Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Đổi Mới Để Tăng Quyền

09/06/199900:00:00(Xem: 6671)
Vụ Trung quốc dùng tất cả các phương tiện họ có trong tay để thâu thập các bí mật nguyên tử tân tiến nhứt của Hoa kỳ và sử dụng tiền để xen vào nội bộ của Hoa kỳ qua các cuộc bầu cử, đã soi sáng dư luận của Hoa kỳ về các ý định của Trung quốc. Từ trước tới nay, nhứt là duới thời của TT Clinton, Hoa kỳ muốn xem Trung quốc là bạn, từ khi có bản tuyên ngôn chung ở Thượng hải năm 1972 giữa TT Nixon và Mao trạch Đông. Hoa kỳ muốn làm bạn với Trung quốc để hy vọng rằng một ngày nào đó Trung quốc sẽ chấp nhận các lý tưởng tự do, dân chủ, nhân quyền, bác ái của nền đạo lý phương Tây, dùng vương đạo mà trị quốc. Hơn thế nữa, các quốc gia Tây phương, trong đó có Hoa kỳ, mệt mỏi vì các cuộc chiến tranh liên tiếp của những thế kỷ vừa qua, muốn cùng với Trung quốc thực hiện một thế kỷ hòa bình - thế kỷ 21 cho nhân loại.
Nhưng qua những sự kiện vùa xảy ra mà bản phúc trình Cox là một bằng chứng cụ thể nhứt, chắc chắn thế giới và TT Clinton, phải thấy rằng thiện chí của họ sẽ không bao giờ được Trung quốùc đáp ứng. Cộng sản hòa dịu, o bế, vui vẻ với thế giới tự do không phải để rồi hòa hợp với thế giới tự do mà chính là để lợi dụng thế giới tự do sao cho có lợi cho họ. Chính vì nhận thấy như thế nên một số các nhà nghiên cứu chiến lược Hoa kỳ cũng như những nhà bình luận thời cuộc quốc tế đi tới kết luận rằng khi người cộng sản tỏ ra muốn thỏa hiệp với thế giới tự do là lúc mà người ta cần phải đề cao cảnh giác hơn bất cứ lúc nào khác: cộng sản không suy nghĩ như thế giới Tây phương suy nghĩ. Cũng chính trong ý nghĩ đó mà cố TT Richard Nixon đã viết trong cuốn "No More Vietnam" như sau:"Một số người Mỹ tin rằng Hồ chi Minh muốn đứng về phía Hoa kỳ. Nhưng sự thật thì ông ta chỉ muốn Hoa kỳ đứng về phía ông ta" khi cố TT Nixon đề cập tới những sự giúp đỡ của du kích quân cộng sản cho các phi công Mỹ bị bắn hạ ở miền Nam Trung quốc. Hồ chí Minh còn khéo léo trích dẫn một câu trong bản Hiến pháp Hoa kỳ để vào bản tuyên ngôn độc lập ngày 2/9/45, làm như Cộng sản Việt nam cũng chủ trương tự do dân chủ như Hoa kỳ. Những xảo thuật nhỏ mọn đó vẫn mê hoặc được một số người ngây thơ trước sự tuyên truyền của CS.

Đó là một nhận định dứt khoát, không sai chạy. Thế nhưng trên thế giới cũng như trong số đồng bào tị nạn cộng sản ở hải ngoại, vẫn có nhiều người còn nhiều ảo ảnh về cộng sản Việt nam, một thứ cộng sản đàn em của CS Trung quốc. Mhững người chưa hề có một chút kinh nghiệm nào về bản chất của cộng sản cho rằng vẫn có thể có một sự thỏa hiệp nào đó với cộng sản, nhứt là khi cộng sản bị dồn vào cái thế chẳng đặng đừng là phải thỏa hiệp.
Trong ý nghĩ đó, nhiều người tin tưởng rằng sắp tới đây, duới áp lực của Hoa kỳ, Cộng sản Việt nam sẽ phải đổi mới cả kinh tế lẫn chính trị để tồn tại. Cộng sản sẽ mời các đoàn thể, tổ chức chính trị ở hải ngoại tham gia Mặt Trận Tổ quốc, đưa người ra tranh cử Quốc hội khi điều 4 của bản Hiến pháp 92 được bãi bỏ. Tất cả những điều đó có thể xảy ra, nhưng nó nằm trong khuôn khổ những mưu mô lôi kéo người quốc gia về với họ chứ không phải là họ từ bỏ chủ nghĩa cộng sản để về với quốc gia, để cùng nhau thực hiện tự do dân chủ cho đất nước.
Theo giáo sư William P. Alford của trường Đại học Harvard thì Cộng sản Trung quốc đang thực hiện các đổi mới là để tăng cường quyền lực của họ trong nước chứ không phải để chấp nhận theo gương thế giới Tây phương. Cũng như CSVN hiện nay đang chủ trương đổi mới là để duy trì quyền lực của họ chớ không phải để chia xẻ quyền lực cho bất cứ ai hết. Tư tưởng suy bụng ta ra bụng người là điều cần phải tránh, nhất là trong trường hợp lý tưởng tự do dân chủ mà chúng ta theo đuổi vẫn còn là điều nằm trên đầu môi chót lưỡi chứ chưa hẳn đã là một thực tế để cho mọi người có thể nhìn thấy hay sờ mó được.
Vì thế nhân vụ Trung quốc vừa muốn kết thân với Hoa kỳ nhưng lại đối xử một cách xảo trá với Hoa kỳ, chúng ta nên rút tỉa bài học kinh nghiệm nầy để đề cao cảnh giác khi phải đối phó với các mưu mô, thủ đoạn của các nhà lãnh đạo cộng sản Hà nội: khi họ đưa tay ra để đón nhận chúng ta chính là lúc chúng ta phải đề phòng nhiều nhứt.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.