Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tưởng Niệm 30 Tháng 4-1975: Trị Thiên Máu Lửa Ngút Trời

20/03/200400:00:00(Xem: 4344)
LTS: Trong tinh thần tưởng niệm "Ngày 30-4-1975", VB trân trọng giới thiệu đến bạn đọc loạt bài tổng hợp về một số sự kiện chiến sự xảy ra vào hạ tuần tháng 3 và trong suốt tháng 4/1975. Loạt bài này được biên soạn dựa theo các tài liệu sau đây: hồi ký của cựu Đại tướng Cao Văn Viên do Trung tâm Quân sử Lục quân Hoa Kỳ phổ biến; hồi ký của cựu Trung tướng Trần Văn Đôn, Tổng trưởng Quốc phòng cuối cùng của Việt Nam Cộng Hòa; nhật ký hành quân của cựu Thiếu tướng Nguyễn Duy Hinh, nguyên Tư lệnh Sư đoàn 3 Bộ binh kiêm Tư lệnh chiến trường Quảng Đà, hồi ức của Trung tướng Ngô Quang Trưởng qua cuộc phỏng vấn của Tạp chí Đời, và tài liệu riêng của VB.
Kỳ 1: TƯ LỊNH Q.KHU I NGÔ QUANG TRƯỞNG -- PHÒNG TUYẾN TRỊ THIÊN 20-23/3/75
Vương Hồng Anh tổng hợp
* Trận chiến ngày 20/3/ 1975
Sáu giờ chiều ngày 19/3/1975, sau cuộc họp tại Dinh Độc Lập doTổng thống VNCH Nguyễn VănThiệu chủ tọa, bàn về kế hoạch tái phối trí lực lượng tại Quân khu 1, Trung tướng Ngô Quang Trưởng, Tư lệnh Quân đoàn I/Quân khu I, trở lại Đà Nẵng. Khi phi cơ chở Trung tướng Trưởng vừa hạ cánh thì ông nhận được báo cáo khẩn cấp của Trung tướng Lâm Quang Thi, Tư lệnh phó Quân đoàn 1 kiêm Tư lệnh lựclượng Tiền phương, gọi từ Huế vào. Tướng Thi báo cáo rằng bản doanh của Bộ Tư lệnh Tiền phương đang bị pháo kích bằng đại bác 130 ly và Cộng quân đang tung ra đợt tấn công qui mô lớn bằng xe tăng đểtìm cách vượt qua vòng đai phòng thủ tại sông Thạch Hãn.
Về phòng tuyến Thạch Hãn, trong hơn hai năm, kể từ khi có Hiệp định ngưng bắn Paris ký ngày 27/1/1973, sông Thạch Hãn được xem như là "ranh giới" của lực lượng quân sự hai bên. Tại đây, có trạm hoạt động của Ủy hộiQuốc tế và là nơi được chọn để trao đổi tù binh. Tấn công vào phòng tuyếnThạch Hãn và pháo kích vào Bộ Tư lệnh Tiền phương Quân đoàn 1 ở Mang Cá Huế, điều đó cho thấy các đơn vị Cộng quân tại Quảng Trị và Thừa Thiên đã đồng loạt tấn công. Suốt trong đêm 19 tháng3/1975, toàn bộ lực lượng trú phòng ở phía Nam sông Thạch Hãn,gồm 1 tiểu đoàn Biệt động quân, 1 liên đoàn Địa phương quân, vài chi đoàn chiến xa rút về phía Nam sông Mỹ Chánh. Rạng sáng ngày20 tháng 3/1975, Cộng quân tràn ngập phía nam sông Thạch Hãn vàchiếm thị xã Quảng Trị ở ngay bên bờ sông này.
Nhận được cấp báo của Trung tướng Thi, Trung tướng Trưởng báo cáo tìnhhình cho Đại tướng Cao Văn Viên thỉnh cầu cho Quân đoàn 1 đượcgiữ lại Lữ đoàn 1 Nhảy Dù,đang có mặt tại Đà Nẵng và là lữ đoànNhảy Dù cuối cùng chuẩn bị về Nam. Đại tướng Viên trình lại vớiTổng thổng Thiệu. Tổng thống chấp thuận yêu cầu này với một điềukiện: cho phép ở lại nhưng không được đưa ra mặt trận. Theo phân tích của Đại tướng Viên, thì khi quyết định cho Lữ đoàn 1 Nhảy Dùở lại Đà Nẵng, Tổng thống Thiệu muốn tạo niềm tin cho dân chúng và giữ vững tinh thần chiến đấu của các đơn vị khác.
