Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hỏi-đáp: Nộp Thuế Phỏng Định

15/09/200400:00:00(Xem: 1139)
Bản tiếng Việt: Thúy Chi - IRS/SPEC
1. Làm cách nào để tránh bị nợ thuế chính phủ khi khai thuế lợi tức vào cuối năm 2004"
Quý vị có thể hoặc tăng số tiền thuế tạm thu trên mỗi kỳ lương, hoặc quý vị đóng thuế phỏng định cho năm 2004.
§ Quý vị có thể thay đổi số tiền thuế tạm thu bằng cách nộp mẫu W-4 mới. Đây là mẫu đơn quý vị với tư cách của một nhân viên cho phép chủ nhân của quý vị được giữ lại một phần tiền lương của quý vị để đóng thuế (Form W-4 - Employee"s Withholding Allowance Certificate).
§ Quý vị có thể sử dụng mẫu tính toán (worksheet) để tính phỏng số tiền thuế phải đóng cho năm 2004 khi sử dụng mẫu đơn 1040-ES (Form 1040-ES - Estimated Tax for Individuals).
2. Làm sao tôi có thể biết được tôi có phải đóng thuế phỏng định cá nhân mỗi quý hay không"
Các khoản tiền thuế đóng phỏng định được dùng để trả các khoản thuế như thuế lợi tức Liên Bang, thuế tự doanh, và thuế thuê người giúp việc trong nhà. Để tính xem quý vị có phải đóng thuế trên các khoản thu nhập không có yêu cầu phải trừ thuế tạm thu, hoặc các khoản lợi tức khác chưa tạm thu đủ mức thuế cần thiết, quý vị cần phải tính xem tổng số tiền thuế quý vị đã đóng trong năm có đủ để thanh toán các khoản thuế căn cứ trên nguồn lợi tức trên tờ khai thuế hằng năm của quý vị hay không. Các món thiền thuế đã đóng trong năm có thể:
§ Được giữ lại từ lương hay các khoản tiền khác trả cho quý vị,
§ Được tính trong các khoản thuế phỏng định trong năm, hoặc
§ Được gởi vào trong tài khoản của quý vị sau khi được điều chỉnh từ số tiền thuế quý vị đã đóng dư trong những năm trước.
Thông thường, nếu sau khi trừ các khoản thuế tạm thu và các khoản tín thuế, quý vị vẫn sẽ thiếu thuế từ $1,000 trở lên, quý vị nên đóng thuế phỏng định; và thường nếu tất cả các khoảng tiền thuế tạm thu quý vị đã đóng trong năm cộng chung với các khoản tín thuế vẫn nhỏ hơn:
§ 90% số tiền thuế quý vị đã đóng trong năm nay, hoặc
§ 100% số tiền thuế ghi trên tờ khai thuế của năm vừa qua, nếu tiền thuế tính trên lợi tức đủ 12 tháng trong năm. Tuy nhiên, nếu trong năm vừa qua, lợi tức cả năm sau khi điều chỉnh của quý vị nhiều hơn $150,000 (trường hợp quý vị là người kết hôn khai chung hồ sơ thuế), hoặc $75,000 (quý vị là người kết hôn nhưng khai riêng hồ sơ thuế với vợ hay chồng của quý vị), quý vị phải đóng thuế khoảng 110% chứ không phải bằng 100% tiền thuế phải đóng năm trước. (Chú ý: tỉ lệ này thay đổi theo từng năm. Xin tham khảo thêm ấn bản 505 để biết rõ tỉ lệ thuế phỏng định mỗi năm).
3. Làm thế nào tôi có thể tính được số tiền thuế phỏng định cho số thuế tôi sẽ phải đóng"
Quý vị nên sử dụng mẫu đơn 1040-ES để tính khoản thuế phỏng định dành cho cá nhân. Quý vị phải theo các bước hướng dẫn trên mẫu tính toán (worksheet) trên trang 4 của phần hướng dẫn khai mẫu đơn này để tính ra số tiền thuế phỏng định của quý vị.
