Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Vài Điều Bàn Về Quyển Cẩm Nang Xe Hơi

28/06/200300:00:00(Xem: 1532)
xh_06282003_3
Đối với Jan Ziomek, các quyển sách chỉ dẫn chủ xe cách sử dụng và bảo trì xe ngày hôm nay cũng giống như ta đi thăm bác sĩ-thường có ích, đôi khi nó cũng khiến cho người đọc bối rối. Chủ xe chiếc Ford Focus SE đời 2003 thường dùng quyển cẩm nang xe hơi như là giải pháp cuối cùng Ziomek, 56 tuổi, cư dân Detroit cho biết “Khi bạn nhìn qua quyển sách này, thật khó mà biết đâu là đâu.”
Có một điều là các quyển hướng dẫn xử dụng và bảo trì xe hơi ngày hôm nay hơi khác lạ, các quyển này thường dày hơn vì chúng chứa đựng các qui định và các diều luật mới của chính phủ, và do bởi các cuốn sách hướng dẫn khác kèm theo.
Nhưng dường như không cần biết bạn có thích hay không mỗi quyển cẩm nang xe hơi được kèm theo trong ngăn đựng kiếng của chiếc xe hơi mới. Quyển sách này có giải thích cách kéo một chiếc xe khác hay ngay cả cách làm sạch xe. Quyển sách còn hướng dẫn cách chọn xăng có độ octan phù hợp với xe, và khi chiếc xe cần sửa chữa thì có sẵn các thông tin kỹ thuật trên đó.
Theo Dan Kirchner, một quản lý về hưu củaPhòng cấp bằng sáng chế của Automobile Manufacturer Association thì quyển sách ra đời khoảng năm 1900. Công ty Mỹ đầu tiên phát hành sách loại này có thể là Duryea, công ty nội địa đầu tiên sản xuất và bán xe hơi chạy xăng, theo lời Kirchner, người đã có hàng ngàn bản sưu tập cá nhân về loại sách hướng dẫn này trong nhiều thập niên khác nhau.
Ngày nay người lái xe có khuynh hướng sử dụng sách hướng dẫn này để hình dung ra cách thức hoạt động của một số trang thiết bị trên xe, như là hệ thống định vị bằng vệ tinh, theo Jeffrey Godshall, quản lý thiết kế lão thành tại Daimler-Chrysler, và một nhà viết lịch sử cho ngành xe hơi. Nhưng đó không phải là trường hợp cách đây một thế kỹ.
“Thật khó lòng tìm ra đại lý xe hơi để sửa cho chiếc xe của bạn, nhất là trong khu vực nông thôn,”Krichner nói.”Vì thế quyển sách bảo cho bạn điều cần phải làm, nó cũng chỉ cho bạn cách sử dụng cần quay khởi dộng máy hình chữ L sao cho không bị hại cho cánh tay của bạn.”Trong những thị trấn nhỏ trước năm 1920, Krirchner thêm vào, nhiều chiếc xe được giao cho khách hàng với phần lắp ráp không chính xác. Chỉ việc sử dụng quyển sách để gắn chiếc xe lại cho đúng.
Với tư cách là người quản lý cho Automotive Collection Museum tại Ypsilanti, Jack Miller đã có hàng tá các quyển sách đạt giải thưởng. Một trong số đó là cho chiếc Hudson super-Six kiểu xe O trong vòng năm 1919. Quyển sách mỏng này bên trong có chứa nhiều thông tin quan trọng như cách xây dựng và sửa chữa, sơ đồ chi tiết mạch dây điện, ví dụ như quyển sách cũng đưa ra lời khuyên cách lái xe mà không làm cho những chú ngựa sợ hãi. Quyển sách có ghi “Tốt nhất cho quí ông dừng một phần máy hay nếu cần có thể tắt máy,”

Vào thập niên 70, những người thợ máy đã có mặt khắp nơi- phần lớn các chủ xe cũng không tự sửa chữa xe của mình, và xe cộ ngày càng bền hơn. Rồi đến lúc các nhà làm luật và cơ quan An Toàn Giao Thông Quốc Gia xuất hiện.
“Các nhà làm luật đã thay đổi mọi thứ,” Godshall nói “Thông thường mà nói chỉ lưu ý đến chất độc của carbon monoxid. Ngày hôm nay mọi thứ có phẩm chất hơn, và bạn không thể lật quá hai trang mà không thấy một lưu ý hay cảnh báo nào. Chính điều đó nói lên vì sao mà quyển sách dầy lên gấp ba lần so với kích thước trước đây của nó.”
Cũng có nguyên nhân là xe cộ ngày càng phức tạp, Kirchner nói. Chỉ có 5 vấn đề cần lưu ý cho quyển sách hướng dẫn cho chiếc Chevrolet Corvair 1969, nhưng lại có đến 50 điều cần lưu ý cho chiếc Lincoln Continental 1979. Không kể tới 4 cuốn sách nhỏ hướng dẫn đính kèm, quyển cẩm nang cho chiếc Porsche Cayenne 2004 có độ 150 diều lưu ý với 351 trang.
Tại Daimler-Chrysler, những quyển cẩm nang khi hoàn thành xong phải gởi đến các nhà làm luật để xem lại, theo Tom McRae,quản lý lão thành cho việc ấn bản quyển sách hướng dẩn trên phạm vi toàn cầu. Trong tất cả các trường hợp, có 4 người dạng hợp đồng và một nhân viên toàn thời gian của hãng viết quyển sách riêng cho mỗi kiểu xe thiết kế sử dụng trong vòng 5 năm. Một nhà tham vấn bên ngoài đang xem xét lại mẫu mã có thể thay đổi vào năm 2005.
Các quyển hướng dẫn bảo trì và xử dụng xe hơi được viết làm sao cho một người chỉ học lớp 9 cũng có thể hiểu được, theo Dave Linderman, công việc tiến hành độ một năm, tùy thuộc vào chiếc xe có hoàn toàn mới hay không. “Một chiếc Jeep bán ra ở đây có những thiết bị khác với những chiếc được bán ra tại Ả Rập Xê Út.” Việc chuyển ra ngôn ngữ khác cũng “tốn khá nhiều thời gian.”
Daimler-Chrysler in độ 3 triệu quyển hướng dẫn hàng năm, phần lớn kèm theo xe, khoảng độ 500,000 quyển để dành cho các khách hàng tương lai hay khách hàng cũ của Chrysler, McRae nói cho dù nhà sản xuất xe không tiết lộ con số, McRae nói in ấn và phát hánh ấn bản chiêm chi phí cao nhất.
Hãng Ford cũng có các nhân viên hợp đồng làm việc với các kỹ sư của hãng cung cấp 3.5 triệu bản hướng dẫn bao gồm cả xe Lincoln và Mercury, theo lời phát ngôn viên của Ford- Marti Benedetti.
“Chúng tôi đang cố gắng làm cho ấn bản dễ đọc hơn và dễ sử dụng hơn,” theo Krys Clever, quản lý thông tin của GM. “Đây là cách trao đổi thông tin của chúng tôi với họ về chiếc xe của họ.”
Một cuộc khảo sát mới đây của GM cho thấy có đến 67 % chủ xe đọc ngay quyển sách hướng dẫn ngay khi họ vừa mua chiếc xe mới, bản thăm dò cho thấy họ quan tâm đến hệ thống nghe nhạc trên xe như CD hay cassette. Nam giới đọc nhiều hơn phái nữ, nam có 63% đọc so với 37% ở phụ nữ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.