Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hội Ái Hữu Gò Công Tại Hoa Kỳ

17/07/200300:00:00(Xem: 11441)
hd_07172003_1
PHOTO: Hình trên: Lăng mộ Phạm Đăng Hưng (Lăng Hoàng Gia tại Gò Công). Hình dưới: Ban Chấp Hành Hội Ái Hữu Gò Công nhiệm kỳ 2002-2004. Bà Hội Trưởng Võ Thị Mộng Thu người thứ 6 từ trái qua.

Sau biến cố năm 1975, cũng như nhiều nơi khác người Gò Công đã phải rời bỏ quê hương ra đi khá đông, nhưng tâm hồn lúc nào cũng lưu luyến vùng đất hiền hòa.
Một vùng quê biển sau mưa,
Anh theo gió mặn ngàn xưa đi tìm

Gò Công em nối quê anh,
Một miền cây trái thơm lành chia nhau (Du Mùa Thu).
Nên tại vùng California nắng ấm đã sớm hình thành một "Hội tương trợ" mục đích là liên lạc, giúp đỡ bạn bè, chiến hữu còn kẹt lại bên nhà, đang sống trong muôn ngàn khốn khó.
Đến năm 1994 theo đề xướng của Cựu trung tá Nguyễn Tấn Hưng (nguyên quận trưởng Hòa Tân) và các thân hữu. Hội ái hữu Gò Công đầu tiên ra đời, quy tụ hầu hết bà con đồng hương cùng những người từng cộng tác, sinh sống tại Gò Công. Nhiệm kỳ I do ông Lê Thiện Tùng làm hội trưởng, sau đó là ông Nguyễn Minh Chiêu.
Gần 6 năm lãnh vai trò hội trưởng, ông Nguyễn Minh Chiêu ngoài việc phát triển hội còn liên kết được với các hội đồng hương bạn qua đặc san Liên hội Tiền Giang-Hậu Giang, đồng thời đóng góp làm bừng dậy phong trào cổ nhạc Miền Nam qua cuộc thi tuyển lựa giọng ca Cổ năm 2000-2001 tại Little Saigon. Nhưng rồi vì bề bộn công việc ông Nguyễn MInh Chiêu xin được rút lui và trong đại hội ngày 3/2/2002 đã bầu lên một Tân ban chấp hành do Bà Võ Thị Mộng Thu làm hội trưởng:
Ban chấp hành nhiệm kỳ 2002-2004 gồm có:
Hội trưởng: Bà Võ Mộng Thu
Phó hội trưởng nội vụ: ông Nguyễn Văn Nhựt
Phó HT Ngoại vụ: Ông Lê Khánh Lượng
Thủ quỹ: ông Huỳnh Khánh Tư
Tổng thư ký: Bà Lê Thị Kiều Tiên
Uûy viên kế hoạch & phát triển hội: Ông Ngô Viết Cương
Uûy viên thông tin, liên lạc: ông Nguyễn Hồng Phấn
Uûy viên phụ nữ, xã hội: Bà Nguyễn Thị Trinh, bà Hoàng Minh Nhạn, bà Nguyễn Thị Bé Hai
Uûy biên thanh niên thể thao: ông Lê Minh Châu
Uûy viên văn hóa báo chí: ông Nguyễn Ngọc Tuyền.
Đôi nét về tỉnh Gò Công:
Gò Công là một tỉnh nhỏ bé nằm ven biển Nam Hải, với diện tích chưa đến 55,000 mẫu tây gồm có 4 quận: Hòa Tân, Hòa Đồng, Hòa Bình, Hòa Lạc. Tuy vậy:
Công trổ danh lam vững đất Gò
Sơn Qui hiệp cảnh quả trời cho
Địa linh tụ khí sanh hào kiệt
Tô dậm sử xanh biết mấy pho
Hoặc:
Gò Công tỉnh nhỏ lắm anh tài
Bốn biển năm châu thảy thảy hay
Thuở trước Thái Hoàng còn rõ mặt
Ngày nay Công Định tiếng ghi hoài
Tấn Tài kiên tướng ai bì kịp.
Biểu Chánh văn hào thật xứng danh
Tấn Tài hai đàng dân chúng nể
Trung thần ái quốc vẫn còn dài.
Gò Công qủa là vùng đất "Địa Linh Nhân Kiệt" đã sản sinh nhiều anh hùng liệt nữ đi vào sử sách nước nhà. Dưới đây là một số nhân tài nổi bật:
- Đức Quốc Công hậu Quân Võ Tánh (1768-1801) khởi đầu binh nghiệp tại Gò Tre (Long Thuận) tự xưng là Tổng Nhung lập đạo quân Kiến Hòa chống Tây Sơn. Nổi danh với Đầm Vạn Thắng, Ao Dồn Binh (nay thuộc xã An Hòa) tuẫn tiết tại Thành Qui nhơn (Bình Định) ngày 7/7/1801.


