Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

LT, Thống Đốc, Các DC Chia Buồn

19/10/200600:00:00(Xem: 3453)

Liên Tôn, Thống Đốc, Các Dân Cử Chia Buồn

- Quý Thầy Chùa PG Tây Tạng Lễ Cầu Nguyện

Từ trái: MS Trần Thanh Vân, HT Thích Minh Nguyện, bà Nguyễn Huỳnh Mai (hàng sau), GS Nguyễn Thành Long, LM Mai Khải Hoàn, GS Nguyễn Thanh Giàu

Từ phải: LS Nguyễn Q. Trung, Dân Biểu Trần T. Văn, ứng viên Tân Nguyễn, LS Nguyễn Q. Lân, ứng viên Diệp M. Trường, và vị ni sư người Mỹ đứng giúp nghi thức tang lễ.


Phật Giáo Việt Nam vừa chịu một tang lớn: Đại Lão HÒA THƯỢNG THÍCH MÃN GIÁC (ảnh), Hội Chủ Tổng Hội Phật Giáo Việt Nam Tại Hoa Kỳ, Viện Chủ Chùa Phật Giáo Việt Nam tại Los Angeles đã an nhiên thị tịch vào lúc 7 giờ 55 phút sáng ngày 13 tháng 10 năm 2006 (nhằm ngày 22 tháng 8 năm Bính Tuất) tại Los Angeles, California, Hoa Kỳ, hưởng thọ 78 tuổi đời và 58 hạ lạp.

Sau đây là những Thông Tin Cập Nhật từ Chùa Phật Giáo Việt Nam tại Los  Angeles về tang lễ Cố Đại Lão Hoà Thượng.

* Quý thầy Tây Tạng tại một ngôi chùa ở Long Beach đã tổ chức lễ cầu nguyện cho giác linh cố Đại Lão Hòa Thượng Thích Mãn Giác hôm Thứ Hai 16-10-2006.

Hôm Thứ Ba 17-10-2006, một phái đoàn Hội Đồng Liên Tôn VN và đại diện Ban Trị Sự Phật Giáo Hòa Hảo từ Quận Cam đã tới Chùa Việt Nam L.A. để viếng tang Thiền Sư Thích Mãn Giác.

Và sáng Thứ Tư 18-10-2006, nhiều vị dân cử và ứng cử viên gốc Việt tại Quận Cam đã lên viếng tang Thầy Thích Mãn Giác, và dân biểu Trần Thái Văn đã đọc Thư Chia Buồn của Thống Đốc Arnold Schwarzenegger.

Và cũng trong Thứ Tư, Dân Biểu Liên Bang Loretta Sanchez đã gửi tới truyền thông Việt ngữ lời chia buồn của bà.

Vị sư lạt ma Tây Tạng tổ chức buổi lễ cầu nguyện ở chùa Thubten Dhargye Ling ở Long Beach là Thầy Geshe Tsultim Gyeltsen, nguyên là giaó sư UCLA và là tác giả nhiều cuốn sách Anh ngữ về  Phật Giáo. Thầy Gyeltsen cũng là bạn thân của cố Hòa Thượng Thích Thiên Ân, vị tiền nhiệm trú trì Chùa Việt Nam L.A.

Buổi lễ đêm Thứ Hai đã thực hiện theo nghi thức Phật Giaó Tây Tạng.

HỘI ĐỒNG LIÊN TÔN, BAN TRỊ SỰ PGHH VIẾNG TANG

Hôm Thứ Ba, phái đoàn Hội Đồng Liên Tôn VN Tại Hoa Kỳ tới viếng tang có:

-- GS Nguyễn Thành Long, chủ tịch.

- Linh Mục Mai Khải Hoàn, Phó Chủ Tịch Ngoại Vụ.

- Hòa Thượng Thích Minh Nguyện, Phó Chủ Tịch Nội Vụ.

- Mục Sư Trần Thanh Vân, Tổng Thư Ký.

- GS Nguyễn Thanh Giàu, ủy viên.

