Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Daucher Hơn Correa 138 Phiếu

09/11/200600:00:00(Xem: 5205)

Daucher Hơn Correa 138 Phiếu, Còn 20,000 Phiếu Khiếm Diện

DB Văn: Còn Nhiều Ngày Hay Nhiều Tuần Nữa Mới Ngã Ngũ...

TNS Joe Dunn (Dân chủ) đến chúcmừng

Westminster (CA)  -- Cuộc tranh cử gây cấn và tốn kém nhất Quận Cam phải  nói đến  ghế Thượng Nghị Sĩ Tiểu Bang, Địa hạt 34 giữa Dân biểu Lynn Daucher (Cộng Hòa) và GSV Lou Correa (Dân Chủ).

Dân biểu Trần Thái Văn, Nghị Viên Andy Quách, Luật Sư Nguyễn Quốc Lân, Nguyễn Quang Trung và ban tham mưu đã hồi hợp chờ đợi kết quả  sau cùng của hai ỨCV Daucher và Correa. Khoảng 3 giờ khuya, việc kiểm phiếu của 377 phòng phiếu trong Địa hạt 34 đã hoàn tất và đưa lại kết quả khít khao cho Dân biểu  Daucher  39,238 phiếu  (50.1%) và GSV Lou Correa với số phiếu 39,100 (49.9%), Ông Lou Correa thua bà Daucher chỉ vỏn vẹn có 138 phiếu. 

Kết quả này chưa phải là chung kết và trong khi báo lên khuôn, Văn Phòng Tổ Chức Bầu Cử  Quận Cam sẽ có con số cập nhật kết quả bầu cử ngày thứ Ba vừa qua .

"Kết quả cuộc  bầu cử của Điạ hạt 34 sẽ kéo dài thêm nhiều ngày nữa, có khi vài tuần vì số phiếu thắng cử quá khít khao và còn gần  20,000 phiếu bầu  khiếm diện nộp vào ngày cuối chưa được xác định và đếm", Dân Biểu Văn nói.

Tại phòng tổ chức tranh cử Quận  Cam tại Santa Ana sáng thư Tư, đại diện 2 phe, gồm cả nhiều luật sư bay xuống từ Sacramento quan sát và xem xét tại chỗ cách kiểm và đếm phiếu để  bảo đảm không một lá phiếu này bị loại một cách oan uổng.

DB Lynn Daucher giới thiệu “Tran’s team” (DB Trần Thái Văn) với đảng Cộng Hòa trong đêm 11/7.

Dân biểu Văn giải thích thêm, dựa vào kinh nghiệm của cuộc bầu cử của Luật sư Nguyễn Quốc Lân năm 2002, số phiếu bầu khiếm diện vào nộp vào giờ cuối, cũng như những lá phiếu tạm thời của các cử tri không nhận được phiếu bầu khiếm diện, phần lớn là của người Việt Nam. Khi đếm xong phiếu đêm bầu cử đó, Luật sư Lân còn thua đối  phương hơn 700 phiếu. Tuy nhiên, 2, 3 tuần sau ông Lân đã thắng đối phương 99 phiếu, làm kinh ngạc giới am tường bầu cử dòng chính. Nếu sự kiện này tái diễn,  Dân biểu Daucher có thể dẫn đầu vài ngàn phiếu. 

Cuộc tranh đua trong đơn vị bầu cử Điạ hạt 34 này đã lôi kéo hai đảng Cộng Hoà và Dân vào dòng chiến, hai bên dồn hết lực lượng  để hỗ trợ "gà nhà". Hai phiá đã chi phí cho 2 ỨCV của mình gần 4 triệu Mỹ kim mỗi bên.

Giới am tường chính trị tại thủ đô Sacramento cho biết, sau kết quả của ghế Thượng Nghị sĩ  Địa hạt 34 ngã ngũ,  có thể vai trò lãnh đạo của một trong hai đảng bị mất chức như trường hợp bộ trưởng Quốc phòng Rumsfeld của chính phủ Bush phải từ chức vào sáng naỵ 

Riêng trong cộng đồng Việt, người ta thấy cũng chia ra làm 2 phe. Nhóm dân cử Việt gồm Dân Biểu Văn, hai Luật sư Lân và Trung vận động mạnh mẽ cho bà Lynn Daucher. Mặt khác các bạn trẻ trong Tổng Hội Sinh Viên, nhiều thành viên trong đảng Việt Tân, ủng hộ viên đảng Dân chủ, cũng  trợ giúp cho GSV Lou Correa  một cách hiệu quả.

 Trong buổi liên hoan, đợi kết quả bầu cử của đảng Cộng Hòa tại khách sạn Hyatt Regency tại Irvine, Dân biểu Lynn Daucher đã nói trước  cử tọa hàng ngàn người rằng cộng đồng Việt đã ửng hộ bà mạnh mẽ và lá phiếu của Việt nam sẽ  phân định phần thắng bại của cuộc  bầu cử của đơn vị này. Ngoài ra, bà Daucher đã mời  "Tran's Team" lên khán đài, trong đó  Dân Biểu Văn, Luật sư Trung và nhiều cộng sự viên giới thiệu cùng mọi người.

