Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Musharraf: Trên Đe Dưới Búa, Giữa Có Al-qaeda

20/03/200400:00:00(Xem: 4248)
Cuối năm ngoái đã có những vụ giao tranh ác liệt tại vùng Tây-Bắc Pakistan, tiếp giáp với Afghanistan. Bây giờ ta mới hiểu là bộ chỉ huy al-Qaeda có thể bị vây tại đó và lãnh tụ số hai là al-Zawahiri có khi bị hạ nay mai.
Sự thể chưa chắc đã lạc quan như vậy....
Lần đầu dư luận nghe nói đến giao tranh trong vùng cư trú của các bộ tộc miền Tây Bắc Pakistan là ngày 29 tháng 12. Lần đó, binh lính Pakistan dường như đụng phải ổ rắn và bị tổn thất nặng. Các bộ tộc này liên hệ khắng khít với al-Qaeda và tàn dư của chế độ Taliban của Afghanistan. Sau đó, không ai nghe thấy gì thêm từ cõi hoang vu hiểm trở ấy. Cho đến thứ Ba đầu tuần. Một chiến dịch quy mô được Pakistan phát động sau khi Tổng thống Pervez Musharraf tố cáo các bộ tộc đó là dung chứa khủng bố và ra tối hậu thư sẽ có biện pháp quyết liệt...
Suốt ba ngày qua, người ta theo dõi tin tức chiến sự trong vùng, và được biết là nhân vật số hai của al-Qaeda là Ayman al-Zawahiri (Zawahri") có thể đang bị bao vây. Mọi người chờ tin chiến thắng, trong vài ba giờ đến vài ba ngày là cùng, trong khi Hạ viện Mỹ bất ngờ đề nghị nâng gấp đôi số tiền thưởng cho ai cung cấp thông tin để bắt được Osama bin Laden. Nguồn tin al-Zawahiri bị bao vây là do giới chức quân sự Pakistan loan báo ra. Tổng thống Musharraf thì trả lời CNN phỏng vấn rằng có thể là một nhân vật cao cấp của al-Qaeda, chưa biết là ai. Thông tấn xã AFP còn cho biết là trong đợt tảo thanh đầu tiên, quân Pakistan gặp sự chống trả ác liệt khác thường, khiến 15 binh lính tử thương ngay tại chỗ, một “người ngoại quốc” dáng cao ráo, được hộ tống chặt chẽ lên một xe lancruiser bọc thép chạy thoát khỏi vòng vây. Binh lính Pakistan cho rằng đó không phải là Osama bin Laden mà có thể là al-Zawahiri (người cao thước tám, người cao 1,82). Nguồn tin không chính thức thì cho biết là bên kia biên giới, nhóm biệt kích Mỹ có bí số là Lực lương 121 đã hờm sẵn... Từ mấy tháng nay, các đơn vị Hoa Kỳ đã khoanh vùng chờ lệnh xuất quân để dứt điểm.
Chúng ta đang có một khúc phim hào hứng về đặc công và biệt kích, với kết quả là một chiến công cho Hoa Kỳ, gần 1.000 ngày sau vụ khủng bố 9-11...
Nhưng, xin hãy lùi khỏi cận cảnh mà nhìn vào đại thế, khi có chuyến thăm viếng của Ngoại trưởng Colin Powell, một cựu Đại tướng dày kinh nghiệm chiến trường từ thời Việt Nam. Ông Powell đến Ấn Độ, Afghanistan rồi Pakistan và bất ngờ xuất hiện tại Iraq để kỷ niệm một năm khai diễn chiến dịch Iraq, ngày 20 tháng Ba. Ngày 17 tháng Ba, khi ông tới Pakistan thì cũng là lúc xảy ra giao tranh dữ dội nhất tại vùng biên giới Đông Bắc, gần ngôi làng Kalosha miền Nam Waziristan, nơi nghe đồn là al-Zawahiri bị vây.
Ngoại trưởng Powell tới Pakistan với một thực đơn chua ngọt cho Tổng thống Musharraf và còn dư thời giờ hàn huyên với sinh viên Pakistan về liên hệ giữa hai quốc gia, về quan hệ Ấn-Hồi, khủng bố, dân chủ và phát triển kinh tế, trao đổi du học sinh... Truyền thông Mỹ ít nói đến cuộc tiếp xúc “đời thường" này, và cũng chỉ đề cập tới việc Hoa Kỳ công nhận Pakistan là “một đồng minh chiến lược ngoài NATO”. Trên thế giới, Mỹ chỉ công nhận Argentina, Úc, Tân Tây Lan, Nhật Bản, Nam Hàn, Phi Luật Tân, Thái Lan, Israel, Ai Cập, Jordan và Kuwait là loại đồng minh nặng ký đó. Đấy là vị ngọt trong thực đơn. Được vào danh mục đó, Pakistan sẽ vượt qua một ách tắc nhiều năm là được mua chiến đấu cơ F-16 và các loại kỹ thuật quốc phòng cao cấp trước đây bị Mỹ trì hoãn. Pakistan cần mấy thứ đó để cân bằng lực lượng với Ấn Độ, đồng minh mới của Mỹ, được ông Powell thăm trước. Đó là phần ngọt, nhưng không là món ăn liền vì còn chờ Tổng thống đề nghị và Quốc hội Mỹ phê chuẩn trong 30 ngày. Ba mươi ngày cứu xét thành tích...
