Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Thấy Quan Tài Mới Đổ Lệ

16/03/200300:00:00(Xem: 3499)
Dân tộc VN có thể nói là một trong số ít dân tộc có nhiều hiểu biết và kinh nghiệm về nạn độc tài thống trị. 1000 năm Bắc thuộc, 100 năm Pháp thuộc, 50 năm CS thuộc độc tài. Do vậy nên văn chương bình dân, kết tinh cái khôn dân gian có nhiều ca dao, tục ngữ nói lên sự hiểu biết và kinh nghiệm ấy. "Nằm trong chăn, mới biết chăn có rận; Miệng nhà quan có gang có thép. Thấy quan tài mới đổ lệ." ø v.v... Tội nghiệp cho Cô Đào Jane Fonda Mỹ, trong Chiến tranh VN vì mơ mộng và lãng mạn, nên phản chiến cao độ. Cô bay đi Hà nội ngồi vắt chân trên cây súng bắn máy bay B52 Mỹ để tỏ tinh thần Phản Chiến. CS Hà nội lợi dụng bức ảnh này, tuyên truyền biến Cô thành người Mỹ chống lại Tổ Quốc mình, đâm sau lưng quân Mỹ. Chiến tranh VN dứt, mấy năm sau, cùng với tuổi chồng chất, thêm suy tư và kinh nghiệm chính trị, Cô tự thú, hối hận không nguôi về hành động phản chiến nối giáo cho giặc CS của mình.
"Đời xưa quả báo thì chầy' Nhưng " Đời nay quả báo thấy ngay nhãn tiền." Câu ca dao này rất đúng với một người Mỹ khác, Anh Ken O' Keefe, người cầm đầu một nhóm Phản chiến của nhiều nước, lúc đông nhứt lên đến 300 người. Những người này phản chiến đến độ đi qua Iraq để ngăn chận chiến tranh do Mỹ và đồng minh sắp tung ra nhằm giải giới Ô.Hussein, thay đổi chế độ độc tài, và dân chủ hoá đất nước và nhân dân đã bị Ô. Hussein tước đoạt quyền sống suốt trên 30 năm liền. Những người Phản chiến này đến Iraq nguyện lấy thân mình, làm cái mộc, cái khiêng bằng người, "quyết tư" để che chở cho chế độ độc tài và nhà độc tài Hussein được "quyết sinh." Việc làm của 300 cái mộc che thân cho Iraq độc tài bên ngoài có vẽ dạt dào tình người hiếu hoà và bên trong lai láng tính lãng mạn chánh trị. Thế mà tin báo Le Monde Pháp, ngày 13 tháng 3, năm 2003, đi một cái tin đọc sao nghe quá phũ phàng cho thân phận những người Phản chiến ấy. Ô. Saddam Hussein trục xuất Anh Ken O' Keefe ra khỏi nước Iraq và đang trên đường vượt biên giới sang Jordan. 300 tử đệ khác chỉ còn 70 người chưa đi ra khỏi được Iraq dang bị sữ dụng như con tin. Còn 230 người khác may mắn hơn đã chào thua Iraq bằng chân rồi.

Việc 300 người Phản Chiến mắt thấy tai nghe nhà độc tài, đổ lệ trước cái quan tài độc tài Iraq và bị chính những con rận độc tài của nhà cầm quyền độc tài trong cái chăn độc tài của Ô. Hussein độc tài ở Iraq, xảy ra mấy tuần nay như sau. Những cái mộc bằng người đó không được hoạt động theo mộng tưởng của mình như ở Tây Aâu, Bắc Mỹ, là đòi hỏi, có ý kiến, và tự do biểu tình, xỏ xiêng tổng thống, dè xiễm quân nhân. Những người Phản Chiến muốn lấy thân che cho chế độ Iraq đó muốn che chở cho các cơ sở nhân đạo như nhà thương, trường học. Ô. Hussein không cho, phán rằng đó không phải là mục tiêu của Mỹ. Ông bảo phải đi che cho trung tâm điện lực của thủ đô Baghdad. Mà cơ khổ trung tâm này nằm tại một khu vực có một cây cầu có tính chiến lược và một căn cứ quân sự quan trọng của Ô. Hussein. Bản năng sinh tồn, ý thức chánh trị, và kinh nghiệm quân sự của O' Keefe (vốn là một cựu Thủy quân lục chiến Mỹ) trổi dậy. Anh và những người Phản chiến trong ban chỉ đạo thấy mình bị Ô. Hussein đè ép và lợi dụng. Ô. Hussein ra điều kiện tiên quyết, hoặïc phải dùng thân che bom cho 5 địa điểm Ông chỉ định hay phải rời khỏi Iraq;chấm hết, không ý kiến, phát biểu lung tung. Cùng tắc biến. Từ 1 đến 3 tháng 3, có 230 người rời bỏ hàng ngũ Phản chiến và đi ra khỏi Iraq. Còn 70 ngưới ở lại, Ô. Hussein điều đi lấy thân che cho trung tâm điện lực ở vùng Nam Baghdad và Durah, nhà máy lọc dầu Daura, lọc nước Jaizert và kho lương thực ở Taije. Tư nhiên một mặt, truyền thanh truyền hình của Ô. Hussein mở hết công suất ca ngợi 70 người này với lời tyuên bố sống, quyết tử, quyết sinh với bất cứ giá nào. Mặt khác thẳng tay thoá mạ thậm tệ những người không nghe lịnh Ô. Hussein, bằng những lời chết như chơi trong xứ độc tài " phản bội, gián điệp CIA, điên khùng." Dù vậy O' Keefe với tinh thần trách nhiệm của người cầm đầu nhóm không đi đến 1 trong 5 địa điểm của Ô. Hussein ra lịnh, nhưng cũng không rời Baghdad như 230 người khác "cho đến khi cái mộc người chót rời khỏi xứ [ Iraq]." Nhưng O' Keefe đang ở Iraq chớ đâu phải ở Mỹ mà có luật pháp bão vệ tư do. Anh bị Ô. Hussein cưỡng bức trục xuấr ra khỏi Iraq.
