Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Lưỡng Đảng Gián Thập Điều

02/08/200200:00:00(Xem: 3423)
Tại Mỹ, một tuần lễ, hai báo nguy về Trung Cộng. Báo nguy thứ nhứt từ Quốc Hội. Uûy Ban Nghiên Cứu về An Ninh Mỹ- Trung Cộng, gồm hai Đảng Cộng Hoà, Dân Chủ phối hợp nghiên cứu, tường trình cho Quốc Hội với 10 khuyến cáo đưa ra. Một, dành cho Tổng Thống quyền trừng phạt những nước và những nhàø kinh doanh vi phạm các thoả ước tài giảm, kiểm soát vũ khí. Hai, cấm bán cho Trung Cộng các kỹ thuật cao có thể sử dụng vào mục tiêu quân sự. Ba, buộc các công ty làm ăn với Trung Cộng khai báo các vụ đầu tư, kể cả những chuyển nhượng kỹ thuật, sản xuất, khế ước với các công ty Trung Cộng. Bốn, buộc các công ty Mỹ làm ăn trên đất Trung Cộng phải tuân hành các qui định đạo đức lao động. Năm, Tổng Ngân Khố Mỹ phải theo dõi và tìm hiểu hiệu quả của các định chế tài chánh quốc tế được Mỹ đóng góp vào quỹ, như Ngân Hàng Thế Giới, Ngân Hàng Phát Triễn Á châu. Sáu, áp dụng luật Tăng Cường An Ninh Biên Giới và Tra Cứu Chiếu Khán năm 2002 để kiểm soát chặt hơn nữa sinh viên, học giả, nhà khảo cứu Trung Cộng. Bảy, vận dụng các biệt lệ trong quy chế của Tổ Chức Thương Mại Thế giới để ngăn chận tạm thời việc nhập cảng thép của Trung Cộng. Tám, kiểm soát chặt hơn nữa việc Trung Cộng làm hàng giả, hàng lậu, nhứt là trong lãnh vực phim ảnh, băng video, nhu liệu điện toán của Mỹ. Lập hồ sơ khiếu tố với tổ chức quốc tế nếu thấy việc làm gian dối này không giảm. Chín, yêu cầu các công ty Trung Cộng phải chứng thật là hàng nhập vào Mỹ không phải do lao động cưỡng bức hay do tù nhân làm ra. Mười, tìm biện pháp cấm không cho xuất cảng sang Trung Cộng những kỹ thuật nhà cầm quyền nước này có thể dùng để sản xuất những dụng cụ để kềm kẹp nhân dân. (Los Angeles Time, ngày 16/7).

Báo nguy thứ hai từ Bộ Quốc Phòng. Báo cáo của Bộ Quốc Phòng Mỹ nhấn mạnh Trung Cộng đang tăng cường mạnh sức mạnh quân sự, có đủ khả năng đánh chiếm Đài Loan và đánh bật sự can thiệp của Mỹ. (USA Today, ngày 19/7).

Thực vậy, về quân sự Trung Cộng đã, đang, và sẽ nỗ lực hiện đại hoá quân lực bằng hoả tiển Đông Phương liên lục địa, mua của Nga tàu ngầm trang bị hoả tiển có gắn đầu đạn nguyên tử, cho gián điệp tìm cách trộm tài liệu kỹ thuật, khoa học bí mật của Mỹ, bị bắt rất thường. Về ngoại giao Trung Cộng làm bất cứ điều gì một cường quốc có lá phiếu phủ quyết trong Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc có thể làm được để phá các hiệp ước tài giảm vũ khí nguyên tử của Mỹ. Trung Cộng liên tục công khai hay ngấm ngầm bán vũ khí, chuyển nhượng kỹ thuật cao có thể dùng cho chiến tranh cho các nước thù địch Mỹ, thí dụ Iraq, Cuba, Bắc Hàn. Trung Cộng dùng mọi cách để ảnh hưởng khối các quốc gia Đông Nam Á gọi là ASEAN, hậu thân của Liên Phòng Đông Nam Á sau Thế chiến 2. Tất cả không phải vì vấn đề Đài Loan. Đánh lấy Đài Loan không phải là chuyện khó về quân sự đối với Trung Cộng. Trung Cộng sẽ thống nhứt với Đài Loan bằng đường lối hoà dịu: kinh tế. Giải pháp này dù chậm nhưng chắc và có tình nghĩa dân tộc hơn. Tất cả việc tăng cường quân sự, phá đám ngoại giao của Trung Cộng là vì Mỹ, chỉ vì Mỹ mà thôi. Đầu thế kỷ 21 là thời Trung Cộng công khai kình địch để giành thế đệ nhứt siêu cường với Mỹ, ít nhứt là ở Á châu Thái bình dương. Nếu Mỹ sa lầy trong cuộc chiến chống khủng bố, chiến tranh Trung Đông, Trung Cộng sẽ tiến hành cuộc đối đầu lịch sử sớm hơn.