Sáng ngày 20 tháng 3/1975, Trung tướng Trưởng bay ra bản doanh Bộ Tư lệnh tiền phương Sư đoàn Thủy quân Lục chiến, cách sông My õChánh khoảng 8 km về phía Nam, để họp với các cấp chỉ huy những đơn vị trong khu vực để bàn kế hoạch phòng thủ Huế mà ông vừa được lệnh của Tổng thống Thiệu phải giữ với bất cứ giá nào (Trong phiên họp tại Dinh Độc Lập vào ngày 13/3/1975 Tổng thống Thiệu ra lệnh cho Trung tướng Trưởng phải bỏ Huế, trước đó vào ngày 12/3/1975, theo kế hoạch mới của Trung tướng Trưởng, Sư đoàn Thủy quân Lục chiến đang hoạt động tại phía Đông Quảng Trị sẽ thay Sư đoànNhảy Dù làm lực lượng phản ứng cấp thời tại Vùng 1. Liên đoàn 14 Biệt động quân được điều động ra Quảng Trị chuẩn bị thay dần Thủy quân Lục chiến).
* Trận chiến tại Thừa Thiên: Kịch chiến trên Quốc lộ 1 đoạn từHuế đi Đà Nẵng từ 21 đến 23/3/1975:
Ngày 21 tháng 3/1975, Cộng quân tung một trung đoàn đánh vào mộtsố xã thuộc quận Phú Lộc, một quận ở cực Nam Thừa Thiên, có địahình dọc theo Quốc lộ 1. Để ngăn chận cuộc tấn công của Cộngquân, Bộ Tư lịnh Sư đoàn 1 Bộ binh đã điều động Trung đoàn 1 Bộ Binh đang ở gần đó đến giải tỏa áp lực của địch quân. Trong ngày này, với sự yểm trợ tối đa của Pháo binh và Không quân VNCH, các đơn vị Cộng quân bị đẩy lùi ra khỏi một số vị trí trong một thời gian ngắn, sau đó Cộng quânlại tăng cường lực lượng và tổ chức đợt tấn công thứ hai vàotuyến phòng ngự của ba tiểu đoàn của trung đoàn này.

Trước tình hình mới, Bộ Tư lệnh Tiền phương Quân đoàn 1 đã điềuđộng thêm Liên đoàn 15 Biệt động quân vào trận địa. Giao tranh kéo dài từ chiều ngày 21 đến trưa ngày 22/3/1975. Trong suốt thời gian này Cộng quân đã mở thêm nhiều đợt tấn công lớn vào cáctuyến phòng ngự của Trung đoàn 1 Bộ Binh và Liên đoàn 15 Biệt động quân (BĐQ) nhưng đã bị thất bại. 1 giờ chiều ngày 22/3/1975, địch quân điều động thêm 2 trung đoàn tung vào trận chiến và gia tăng pháo kích. Pháo của Cộng quân bắn tới tấp vào khu vực của quân trúphòng và sau đó là các đợt xung phong biển người. Đến 2 giờ chiềucùng ngày, Liên đoàn 15 Biệt động quân và các tiểu đoàn của Trung đoàn 1 Bộ binh đã phải rút lui để bảo toàn lực lượng. Đoạn đườngHuế-Đà Nẵng trên Quốc lộ 1 bị cắt đứt, Cộng quân lập chốt chậntại Đá Bạc cách Huế hơn 30 km về phía Nam và cách Đà Nẵng hơn 70km.
* Cộng quân pháo kích Huế:
Sáng ngày 23 tháng 3/1975, trong khi Trung đoàn 1 Bộ binh và Liênđoàn 15 BĐQ kịch chiến với CQ trên Quốc lộ 1, thì tại Huế, địchquân bắt đầu tấn công vào một số vị trí trong thành phố và vòngđai phụ cận. Các đợt pháo kích tiếp diễn suốt ngày nhưng không cóhiệu quả, các quả pháo không rơi trúng vào các vị trí quân sự.
Chiều 23 tháng 3/1975, Trung tướng Ngô Quang Trưởng, Tư lệnh Quânđoàn 1, gọi Chuẩn tướng Nguyễn Văn Điềm, Tư lệnh Sư đoàn 1 Bộ binh, vào Đà Nẳng để duyệt xét lại tình hình phòng thủ Huế. TướngĐiềm đã báo cho Trung tướng Trưởng biết là Sư đoàn 1 Bộ binh đang đối đầu với 3 sư đoàn chủ lực và 1 sư đoàn Pháo của Cộng quân. Cuối cùng,Trung tướng Trưởng buồn bã nói với Tướng Điềm:"Thôi đành phải chorút khỏi Huế vậy".