Việc O' Keefe bị trục xuất là một điềm báo sớm muộn gì 70 người con lại cũng ra đi nếu không chấp hành nghiêm chỉnh sự điều động công tác của Ô. Hussein nhằm biến họ thành con tin. Lấy thân che bom đạn chưa đủ, họ bị Ô. Hussein biến thành vũ khí tuyên truyền. Ô. Hussein yêu cầu họ viết và ký chung một cái thơ gởi cho TT Mỹ, yêu cầu không thả bom vì làm điều đó sẽ "nguy hại đến tính mạng của những công dân của Mỹ, nước khác, và Iraq." Trong một cuộc nói chuyện với báo chí và quốc dân Mỹ tại Đông Sãnh của Toà Bạch Ốc, có một ký giả hỏi TT Bush có nghĩ đến sinh mạng của những thanh tra LHQ, những người ngoai quốc đang sống và làm việc tại Iraq khi mở cuộc hành quân không. TT Bush trả lời, đương nhiên có. Làm sao, thông báo cho các sứ quán để tổ chức di tản hay thông báo cho dân để tập trung lại vùng không oanh tạc, tránh vùng oanh tạc; bí mật quân sư TT Bush không nói ra nhưng giờ chót chắc có biện pháp. Ngay đối với nhân dân Iraq, vấn đề tản cư và cứu đói trong cuộc chiến, TT Bush nói Quân đội Mỹ đã chở sang quanh Iraq hàng ngàn tấn thực phẩm, thuốc men và quân áo, chăn mền rồi.Theo các nhà quan sát chánh trị Iraq dù truyền thông của Ô Hussein có thổi phòng số 70 người còn lại sẽ quyết tử để chế độ Iraq quyết sinh như thế, chẳng bao lâu số nguời này cũng phải trốn ra đi vì Ô Hussein còn buộc họ làm nhiều việc trái ý và ngoài sức của họ khiến họ phải trốn đi khi thấy mình bị quá lợi dụng. Phải trốn vì Ô. Hussein có ý giữ họ làm con tin để lám áp lực với thế giới, ngăn chận việc thả bom.
Hy vọng linh điển chánh trị của 70 người còn ở lại này sớm giúp họ thấy rõ vấn đề như 230 người và Anh O' Keefe đã ra đi. Thấy rõ trong chế độ độc tài -- dưới mọi hình thức-- không có đối lập, không có ý kiến khác. Ai không theo nhà độc tài là kẻ thù của y, và của chế độ của y, bị thanh trừng, chỉ có thế thội. Hy vọng Thần May Mắn sẽ giúp họ ra khỏi số phận con tin, giúp họ len lỏi vượt biên ra khỏi Iraq được.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Hôm thứ Hai (18/01/2021), một ủy ban độc lập về chuẩn bị và ứng phó đại dịch, do cựu thủ tướng New Zealand Helen Clark và cựu tổng thống Liberia Ellen Johnson Sirleaf dẫn đầu, đã công bố đánh giá về sự khởi đầu khủng hoảng ở Trung Quốc
Hôm thứ Hai (18/01/2021), ông Trump đã duyệt gỡ bỏ lệnh cấm đi lại từ Anh, Châu Âu và Brazil vào Mỹ, quyết định dự kiến có hiệu lực từ ngày 26/01/2021.
Các đồng minh và cộng sự thân thiết của Tổng thống Mỹ Donald Trump bị cáo buộc đã thu hàng chục nghìn USD từ những người xin ông ân xá.
Khảo sát từ trang CNN cho thấy, tổng thống Donald Trump sẽ kết thúc nhiệm kỳ với tỷ lệ ủng hộ thấp nhất trong 4 năm qua
Trung tâm thủ đô Washington bị phong tỏa sau vụ bạo loạn ở Quốc hội và nguy cơ bạo lực gia tăng tại lễ nhậm chức của ông Biden.