Đặc biệt, Ban Trị Sự PGHH tới viếng tang, ngoaì GS Nguyễn Thành Long (Hội Trưởng BTS/TƯ PGHH Hải Ngoại) đã kể trên, còn có:

- Ông Nguyễn Duy Thanh, Phó Hội Trưởng.

- Ông Trần Văn Tài, Thư Ký BTS/PGHH.

- Bà Nguyễn Huỳnh Mai, thành viên.

Hội Đồng Liên Tôn đã ký sổ lưu niệm, viếng tang, và đã gửi lời chia buồn.

THỐNG ĐỐC, CÁC DÂN CỬ GỐC VIỆT CHIA BUỒN

Vào sáng Thứ Tư 18-10-2006, phaí đoàn các vị dân cử và ứng cử viên tới viếng tang gồm có:

- Dân Biểu Trần Thái Văn.

- LS Nguyễn Quôc Lân, ủy viên Học Khu Garden Grove.

- LS Nguyễn Quang Trung, ủy viên Học Khu Garden Grove.

- ông Tân Nguyễn, ứng cử viên Dân Biểu Liên Bang.

- ông Diệp M. Trường, ứng cử viên Hội Đồng Cấp Thủy.

Đại diện tang chủ là Thượng Tọa Thích Trí Hoằng (từ New York tới) đã tiếp phaí đoàn dân cử và ứng viên gốc Việt. Thầy Trí Hoằng đã gửi lời cảm ơn và chúc lành tới Thống Đốc Schwarzenegger, các vị dân cử và ứng viên.

Trong dịp này, Dân Biểu Trần Thái Văn đã thay mặt Thống Đốc Arnold Schwarzenegger để đọc Lời Chia Buồn từ Thống Đốc.

Thư Chia Buồn đề ngày ngày 17 tháng 10 năm 2006, đề gửi Văn Phòng Tổng Hội  Phật Giáo Việt Nam Tại Hoa Kỳ, nội dung như sau:

“Kính gửi quý thành viên Tổng Hội,

Maria và tôi gửi lời chia buồn sâu sắc nhất về sự viên tịch mới đây của Hòa Thượng Tiến Sĩ Thích Mãn Giác. Cộng đồng Phật Giáo Việt Nam đã mất một lãnh tụ tận tâm và một đại lão hòa thượng vĩ đại.

Trong suốt sự nghiệp lớn lao của ngài, nhiệt tâm về tôn giáo của ngài và về học thuật đã đưa ngài tới các vị trí uy tín trong cả Đại Học Vạn Hạnh và Đại Học Sài Gòn. Sử dụng tài văn chương của ngài để tìm hòa bình cho quê nhà của ngài, ngài đã được Liên Đòan Giáo Chức Hoa Kỳ ca ngợi và mời sang Hoa Kỳ. Từ đó, di sản của ngài đã được xây dựng gần ba mươi năm với cương vị Tổng Hội Chủ Tổng Hội  Phật Giáo Việt Nam Tại Hoa Kỳ. Ngài chắc chắn sẽ được thương tiếc bởi cộng đồng Phật Giáo Việt Nam trên khắp thế giới.

Xin hãy biết rằng Tổng Hội của quý vị nằm trong tâm tưởng và lời cầu nguyện của chúng tôi, và chúng tôi cùng với tất cả cư dân California gửi lời phân ưu tới quý vị trong suốt thời gian tang lễ này.

Trân trọng,

Arnold Schwarzenegger (ấn, ký tên)

Sau đó, các vị dân cử và ứng cử viên gốc Việt đã gửi lời chia buồn riêng, và ca ngợi công đức của vị đaị lão hòa thượng quá cố.

