Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Pháp Luật Phổ Thông

03/09/200200:00:00(Xem: 4160)
Hỏi (ông J. D. Nguyễn): Gia đình tôi thành lập công ty xuất nhập khẩu tại Việt Nam, mà tôi là một trong những thành viên sáng lập mặc dầu tôi có quốc tịch Úc. Xin LS cố vấn cho một số việc như sau:
Cách đây gần 6 tháng, công ty của chúng đã ký kết hợp đồng với một công ty xuất nhập khẩu tại Hoa Ky,ø cũng do một nhóm người Việt Nam điều hành, để nhập vào vào Việt Nam một số dụng cụ điện tử.
Trong hợp đồng, chúng tôi đã đồng ý là trả trước 10% tổng giá trị của hàng hóa, phần còn lại chúng tôi sẽ thanh toán khi nhận hàng tại Việt Nam.
Để bảo đảm cho lượng hàng được chuyên chở an toàn đến Việt Nam, chúng tôi đã đóng bảo hiểm cho số hàng hóa đó. Tuy nhiên, sau khi tàu cập bến, chúng tôi đã chờ đợi hơn 3 tuần lễ nhưng vẫn không nhận được giấy báo nhận hàng. Cuối cùng chúng tôi được đại diện của công ty bên đằng bán cho biết là hàng hóa đã bị thất lạc.
Chúng tôi bèn nộp đơn yêu cầu công ty bảo hiểm bồi thường. Sau gần 4 tuần lễ chúng tôi được thư của công ty bảo hiểm báo cho biết là chúng tôi không được quyền đòi bồi thường vì số hàng hóa đó không thực sự là của chúng tôi.
Xin LS cho biết là chúng tôi có quyền đòi bồi thường trong trường hợp đó hay không" Nếu chúng tôi không được quyền đòi bồi thường thì tại sao công ty bảo hiểm nhận tiền của chúng tôi vào lúc chúng tôi đóng bảo hiểm"
Trả lời: Theo lý thuyết, tất cả các hợp đồng bảo hiểm đều thuộc loại “hợp đồng bồi thường” (indemnity contract). Một trong những nét chính yếu khác của hợp đồng bảo hiểm là “người đóng bảo hiểm” (the insured) phải luôn luôn có “quyền lợi” (interest) trong hàng hóa hoặc tài sản mà đương sự muốn bảo hiểm, vì nếu ngừơi đóng bảo hiểm không có quyền lợi gì trong món hàng hoặc tài sản mà đương sự muốn bảo hiểm thì hợp đồng bảo hiểm đó được xem như là loại “hợp đồng đánh cuộc” (gaming contract or wagering contract).
Theo “Đạo Luật Bảo Hiểm Hàng Hải” (the Marine Contract Act), “hợp đồng bảo hiểm hàng hải” (marine insurance) sẽ không có giá trị pháp lý nếu hợp đồng đó là loại hợp đồng đánh cuộc.
Vì thế, vấn đề được đặt ra ở đây là liệu người đóng bảo hiểm hàng hóa có “quyền lợi có thể được bảo hiểm” (insurable interest) trong hàng hóa đó hay không"
Theo “Đạo Luật Bảo Hiểm Hàng Hải” thì một người được xem là có “quyền lợi có thể được bảo hiểm” nếu người đó có “quyền lợi pháp định hoặc quyền lợi về công lý tự nhiên” (a legal or equitable interest) trong chuyến tàu hải hành, hoặc người đó có “quyền lợi pháp định” trong hàng hóa được ủy thác cho chủ tàu. “Quyền lợi có thể được bảo hiểm” bao gồm nhiều quyền lợi khác nhau với điều kiện là “những quyền lợi đó có thể được đánh giá bằng tiền” (such interests could be evaluated in terms of money).
Trong vụ Wilson kiện Jones (1867). Trong vụ đó, người đóng bảo hiểm là “cổ đông” (a shareholder) của ‘Công Ty Điện Tín Đại Tây Dương” (the Atlantic Telegraph Company). Công ty tiến hành việc đặt đường dây cáp giữa Ireland và Newfoundland. Chiếc tàu được ủy thác cho việc đặt dây cáp là “The Great Eastern”. Công ty đã đóng bảo hiểm đối với việc lắp đặt này. Trong lúc dây cáp bị kéo mạnh đã đưa đến việc hư hỏng trong sự cách điện, và một phần của đường dây đã bị thiệt hại. Mặc dầu cổ đông không có quyền lợi về tài sản trong đường dây cáp, đương sự chỉ có quyền chia lợi nhuận nếu công ty lắp đặt đường dây cáp thành công. Tuy nhiên, tòa đã tuyên bố rằng đương sự có “quyền lợi có thể bảo hiểm được” trong đường dây cáp, không đặt thành vấn đề là đương sự có quyền lợi về tài sản trong đường dây cáp hay không.

