Hôm nay,  

Phỏng Vấn Đặc Biệt Bs Nguyễn Mạnh Tiến

01/12/200300:00:00(Xem: 5427)
(Bác Sĩ Nguyễn Mạnh Tiến, Phó Chủ Tịch Nội Vụ CĐNVTD Liên Bang Úc Châu kiêm Chủ Tịch CĐNVTD Tiểu Bang NSW)

Lời giới thiệu của VNN: Truyền thông Úc Đại Lợi đã nhận định về tiến trình Dân chủ hóa Việt Nam như thế nào" Riêng Đài Truyền hình SBS chiếu tin tức tuyên truyền của CSVN đã và sẽ tiếp tục gặp phản ứng ra sao của Cộng Đồng Việt Nam tại Úc" Hãng thông tấn VNN đã hân hạnh được Bác sĩ Nguyễn Mạnh Tiến dành cho một cuộc phỏng vấn đặc biệt sau đây do phóng viên Võ Triều Sơn thực hiện. Xin kính mời Quý vị theo dõi.

VNN: Kính thưa bác sĩ, trong khi đồng bào ta khắp Úc Châu đang sôi sục phẫn nộ trước sự kiện Đài Truyền hình SBS (SBS-TV) chiếu tin tức tuyên truyền của CSVN thì ngày 28.10 vừa qua, Đài Truyền hình ABC, trong Chương trình Foreign Correspondent, đã trình chiếu một cuốn phim với tựa đề Vietnam - Daring to Speak Out, trình bày về những hoạt động đấu tranh cho Dân Chủ trong nước cùng với những cuộc phỏng vấn của phóng viên Evan Williams của ABC với những Nhà Tranh đấu cho Dân Chủ Việt Nam trong nước. Xin Bác sĩ cho biết nhận định như thế nào về sự kiện nầy"
Bác sĩ NGUYỄN MẠNH TIẾN: Theo tôi, đây là một sự trùng hợp rất lý thú, nhưng thực ra không phải là chuyện ngẫu nhiên. Đoạn phim này nhẽ ra được chiếu vào Thứ Ba 21/10, nhưng khi ABC biết rằng chúng ta sẽ tổ chức biểu tình vào Thứ Ba 28/10 thì họ đã dời ngày chiếu lại đúng vào ngày biểu tình của mình, và kết thúc đoạn phim bằng một mẩu tin ngắn về cuộc biểu tình. Chuyện này đã đóng góp đáng kể vào cuộc tranh đấu chống hành động sai trái của SBS -TV của Cộng đồng chúng ta, cũng như đã nêu lên cho công luận Úc thấy được một sự thật hiển nhiên: tại VN hiện giờ không hề có nhân quyền, người dân trong nước rất bất mãn, và đang có những phong trào đấu tranh đòi tự do dân chủ hoạt động ngầm để lật đổ CS.
VNN: Trả lời phỏng vấn của Evan Williams, một Đảng viên của Đảng đang hoạt động bí mật trong nước có tên gọi là Việt Nam Canh Tân Cách Mạng Đảng (Việt Tân) đã nói rằng: Mọi người Việt Nam ngày nay đã hiểu độc đảng có nghĩa là độc tài, độc tài có nghĩa là tham nhũng, tham nhũng là mất hết quyền căn bản của con người nên họ rất bất bình và giận dữ. Bác sĩ nghĩ sao về nhận định nầy của một người đang tranh đấu cho Dân Chủ trong nước"
Bác sĩ NGUYỄN MẠNH TIẾN: Những điều mà người đại diện cho tổ chức Việt Tân nói trong đoạn phim là những sự thật hiển nhiên mà ai cũng đồng ý. Và đó cũng chính là lý do mà những người VN yêu nước cả trong và ngoài VN, đến nay vẫn tích cực đấu tranh đòi đảng CSVN phải từ bỏ độc quyền cai trị đất nước mà họ đã ngang ngược tự phong cho đảng của mình, mặc dù biết bao tội ác, biết bao sai lầm họ đã tạo ra cho đất nước từ mấy chục năm nay. Như vậy, đồng bào trong cũng như ngoài nước cùng chia xẻ cái nhìn chung về thảm họa của đất nước, và cùng chung một mục tiêu đấu tranh chống độc tài độc đảng.