DÂN BIỂU LORETTA SANCHEZ CHIA BUỒN

Vào hôm Thứ Tư 18-10-2006, ông Tạ Ngọc Khôi, phụ tá Dân Biểu Liên Bang Loretta đã gửi tới các giới truyền thông Việt ngữ lời chia buồn, dịch như sau:

“Lời Chia Buồn của Dân Biểu Loretta Sanchez

“Chúng tôi vô cùng thương tiếc khi nghe tin Đại Lão Hoà Thượng Thích Mãn Giác, Tổng Hội Chủ Tổng Hội Phật Giáo Việt Nam tại Hoa Kỳ, đã an nhiên thị tịch vào ngày 13 tháng 10 năm 2006.  Đây là một tang rất lớn cho các cộng đồng Phật Giáo Việt Nam trên thế giới.   Tôi xin được gửi lời chia buồn đến Tổng Hội và toàn thể Phật Tử.

Thành kính,

Loretta Sanchez

Dân Biểu Liên Bang Hoa Kỳ, Địa Hạt 47th”

* Sơ Lược Tiểu Sử Cố Đại Lão  Hòa thượng Thích Mãn Giác

Hòa thượng Thích Mãn Giác, sanh năm Kỷ Tỵ (1929) tại Cố Đô Huế, nguyên gốc làng Phương Lang, quận Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị. Xuất gia học Phật từ thuở nhỏ. Đã đảm nhận nhiều trọng trách trong Giáo hội: Nguyên Tổng Vụ Trưởng Tổng Vụ Thanh Niên, Tổng Vụ Văn Hóa và Hội Viên Hội Đồng Giáo Phẩm Trung Ương Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất.

Sau khi tốt nghiệp Đại Học Phật Giáo Báo Quốc, Hòa Thượng được Tổng Hội PGVN Trung Phần công cử làm Giảng Sư, Hội Trưởng Hội Phật Giáo Đà Lạt từ năm 1953 và sau đó, vào năm 1957, đại diện Tổng Hội ở 5 tỉnh Cao Nguyên Trung Phần.

Đến năm 1960, được học bổng đi du học Nhật Bổn, Tokyo. Cuối năm 1965, tốt nghiệp Tiến Sĩ Triết Học, được Bộ Giáo Dục Việt Nam Cộng Hòa mời về làm Giáo Sư Đại Học Văn Khoa Sài gòn, chuyên phục trách giảng dậy Triết Học Ấn Độ Đông Phương. Trong khi đó, Viện Hóa Đạo công cử Hòa Thượng giữ trách vụ Khoa Trưởng Phân Khoa Phật Học, Phó Viện Trưởng Đặc Trách Điều Hành Viện Đại Học Vạn Hạnh. Ngoài ra Hòa Thượng cũng đảm trách giảng dạy Đại Học Văn Khoa Huế về Triết Học Đông Phương và Văn Học Đại Cương. Hòa Thượng có viết nhiều sách, trong số có 5 thi phẩm mà được mọi người mến mộ qua đạo hiệu Huyền Không.

Cuối tháng 6 năm 1977, Hòa Thương đã đến Mã Lai tỵ nạn bằng thuyền đánh cá. Sau thời gian ba tháng tạm trú trong Trại tỵ nạn, vào 12 tháng 10 năm 1977, Hòa Thượng đã giã từ Trại Tỵ nạn lên đường đi Paris, Pháp Quốc. Sau 3 tháng đi khắp Âu Châu, Hòa Thượng đã tiếp xúc với báo chí, Hội Ân Xá Quốc Tế, Đài BBC Luân Đôn… và đến tháng giêng năm 1978 đến Hoa Kỳ.

Cuối năm 1978, Hòa Thượng đã mời tất cả Hội Phật Giáo Việt Nam tại Hoa Kỳ về Los Angeles, Đại Hội để thành lập Tổng Hội Phật Giáo Việt Nam tại Hoa Kỳ. Từ 1978 tới 1998, Tổng Hội Phật Giáo Việt Nam tại Hoa Kỳ đã đóng góp nhiều vào công cuộc hoằng dương chánh pháp nơi hải ngoại.

(Trích sách Mừng Khánh Thọ Bẩy Mươi Hoà Thượng Thích Mãn Giác) .