Đừng tưởng Mỹ thắng lợi Trung Cộng trong Chiến Tranh Lạnh. Trước khi Liên xô sụp, Trung Cộng đã tách rời Liên xô rồi. Không phải vì Trung Cộng đi với Mỹ mà Liên xô sụp đổ. Chính việc Mỹ đi với Trung Cộng làm chậm lại qui trình suy tàn, sụp đổ tất yếu, không đảo ngược được của chủ nghĩa cộng sản vì lý do nội tại hơn là ngoại lai. Trung Cộng thắng lợi hơn trong Thoả Ước Thượng Hải ký với Mỹ về nhiều mặt. Một, chiếm được lá phiếu phủ quyết trong Hội Đồng Bảo An LHQ. Hai, buôn bán được trên thế giới. Chỉ nhìn đồ Trung Cộng rẻ như bèo và tràn ngập thị trường Mỹ và so sánh số thương vụ giữa Mỹ và Trung Cộng đã thấy Trung Cộng quá lời. Đó là chưa nói cái lợi Mỹ giúp Trung Cộng vào Tổ Chức Thương Mại Quốc tế (WTO ). Ba, sau Chiến tranh Lạnh và nhờ bắt tay được với Mỹ, Trung Cộng trở thành Anh Cả Đỏ vô địch của CS và cục nam châm đối với các nước thứ ba không ưa Mỹ.

Từ sau Chiến tranh Lạnh và suốt 8 năm cầm quyền chiều chuộng Trung Công của TT Clinton, chưa bao giờ Trung Cộng xem Mỹ là đồng minh, cùng lắm là đối tác thôi. Tình hình có thay đổi chút ít khi Đảng Cộng Hoà vốn cứng rắn với CS lêân nắm chánh quyền, biểu thị cụ thể qua thái độ cương quyết của TT Bush nhân vụï máy bay do thám Mỹ bị bắn ở Đảo Hải Nam. Nhưng vì nhu cầu chống khủng bố sau ngày 11 tháng 9, TT Bush phải hoà hoãn với Trung Cộng. Hai báo nguy trong một tuần từ phiá Lập Pháp lẫn Hành Pháp là một thông điệp của lưỡng Đảng gởi cho TT Bush.

Báo nguy là phải. Trên thế giới hiện nay không có nước nào đủ thế lực kình địch với Mỹ. Trung Cộng thắng lợi lớn khi làm ăn với Mỹ. Không có nước CS nào có kiều bào ở Mỹ nhiều hơn Trung Cộng. Không có nước nào có tiềm lực kinh tế, tỷ lệ dân số áp đảo như Trung Cộng. Trung Cộng chỉ có một mục tiêu để tập trung vào-- là Mỹ-- trong khi đó Mỹ phải tả xung hữu đột khắp hoàn cầu, tiêu hao nhiều sức lực với quân khủng bố quốc tế và gìn giữ hòa bình. Chỉ cần Mỹ bị lún trong chiến tranh chống khủng bố, chiến tranh chống Iraq; chỉ cần Hồi Giáo cực đoan khơi được Thánh chiến, Mỹ sẽ thấy dậu đỗ bìm leo. Trung Cộng sẽ không còn là đối tác mà đối địch với Mỹ. Nhựt, Bắc Hàn, Phi, Tân gia Ba, Thái lan sẽ không còn là tiền đồn, chốt chận Trung Cộng nữa. Các nước khác của Á châu Thái Bình Dương sẽ lọt vào quỹ đạo Trung cộng. Nga sẽ lưng chừng, Liên Aâu dè dặt hơn với Mỹ. Thế phân lưỡng cực Chiến tranh Lạnh lại tái diễn. Vai trò đệ nhứt siêu cường Mỹ bị xói mòn. Tiềm lực Mỹ bị suy yếu vì phải đối phó một lượt ba cuộc chiến. Hai cuộc chiến qui ước có khói lửa là chiếân tranh chống khủng bố, chiến tranh Trung Đông. Và một chiến tranh thứ ba phi qui ước, chiến tranh khuynh loát của Trung Cộng, khó khăn và qui mô lớn hơn đối với Liên xô xưa nhiều.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.