Từ ngày 13 đến 23/3/1975, Trung tướng Trưởng tìm mọi cách để giữ Huế nhưng cuối cùng thì tình thế không cho phép ông thực hiệnđiều ông mong muốn. Chiều nay, Ông lặng lẽ nhìn tướng Điềm, ngườibạn cùng khóa 4 Sĩ quan trừ bị Thủ đức với ông, người đã được ôngtin tưởng ở khả năng chỉ huy và đã được ông bổ nhiệm giữ nhữngchức vụ quan trọng từ trung đoàn phó rồi lên chức Trung đoàn trưởng Trung đoàn 1 bộ binh khi ông là Tư lệnh Sư đoàn 1 Bộ binh. Tháng 11/1973, chính ông đã đề nghị cho Đại tá Điềm làm tư lệnh Sư đoàn 1BB và 5 tháng sau đó, ông lại đề nghị với Tổng thống Thiệu thăng cấp chuẩn tướng cho vị đại tá này.
Tướng Điềm trở lại Huế ngay chiều 23/3/1975. Khi vừa ra khỏi văn phòng Tướng Trưởng để ra trực thăng, ông gặp Tướng Bùi Thế Lân,tư lệnh Thủy Quân Lục chiến. Tướng Lân cũng được tướng Trưởng mời đến để thông báo về việc rút quân khỏi Huế (Theo lời một số cựu
đại tá xuất thân khóa 4 trường Sĩ quan trừ bị Thủ Đức thì tướngLân, tướng Lưỡng,Tư lệnh Sư đoàn Dù, cùng khóa với Tướng Trưởng,Tướng Điềm). Thấy Tướng Điềm đi ra với nét mặt buồn, tướng Lân nói với tướng Điềm: "Điềm ơi, rán lo đi, tình hình bây giờ ở đâu cũng khó khăn cả".
Theo lời Tướng Lân kể lại thì khi vào gặp Trung tướng Trưởng, vị Tư lệnh Quân đoàn 1 đã nói ngay cho Tướng Lân biết là ông đã cho lệnh bỏ Huế. Tướng Lân bàng hoàng khi nghe tin này và hỏi lại Tướng Trưởng: "Khi nào chúng ta sẽ rút khỏi Huế"". Tướng Trưởngnghẹn ngào nói: "Đêm nay". Rồi thôi, hai vị tướng nhìn nhau...
* Mặt trận phía Nam của Quân khu 1.
Trong khi Huế đang ở vào cao độ của cuộc chiến thì tại Quảng Nam và Quảng Tín, ngày 16/3/1975 đến ngày 21/3/1975 Cộng quân tung 1trung đoàn thuộc tỉnh đội Quảng Nam đánh chiếm vùng Bình Tú, quậnThăng Bình, Quảng Tín. Bộ Tư lệnh Sư đoàn 3 Bộ binh đã điều động tiểu đoàn 3/ trung đoàn 2 và hai tiểu đoàn 2 và 3/ Trung đoàn 56 Bộ binh cùng với 2 chi đoàn thuộc Thiết đoàn 11 Kỵ binh (đơn vị thốngthuộc Sư đoàn 3 bộ binh) giải tỏa áp lực của Cộng quân.
Ngày 22 tháng 3/1975, Cộng quân đưa thêm quân vào khu vực Tây NamThăng Bình (tỉnh Quảng Tín), Quế Sơn (Quảng Nam). Trước tình hìnhđó, Thiếu tướng Nguyễn Duy Hinh, Tư lệnh Sư đoàn 3 Bộ binh, đã họp với các tiểu khu trưởng kiêm tỉnh trưởng Quảng Nam, Quảng Tín để bàn kế hoạch chốngtrả các đợt tấn công của Cộng quân tại các khu vực nói trên.
Tại Quảng Ngãi, trong thời gian từ ngày 15 đến ngày 23/3/1975,Cộng quân gia tăng áp lực. Để bảo toàn lực lượng và để có quân sốphòng thủ tại những nơi trọng yếu hơn, ngày 16/3/1975, trung tướng Trưởng đã cho lệnh rút quân khỏi quận lỵ Sơn Trà và TràBồng. Các tiền đồn trong vùng thâm sơn cũng được lệnh phải rút đi.Các đơn vị rút khỏi các vị trí trên được tái bố trí để lập vành đai phòng thủ tại các quận cận sơn và những khu vực hiểm yếu. (V).

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.