lợi của người lao động Việt Nam, qua các cuộc biểu tình bất bạo động, các cuộc đình công, bãi công và thương thuyết tập thể về mức độ lương bổng, điều kiện làm việc, chế độ bảo hiểm, phúc lợi xã hội v v... Chúng tôi mong mỏi chính quyền phải tạo ra một ngành tư pháp độc lập để làm trọng tài công minh cho các cuộc tranh chấp giữa lao động và chủ doanh nghiệp, ngõ hầu giải quyết các tranh chấp theo luật định một cách công bằng và minh bạch như trong những quốc gia dân chủ tiến bộ khác trên thế giới.

Ngày 20 tháng 10 tháng 2006 vừa qua, chúng tôi đã chính thức Tuyên bố công khai thành lập Tổ chức Công Đoàn Độc Lập Việt Nam để tranh đấu cho quyền lợi thực sự của người lao động Việt Nam.

Vì bản chất độc tài chuyên chế, cực quyền, tráo trở và gian manh của hệ thống chính trị tại Việt Nam hiện nay. Chúng tôi nghĩ rằng sắp tới đây ĐCSVN đã, đang và sẽ có thể gia tăng cường độ đàn áp và khủng bố Phong trào tranh đấu dân chủ trong nước sau khi Hội nghị APEC kết thúc, cũng như sau khi Việt nam được gia nhập WTO, và nhất là sau khi được phía Hoa Kỳ thông qua quy chế thương mại bình thường vĩnh viễn PTNR. Chúng tôi kêu gọi sự ủng hộ liên tục mạnh mẽ và sự quan tâm của Quý Ngài hầu giúp chúng tôi có thể tranh đấu hữu hiệu cho giới công nhân và thợ thuyền nghèo khổ ở Việt Nam, góp phần xây đắp một hệ thống chính trị dân chủ, cởi mở và công bằng sớm được xuất hiện trên Đất nước chúng tôi. Tôi khẳng định rằng, cho dù sự nghiệp chính nghĩa đấu tranh vì Tự do Dân chủ và Tiến bộ xã hội của nhân dân chúng tôi còn gặp rất nhiều gian nan, nguy hiểm và thử thách. Nhưng cuối cùng nhất định dân tộc Việt nam chúng tôi sẽ giành thắng lợi hoàn toàn và huy hoàng trong tương lai không xa nữa.

Hoa Kỳ là một quốc gia có nền Dân chủ Tự do lâu đời và vững mạnh, có nền kinh tế phồn vinh thịnh vượng, đồng thời cũng là nước có truyền thống bênh vực các giá trị Nhân quyền và dân chủ mẫu mực cho các dân tộc trên khắp thế giới. Vì vậy, sẽ không bao giờ làm nhân dân chúng tôi tắt đi niềm hy vọng lớn lao gửi gắm vào Nhân dân, Quốc hội, Chính phủ Hoa Kỳ và cá nhân Ngài Tổng thống. Cuối cùng xin kính chúc sức khoẻ quý Ngài và toàn gia quyến.

Xin trân trọng Kính chào và Tri ân quý Ngài Tổng thống

Nguyễn Khắc Toàn Nhà báo tự do

Phó Tổng biên tập Tạp san Tự do Dân chủ

Đại Diện Tổ Chức Công Đoàn Độc Lập Việt Nam.

Số Nhà 11 Ngõ Tràng Tiền Quận Hoàn Kiếm Thành Phố Hà Nội Việt -Nam

Mobile: 0917 323 733

Email: trannguyenchiviet2006@yahoo.com

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Sky River Casino vô cùng vui mừng hào hứng tổ chức chương trình Ăn Tết Nguyên Đán với những giải thưởng thật lớn cho các hội viên Sky River Rewards. Chúng tôi cũng xin kính chúc tất cả Quý Vị được nhiều may mắn và một Năm Giáp Thìn thịnh vượng! Trong dịp đón mừng Năm Mới Âm Lịch năm nay, 'Đội Múa Rồng và Lân Bạch Hạc Leung's White Crane Dragon and Lion Dance Association' đã thực hiện một buổi biểu diễn Múa Lân hào hứng tuyệt vời ở Sky River Casino vào lúc 11:00 AM ngày 11 Tháng Hai. Mọi người tin tưởng rằng những ai tới xem múa lân sẽ được hưởng hạnh vận.
Theo một nghiên cứu mới, có hơn một nửa số hồ lớn trên thế giới đã bị thu hẹp kể từ đầu những năm 1990, chủ yếu là do biến đổi khí hậu, làm gia tăng mối lo ngại về nước cho nông nghiệp, thủy điện và nhu cầu của con người, theo trang Reuters đưa tin vào 8 tháng 5 năm 2023.
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.