4. Có phải tất cả các khoản thuế phỏng định của các quý đều bằng nhau không"
Thường thường, quý vị sẽ phải tính tiền thuế phỏng định phải đóng vào đầu năm, rồi chia số tiền này thành 4 phần bằng nhau cho 4 quý trong năm. Nhưng tiền thuế phỏng định của mỗi quý sẽ khác đi khi nguồn lợi tức trong quý của quý vị thay đổi. Nếu nguồn thu nhập trong năm của quý vị không nhất định, quý vị nên sử dụng mẫu worksheet cho năm 2004 trong ấn bản 505. Mẫu worksheet này sẽ giúp quý vị tính phỏng số tiền thuế phải đóng các khoản thời gian ngắn hơn một năm, chẳng hạn, mỗi quý, trên những yếu tố cơ bản để quý vị có thể đóng thuế với số tiền gần đúng với số tiền thuế phải đóng căn cứ trên các nguồn lợi tức, các khoản thuế được giảm, và các yếu tố khác liên quan đến các sự kiện xãy ra trong năm. Kết quả tính toán trên dòng 25d từ mẫu 2004 Annualized Estimated Tax Worksheet trong ấn bản 505 là tiền thuế phỏng định của từng kỳ, số tiền thuế phỏng định quý vị phải đóng có thể dựa trên kết quả này.
5. Loại thuế tự doanh (self-employment tax) cần phải đóng từng quý hay từng năm"
Thuế tự doanh phải đóng cho chính phủ theo các khoản thuế phỏng định hằng quý bao gồm thuế lợi tức, thuế ASXH và thuế y tế.
6. Tôi phải dùng mẫu đơn nào để ghi các số tiền thuế phỏng định phải đóng"
Quý vị có thể sử dụng mẫu đơn 1040-ES để đóng các khoản thuế phỏng định của quý vị. Mẫu 1040-ES là mẫu đơn dùng để khai thuế phỏng định dành cho cá nhân (Form 1040-ES - Estimated Tax for Individuals). Trong bộ hồ sơ khai thuế phỏng định gởi đến cho quý vị sau khi quý vị đóng thuế phỏng định lần thứ nhất gồm có 4 mẫu trả tiền (voucher), quý vị có thể sử dụng phiếu trả tiền này, chung với ngân phiếu, để đóng thuế phỏng định cho Sở Thuế Vụ.
7. Tôi có thể gộp số tiền thuế phỏng định với tiền thuế tôi phải đóng theo hồ sơ khai thuế 1040 hay không"
Tiền thuế phỏng định không nên gộp chung với các khoản thuế khác, cũng không nên gởi chung trên một chi phiếu hay lệnh trả tiền với các khoản thuế khác trong hồ sơ khai thuế lợi tức Liên bang. Quý vị nên gởi riên tiền thuế phỏng định đến địa chỉ nơi nhận ghi trên mẫu đơn 1040-ES.
8. Ngày đáo hạn đóng thuế phỏng định là những ngày nào"
Ngày đáo hạn đầu tiên trong năm của loại thuế phỏng định là ngày 15 tháng 4. Quý vị có thể đóng thuế phỏng định cho cả năm vào ngày này; quý vị cũng có thể đóng các khoản thuế phỏng định 4 lần trong năm. Các ngày đáo hạn của loại thuế này là: 15 tháng 4; 15 tháng 6, 15 tháng 9 và 15 tháng 1 của năm tiếp theo.
Nếu ngày đáo hạn rơi vào ngày thứ bảy, chủ nhật, hay ngày lễ chính thức trong năm, ngày phải đóng thuế sẽ được dời lại vào ngày làm việc kế tiếp không phải là thứ bảy, chủ nhật hay ngày lễ. Ví dụ: Ngày 15 tháng 1 năm 2005 - thứ bảy - là ngày đáo đóng thuế phỏng định. Ngày đáo hạn chính thức sẽ được dời lại đến ngày 18 tháng 1 năm 2005, vì 16 tháng 1, 2005 là chủ nhật; thứ hai 17 tháng 1, 2005 là ngày lễ kỷ niệm Martin Luther King.
9. Tôi phải gởi tiền thuế phỏng định cá nhân của tôi đến đâu"
Điạ chỉ nhận tiền thuế phỏng định tùy thuộc vào nơi quý vị hiện đang cư ngụ. Xin tham khảo thêm bộ hướng dẫn khai mẫu đơn 1040-ES, trang 6, để có được địa chỉ thích hợp.
10. Nếu tôi khai thuế vào dịp cuối năm, tôi phải khai các khoản thuế phỏng định tôi đã đóng trong năm ở dòng nào trên mẫu đơn khai thuế"
Nếu quý vị khai thuế trên mẫu đơn 1040, tổng số tiền thuế phỏng định đã đóng sẽ được ghi trên dòng 62. Nếu quý vị sử dụng mẫu khai thuế 1040A, quý vị khai số tiền thuế trên dòng 40.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.