Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Yếu Tố Đa Dạng

29/08/200000:00:00(Xem: 4700)
Đa dạng (diversity) là một nét đặc thù của cấu trúc xã hội Mỹ, một nước tạo thành bởi những di dân cận đại từ phương xa đến. Nhưng vào lúc bình minh của thiên niên kỷ mới, tôi nghĩ đa dạng còn là nét đặc thù của thế kỷ 21, bởi vì cuộc cách mạng kỹ thuật thông tin chỉ mới bắt đầu. Khi kiến thức và tư duy nhân loại được nâng lên đến một cấp cao hơn và khi tiến bộ khoa học thâu hẹp khoảng cách làm xã hội con người phức tạp hơn, tính đa dạng bắt buộc phải được chấp nhập như một nhu cầu sống còn, không có không xong.

Đa dạng định nghĩa một cách giản dị chỉ là nhiều sự khác biệt. Trong chính trị người ta thường nói đến đa nguyên đa đảng, nhưng đa dạng phức tạp hơn nhiều vì ngay chính trong một đảng, một tập thể, một cộng đồng cũng có những khác biệt về đủ mọi mặt. Điều đó không nhất thiết có nghĩa là phân hóa, chia rẽ, chống đối và xung đột. Đa dạng có một khía cạnh tích cực là hòa hợp để cùng nhau chung sức làm cho cuộc sống tốt đẹp hơn. Muốn có khía cạnh đó, điều kiện tiên quyết là phải chấp nhận sự khác biệt của người khác. Ý niệm này bắt nguồn từ câu nói “mọi người sinh ra đều bình đẳng”.

Trong cuộc tranh cử ở Mỹ năm 2000, người ta đã nói nhiều đến “bao gồm thay vì loại trừ”, nó chỉ có nghĩa là chấp nhận đa dạng. Thật ra người ta đã nói đến đa văn hóa, đa chủng tộc từ lâu và cũng đã có những hiện tượng thực tiễn trong cuộc sống ở nước này. Nhưng tôi vẫn mong tính đa dạng được chấp nhận rộng rãi hơn nữa, nhất là tôi mong nó không chỉ xuất phát từ lý trí vì thực dụng hoặc vì nhu cầu chốc lát. Tôi mong nó xuất phát từ con tim cũng như từ bộ óc. Bởi vì khi người ta hô chấp nhận “đa dạng” chỉ để kiếm phiếu, kiếm danh hay vì bất cứ mục tiêu vị kỷ nào khác, nó sẽ đưa đến những vấn đề phức tạp tạo thêm xung đột, kể cả việc xuyên tạc và bóp méo từ ngữ. Tôi muốn nói đến mấy chữ “chiến tranh giai cấp” đã thấy xuất hiện trong mùa tranh cử năm nay.

Tranh đấu cho sự đa dạng mầu da hay văn hóa, hay tranh đấu cho những người nghèo, người kém may mắn không phải là giai cấp đấu tranh. Đó chỉ là tranh đấu cho quyền con người được bình đẳng, được có cơ hội đồng đều để phát triển, chớ không phải đòi sự siêu việt của một giai cấp hay mầu da nào, dù trắng đen hay vàng... Cũng vậy, tranh đấu cho quyền tự do tôn giáo không phải là tranh đấu để kỳ thị hay chèn ép một tôn giáo nào, mà chỉ vì muốn các tôn giáo đều có quyền tự do như nhau.

Vậy tại sao khi cộng sản tranh đấu cho dân nghèo vô sản, người ta gọi đó là “giai cấp đấu tranh”" Sự thật đây không phải người ta chụp mũ cho họ mà chính họ chủ trương như vậy trong giáo điều của họ. Bởi vì cộng sản nhắm mục đích đưa giai cấp vô sản lên hàng siêu việt của trí tuệ nhân loại để thống trị các giai cấp khác. Chủ trương lập chuyên chính (độc tài) vô sản hiển nhiên là mưu toan đưa một giai cấp ngồi lên đầu các giai cấp khác trên toàn thế giới. Đặc biệt phương pháp dùng để đạt mục tiêu đó là bạo lực, cách mạng máu lửa, không khoan nhượng với bất cứ giai cấp nào kể cả tư sản, nhất là tận diệt trí, phú, địa, hào. Đó mới thật là “chiến tranh giai cấp”, nếu có ai không chịu hiểu tôi xin giải thích rõ như vậy.

Tôi viết bài này không phải chỉ nghĩ đến cuộc tranh cử năm 2000 Mỹ hay sự chuẩn bị đại hội đảng ở Việt Nam, mà thật ra vì một tin mới không liên quan gì đến chính trị, đưa đến sự chính thức xác định một từ ngữ của giới khoa học: “đa dạng sinh học” (bio-diversity). Đây là nhu cầu phải bảo tồn một sự đa dạng bao quát hơn, rộng lớn hơn sự đa dạng của con người, sự đa dạng của các loài sinh vật trên Trái Đất này. Nếu không bảo tồn sự đa dạng sinh vật, loài người rút cuộc cũng không thể tồn tại. Đó là quy luật sinh thái thiên nhiên. Sự tiêu diệt bất cứ một loại muông thú nào cũng có ảnh hưởng đến sự quân bình môi sinh trên hành tinh, thời tiết đảo lộn và hậu quả là nhân loại lâu dần phải lãnh đủ các thiên tai, cuối cùng chính loài người cũng hết sống.

Những lời kêu gọi bảo vệ môi sinh, bảo vệ những loài thú sắp bị mất giống đã có từ nhiều năm nay, nhưng chỉ tuần trước mới được thúc đẩy mạnh qua một nỗ lực quốc tế. Ngân hàng Thế giới và hai tổ chức quốc tế khác đã khởi sự thành lập một quỹ trị giá 150 triệu Mỹ kim để bảo vệ một số chủng loại thú vật và cây rừng trên khắp thế giới đang gập nguy cơ tận diệt bởi nạn săn bắn và đốn cây bừa bãi để kiếm tiền.

Các nhà sinh học chiến đấu chống nạn tuyệt chủng cây rừng và muông thú đã liệt ra 25 khu vực có sự tập trung cao. 60% các loài muông thú và thảo mộc rừng của cả thế giới quy tụ ở đó. Người ta gọi đó là những “điểm nóng”, vì ở những nơi này cho đến nay gần 90% đất rừng đã bị phá hủy, những nơi còn lại tính chung chỉ bằng 1.4% diện tích của Địa Cầu. Mục đích của cuộc vận động quốc tế là dùng tiền mua lại các quyền khai thác lâm sản của những rừng vùng nhiệt đới, giúp đỡ các dân địa phương đa dạng hóa nền kinh tế của họ để hướng về du lịch, đi vào các ngành lâm nghiệp và nông nghiệp ít có hại cho cây và thú rừng.

Trong 25 “điểm nóng” có một điểm trải dài từ Miến Điện qua đến bờ biển Việt Nam. Tôi nghĩ đến nạn voi rừng sắp tuyệt chủng, nạn phá rừng đào núi Trường Sơn để làm xa lộ đường mòn, nạn lụt ở Trung Phần vì rừng đã bị đốn trọc. Tôi không biết nỗ lực quốc tế làm thế nào để bảo vệ quyền của muông thú được sống tự do trong môi trường của chúng ở những nơi đó. Bởi vì ở các chế độ độc tài như Miến Điện và Việt Nam, đến nhân quyền còn chưa có, nói chi đến thú quyền.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.