* Chương Trình Tang Lễ Đại Lão Hoà Thượng Thích Mãn Giác

Tổng Hội Phật Giáo Việt Nam Tại Hoa Kỳ và Chùa Phật Giáo Việt Nam tại Los Angeles vừa chính thức phổ biến chương trình tang lễ như sau:

KHẨN BẠCH

Tổng Hội Phật Giáo Việt Nam Tại Hoa Kỳ và Chùa Phật Giáo Việt Nam tại Los Angeles, California cùng môn đồ pháp quyến

Thành kính khẩn bạch đến chư tôn Giáo Phẩm Tăng Ni, quý Giáo Hội, các Chùa, Hội và tổ chức Phật Giáo Việt Nam cùng toàn thể Phật Giáo đồ:

Đại Lão HÒA THƯỢNG THÍCH MÃN GIÁC

- Hội Chủ Tổng Hội Phật Giáo Việt Nam Tại Hoa Kỳ,

- Phó Chủ Tịch Giáo Hội Tăng Già Phật Giáo Thế Giới,

- Thành viên Hội Đồng Chứng Minh Viện Tăng Thống GHPGVNTN,

- Viện Chủ Chùa Phật Giáo Việt Nam tại Los Angeles,

- Nguyên Tổng Vụ Trưởng Tổng Vụ Văn Hóa GHPGVNTN,

- Nguyên Phó Viện Trưởng Điều Hành Viện Đại Học Vạn Hạnh

Đã an nhiên thị tịch vào lúc 7 giờ 55 phút sàng ngày 13 tháng 10 năm 2006 (nhằm ngày 22 tháng 8 năm Bính Tuất) tại Los Angeles, California, Hoa Kỳ, hưởng thọ 78 tuổi đời và 58 hạ lạp.

Kim quan của cố Đại Lão Hòa Thượng sẽ được tôn trí tại Chùa Phật Giáo Việt Nam từ chiều ngày Chủ Nhật, 15 tháng 10 năm 2006 đến sáng ngày thứ Bảy, 21 tháng 10 năm 2006.

- Lễ Nhập Kim Quan của cố Đại Lão Hòa Thượng sẽ được tổ chức vào lúc 11 giờ trưa ngày Chủ Nhật, 15 tháng 10 năm 2006, và

- Lễ Cung Tống Kim Quan đến nơi Trà Tỳ vào lúc 9 giờ sáng ngày thứ Bảy, 21 tháng 10 năm 2006, tại Chùa Phật Giáo Việt Nam, số 863 South Berendo Street, Los Angeles, California 90005.