- Lễ Bộ Tham Tri Ngô Tùng Châu, Trung Phong Ninh Hòa Quận Công, gốc người Phù Cát (Bình Định) lánh nạn Tây Sơn vào trú tại Yên Lương Đông. Mở trường dạy học, học trò theo học rất đông nên dân chúng sở tại nhớ ơn gọi là Xóm Thủ. Ông tuẫn tiết tại Thành Qui Nhơn cùng với hậu quân Võ Tánh.
- Chưởng cơ Mai Tấn Huê, tước An Hầu, quê quán Bình Luông Tây. Theo Tổng Nhung lo việc quân lương cho đạo quân Kiến Hòa, đứng ra xây đập trị thủy tại Rạch Giá, giáp ranh hai xã Bình Long và Bình Tân. Dân làng nhớ ơn gọi đó là Đập Ông Chưởng.
- Hữu quân phó tướng Mạc Văn Tô người huyện Kiến Hòa (Gò Công).
- Thủ tả Quân đô thống phủ Nguyễn Văn Hiếu, tước Lương Bá Năng người huyện Kiến Hòa (Gò Công) nổi tiếng thanh liêm, cương nghị từng được vua Gia Long và Minh Mạng khen tặng vì phong cách xử sự như một nho thần tuy Ngài là một võ tướng.
- Đại Thần triều Nguyễn Lê Bộ thượng thư Phạm Đăng Hưng (1764-1825) người làng Tân Niên Đông, huyện Tân Hòa ngài là thân phụ của Đức bà Từ Dũ.
- Hoàng thái hậu Từ Dũ Phạm Thị Hằng, sinh ngày 19/5 năm canh ngọ (1810) Giông Sơn Qui, Tân Niên Đông, là trưởng nữ của quốc công Phạm Đăng Hưng được tuyển vào cung làm vợ vua Thiệu Trị và là Mẹ vua Tự Đức, bà nổi tiếng là một hiền phụ bậc nhất của Việt Nam vào thế kỷ 19.
- Bình Tây đại tướng quân Trương Công Định.
- Bình tây phó tướng Nguyễn Nhựt Chi, cánh tay mặt của Trương Công.
- Quan huyện Đỗ Trinh Thoại, nguyện tri huyện Tân Hòa, Gò Công là người đầu tiên đứng lên mở cuộc kháng chiến chống quân Pháp. Thị xã Gò Công có con đường tên Huyền Thoại để tưởng nhớ công đức của Ngài.
- Nam Phương Hoàng Hậu Nguyễn Hữu Thị Lan vợ vua Bảo Đại, quê ở Đồng Sơn con ông Nguyễn Hữu Hào.
- Đức cha Nguyễn Bá Tòng, vị giám mục đầu tiên của Việt Nam.
- Bộ trưởng tài chánh Dương Tấn Tài.
- Bộ trưởng nội vụ LS Nguyễn Hữu Châu.
- Bộ trưởng quốc gia giáo dục, chủ tịch viện bảo hiến luật sư Vương Quang Nhường, phò mã chồng công chúa Nguyễn Phúc Lương Nhân, con vua Thành Thái, em vua Duy Tân.
- Tổng trưởng y tế Vương Quang Trường.
- Văn hào Hồ Biểu Chánh (Hồ Văn Trung) sinh quán Bình Thành là tác giả những tiểu thuyết nổi tiếng Ngọn cỏ gió đùa, Cha con nghĩa nặng, Cay đắng mùi đời, Những điều nghe thấy, Nặng bầu ân oán vv…
- Nữ sĩ Mạnh Mạnh Nguyễn Thị Kim cây viết cự phách của Báo Phụ Nữ Tân Văn, chiến sĩ tiền phong của phong trào thơ mới.
- Thạc sĩ Công Pháp Nguyễn Văn Bông người làng Kiểng Phước, viện trưởng học viện quốc gia hành chánh.
- Trung tướng Đồng Văn Khuyên, người làng Bình Phục Nhì.
- Thiếu tướng Văn Thành Cao, người làng Vĩnh Thạnh.
Và nhiều nhân vật khác, làng miếu được dân chúng tô bồi để con cháu sau này còn nhớ tới công đức tiền nhân…
Tại hải ngoại, Hội Ái Hữu Gò Công hoan nghinh quý đồng hương khắp nơi chưa có dịp liên lạc với Hội, xin thư về:
11017 Cynthia Cir, Garden Grove, CA 92843
(714) 534-0232 -- Email: Orientimes1@aol.com
(Đặc trách liên lạc Hội Đoàn: Nguyễn Ngọc Cường, Việt Báo, Tel: (714) 693-3270, Pager: (714) 435-5581)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.