Thực ra không có một sự đòi hỏi nào liên hệ đến việc là liệu người đóng bảo hiểm có “quyền lợi có thể được bảo hiểm” hay không vào lúc đóng bảo hiểm cũng như vào lúc cấp giấy chứng nhận là có bảo hiểm.
Tuy nhiên, phải có “quyền lợi có thể bảo hiểm được” vào lúc sự thiệt hại xảy ra.
Theo luật bảo hiểm hàng hải thì “quyền lợi có thể hủy tiêu được lẫn quyền lợi bất ngờ đều có thể được bảo hiểm” (both a defeasible interest and a contingent interest are insurable”.
“Quyền lợi có thể hủy tiêu được” (defeasible interest) là quyền lợi thường thấy trong hợp đồng “cif” (C.I.F. contract [cost, Insurance, Freight contract] hợp đồng bao gồm giá cả, bảo hiểm, và cước phí chuyên chở). Theo hợp đồng này thì người mua vẫn là người chủ của hàng hóa cho đến lúc tàu cập bến, nhưng có quyền từ chối không nhận hàng nếu hàng không đúng như tiêu chuẩn đã đồng ý khi ký kết hợp đồng.
“Quyền lợi bất ngờ” (contingent interest) “là quyền lợi mà người vào bảo hiểm sẽ nhận được nếu một biến cố nào đó xảy ra trong tương lai theo những điều kiện được quy định trong hợp đồng” (an interest which the insured will receive if a certain event occurs in the future in accordance with the conditions prescribed in a contract).
Ngoài ra “quyền lợi từng phần” (a partial interest) cũng có thể bảo hiểm được. [Quyền lợi từng phần là quyền lợi phát sinh ra khi có nhiều người cùng có quyền lợi trong một món hàng, hoặc một tài sản].
Theo các Đạo Luật Bảo Hiểm Hàng Hải [Điều 3(2)a và10,11,12 của Anh Quốc; Điều 4(2)(a)(b) và 15(2) của Ontario; Điều 5(1)3(2)(a)(b) và 14(1) của HongKong] thì những người có quyền lợi để bảo hiểm là những người chủ tàu và chủ hàng hóa; những người được quyền nhận hàng, những người cầm thế và nhận cầm thế hàng hóa và tàu bè, tất cả thủy thủ và thuyền trưởng cũng như đại lý đại diện cho chủ tàu hoặc người chủ hàng hóa hoặc bất cứ ai có quyền lợi trong chuyến hải hành đó.
Một trong những yếu tố quan trọng của bảo hiểm hàng hải là “quyền lợi có thể bảo hiểm được” đối với hàng hóa. Điều này liên hệ mật thiết đến việc chuyển giao quyền sở hữu trong hàng hóa từ người bán sang cho người mua.
Mặc dầu, các Đạo Luật Bảo Hiểm Hàng Hải vừa nêu chi phối hầu hết các bảo hiểm về hàng hải, tuy nhiên, hệ thống luật pháp của quốc gia mà các bên đương sự đã đồng ý là sẽ được đem ra áp dụng khi có tranh chấp hoặc bất cứ sự bất trắc nào đó xảy ra liên hệ đến “hợp đồng bán hàng” (the contract of sale) là điều tối quan trọng. Ai là chủ nhân của hàng hóa vào thời điểm mà biến cố xảy ra là vấn đề then chốt của vụ tranh tụng. Vấn đề này thường được quy định trong hợp đồng vào lúc ký kết.
Trong vụ In Re National Benefit Assurance Co Ltd. Trong vụ đó, hàng hóa được chuyển bằng tàu từ Anh Quốc đến Rostoff-on-Don qua ngã Novorossick. Vào lúc cập bến, “quân của Nga Hoàng” (Czarist) đụng độ với Bolshelvist, và các đại lý của chủ tàu đã bỏ chạy trước đó vì sợ quân Bolshevist. Tòa xử rằng hàng hóa đã bị mất sau khi bốc dỡ từ tàu xuống tại bến cảng Novorossick và trước khi đến Rostoff. Vì hàng hóa sẽ được giao cho người mua tại bến cảng Rostoff, nhưng hàng chưa đến Rostoff thì bị mất. Vì thế, quyền lợi bảo hiểm thuộc về chủ tàu chứ không thuộc về người mua tại cảng Rostoff.
Dựa vào luật lệ hàng hải cũng như các phán quyết vừa trưng dẫn, ông có thể thấy được rằng việc ông có quyền lợi bảo hiểm trong hàng hóa mà ông đã nêu lên trong thư hay không, điều đó còn tùy thuộc nhiều yếu tố mà yếu tố quan trọng nhất vẫn là hợp đồng mua bán hàng hóa mà ông đã ký kết với công ty tại Hoa Kỳ. Tôi đề nghị ông nên mang bản hợp đồng đó đến gặp LS để được cố vấn tường tận hơn.


Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.