Los Angeles, ngày 14 tháng 10 năm 2006

Nay kính khẩn bạch,

Tổng Hội Phật Giáo Việt Nam Tại Hoa Kỳ

Chùa Phật Giáo Việt Nam tại Los Angeles và môn đồ pháp quyến.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Một người phát biểu tự xác nhận là Tyler Durden, một vai trong phim Fight Club, chỉ trích các chính sách cách ly Covid của Việt Nam và nói với ông Đỗ: “Ông đến đất nước của tôi, và ông hành động giống như một trong những ký sinh trùng cộng sản. Tôi yêu cầu ông trở về lại Việt Nam [chửi thề lời tục tĩu]!” Đỗ là một người tị nạn mà gia đình ông đã chạy thoát khỏi chế độ cộng sản tại Việt nam và đã sống ở Hoa Kỳ 46 năm. Một người phát biểu khác nói: “Ông có gan đến đây và cố biến đất nước của chúng tôi, hỡi Andrew Do, thành nước cộng sản. Xấu hổ ông quá!” “Ông đã nói về việc chạy thoát cộng sản sáng nay,” theo một người phát biểu khác. “Tại sao ông mang theo cộng sản tới Quận Cam? Chúng tôi muốn tự do. Chúng tôi là người Mỹ, chúng tôi có tự do.”
Giai đoạn một ra mắt San Manuel với nhiều máy kéo nhất Miền Tây Hoa Kỳ, một phòng chơi bài đặt cược cao mới, nhiều trải nghiệm ẩm thực hơn, ba quầy rượu và ba cửa hàng bán lẻ sang trọng
Nay gần hai mươi tháng, dịch bịnh vẫn đang tái phát ở nhiều nơi trong lúc này như Úc châu, Việt Nam v.v… gây tử vong, lây nhiễm cho hàng triệu người khắp nơi trên toàn cầu. Trước khổ nạn bi thảm về cộng nghiệp của cộng đồng nhân loại như thế, chúng ta nên gia tâm cầu nguyện, khắc phục, sửa sai, chia sẻ… bằng thiện tâm của mình mong nhờ thần lực hóa giải ác nghiệp đang đe dọa cuộc sống chung quanh.
Paris by Night hân hạnh kính mời quý vị đến tham dự chương trình văn nghệ trực tiếp thu hình với chủ đề “Gọi Tên Ngày Mới” sẽ được tổ chức vào ngày Chủ Nhật, 22 Tháng Tám, 2021 tới đây qua hai suất 2:30 trưa và 7:30 tối trên sân khấu rạp Pechanga Theater.
Inspiration4 là sứ mệnh vũ trụ hoàn toàn dân sự đầu tiên trên thế giới được dẫn đầu bởi chỉ huy Jared Isaacman. Người sáng lập 38 tuổi và cũng là giám đốc điều hành của công ty Shift4 Payments [NYSE: FOUR] đã ủng hộ hai trong bốn vị trí phi hành đoàn cho bệnh viện St. Jude, với mục tiêu quyên góp $200 triệu vào năm 2022 để phục vụ việc nghiên cứu và chữa trị ung thư ở trẻ em và các chứng bệnh đe dọa tính mạng khác. Ông Isaacman đã cam kết chi $100 triệu cho việc thúc đẩy sự phát triển và cứu giúp thêm nhiều trẻ em trên toàn thế giới.
Buổi trình diễn đươc tổ chức vào ngày thứ Năm, ngày 5 tháng 8, tại Garden Grove Park, 9301 Westminster Blvd, vào lúc 6:30 chiều đến 8:30 tối.
Tin tức cho biết tỷ lệ giết người ở California đã tăng hơn 30% trong năm 2020, đây là tỷ lệ cao nhất kể từ năm 2007, theo Thông Cáo Báo Chí từ Văn Phòng Dân Biểu Janet Nguyễn hôm 29 tháng 7 năm 2021 cho biết. 28% các vụ giết người được ghi nhận trong năm ngoái liên quan đến băng đảng, 7% là bạo lực gia đình và gần 9% liên quan đến các vụ cưỡng hiếp và trộm cướp.
Đứng trước thảm trạng vô cùng đau đớn này, Giáo Hội tha thiết kêu gọi các Tự Viện, Niệm Phật Đường, Tịnh Thất, các tổ chức, đoàn thể Phật Giáo... xin tùy hoàn cảnh sở tại, thiết lễ cầu nguyện cho những người đang lâm bệnh sớm phục hồi sức khỏe, những người quá cố được sớm thác sanh vào thế giới an lành. Chúng ta cũng không quên nhất tâm cầu nguyện cho người còn sống được khỏe mạnh, yên vui để biết yêu thương nhau hơn, mà không gây ra thảm cảnh như trên trong xã hội con người.
Thượng Nghị Sĩ Dave Min (Dân Chủ-Irvine) đã công bố tuyên bố sau đây sau khi các tuyên bố chống lại người Á Châu đã được đưa ra trong cuộc họp tối hôm qua của Hội Đồng Giám Sát Quận Cam, nhắm thẳng vào Giám Sát Viên và Chủ Tịch Hội Đồng Giám Sát Andrew Đỗ, theo thông báo của TNS Dave Min gửi đi hôm Thứ Tư, 28 tháng 7 năm 2021 cho biết.
Đại lễ Vu Lan Báo Hiếu đã được long trọng diễn ra vào lúc 11 giờ sáng Chủ Nhật ngày 25 tháng 7 năm 2021, tại Chùa Thiên Ân, cũng gọi là Trung Tâm Thiền Sa Mạc “Desert Zen Center”, tọa lạc tại thành phố Lucerne Valley, California, cách vùng Little Saigon miền Nam California khoảng hai giờ lái xe, hướng Đông Bắc.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.