VNN: Trong một bản tin về cuốn phim đặc biệt nầy, Tuần báo Dân Việt tại Úc Châu có cho biết rằng trước đây, CSVN công bố đã khai tử Đảng Việt Tân nầy rồi, nhưng nay, Evan Williams đã tiếp xúc được với một Đảng viên Việt Tân đang hoạt động trong nước. Qua sự kiện nầy, Bác sĩ nhận định như thế nào về những công bố của CSVN về những hoạt động đấu tranh cho Dân Chủ Việt Nam của đồng bào ta trong nước"
Bác sĩ NGUYỄN MẠNH TIẾN: Tôi tin rằng trong nước có nhiều nhóm, nhiều phong trào bí mật, chứ chẳng riêng gì tổ chức Việt Tân, đang ngấm ngầm hoạt động để đấu tranh chống độc tài CSVN. Chuyện chế độ CSVN phủ nhận sự hiện hữu của những phong trào chống đối là chuyện đương nhiên, vì có bao giờ họ công nhận là có sự chống đối đâu" Ngay cả Giáo Hội PGVNTN mà họ còn trơ trẽn chối bỏ sự có mặt cơ mà!
VNN: Cũng trong cuốn phim ấy, sau khi phỏng vấn đạo diễn Điện ảnh Lê Hoàng đang thực hiện một cuốn phim về xã hội Việt Nam, Evan Williams cho biết: Như hầu hết các vấn đề xã hội tại Việt Nam, các công ty phim ảnh được khuyến khích tìm nguồn tài chánh từ bất cứ nơi nào, với điều kiện đừng nhắc tới tự do ngôn luận. Nhận xét nầy của Evan Williams làm chúng tôi nhớ tới những Thông Cáo Báo Chí hay những Nhận Định của Cộng Đồng phổ biến trong thời gian gần đây đều kêu gọi mọi người tích cực tranh đấu cho quyền tự do ngôn luận tại Việt Nam. Xin Bác sĩ cho biết tại sao mục tiêu tự do ngôn luận cho Việt Nam lại được Cộng Đồng quan tâm và cổ vũ mạnh mẽ như vậy"
Bác sĩ NGUYỄN MẠNH TIẾN: Tự do ngôn luận là một trong những yếu tính hàng đầu của một xã hội dân chủ. Khi mọi người được quyền công khai bày tỏ ý kiến của mình, khi giới truyền thông được quyền phê bình, chỉ trích những tệ đoan, những cái xấu của chính quyền, thì tự nhiên chính quyền phải hết sức cẩn thận trong việc hành xử của mình và gắng sức làm việc hữu hiệu để tránh những búa rìu dư luận. Tôi tin tưởng rằng ở Việt Nam chỉ cần có một tờ báo độc lập, có quyền công khai bày tỏ ý kiến, quan điểm thì đây sẽ là một bước khởi đầu cho tiến trình Dân chủ hóa VN.


VNN: Cảm ơn Bác sĩ đã cho biết rõ. Khi Evan Williams đề cập đến những bản án tù mới đây đối với những Nhà Tranh đấu cho Nhân quyền tại Việt Nam như Luật sư Lê Chí Quang, Bác sĩ Phạm Hồng Sơn mà thế giới đã biết rõ, thì Bà Nguyễn Thị Hồng Ngát, một cán bộ cao cấp của CSVN trong ngành Điện ảnh, đã trả lời rằng: Họ không bao giờ bị giam giữ cả và chính phủ không bỏ tù những người như Bác sĩ Sơn. Bác sĩ nghĩ sao về tuyên bố trên đây của cán bộ CSVN cao cấp nầy"
Bác sĩ NGUYỄN MẠNH TIẾN: Câu trả lời của tôi rất ngắn: trơ trẽn và vô liêm sỉ. Những cán bộ CS ngu xuẩn và mù quáng như bà Ngát chỉ là những cái máy thu âm vô hồn của đảng CSVN, lải nhải phát ra những thứ lập trường, tuyên bố đầy rác rưởi của chế độ, không đáng cho tôi mất nhiều thời giờ trả lời và quí vị mất thời giờ đọc.
