Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Cuộc Chiến Biển Đông

08/02/200400:00:00(Xem: 3901)
Cuộc chiến sắp tới của Việt Nam nhiều phần sẽ xảy ra ở Biển Đông. Động cơ cuộc chiến nhiều phần sẽ là do Trung Quốc lấn biển để giành tài nguyên dầu hỏa vùng Trường Sa. Và Việt Nam cần phải chuẩn bị cho cuộc chiến đó ngay từ bây giờ bằng các bước chiến lược: thứ nhất, về đối ngoại, cần tìm những đồng minh quân sự; thứ nhì, về đối nội, phải dân chủ hóa để mời gọi mọi người, trong và ngoài nước, đoàn kết toàn dân cho cuộc chiến sắp tới, bởi vì cuộc chiến đó sẽ không phải là cuộc chiến độc quyền của đảng CSVN. Đó là viễn ảnh mà Hà Nội cần nghĩ tới ngay từ bây giờ.
Những bản nghiên cứu gần đây đều cùng cho thấy một quan tâm: trong khi các nguồn cung ứng dầu cạn dần, thì sức tiêu thụ dầu của thế giới lại tăng vọt, đặc biệt là tại Trung Quốc. Nghĩa là khi nhu cầu dầu hỏa vượt xa hơn nguồn cung ứng, thì chiến tranh nhiều phần sẽ xảy ra. Và có thể chiến tranh sẽ xảy ra trước đó nhiều năm, để các nước sắp xếp lại vai trò vương bá, khoanh vùng ảnh hưởng và nắm sở hữu nguồn tài nguyên dầu hỏa.
Khi nào thì nhu cầu dầu hỏa vượt hơn nguồn cung ứng"
Theo Bộ Năng Lượng Hoa Kỳ, thời điểm cầu nhiều hơn cung có thể sẽ là năm 2037. Nhưng một số nhà nghiên cứu lại chỉ trích cách tính toán của Bộ này, vì cho là cách tính tốc độ tăng tiêu xài dầu hỏa là "quá dè dặt bảo thủ," bởi vì dân số thì ngaỳ một tăng, mà cách xài nhiều nơi lại hoang phí.
Nhà địa dư dầu khí nổi tiếng Colin Campbell lại tính ra thời điểm khủng hoảng dầu cho thế giới sẽ là năm 2010, và trễ lắm là vài năm sau đó. Một nhà nghiên cứu khác, Kenneth Deffeys cũng bi quan tương tự.
Vấn đề chỉ là các sự kiện: Toàn thế giới hiện nay sản xuất và tiêu thụ khoảng 75 triệu thùng barrel dầu mỗi ngày. Tới năm 2015, hay là chỉ một thập niên nữa thôi, dự đoán nhu cầu sẽ tăng hơn hai phần ba (2/3), hay là sẽ phải thêm 60 triệu thùng barrel mỗi ngày.
Đơn giản, thế giới không đáp ứng nổi nhu cầu đó. Theo nhà phân tích Richard Gwyn, thế giới như thế cần phải tìm và khai thác tương đương với 10 giếng dầu mới vùng Biển Bắc (North Sea) trong vòng một thập niên. Theo Gwyn, "ngay cả khi các giếng dầu Iraq được khai thác đầy đủ, với gần như các khoản đầu tư mới vô giới hạn và dùng kỹ thuật mới, thì cũng chỉ có thể sản xuất thêm 6 triệu thùng barrel, tức là chỉ một phần mười (1/10) số lượng dầu cần có."

Thực tế, thế giới vẫn có thể tìm được dầu từ các nơi khác, như ở Siberia, hay các nước cộng hòa Trung Á và vùng Tây Phi Châu. Nhưng có cộng chung vào thì cũng không đủ. Bởi vì cùng lúc, sản lượng dầu từ tất cả các giếng dầu đang khai thác trên toàn cầu lại co cụm, teo lại khoảng 4% tới 5% mỗi năm.
Các nguồn năng lượng khác cũng có thể khai thác. Thí dụ như dầu ở các địa cực (polar oil) và khí lỏng thiên nhiên (liquid natural gas), nhưng làm như thế lại đắt kinh khủng.