"Không có Tran's Team, khó có thể thực hiện được thắng lợi cuộc tranh cử cam go giữa GSV Lou Correa và chúng tôi. Nhờ Cộng đồng Việt và những vị dân cử gốc Việt,  mà quí vị  thấy đang đứng chung với tôi đêm nay, chúng ta viết lên trang sử mới, là ghế Thượng Nghị Sĩ Địa hạt 34, sẽ trở lại cho đảng Cộng Hòa tại Quận Cam. Chúng tôi xin cám ơn cử tri Việt Nam, cũng như  Tran's Team  đã mang đến kết quả quí vị đang nhìn thấy đêm nay", Dân biểu Daucher tuyên bố trước sự  vui mừng, reo hò của  đám đông hiện diện.

Nếu điều này  thành sự thực, Thượng viện California sẽ tăng thêm 1 ghế cho Cộng Hòa. Hiện nay đảng Dân chủ đang chiếm đa số với tỷ số 25/15.

Tưởng nên biết,  đơn vị này trước đây nằm trong tay của đảng Cộng Hoà, nhưng  luật sư Joe Dunn (Dân chủ) đã  thành công và nắm giữ đơn vị này  từ  năm 1998. Thượng nghị sĩ tiểu Dunn đắc cử 2 nhiệm kỳ liên tiếp 8 năm và đáo hạn  vào năm 2006, ghế  Thượng nghị sĩ Điạ hạt 34 được mở ra cho mọi người.

Thượng nghị Sĩ Joe Dunn đã xuất hiện đột ngột trước sự ngạc nhiên của mọi người. Ông chúc mừng bà Daucher trong lúc cuộc đếm phiếu còn đang tiếp diễn và bà Daucher đang dẫn đầu 51% so với 49% của GSV Correa.

Song song, kết quả cuộc bầu cử  của những đơn vị có liên hệ đến các ƯCV Việt khác không có nhiều thay đổi như dự đoán.

- Dân biểu Lorreta Sanchez (Dân chủ) đắc cử  31,656 phiếu (61.9%), Tân Nguyễn (Cộng Hoà)  19,525 phiếu (38.1%).

- Dân biểu Trần Thái Văn (Cộng Hòa) đắc cử 38,411 phiếu (59.7%), Paul Lucas (Dân chủ) 25,898 (40.3%)

- Học khu Garden Grove: Thắng cử Bob Harden 22,7739 (46.6%), Lân Nguyễn 16,966 (34%.8%), ỨCV  John Nguyễn dù thất bại, đã chia phiếu  9,105 phiếu của Luật sư Lân.

- Thành phố Garden Grove: Dina  nguyễn đứng hạng 3 với  7,170  phiếu(18.4%),  chỉ thua người thứ 2 có 73 phiếu, nhiều hy vọng lật ngược thế cờ vì  nhiều phiếu bầu khiếm diện của cử tri Việt chưa được đếm. ỨCV LacTan Nuygen 2,889 phiếu (7.4%) và An Lê  2,161 (5.5%) thất bại.

- Thành phố Westminster: Nghị viên Andy Quach dẫn đầu và tái đắc cử 7,134 (29%), Tri Tạ  về hạng 3 với 3,370 (13.7%), đang  thua ỨCV Joy Neugebauer 1,175 phiếu, ít hy vọng  theo kịp người đang đứng thứ nhì.  Riêng ƯCV Hà Mạch chỉ có 1,403 phiếu, đứng cuối sổ.

- Luật sư Nguyễn Quang Trung và Diệp Miên Trường đang thua những đối thủ kỳ cựu trong 2 đơn vị bầu cử nàỵ 

- Học khu Westminster, ƯCV Andrew  Nguyễn về hạng 3 với 3,615 phiếu, hy vọng có thể về ngược với phiếu bầu khiếm diện của Việt Nam. Riêng liên danh "Lá phiếu và Con Em Chúng Ta" trong đó có ỨCV Trần thuộc dạng "write-in", được nhóm  của GS Nguyễn Lâm Kim Oanh và Tony Lâm ủng hộ, hoàn toàn thất bại.

- Nhìn vào kết quả cuộc chạy đua chức thị trưởng Irvine, ƯCV John Duơng được 12,434  phiếu (40%) thua xa đương kim thị Trưởng Beth Krom, 18,613 phiếu (60%).