VNN: Theo Bác sĩ nghĩ, tại sao một cán bộ cao cấp CSVN như Bà Hồng Ngát lại phải dối trá như vậy"
Bác sĩ NGUYỄN MẠNH TIẾN: Ở trên tôi đã trả lời rồi, thiết ttưởng cũng đủ: bà ta chỉ là một con vẹt trung thành của Đảng CSVN, hót bài bản mà Đảng đã vạch sẵn.
VNN: Trong phần kết thúc cuốn phim, Evan Williams cho biết: Thât khó mường tượng rằng ngày tàn của chế độ Cộng sản ở Việt Nam sẽ ngay trước mắt, nhưng càng có những đàn áp quyền tự do của người dân nhân danh sự ổn định, thì càng có nhiều áp lực để tạo sự thay đổi. Bác sĩ nhận định như thế nào về nhận xét nầy của Evan Williams"
Bác sĩ NGUYỄN MẠNH TIẾN: Nhận định này của ông Williams tự nó đã đủ nghĩa, không cần dẫn giải thêm.
VNN: Qua cuốn phim trên, Bác sĩ nhận định như thế nào về triển vọng của công cuộc đấu tranh cho Dân Chủ Việt Nam ở trong nước hiện nay"
Bác sĩ NGUYỄN MẠNH TIẾN: Tôi tin rằng ngày tàn của chế độ CSVN sẽ đến trong tương lai gần. Vì sự sống còn kinh tế, họ buộc phải mở toang cửa để chào mời đầu tư từ tư bản ngoại quốc. Gió từ ngoài lọt vào, kể cả những loại “gió độc” tự do dân chủ mà họ rất sợ, nhưng họ không làm sao ngăn được. Nhân dân trong nước nay đã hiểu biết hơn xưa rất nhiều, không dễ gì bịp được họ như trước. Ý thức về dân chủ của người dân trong nước càng ngày càng tăng cao. Đời sống kinh tế của dân thành thị có khá lên đôi chút nhờ những dịch vụ do đầu tư ngoại quốc mang lại, do đó những nhu cầu về tâm linh, về tinh thần trở nên cấp bách. Không còn phải lo nhiều về miếng cơm manh áo như trước, người dân đô thị bắt đầu thắc mắc, ấm ức về sự thiếu thốn các quyền tự do căn bản. Người dân ở nông thôn thì đời sống vẫn chật vật, nghèo khổ, và ngày càng bất mãn với chính quyền từ địa phương đến trung ương. Trong nội bộ của CSVN thì mâu thuẫn quyền lợi gia tăng song song với mức độ tiền bạc đầu tư đổ vào, do chia chác không đều giữa các cá nhân và phe nhóm. Tất cả những yếu tố đó, sớm muộn sẽ đưa đến những biến chuyển thuận lợi cho dân tộc, cho đất nước.
