Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Thăm Chùa Khánh Anh Mới: Chùa Vn Lớn Nhất Hải Ngoại

20/06/200200:00:00(Xem: 4998)
PHOTO: Hình chụp phía bên cánh phải tòa Tăng Xá cao 5 tầng (trong hình không thấy rõ tầng hầm nằm dưới đất), chưa có sườn nhà để lợp ngói.

Evry, thành phố nhỏ và êm đềm cách Paris 25 cây số vể hướng Nam, tức khoảng một giờ lái xe, là nơi tọa lạc một ngôi chùa Việt Nam, mà khi hoàn thành, có thể sẽ là một ngôi chùa Việt Nam lớn nhất ngoài Việt Nam. Chúng tôi muốn nói đến Chùa Khánh Anh do Hoà thượng Thích Minh Tâm đứng ra chủ xướng và lãnh đạo công trình xây cất.

Rất tiếc, khi chúng tôi đến thăm công trường xây cất, không được gặp hòa thượng Minh Tâm, vì hoà thượng đang bận Phật sự tại Hoa Kỳ. Tuy nhiên, chúng tôi cũng được cư sĩ Nguyễn Hữu Đồng, người giám thị công trường, mở cổng và hướng dẫn chúng tôi tham quan.
Theo ông Đồng cho biết, người vẽ đồ án là một kiến trúc sư Việt Nam, Kiến Trúc Sư Trần Phong Lưu, tác giả đồ án chùa Viên Giác tại Tây Đức do Thượng toạ Thích Như Điển trụ trì. Ngày 18 tháng 6 năm 1995 là lễ là lễ đặt viên đá đầu tiên xây chùa và cho đến nay công trình xây cất chùa đã kéo dài bẩy năm. Theo kế hoạch dự trù, chùa sẽ được hoàn thành vào năm 2005.

Chùa được kiến trúc theo lối Á Đông, mặt tiền hướng ra quốc lộ 7, gồm hai toà nhà chánh xây bằng bê tông cốt sắt: tòa Chánh Điện cao 4 tầng và tòa Tăng Xá cao 5 tầng, hai bên là hai ngôi bảo tháp: tháp Quan Âm 7 tầng cao 19 mét và tháp Đa Bảo 3 tầng, có độ cao hơn chiều cao tháp Quan Âm một chút, vì được đặt trên nóc tòa Tăng Xá, phía bên phải nhìn từ quốc lộ 7 nhìn vào. Ngoài ra còn ngôi tháp thứ ba: tháp Địa Tạng 7 tầng, chiều cao là 21 mét, là ngôi tháp lớn nhứt tọa lạc ở phía sau chùa.

Ông Đồng, trước đây là kỹ sư trong ngành Công Binh, đã hướng dẫn chúng tôi tham quan công trường trong lúc công trường đang làm việc. Chúng tôi quay phim và chụp hình rất nhiều trong lúc ông thuyết minh.

Được hỏi tại sao thời gian xây cất kéo dài đã 7 năm mà cho đến nay chỉ xong phần đổ bê tông toà Chánh Điện, toà Tăng Xá và tháp Địa tạng, chỉ mới xong đến tầng thứ năm, còn hai tháp Quan Âm và Đa Bảo chưa có"

Lý do chậm trễ là có sự thay đổi đồ án: (1) Vì không ước tính trước, nên khi đúc xong tôn tượng Bổn Sư bằng đồng tại Thái Lan, cao 4 mét và nặng 4 tấn, nên phải thay đổi toàn bộ cấu trúc cũ để có thể chịu đựng cho sức nặng của tượng 4 tấn và bệ thờ cùng các thiết trí phụ xung quanh tượng Phật; (2) Tầng thứ năm của tòa nhà Tăng Xá, thay vì dự tính là trần mỏng và nhẹ nay phải là một lớp bê tông kiên cố như sàn nhà của các tầng dưới; (3) Phải mở rộng phần dưới chân tháp Địa Tạng cho cân xứng với chiều cao, nếu y theo đồ án cũ, thì tháp sẽ có hình thù ốm, không ra hình thù tháp.

Trong ba sự thay đổi trên, nay đã thực hiện xong sự thay đổi (2). Hai thay đổi còn lại, chưa thể thực hiện được vì thiếu ngân khoản. Nhà thầu đòi thêm 120 ngàn Mỹ kim cho việc thay đổi kiến trúc toà chánh điện nơi an vị tôn tượng Bổn Sư và 180 ngàn Mỹ Kim cho việc thay đổi kích thước tháp Địa Tạng (gấp đôi chi phí ước tính ban đầu).