Phần chua rất khó nuốt là al-Qaeda, bin Laden và đồng đảng trong chính quyền Pakistan.

Ngoại trưởng Mỹ tất nhiên yêu cầu Musharraf hỗ trợ việc truy lùng đầu não của al-Qaeda và lịch sự đồng ý là Musharraf thực sự không biết họ đang lẩn trốn ở đâu. Nhưng, Tướng Musharraf tất biết cơ quan tình báo liên ngành ISI (Inter-Service Intelligence) của mình ít nhiều thì cũng rõ vì các tướng tá trong tổ chức này từng hỗ trợ nếu không nói là khai sinh ra chế độ Taliban và các nhóm Hồi giáo cực đoan hoạt động tại Afghansiatn và Pakistan. Họ là các sĩ quan Hồi giáo cũng cực đoan không kém và chẳng ưa gì lập trường thân Mỹ của Musharraf. Các tướng trong ISI đã bị loại, nhưng cấp tá ở dưới thì chưa. Theo lối nói ngoại giao: “nếu CIA hay an ninh quân đội của quý quốc biết rõ thì xin chỉ cho, chúng tôi sẵn sàng hợp tác để tiểu trừ, nhưng, cũng xin thông cảm, Pakistan không thể công khai mời các đơn vị Mỹ bước vào lãnh thổ Pakistan làm việc đó”. Musharraf có thể cố nuốt vị chua với lời hứa hẹn vu vơ này. Theo lối hiểu biết dân giả thì Mỹ mà giải quyết xong việc diệt trừ al-Qaeda, Musharraf sẽ lãnh nạn lớn từ sau lưng, sau khi đã bị ám sát hụt hai lần trong có vài ngày của tháng 12.
Vụ truy lùng al-Qaeda, bin Laden, al-Zawahiri và tàn dư của Taliban vì vậy đang tiến hành trong hai ổ kiến lửa, một là vùng đất không người mà có rất nhiều súng ở Tây Bắc, hai là nội tình chính trị tại thủ đô Pakistan, một bãi mìn còn dễ nổ hơn kho đạn.
Hoa Kỳ thì không thể chờ đợi Perzez Musharraf thuyết phục các phần tử ngoan cố trong ISI sau khi đã cứu ông ta thoát vụ tiết lộ bí mật hạch nhân qua nhà bác học Abdul Qadeer Khan: ông này bán bí mật nguyên tử cho Bắc Hàn và Lybia để lấy tiền – chính thức là như vậy – nhưng vẫn được chính quyền Musharraf tha bổng sau khi thành khẩn khai báo. Chính quyền Bush cần sự hợp tác chặt chẽ hơn mà vẫn cố giữ thể diện và vị trí cho Tướng Musharraf nên dồn quân chờ đợi bên này biên giới. Nhưng, nếu ông ta không làm nên việc thì Mỹ vẫn nhập cuộc, có thể “đi lạc” vào lãnh thổ Pakistan để diệt sạch al-Qaeda. Sau đó, Musharraf có bị đảo chánh hay ám sát thì cũng vậy. Pakistan có đổi chủ và trở thành chống Mỹ thì cũng vậy. Bên kia biên giới phía Đông, Mỹ đã có đồng minh là Ấn Độ. Bên này, các đơn vị đặc nhiệm của Mỹ đã sẵn sàng.
Có lẽ đấy là lý do vì sao trước khi Ngoại trưởng Powell đến Pakistan, các nguồn tin tình báo và quân sự của Musharraf mới đột nhiên cho biết là hình như đã bao vây không phải là Osama bin Laden mà Ayman al-Zawahiri, một bác sĩ gốc Ai Cập, chiến lược gia của bin Laden và là người tổ chức ra vụ khủng bố 9-11 tại Mỹ. Không được bin Laden thì Mỹ cũng bớt cơn thịnh nộ nếu được al-Zawahiri, Musharraf có lẽ đã tính như vậy. Nhưng, hình như là vào giờ chót, al-Zawahiri này cũng lại thoát, ông ta có tính vậy hay không" Nếu vậy, đối với Hoa Kỳ, Musharraf vẫn thiếu thiện chí và chơi trò nước đôi.
Khó ai biết được sự thật đang xảy ra như thế nào.
Nhưng, nếu al-Zawahiri có thoát tử lần này trên lãnh thổ Pakistan, ta không nên ngạc nhiên, mà nên tự hỏi là Musharraf có thoát không. Ở vào cảnh trên đe dưới búa, lại kẹt vào ổ rắn al-Qaeda, Pervez Musharraf sẽ cần đến hai lần áo giáp. Mà ông ta có sốt sắng hợp tác với Mỹ hơn để thanh toán cho xong bộ chỉ huy al-Qaeda trong vài tuần tới thì chưa chắc tương lai Pakistan đã yên lành với phản ứng phẫn nộ của khối Hồi giáo cuồng tín trong nước. Sau cả chục năm chơi với lửa, vừa nuôi khủng bố vừa phổ biến võ khí nguyên tử cho các xứ hung đồ, Pakistan đã đến giờ tính sổ.
Pervez Musharraf là người đầy quả cảm và mưu lược khi làm cuộc đảo chánh tháng 10 năm 1998 để giành quyền bính. Giờ đây, ông ta có thể đang tự hỏi... là để làm gì" Kết cuộc thì tình hình vài ngày tới có khi báo trước những đổi thay lớn lao tại tiểu lục địa Nam Á trong vài thập niên tới.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.