VNN: Cảm ơn Bác sĩ. Bước sang vụ SBS-TV, sau cuộc Biểu tình vĩ đại và rất khí thế của trên 6000 đồng bào tại Sydney ngày 28.10 vừa qua, sự kiện SBS-TV có thay đổi gì không" Nếu có thì như thế nào, kính thưa Bác sĩ"
Bác sĩ NGUYỄN MẠNH TIẾN: Sau cuộc gặp gỡ với Ủy Ban Tham Vấn Cộng Đồng của SBS ngày thứ Hai 17.11 vừa rồi để trình bày những quan điểm và quan tâm của CĐ chúng ta đối với việc SBS-TV chiếu hàng ngày chương trình VTV4 tuyên truyền của CSVN, chúng tôi quyết định sẽ tổ chức một cuộc biểu tình thật lớn vào trước ngày thứ Sáu 5.12.2003, ngày họp của Hội Đồng Quản Trị SBS, là cơ quan có quyền quyết định ngưng hay không ngưng việc chiếu VTV4. Lý do là chúng ta không thể thụ động ngồi chờ kết quả cuộc họp tới đây của họ, mà phải chứng tỏ cho họ biết quyết tâm của CĐ người Việt trong cuộc đấu tranh chính nghĩa này, qua cuộc biểu tình sắp tới, từ đó tạo ấn tượng mạnh cho các thành viên của HĐ Quản Trị, khiến họ phải nghe theo nguyện vọng chính đáng của người Úc gốc Việt và bãi bỏ chương trình tuyên truyền này của CSVN. Cuộc biểu tình sắp tới phải đông đảo hơn cuộc biểu tình hôm trước thì mới có hiệu quả mà mình mong muốn. Do đó, tôi tha thiết kêu gọi đồng hương hãy bỏ thời giờ để tham dự cuộc biểu tình thật đông đảo để đưa đến thành công sau cùng của cuộc tranh đấu này.
Trong lúc này, chúng ta vẫn phải tiếp tục những việc phải làm như gọi vào đường dây miễn phí 1800 500 727 để nói “No VC news please”, và vào website của CĐ www.novcnews.net để viết email phản đối SBS, và liên lạc với Dân biểu địa phương của mình để thúc đẩy họ lên tiếng với SBS, với Bộ Truyền Thông và trong diễn đàn Quốc Hội Tiểu bang cũng như Liên bang. Tôi tin rằng với tinh thần đoàn kết của tất cả đồng hương, sau cùng chúng ta sẽ chiến thắng, và SBS-TV sẽ phải ngưng chiếu VTV4.
Võ Triều Sơn: Đại diện cho thông tấn VNN, tôi xin chân thành cảm ơn Bác sĩ Nguyễn Mạnh Tiến đã dành nhiều thì giờ quý báu cùng những suy nghĩ chân thành giúp cho VNN thực hiện cuộc phỏng vấn rất hữu ích nầy. Xin kính chúc Bác sĩ Phó Chủ Tịch cùng toàn thể Quý vị trong Ban Chấp Hành Cộng Đồng Liên Bang cùng các Tiểu Bang được dồi dào sức khoẻ và mọi sự thành công như ước nguyện.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Sky River Casino vô cùng vui mừng hào hứng tổ chức chương trình Ăn Tết Nguyên Đán với những giải thưởng thật lớn cho các hội viên Sky River Rewards. Chúng tôi cũng xin kính chúc tất cả Quý Vị được nhiều may mắn và một Năm Giáp Thìn thịnh vượng! Trong dịp đón mừng Năm Mới Âm Lịch năm nay, 'Đội Múa Rồng và Lân Bạch Hạc Leung's White Crane Dragon and Lion Dance Association' đã thực hiện một buổi biểu diễn Múa Lân hào hứng tuyệt vời ở Sky River Casino vào lúc 11:00 AM ngày 11 Tháng Hai. Mọi người tin tưởng rằng những ai tới xem múa lân sẽ được hưởng hạnh vận.
Theo một nghiên cứu mới, có hơn một nửa số hồ lớn trên thế giới đã bị thu hẹp kể từ đầu những năm 1990, chủ yếu là do biến đổi khí hậu, làm gia tăng mối lo ngại về nước cho nông nghiệp, thủy điện và nhu cầu của con người, theo trang Reuters đưa tin vào 8 tháng 5 năm 2023.
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.