Nan đề cũng có thể nhìn cách khác: thử nhìn vào nhu cầu năng lượng, thay vì nhìn vào nguồn cung. Năm ngoái, một sự kiện xảy ra làm các nhà nghiên cứu chiến lược phải để tâm suy nghĩ: trong năm 2003, Trung Quốc đã qua mặt Nhật Bản để trở thành quốc gia tiêu xài dầu hỏa nhiều thứ nhì thế giới. Sở Năng Lượng Quốc Tế (International Energy Agency) lúc đó mô tả Trung Quốc là "động lực lớn thúc đẩy sức tăng tiêu thụ [năng lượng] toàn cầu."
Trong khi đó, Mỹ vẫn là nước xài dầu hỏa số một. Mỹ hiện tiêu thụ một phần bảy (1/7) sản lượng toàn cầu.
Bản thân vốn là một nhà tư bản dầu hỏa, Tổng Thống George W. Bush hiển nhiên thấy chuyện này rõ hơn ai hết. Trong khi năm ngoái các nhà báo và các nhà môi sinh bàn nhau về chuyện loại xe thể thao tiện ích SUV hút xăng như vòi rồng hút nước, TT Bush chỉ nói lên sự kiện, "Đang thấy rõ là nhu cầu sắp vượt hơn nguồn cung ứng," và hứa hẹn tài trợ tìm nguồn năng lượng khác.
Còn nhà kinh tế năng lượng Philip Verleger lại tính toán rằng số lượng dầu nhập cảng vào Hoa Kỳ, khoảng 11 triệu thùng barrel mỗi ngày, có thể sẽ được cắt giảm tới phân nửa. Nhưng coi bộ khó thiệt, làm sao mà bảo dân Mỹ xài tiết kiệm nổi, nếu nhà nước không tìm biện pháp tăng giá xăng dầu, hơi đốt" Nhưng chính khách nào dám đề nghị chuyện đó thì kể như về vườn sớm. Bạn có thể hỏi những người bạn bên Âu Châu thì biết: giá xăng nơi đó đắt gấp khoảng 5 lần giá xăng tại Mỹ.
Cuộc chiến tranh giành nguồn năng lượng tương lai chắc chắn sẽ là gay gắt. Đó là lời của cựu Bộ Trưởng Năng Lượng Anh Quốc Michael Meacher tiên đoán.
Tình hình kể như cầm chắc là vùng Trường Sa sẽ không yên ổn. Việt Nam sẽ đối phó ra sao trước cuộc chiến dầu hỏa Biển Đông" Nếu nhà nước không nghĩ trước tất nhiên sẽ trễ. Và trong cuộc chiến đó, nếu không động viên toàn lực người Việt trong và ngoài nước thì tất nhiên sẽ mất mát lớn. Vấn đề chỉ là: nếu không thật tâm dân chủ hóa, mời gọi mọi thành phần dốc toàn lực để giúp xây dựng đất nước, thì khi đất nước lâm nguy, lấy gì mà động viên" Hãy nghĩ cho thật kỹ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Mắt thường chúng ta có thể nhìn thấy bao xa?
Theo nhà dịch tễ học hàng đầu của Thụy Điển, hầu như không có dấu hiệu nào cho thấy miễn dịch cộng đồng đang giúp nước họ chống lại Covid-19
Theo dự báo mới nhất của Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA), đại dịch Covid-19 sẽ gây thiệt hại lớn cho ngành hàng không toàn cầu trong giai đoạn 2020-2021.
Sau khi các hãng dược phẩm Mỹ và Anh lần lượt công bố kết quả thử nghiệm khả quan vaccine phòng Covid-19, Nga cũng tuyên bố sẽ bán vaccine Covid-19 với giá rẻ hơn và đặt mục tiêu sản xuất 1 tỷ liều trong năm 2021
Theo trang Financial Times, Facebook đang lên kế hoạch “lấy lòng” ông Biden bằng các chiến dịch tập trung vào Covid-19 và biến đổi khí hậu.