Một cách tổng quát, sự thắng  cử của Dân biểu Lynn Daucher là một biến cố tốt đẹp cho đảng Cộng Hòa tại quận Cam, và là một thắng lợi quan trọng cho nhóm dân cử  Cộng Hòa Văn-Trung-Lân. Sự thất bại của các ỨCV Việt  không có chiều sâu hoạt động  phục vụ cộng đồng đều bị cử tri loại bỏ, được lập lại trong năm  bầu cử 2006.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong thời tiết nắng tươi đẹp của miền Nam California, trên ba mươi cựu quân dân cán chính và thế hệ thứ hai Việt Nam Cộng Hòa (VNCH) đã tề tựu tại khu vực Thuyền Nhân, Peek Family Funeral, thành phố Westminster, Quận Cam, Nam California lúc 10 giờ sáng ngày Thứ Ba 29 tháng 9 năm 2020, để cử hành giản dị nhưng trang trọng một lễ tưởng niệm trước mộ phần của 81 chiến sĩ Nhẩy Dù Thuộc Quân Lực VNCH đã được an nghỉ tại khu vực nghĩa trang này vào ngày 26 tháng 10 năm 2019.
Tại văn phòng Hội Ung Thư Việt Mỹ số 17150 Newhope St, Ste 203, Fountain Valley, CA 92708 vào lúc 10 giờ sáng thứ Bảy, ngày 28 tháng 9 năm 2020 Hội Ung Thư Việt Mỹ (VACF) đã tổ chức cuộc đi bộ hàng năm để nâng cao ý thức, phát triển việc phòng ngừa và chăm sóc bệnh nhân ung thư vú. Ngoài việc đi bộ, Hội cũng đã tổ chức buổi phát thực phẩm cho đồng hương trong.
Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal (CA-47) ngày hôm nay đã dẫn đầu một lá thư được 29 vị Dân Biểu Quốc Hội Hoa Kỳ cùng ký tên gửi đến tân quyền giám đốc cơ quan thực thi di trú và hải quan, U.S. Immigration and Customs Enforcement hay còn gọi tắt là ICE, kêu gọi cơ quan này ngưng giam giữ và trục xuất người tỵ nạn gốc Đông Nam Á từ Việt Nam, Lào, và Campuchia đã sinh sống nhiều năm tại Hoa Kỳ.
Khi nhiệt độ tăng cao có thể nguy hiểm đối với người cao niên và trẻ em, đặc biệt là nếu nhà không có máy điều hòa không khí (máy lạnh.) Trung tâm Garden Grove Sports and Rec Center, tọa lạc tại 13641 Deodara Drive sẽ mở máy lạnh để cộng đồng trú nắng vào ngày Thứ Ba, 29 tháng 9, và Thư Tư, 30 tháng 9, từ 11:00 giờ trưa đến 5:00 giờ chiều.
Cuộc thi Ước Mơ Việt xin trân trọng thông báo lịch trình phát hình cuộc thi kỳ II trên các đài truyền hình. Kính mời tất cả quý vị theo dõi và tham gia vào việc chấm điểm cho các thí sinh, để khuyến khích các em. Cũng xin quý vị tiếp tay quảng bá chương trình đến những gia đình có các em nhỏ sanh ra và lớn lên tại hải ngoại.
Mừng Tết Trung Thu năm nay, Pechanga Resort Casino sẽ tổ chức chương trình Khuyến Mãi Đèn Lồng May Mắn vào mỗi ngày Thứ Ba trong Tháng Mười. Hội viên Pechanga Club có thể đến viếng thăm khu khuyến mãi vào những ngày 6, 13, 20 và 27 Tháng Mười, trong thời gian từ 1 p.m. tới 9 p.m. để tham dự vào chương trình khuyến mãi “Đèn Lồng May Mắn” để có được cơ may trúng tới $5,000 EasyPlay. Muốn biết thêm thông tin, xin vui lòng gọi số 1-877-711-2946 hay vào thăm Pechanga.com.
Trưa Thứ Sáu, ngày 25 tháng 9 năm 2020, tòa soạn Việt Báo trên đường Garden Grove, thành phố Garden Grove tại Miền Nam California, đón tiếp Thượng Nghị Sĩ California Địa Hạt 29 Ling Ling Chang đến thăm viếng nhân dịp Tết Trung Thu sắp đến.
Tôi sống ở San Gabriel, CA, nơi mà hơn nửa dân số sinh trưởng ngoài nước Mỹ. Láng giềng của tôi gồm có những gia đình di dân từ Đài Loan, Việt Nam, Campuchia, Thái Lan và Trung Quốc. Khi con gái tôi học tiểu học, rất nhiều phụ huynh là người mới tới – nhưng không có một ai ở văn phòng trường học nói được ngôn ngữ của họ. Tôi sinh ra ở Mỹ, cho nên nhiều bà mẹ chia sẻ với tôi nỗi bực bội của họ và yêu cầu tôi giúp đỡ.
Vì ảnh hưởng của đại dịch Vũ Hán, các cơ quan chính quyền liên bang, tiểu bang và địa phương đã ban hành nhiều điều luật có ảnh hưởng nghiêm trọng và sâu rộng trong luật lệ thuê mướn nhà.
Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal (CA-47) ngày hôm nay thông báo ông đã chính thức nhận bảo trợ tranh đấu cho nhà hoạt động trẻ tuổi và là tù nhân lương tâm Nguyễn Văn Hóa, qua chương trình Defending Freedoms Project của Ủy Ban Nhân Quyền Tom Lantos trong Quốc Hội Hoa Kỳ.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.