Theo báo cáo mới nhất của chùa Khánh Anh, pho tượng Bổn Sư được đúc tại Bangkok, Thái Lan đã về tới Paris vào trung tuần tháng 2-2002 vừa qua và hy vọng sẽ làm lễ an vị Phật vào năm 2003, nếu nguồn tài chánh không bị gián đoạn. Còn mái ngói, cho đến nay, chưa có hợp đồng với nhà thầu Trung Quốc để thực hiện, mặc dầu tháng 3-2002 đã có phái đoàn chuyên viên kỹ thuật lợp ngói Trung Quốc đến tận công trường nghiên cứu lập đồ án và ước tính chi phí. Về tình hình tài chánh, cho đến tháng 4-2002 đã chi tiêu hết khoảng 5 triệu Mỹ Kim.
Được biết, theo ước tính, mái chùa sẽ được lợp bằng loại ngói âm dương mầu vàng, nhập cảng từ Tàu, tốn phí khoảng 210 ngàn Mỹ Kim và sườn nhà làm bằng gỗ khoảng 650 ngàn Mỹ Kim. Bệ thờ Phật 120 ngàn Mỹ Kim. Tháp Địa Tạng tốn thêm 190 ngàn Mỹ Kim. Tháp Quan Âm và Tháp Đa Bảo 150 ngàn Mỹ Kim, và hai tôn tượng Quán Thế Âm Bồ Tát và Địa Tạng Bồ Tát 30 ngàn Mỹ Kim. Như vậy chùa Khánh Anh hiện nay cần một ngân khoản là 1 triệu 350 ngàn Mỹ kim để hoàn tất 80 phần trăm mục tiêu.

Chúng tôi, nhân chuyến du lịch Âu Châu, đã có dịp đến tận công trường, chứng kiến nỗ lực làm việc không mệt mỏi, của Hoà Thượng Minh Tâm và quý Phật tử Âu Châu. Năm năm trước, khi bắt đầu đặt viên đá đầu tiên, xây dựng ngôi chùa mới, trương mục của chùa không có đến 1 triệu quan Pháp, tức khoảng 150 ngàn Mỹ Kim, mà nay đã được chư tôn đức và quý Phật Tử xa gần, ủng hộ đến 5 triệu Mỹ Kim, đem lại kết quả hoàn tất công trình xây cất hơn 50 phần trăm.

Đọan đường khó khăn đã vượt qua, đoạn đường còn lại cũng còn nhiều chướng ngại. Người viết chưa từng quen biết với thầy Minh Tâm, nhưng vì được tận mắt chứng kiến công trình và nỗ lực không ngừng nghỉ của thầy và quý Phật tử Âu Châu, nên không ngần ngại viết lên những lời này để xin quý Phật tử khắp nơi trên thế giới, gia tâm cầu nguyện cho ngôi chùa Khánh Anh sớm được hoàn thành viên mãn và tuỳ hỷ phát tâm cúng dường, hoặc là một tấm ngói, hay là một viên gạch xây tháp, hoặc là đúc tôn tượng Quan Âm và Địa Tạng.
Tất cả những giọt nước nhỏ đã đều đặn tích tụ thành biển lớn. Đó là nỗi vui mừng và là niềm hãnh diện cho tất cả Phật tử khắp năm châu đã và đang tạo dựng một ngôi chùa Việt Nam đáng giá, có ý nghĩa để lại cho thế hệ mai sau....Xin kính mời quý vị xem hình ảnh công trường đang xây cất tại: http://www.thuvienhoasen.org/khanhanh-2.htm

Mọi thư từ và ngân phiếu xin quý Phật tử liên lạc trực tiếp với:

Chùa Khánh Anh
14 Ave Henri Barbusse
92220 Bagneux, France
Tel: 01 46 55 84 44
Fax: 01 47 35 59 08
E-mail: khanhanh@free.fr hay khanhanh@wanadoo.fr

Quý đạo hữu ở Đức có thể cúng dường qua trương mục:
Khanh Anh (Rev. Le)
Konto - N.866.1860
BLZ 25070070 - Deutsch Bank, Hannover

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.